Các món đặc trưng làm nên văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

 Nhắc đến ẩm thực Hàn chắc bạn không còn quá xa lạ với kimchi. Đây được coi là một “huyền thoại văn hóa” của Hàn Quốc. Bởi vậy mà ta còn nhắc đến đất nước này với một tên gọi khác “ Xứ sở kim chi”. Vậy xứ sở này còn có những món ăn đặc trưng nào khác. Cùng VJ Việt Nam tìm hiểu nhé!

Đôi nét về ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực xứ Hàn gây ấn tượng bởi cách bài trí đẹp mắt, xóa đi cảm giác đơn điệu mà một món ăn thường ngày có thể đem lại.

Phong cách ẩm thực đặc trưng theo mùa và theo vùng miền:

Nhận được sự ưu đãi từ thiên nhiên nên Hàn Quốc có sự phong phú về ẩm thực. Mỗi mùa sẽ là một loại thực phẩm mang nét đặc trưng riêng mà mùa mùa khác không có. Người Hàn Quốc cũng ưa chuộng việc sử dụng các loại thực phẩm theo mùa. Bởi việc sử dụng các loại nguyên liệu đúng mùa đem đến lợi ích về sức khỏe.

Mỗi vùng miền tại xứ sở kimchi lại có những thực phẩm riêng, sáng tạo ra những món ăn đơn giản nhưng lại mang đậm bản sắc vùng miền. Đến với đất nước này bạn có thể thưởng thức đặc sản địa phương trên khắp đất nước mà luôn có cảm giác mới lạ và hấp dẫn.

Các món ăn kèm kỳ công, hấp dẫn:

Ẩm thực truyền thống Hàn Quốc không ăn riêng lẻ từng món, mà được phục vụ cùng một thời điểm. Vì vậy, các món ăn được chế biến xong rồi mới bày lên bàn. Chính vì thế, trên bàn ăn của người Hàn, chúng ta thường thấy có rất nhiều món ăn khác nhau, rất hấp dẫn và màu sắc.

Một nét nổi bật không thể không nhắc đến chính là sự ưu tiên với những thực phẩm tươi ngon, tốt cho sức khỏe. Phong cách ẩm thực Hàn Quốc ưa chuộng các loại thực phẩm tươi, rau xanh. Người dân xứ sở Kim Chi cũng thiên về sử dụng protein từ các loại thịt tốt như gia cầm, cá hơn là các loại thịt đỏ. Từ các món chính, món ăn kèm đến món tráng miệng đều được chế biến đơn giản nhất để những nguyên liệu tạo nên món ăn thực sự “tỏa sáng”.

Một số lưu ý trên bàn ăn của người Hàn Quốc

👉 Vị trí ngồi trong bữa ăn: người Hàn Quốc rất kĩ tính nên bạn phải để ý về chỗ ngồi trong bữa ăn. Thông thường chỗ ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Trong một gia đình thì người Hàn sẽ ngồi theo vị trí từ cao xuống thấp theo địa vị trong gia đình.

👉 Khi uống rượu với bậc bề trên phải quay sang một bên nếu không muốn bị xem là khiếm nhã.

👉 Đũa và thìa có vai trò khác nhau và không được cầm một lúc cả đũa và thìa.

👉 Không tạo ra những tiếng ồn hoặc va chạm giữa thìa với bát trong cả bữa ăn.

Các món ăn tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực Hàn

Bibimbap- Cơm trộn Hàn Quốc

bibimbap- cơm trộn Hàn Quốc

Bibimbap là món ăn độc đáo được chế biến từ cơm, rau, thịt, trứng và được trộn đều lên trong một cái bát với các nguyên liệu mang yếu tố ngũ sắc. Do đó bibimbap còn được biết đến với cái tên là cơm trộn Hàn Quốc.

Vào năm 1990, hãng hàng không Korean Air cũng đã sử dụng món ăn này như một bữa ăn trên máy bay và nó đã trở thành món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, bibimbap nổi tiếng nhất ở 3 vùng: Jeonju, Jinju và Tongyeong.

Tùy theo vùng miền và nguyên liệu mà Bibimbap lại có những tên gọi cũng như đa dạng loại Bibimbap. Các loại Bibimbap tiêu biểu như:

🍱 Bibimbap Jeonju (전주비빔밥)

🍱 Bibimbap Jinju (진주비빔밥)

🍱 Bibimbap thịt bò (소고기 비빔밥)

🍱 Bibimbap Tongyeong (통영 비빔밥)

🍱 Bibimbap cá ngừ (참치 비빔밥)

Gimbap- Cơm cuốn lá rong biển

Gimbap hay còn gọi là Kimbap là một món ăn vô cùng phổ biến của ẩm thực Hàn Quốc. Kimbap thường bị coi là sushi phiên bản Hàn vì sự giống nhau về nguyên liệu cũng như hình dạng. Tuy nhiên, theo ghi chép từ sử sách thì kimbap đã xuất hiện từ triều đại . Trước khi Nhật Bản sang xâm chiếm Hàn Quốc. Do đó có thể khẳng định cơm cuộn chính là món ăn của Hàn Quốc.

Các loại kimbap phổ biến:

  1. Chungmu Kimbap
  2. Mayak Kimbap
  3. Gyeran Kimbap
  4. Samgak Kimbap
  5. Chamchi Kimbap
  6. Nude Kimbap
  7. Chijeu Kimbap
  8. Weonjo Kimbap

Naengmyeon- Mỳ lạnh Hàn Quốc

Khác với những món mì nóng hổi bốc khói nghi ngút, mì lạnh chính là một nét chấm phá trong bản đồ những món ăn Hàn Quốc  . Đây là món ăn độc nhất được dùng với nước đá .

Món ăn này thường xuyên được phục vụ trong các bữa tiệc hội thượng đỉnh. Món ăn này hiện đã trở thành món ăn yêu thích của mọi lứa tuổi ở Hàn.

Các loại mì lạnh phổ biến ở Hàn Quốc:

  1. Naengmyeon
  2. Makguksu
  3. Kongguksu
  4. Jjolmyeon
  5. Milmyeon
  6. Naeng kalguksu
  7. Chogyeguksu
  8. Jeangban guksu

Samgyetang- Gà tần sâm

Gà hầm sâm là món ăn nổi tiếng, tưởng chừng chỉ phù hợp trong mùa đông, lại được ăn nhiều nhất vào mùa hè.

Canh samgyetang mới chỉ được biết đến từ những năm 1920, nhưng từ xa xưa gà tần đã trở thành món ăn đặc biệt được yêu thích khi trời oi bức. Trong những ngày nóng nhất trong năm, người Hàn Quốc bồi bổ cơ thể với canh thịt chó, gà tần sâm, cháo đỗ đen…

Theo Đông y, khi cơ thể ra mồ hôi tức là bên trong cơ thể đang bị lạnh đi, vì thế cần phải “lấy nóng trị nóng, lấy độc trị độc” – ăn những thức ăn có tính nhiệt để giúp khí huyết tuần hoàn, giải độc trong người. Khi ăn canh gà hầm sâm nóng hổi, thực khách sẽ toát nhiều mồ hôi, vì thế giúp cơ thể thải độc. Còn thịt gà, nhân sâm, tỏi, táo tàu, ngân hạnh, cam thảo bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Soondubu jjiage- Đậu phụ hầm cay

Soondubu Jjigae là món ăn được du khách truyền tai nhau nhất định phải thử khi đặt chân đến xứ củ sâm bởi vị cay vô cùng cuốn hút. Các nguyên liệu như đậu phụ, hải sản, thịt, nấm, kim chi, ớt,…sẽ được hầm nhừ, sử dụng kết hợp với loại tương đỏ thủ công nên tạo ra được vị cay đậm, trung hòa toàn bộ một cách hoàn hảo và khi ăn cần đập một quả trứng sống vào để tăng hương vị cho món ăn.

Jachae- Miến trộn Hàn Quốc

Người Hàn rất thích trộn đều những nguyên liệu tươi ngon theo mùa của họ lại để tạo nên một món ăn đa vị thu hút vị giác, và miến trộn Japchae là một ví dụ điển hình. Rất nhiều loại rau, củ như dưa leo, cà rốt, nấm, rau cải,…sẽ được xắt nhỏ thành sợi mỏng, xào chín, sau đó được trộn đều cùng miến trụng và điểm nhấn là dầu mè, nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn này.

Tại Hàn, bạn có thể tìm thấy món mỳ này ở khắp nơi, ngon nhất là trong các khu chợ đêm tấp nập nhưng có giá vô cùng phải chăng.

Kimchi Hàn Quốc

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc không thể không nhắc đến kim chi. Đây được xem như biểu tượng của đất nước này.

Hàn Quốc là nước có khí hậu lạnh và có tuyết vào mùa đông. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt khiến cho các loại thực vật khó có thể phát triển và trồng trọt được, thế nên người dân Hàn Quốc đã nghĩ cách bảo quản rau củ bảo quản và sử dụng được trong suốt mùa đông dài, và món Kimchi ra đời.

Việc muối kimchi với số lượng lớn để chuẩn bị cho mùa đông tới được gọi là “Kimjang”, một nét văn hóa độc đáo của người Hàn Quốc đã chính thức được Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12/2013.

Trước đây việc muỗi kimchi chủ yếu với nguyên liệu là củ cải thì giờ đây kimchi lại chủ yếu được muối bằng cải thảo

Các loại kimchi phổ biến:

🥬 Kimchi cải thảo

🥬 Kimchi bắp cải

🥬 Kimchi hành lá

🥬 Kim chi cuộn

🥬 Kimchi dưa chuột

🥬 Kimchi củ cải

🥬 Kimchi củ cải non

Các loại thức uống biểu trưng cho ẩm thực xứ Hàn.

Đồ uống có cồn

Rượu Soju – Biểu trưng ẩm thực Hàn Quốc

Nhắc đến đồ uống của Hàn Quốc thì không thể không kể đến rượu soju- rượu quốc dân của người Hàn. Những chai rượu màu xanh lá có mặt ở khắp mọi nơi, từ những quán ăn ven đường cho đến những nhà hàng lớn hay bất cứ một siêu thị nào ở Hàn Quốc.

Với hương vị cay nhẹ, ở Hàn Quốc soju dường như đã trở thành thức uống không thể thiếu khi ăn đồ nướng hay bất cứ món cay nóng nào của xứ sở này.

Đặc biệt là soju được coi là thức uống thể hiện sự chu đáo và tình bạn thân thiết giữa những người thưởng rượu cùng nhau, bởi bạn cần phải rót rượu bằng cả hai tay, giữ ly của mình ngay dưới vành ly của cấp trên và cần quay đầu đi khi uống.

Rượu makgeolli- rượu gạo

Một trong những loại rượu lâu đời nhất tại Hàn Quốc là rượu gạo makgeolli. Không giống như rượu soju, rượu gạo makgeolli không được lọc mà để nguyên màu trắng sữa và thậm chí có cả những cặn gạo đọng lại dưới mỗi bát rượu. Thay vì vị cay nhẹ của soju,  rượu gạo makgeolli mang đến cho người thưởng rượu một cảm giác ngọt ngào và mượt mà.

Rượu beakseju

Rượu  beakseju – loại rượu được làm từ gạo và một số rễ cây, cùng các loại thảo dược khác nhau, đặc biệt là nhân sâm. Tùy thuộc vào các loại beakseju mà người ta sẽ pha các chất thơm khác nhau như cây sói rừng và cam thảo.

Loại rượu này đặc biệt được các ông chú Han Quốc ưa chuộng. Bởi họ quan niệm rằng uống baeksoju bạn sẽ sống được 100 năm tuổi như tên gọi của loại rượu này – “rượu 100 năm”.

Đồ uống không có cồn

Sữa chuối Hàn Quốc

Cũng giống như Soju, sữa chuối là đồ uống “quốc dân” nhưng không có cồn. Đây là thức uống quen thuộc hấp dẫn với tuổi thơ của bao thế hệ người dân Hàn Quốc. Bạn có thể tìm thấy món sữa chuối hấp dẫn này ở những siêu thị Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trà Omija

Omija có nghĩa là “năm hương vị berry”. Khi thưởng thức trà Omija bạn sẽ cảm nhận được năm hương vị: ngọt, chua, mặn, đắng và cay của trái berry. Tại Hàn Quốc, trái berry thường được dùng để chế biến thành trà cùng với mật ong, cánh hoa và bột đậu xanh.

Trà Omija được người Hàn Quốc sử dụng rộng rãi bởi nó có tác dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với bệnh cảm lạnh hay một số bệnh hô hấp khác. Omija còn có ý nghĩa là “khôi phục lá gan của bạn”.

Gợi ý cho bạn

Liên hệ chi tiết

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ

Địa chỉ:T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom 1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Trung tâm đào tạo:T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom 1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM

Phone:092.405.2222

Mail:mkt.vjvietnam@gmail.com

Website: https://vjvietnam.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/Cong.Ty.VJ

Youtube: VJ Việt Nam – Du Học Hàn Nhật

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo