Đi Du Học Nhật Bản Có Làm Thêm Được Không? Thời Gian Như Thế Nào

Lượt người xem : 869


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/vjvietnam.com.vn/public_html/wp-content/themes/default/template/single-du-hoc.php on line 17

Đi Du Học Nhật Bản Có Làm Thêm Được Không?

Có rất nhiều bạn sinh viên, học sinh du học có cùng một thắc mắc: Đi du học Nhật Bản có làm thêm được không?

Câu trả lời là . Tuy nhiên, bạn vẫn phải xem xét công việc, và tốt nhất hãy tìm kiếm công việc nào phù hợp với thời gian học tập và sinh hoạt trong khoảng thời gian du học. Sau đây là 10+ lời khuyên hữu ích dành cho các bạn du học Nhật Bản khi đã và đang tìm kiếm việc làm thêm.

Đi Du Học Nhật Bản Có Làm Thêm Được Không?

Thời Gian Cho Phép Làm Thêm Bao Lâu Mỗi Tuần?

+ Thời gian làm thêm trong kỳ học

  • Người có visa sinh viên được phép làm việc tối đa 28 giờ / tuần.

+ Thời gian làm thêm trong kỳ nghỉ

  • Khi trường học được nghỉ, yêu cầu đó trở nên dễ dãi hơn, cho phép bạn làm việc tối đa 8 giờ mỗi ngày, tối đa 40 giờ / tuần. Khi các lớp học bắt đầu lại, nó trở lại 28 giờ / tuần.

Điều đó nói lên rằng, những sinh viên làm việc toàn thời gian 28 giờ mỗi ngày với các nghiên cứu ngôn ngữ toàn thời gian của họ có xu hướng thấy việc học của họ bị ảnh hưởng. Vì vậy, chỉ cần ghi nhớ điều đó khi bạn quyết định xem bạn muốn làm việc bao nhiêu trong khi học!

Lưu ý rằng để đi làm thêm khi còn là sinh viên, bạn phải có giấy phép. May mắn thay, bạn có thể đăng ký và nhận được điều này khi đến Nhật Bản.

Hình Phạt Khi Vi Phạm Giới Hạn Giờ Làm Việc

Các hình phạt nào nếu vi phạm giới hạn giờ làm việc, chẳng hạn như làm việc vượt quá giới hạn “28 giờ mỗi tuần”? Các hình phạt có thể được áp dụng cho cả nhà tuyển dụng và sinh viên quốc tế.

Hình Phạt Khi Vi Phạm Giới Hạn Giờ Làm Việc

Đối với người sử dụng lao động

  • Có thể bị buộc tội khuyến khích việc làm bất hợp pháp

Nếu người sử dụng lao động bị phát hiện là đã cho phép một sinh viên nước ngoài làm việc bán thời gian vượt quá giới hạn 28 giờ, người sử dụng lao động sẽ bị buộc tội “khuyến khích việc làm bất hợp pháp. Tội khuyến khích việc làm bất hợp pháp có thể bị phạt tù tới 3 năm, phạt tiền lên đến 3 triệu yên hoặc cả hai .

Đối với người lao động

Nếu một sinh viên quốc tế làm việc nhiều hơn giới hạn “28 giờ mỗi tuần”, hai điểm sau áp dụng cho sinh viên quốc tế

Vi phạm quyền tham gia vào các hoạt động khác với những hoạt động được phép

  • Ngay cả khi bạn được phép tham gia vào các hoạt động khác với những hoạt động được phép theo tư cách cư trú đã được cấp trước đó, bạn sẽ bị coi là vi phạm sự cho phép của mình nếu bạn làm việc vượt quá giờ làm việc tối đa. Người nước ngoài vi phạm sự cho phép của họ có thể bị ảnh hưởng bất lợi khi tình trạng cư trú của họ được gia hạn. Sinh viên nước ngoài có khoảng thời gian dài trước khi tốt nghiệp hoặc muốn tiếp tục hoạt động tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp nên đặc biệt cẩn thận.

Làm công việc bất hợp pháp

  • Nếu bạn đang làm việc vượt quá giới hạn luật định, bạn đang vi phạm luật được gọi là “việc làm bất hợp pháp. Nếu bạn làm việc bất hợp pháp, bạn có thể bị trục xuất. Nếu bạn bị trục xuất, bạn sẽ không thể nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng ít nhất 5 năm sau khi rời Nhật Bản.

Làm Cách Nào Để Xin Giấy Phép Làm Thêm Khi Đi Du Học Nhật Bản?

Sinh viên quốc tế phải có giấy phép tham gia vào các hoạt động khác với những hoạt động được phép theo tư cách cư trú đã được cấp trước đó để làm việc bán thời gian.

Bạn có thể xin giấy phép làm thêm khi đi du học Nhật Bản tại bất kỳ sân bay chính nào của Nhật Bản nếu bạn mới đến đất nước này với visa du học.

Nếu bạn muốn làm việc bán thời gian, bạn sẽ cần phải xin “Giấy phép Tham gia vào Hoạt động khác với Giấy phép Được phép theo Tư cách Cư trú Được cấp trước đây”. Điều này là do công dân nước ngoài có tư cách cư trú không phải là “cư trú gia đình” chỉ được phép tham gia vào các hoạt động được phép theo tư cách cư trú tương ứng của họ tại Nhật Bản.

Nếu bạn có tư cách cư trú “Sinh viên đại học”, tất cả các hoạt động khác với tư cách là sinh viên (chủ yếu là học tập) đều thuộc loại “hoạt động khác với những hoạt động được phép theo tư cách cư trú đã cấp trước đây. Do đó, bạn cần phải xin “Giấy phép Tham gia vào Hoạt động khác với Giấy phép Được phép theo Tư cách Cư trú Đã được Cấp trước đây”.

Giấy phép tham gia vào các hoạt động khác với những hoạt động được phép theo tư cách cư trú đã được Sở Di trú và Nhật tịch cấp trước đây:

http://www.moj.go.jp/isa/application/guide/nyuukokukanri07_00045.html

Đi Du Học Nhật Bản Có Làm Thêm Được Không? Làm Những Công Việc Gì?

Du học Nhật Bản không có nghĩa là bạn phải lo lắng về tiền bạc. Với giấy phép làm việc bán thời gian tại Nhật Bản, bạn sẽ có thể vừa học vừa làm, kiếm thêm tiền và đồng thời rèn luyện khả năng tiếng Nhật của mình.

Giảng dạy ngôn ngữ

image 6

Dạy tiếng Anh là công việc làm thêm phổ biến nhất đối với một người bản ngữ tiếng Anh. Ngoài ra, là một sinh viên tiếng Nhật, còn cách nào tốt hơn là dạy tiếng mẹ đẻ của chính bạn? Tất nhiên nếu bạn là người bản ngữ Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức, Thụy Điển, v.v., bạn có thể làm giáo viên dạy ngôn ngữ của chính mình. Trung bình, mức trả là ¥ 2.000 đến ¥ 5.000 mỗi giờ.

Làm việc trong nhà hàng

Bàn chờ có thể rất tốt cho lịch học và việc học tiếng Nhật của học sinh. Sinh viên có thể học và đến lớp trong ngày, sau đó làm việc tại nhà hàng địa phương vào thời gian rảnh. Mức lương trung bình là ¥ 950 đến ¥ 1,000 mỗi giờ. Ngoài việc thực hành tiếng Nhật với khách hàng và đồng nghiệp, học viên còn có cơ hội tìm hiểu về văn hóa làm việc của người Nhật.

22466268

Đây đã được đề cập là một trong những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị nhất. Izakaya居酒屋 là một phần rất độc đáo và thú vị của văn hóa Nhật Bản. Sau khi kết thúc công việc, phần lớn lực lượng lao động Nhật Bản đổ về izakaya và tình trạng ồn ào bắt đầu. Trở thành bồi bàn tại một izakaya có nghĩa là nhìn thoáng qua tất cả và trở thành một phần của Nhật Bản bùng cháy vào ban đêm.

Nhân viên cửa hàng / trợ lý

Dù sở thích của họ là gì, có thể là ẩm thực, thời trang hay bất cứ thứ gì khác, sinh viên đều có cơ hội thực hành tiếng Nhật của mình trong công việc trợ lý cửa hàng. Một số ví dụ bao gồm: cửa hàng tiện lợi , công ty quần áo và chợ tạp hóa . Mức lương trung bình là 1.000 yên đến 1.800 yên mỗi giờ. Với nhiều công ty đa dạng, sinh viên có thể chọn ngành mà họ muốn làm việc.

du hoc nhat ban 2

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có những loại công việc bị cấm, chẳng hạn như lĩnh vực dịch vụ giải trí dành cho người lớn (đồ ăn nhanh, quán bar tiếp viên, quán rượu, v.v.) hoặc các cơ sở cờ bạc. Nếu nghi ngờ về việc liệu công việc có ổn không, hãy kiểm tra với trường học của bạn.

Công việc nhẹ

Một thể loại khác của công việc làm thêm ở Nhật Bản là công việc nhẹ nhàng. Loại công việc này thường đòi hỏi nhiều hơn về mặt thể chất và thường bao gồm các hợp đồng ngắn hạn trong vài ngày. Một số ví dụ về công việc nhẹ nhàng bao gồm dọn dẹp, di chuyển hàng tồn kho trong nhà kho hoặc đóng gói sản phẩm. Những loại công việc này thường yêu cầu một lịch trình mở vì chúng đến và đi khá nhanh. Mặt tốt là đôi khi họ không yêu cầu nhiều tiếng Nhật để tiếp thu.

du hoc nhat ban 3

Làm Thế Nào Để Xin Làm Thêm?

Sau khi tìm thấy một cơ hội việc làm, hãy nộp đơn đăng ký. Nếu ứng dụng yêu cầu bạn đến thăm cửa hàng, tốt nhất là bạn nên gọi điện trước và sắp xếp một cuộc gặp với người quản lý. Bạn cũng nên trực tiếp gửi hồ sơ của mình nếu cửa hàng có treo biển “Yêu cầu nhân viên”. Hãy tìm ký hiệu boshūchū (募集 中), có nghĩa là địa điểm hiện đang nhận đơn đăng ký.

Đảm bảo ăn mặc để gây ấn tượng và trau dồi kỹ năng tiếng Nhật chính thức của bạn . Đừng quên rằng hầu hết các trường Nhật ngữ đều cung cấp hỗ trợ bằng cách này hay cách khác. Họ thường sẽ sẵn lòng giúp bạn viết sơ yếu lý lịch tiếng Nhật  và thậm chí giúp bạn luyện tập cho buổi phỏng vấn!

Khi tìm kiếm một công việc làm thêm trên mạng, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn liên hệ với họ qua e-mail. Viết một e-mail gọn gàng và chuyên nghiệp, đảm bảo đính kèm sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn cùng với bất kỳ thông tin nào khác mà công ty có thể yêu cầu.

Hãy nhớ rằng các công việc liên quan đến làm việc với công chúng sẽ yêu cầu ít nhất một số kỹ năng tiếng Nhật . Chính vì lý do này mà một số trường ngoại ngữ khuyên sinh viên nên đợi một vài tháng trước khi bắt đầu tìm việc làm thêm, đặc biệt nếu họ là những người mới bắt đầu. Những người muốn tìm một công việc làm thêm ngay lập tức sẽ bị giới hạn ở các vị trí sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

Cảm nhận học viên

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo