Hàn Quốc là một đất nước như thế nào?

Hàn Quốc là một trong những điểm du học không còn quá xa lạ với du học sinh Việt Nam. Bên cạnh đó, du lịch ở xứ sở kim chi luôn mang một sức hút hấp dẫn đến khó cưỡng cho mọi du khách từ khắp nơi trên thế giới và kể cả Việt Nam. Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu Hàn Quốc là một đất nước như thế nào? nhé! 

Hàn Quốc là một đất nước như thế nào?

Hàn Quốc là một đất nước như thế nào?

Sơ lược về đất nước Hàn Quốc

 • Hàn Quốc (Korea – Tiếng Hàn là: 한국/ / 韓國 / Hanguk). Tên gọi đầy đủ theo tiếng Hàn là Đại Hàn Dân Quốc. Ngoài ra, Hàn Quốc còn được gọi là Nam Triều Tiên, Nam Hàn hoặc Cộng hòa Triều Tiên.
 • Trước năm 1945 bán đảo Triều Tiên là một quốc gia được gọi duy nhất là Triều Tiên. Tuy nhiên khi chiến tranh thế giới thứ 2 chấm dứt thì Triều Tiên bị chia ra thành 2 quốc gia khác nhau, là Bắc Triều Tiên (ở phía Bắc) và Nam Triều Tiên (ở phía Nam). Cả 2 quốc gia lấy vĩ tuyến 38 làm biên giới giữa hai nước, Bắc Triều Tiên thì theo Liên Xô (Liên Bang Nga) và Trung Quốc, còn Nam Triều Tiên (Hàn Quốc) thì theo Hoa Kỳ.
 • Diện tích: 99.392 km2
 • Dân số Hàn Quốc: 51.324.219 người (08/04/2022)

 

Ví trí địa hình – địa lý đất nước Hàn Quốc

 • Hàn Quốc là một bán đảo trải dài 1100km từ bắc đến nam, nằm ở phần phía nam bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Á. Phía Bắc giáp Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, Phía Đông giáp biển Nhật Bản, phía Tây giáp biển Hoàng Hải, phía Nam giáp biển Hoa Đông.
 • Địa hình phân hóa thành hai vùng rõ rệt: địa hình đồi núi chiếm 2/3 tổng diện tích cả nước nằm ở phía Đông, còn lại là vùng đồng bằng duyên hải nằm phía Tây và Nam. Bãi bồi ven biển Saemangeum là bãi nổi ven biển lớn thứ hai thế giới. Đất nước Hàn Quốc chủ yếu được biển bao quanh và có 2,413km đường bờ biển bao bọc.

 

Khí hậu Hàn Quốc là một đất nước như thế nào? 

Khí hậu Hàn Quốc khá ôn hòa, một năm có 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông phân hóa rõ rệt.

 • Mùa xuân nơi đây khá ngắn khi chỉ kéo dài 2 tháng từ tháng 3 tới tháng 5 – đây là mùa đẹp nhất của Hàn Quốc, thời tiết mát mẻ, dễ chịu.
 • Mùa Hạ bắt đầu từ tháng 6 tới tháng 8 – thời tiết lúc này nóng ẩm với nhiệt độ trung bình khoảng 23 – 27 độ C.
 • Tháng 9 đến tháng 11 là thời điểm của mùa thu – đây là thời điểm thiên nhiên đến độ đẹp nhất, thích hợp với những hoạt động ngoài trời.
 • Cuối cùng là mùa đông lạnh và khô với những đợt tuyết kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau

 

Kinh tế Hàn Quốc là một đất nước như thế nào? 

 • Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á. Hàn Quốc là một trong 4 con hổ châu Á gồm Singapore, Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Năm 2020, Hàn Quốc là nền kinh tế có quy mô lớn đứng thứ 10 trên thế giới tính theo GDP danh nghĩa.
 • Nền kinh tế Hàn Quốc dựa vào xuất khẩu, tập trung vào các ngành kinh tế mũi nhọn như công nghiệp nặng, xe hơi, điện tử tiêu dùng, đóng tàu, sản xuất máy móc,…
 • Ngoài ra, Hàn Quốc cũng là quốc gia phát triển trong các ngành dịch vụ, du lịch, nghệ thuật, thời trang và giải trí. Các công ty lớn của Hàn Quốc phải kể đến là Samsung, Daewoo, Huyndai, LG Electronics và Tập đoàn Lotte. Nhờ kinh tế phát triển. Nên các lĩnh vực xã hội khác cũng vì thế mà được đáp ứng ở mức cao.

Văn hóa – xã hội

 • Về văn hóa, Hàn Quốc đã có truyền thống khoảng hơn 4000 năm lịch sử. Người Hàn có chữ viết riêng của mình. Gọi là Hangeul và ngôn ngữ chính ở đất nước này là tiếng Triều Tiên. Văn hóa Hàn Quốc được quảng bá rộng rãi khắp thế giới với thể thao, ẩm thực, âm nhạc và điện ảnh.
 • Văn hóa Hàn Quốc là sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa truyền thống lâu đời hơn khoảng 4000 năm lịch sử và sự văn minh hiện đại, sự tồn tại của những giá trị phương Đông vẫn còn rõ rệt. Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới chỉ có một dân tộc và sử dụng cùng một ngôn ngữ, chữ viết.
 • Trang phục truyền thống của người dân Hàn Quốc là Hanbok – loại trang phục thường được dùng trong các buổi lễ đặc biệt. Trong những bữa ăn Hàn Quốc không thể nào thiếu món ăn đặc trưng là Kim chi. Văn hóa Hàn Quốc được quảng bá rộng rãi khắp thế giới với ẩm thực, âm nhạc, điện ảnh, thể thao.

Tôn giáo

 • Theo số liệu thống kê năm 2015 do chính phủ Hàn Quốc cung cấp, có khoảng 56,1% công dân theo chủ nghĩa vô thần. Người theo đạo Tin Lành chiếm 19,7%, 15,5% là Phật tử, còn lại Công giáo là 7,9% và 0,8% còn lại là những tôn giáo khác.

Ngôn ngữ

 • Hàn Quốc là quốc gia duy nhất trên thế giới nói và viết một thứ ngôn ngữ, đó là tiếng Hàn ngôn ngữ đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc. Chính vì điều này tạo cho Hàn Quốc một phong cách rất riêng.

 

Múi giờ đất nước Hàn Quốc

 • Theo múi giờ chuẩn GMT thì toàn bộ phần lãnh thổ của Việt Nam ở đất liền nằm trong múi giờ thứ GMT+7, còn toàn bộ phần lãnh thổ đất liền của Hàn Quốc nằm trong múi giờ thứ GMT+9.
 • Vậy theo giờ chuẩn GMT thì múi giờ của Việt Nam chậm hơn Hàn Quốc 2 giờ. Hay Hàn Quốc sẽ nhanh hơn Việt Nam 2 giờ.
 • Ví dụ: Nếu ở Việt Nam là 18:00 (6 giờ tối) thì ở Hàn Quốc là 20:00 (8 giờ tối)
 • Nếu muốn biết hiện tại ở Hàn Quốc là mấy giờ, bạn có thể áp dụng cách tính sau:
 • Giờ tại Hàn Quốc = Giờ tại Việt Nam + 2 giờ.
 • Do sự chênh lệch múi giờ này nên khi bạn lần đầu sang Hàn Quốc sẽ chịu một số ảnh hưởng nhất định như: đồng hồ sinh học bị thay đổi, mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, gặp vấn đề về tiêu hóa.
 • Để thích nghi với múi giờ Hàn Quốc thì bạn nên chuẩn bị sức khỏe bản thân thật là tốt, điều chỉnh giấc ngủ và lịch trình ăn uống, không dùng cà phê hay rượu trước chuyến bay, uống nhiều nước và thay đổi đồng hồ ăn uống, sinh hoạt theo múi giờ Hàn Quốc.

 

Tiền tệ đất nước Hàn Quốc

 • Đơn vị tiền tệ đang lưu hành tại Hàn Quốc hiện nay là Won (KRW). Biểu tượng có hình chữ “W” với hai đường thẳng chạy ngang qua (₩). Hàn Quốc sử dụng cả tiền xu và tiền giấy. Tiền xu bao gồm các mệnh giá 1won, 5won, 10won, 50won, 100won, 500wom. Tiền giấy được phân biệt bằng màu sắc khác nhau gồm các mệnh giá 1.000won, 5.000won, 10.000won, 50.000won.
 • Theo tỷ giá mới nhất: 1 won = 1 KRW = 19,07 VND. Tùy vào chiều giao dịch bán ra mà giá ở các ngân hàng có thể khác nhau.
 • Khi đi du lịch, bạn không nên mang quá 7000 USD quy đổi ra các ngoại tệ khác, nếu nhiều hơn sẽ phải khai báo hải quan.

 

Những địa điểm du lịch Hàn không thể bỏ qua

Hàn Quốc được du khách khắp thế giới ưu ái. Bởi những cành đẹp tự nhiên đa dạng cùng nền văn hóa truyền thống thú vị. Hãy cùng thăm thú một vài cảnh đẹp của đất nước này nhé!

Jinhae

Jinhae-gu là một khu vực trong thành phố Changwon, miền nam Hàn Quốc. Jinhae nổi tiếng với lễ hội hoa anh đào thường niên vào mùa xuân. Hai địa điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất của du lịch Hàn Quốc là ga xe lửa Kyeongwha và kênh Yeojwa ở Jinhae. Đặc biệt, tại kênh Yeojwa, các cặp tình nhân có thể bước qua cây cầu thơ mộng Romance Bridge.. Địa điểm quay bộ phim truyền hình “Romance” (tên tiếng Việt là Như Khúc Tình Ca) có sự góp mặt của cặp đôi diễn viên nổi tiếng Kim Ha Neul và Kim Jae Won.

Núi Seorak

Núi Seorak là núi cao thứ ba ở Hàn Quốc, nằm tại tỉnh Gangwon. Công viên quốc gia Seoraksan là báu vật của du lịch Hàn Quốc với nhiều thắng cảnh nổi bật như cụm núi đá Ulsanbawi với 5 khối đá nằm cạnh nhau, trên đỉnh mỗi khối đều có khe lõm dạng như cái vạc. Ngoài ra còn có Thung Lũng Nghìn Phật, còn gọi là thung lũng Seorak, vì hai bên thung lũng là những dãy núi sắp xếp như hai hàng tượng Phật.

Đảo Jeju

Jeju là hòn đảo trứ danh của du lịch Hàn Quốc, xuất hiện rất nhiều trong bộ phim truyền hình của xứ kim chi. Một số điểm đến nổi bật là đường bờ biển phía đông Seopjikoji với những tảng đá núi lửa đủ hình dạng, núi Seongsan Ilchubong (còn gọi là đỉnh Bình Minh) – một miệng núi lửa 5000 tuổi có tầm nhìn tuyệt vời vào lúc bình minh, và núi Halla với khung cảnh kì bí của những tán cây phủ băng tuyết vào mùa đông. Ở Seopjikoji còn có ngôi nhà từng là nơi quay bộ phim All In (tên tiếng Việt: Một Cho Tất Cả / Ván Bài Định Mệnh) do hai ngôi sao Song Hye Kyo và Lee Byung Hun. 

Vọng lâu Bomun

Vọng lâu Bomun nằm ở thành phố Gyeongju, cố đô của triều đại Shilla. Đây là một trong những địa điểm của du lịch Hàn Quốc mà bạn có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp suốt cả 4 mùa: hoa anh đào mùa xuân, lá xanh nõn mùa xuân, màu đỏ và màu úa vàng của lá mùa thu, cùng với những lớp tuyết trắng xóa mùa đông.

Chùa Haeinsa

Chùa Haeinsa 1200 tuổi là ngôi chùa lưu giữ kinh Phật cổ nhất thế giới, quyển kinh Tripitaka Koreana. Trong chùa còn có tượng Phật bằng gỗ cổ nhất Hàn Quốc. Đây là điểm đến Phật giáo quan trọng của du lịch Hàn Quốc.

Những địa điểm du lịch Hàn Quốc là một đất nước như thế nào?

Những địa điểm du lịch Hàn Quốc là một đất nước như thế nào?

Vườn trúc Juknokwon

Vườn trúc Juknokwon nằm trong một tổng thể cảnh quan nhân tạo nằm phía sau một ngôi trường Nho giáo ở Damyang, tỉnh Jeollanam. Tại đây bạn có thể tìm thấy một rừng trúc bao phủ trên diện tích rộng, cùng với các thác nước và vọng lâu. Đây là một trong những điểm đến hút khách của du lịch Hàn Quốc.

Cánh đồng trà ở Boseong

Khoảng 40% trà ở Hàn Quốc được sản xuất trên những “cánh đồng cuốn” ở Boseong, cũng là một điểm du lịch Hàn Quốc phổ biến đã trở thành nơi quay các bộ phim truyền hình và điện ảnh nổi tiếng. Ngoài việc thưởng thức các sản phẩm làm từ trà xanh, du khách đến đây chủ yếu là để ngắm khung cảnh tuyệt vời của những đồng trà trải dài trên đồi.

Chùa Bulguksa

Chùa Bulguksa nằm ở thành phố Gyeongju, là một trong những ngôi chùa có giá trị nhất về lịch sử và tôn giáo của du lịch Hàn Quốc. Được UNESCO công nhận là di sản thế giới, chùa 1500 tuổi Bulguksa có lưu giữ 7 quốc bảo của Hàn Quốc trong đó có 2 bảo tháp bằng đá và 2 tượng Phật mạ đồng. Gần chùa Bulguksa là hang động Seokguram, một di sản văn hóa thế giới khác.

Đảo Cheongsando

Cheongsando là một hòn đảo xinh đẹp ở ngoài khơi phía nam Hàn Quốc, được bao phủ bởi các làng chài và các đồng lúa mạch óng ả. Điểm đặc biệt của các cánh đồng ở đây là chúng được giới hạn bởi những dãy tường đá thấp rất đặc trưng. Ngoài màu xanh và vàng đẹp mắt của lúa mạch, khách du lịch Hàn Quốc còn có thể ngắm nhìn vẻ đẹp của hoa cải dầu và hoa cúc bướm ở Cheongsando.

Đảo Nami

Đảo Nami thu hút khách đến với du lịch Hàn Quốc bởi đây là địa điểm quay bộ phim truyền hình thành công vang dội Winter Sonata (tên tiếng Việt: Bản tình ca mùa đông) do hai diễn viên Bae Yong Joon và Choi Ji Woo thủ vai chính. Đến đây, bạn sẽ được bước đi dưới con đường lãng mạn nằm giữa hai hàng cây thủy sam, một khung cảnh quen thuộc trong phim Winter Sonata.

 

Ẩm thực Hàn Quốc – Hàn Quốc là một đất nước như thế nào?

Nhắc đến Hàn Quốc, người ta nghĩ ngay đến những món ăn được trang trí tỉ mỉ và công phu với thực đơn đa dạng và mùi vị không thể nào chê được.

Ẩm thực Hàn Quốc là một đất nước như thế nào?

Ẩm thực Hàn Quốc là một đất nước như thế nào?

Kim chi

Nhắc Hàn Quốc nghĩ ngay đến kim chi. Ở Hàn, kim chi được ăn trong mỗi bữa cơm hàng ngày, từ bữa sau, trưa và cả buổi tối. Hàn Quốc có hàng trăm loại kim chi khác nhau như kim chi cải thảo, củ cải… nhưng chúng đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn khiến cho bữa cơm thêm phong phú ngon miệng.

Cơm trộn Bimbimbap

Bimbimbap là món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực Hàn Quốc. Giống như người Mỹ có hamburger, Anh có món sandwich thì người Hàn Quốc luôn tự hào khi có món cơm trộn Bimbimbap này. Món cơm trộn này rất dễ ăn, hợp khẩu vị của nhiều người vì thành phần nguyên liệu cực kỳ đơn giản chỉ bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt.

Gimbap

Gimbap hay còn gọi là món cơm gói lá rong biển chính là sự kết hợp hài hòa giữa cơm và các món nguyên liệu khác như trứng, cua, thịt, rau… khiến cho món cơm nhàm chán trở nên vô cùng đa dạng hấp dẫn. Các nguyên liệu được tẩm ướp ngon lành rồi cuộn chặt lại bằng lá rong biển. Tất cả hòa quyện tạo nên một biểu tượng của nền ẩm thực của Hàn Quốc.

Tokbokki

Đây là món ăn vỉa hè nổi tiếng của Hàn Quốc, gồm bánh gạo được xào với một loại sốt cay ngọt. Do thời tiết của Hàn khá lạnh nên người dân nơi đây rất ưa chuộng món ăn vặt cay nóng hổi này.

Mì tương đen

Chắc bạn chẳng còn lạ gì với mì tương đen hay còn gọi là Jajangmyeon nữa phải không? Vì món mì truyền thống này xuất hiện trong mọi bộ phim Hàn Quốc mà chúng ta thường xem. Mì tương đen có độ dai, đầy đặn của sợi mì, hòa quyện với vị đặc trưng riêng của sốt tương đen. Nước sốt của mì tương đen mang đến hương vị đắng nơi đầu lưỡi. Nhưng càng ăn sẽ càng thấy ngọt, và thơm không có bất cứ loại mì nào khác trên thế giới có được.

 

Những văn hóa của đất nước Hàn Quốc mà bạn cần phải biết

 • Người Hàn Quốc tin rằng số 4 là con số mang lại nhiều xui xẻo. Nên họ không thích con số này. Bên trong các tòa nhà trong thang máy, đôi khi bạn sẽ thấy họ không ghi tầng 4 mà sẽ được thay bằng ký tự “F”.
 • Điều tối kỵ ở Hàn Quốc là viết tên bằng mực đỏ. Người dân Hàn Quốc cho rằng khi bạn viết tên ai đó bằng mực đỏ sẽ có ý ám chỉ muốn người đó chết.
 • Người Hàn khi ăn uống không để đũa móc vào thức ăn. Đặc biệt thìa không cắm vào chén cơm vì hành động này được cho là mang tới điềm gỡ.
 • Khi tới thăm nhà, người Hàn Quốc luôn tháo giày ra và để ngoài cửa trước khi bước vào nhà người khác.
 • Khi giao tiếp với người khác, tuyệt đối không được dùng tay trái. Bởi vì dùng tay trái trong giao tiếp được coi là xúc phạm tới người được nhận.
 • Khi đến chùa tham quan ở Hàn Quốc, bạn không được phép đi lối cửa chính mà phải đi lối cửa bên hông. Phải để giày dép ở bên ngoài trước khi bước vào điện. Không được ngồi hoặc đứng trước tượng Phật ở trong đền chùa. Ngoài ra nên ăn mặc lịch sự khi đến những nơi tôn nghiêm như đền chùa.

 

Những điều thú vị về Hàn Quốc

Phẫu thuật là chuyện quá bình thường luôn!

Hàn Quốc nối tiếng thế giới về phẫu thuật thẩm mỹ. Và ở Hàn, phẫu thuật là “một điều tất yếu” của cuộc sống. Thậm chí nếu 1 nữ sinh đạt thứ hạng tốt. Phần thưởng của cha mẹ sẽ là một phiếu phẫu thuật thẩm mỹ. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ Hàn Quốc thì có 1 người phẫu thuật thẩm mỹ.

Internet tốc độ phi thuyền, Wifi “chùa” khắp mọi nơi

Người Hàn sử dụng Internet có tốc độ nhanh nhất toàn cầu. Tốc độ trung bình của họ hơn 20 MB/s, gần gấp đôi của Mỹ.

Bạn đã quen với việc phải gọi 1 ly nước để có một cái password wifi dùng trong thời gian giới hạn? Vậy thì khi tới Hàn Quốc chắc bạn sẽ cảm thấy bất ngờ lắm. Hàn Quốc phát wifi miễn phí tại khắp các nhà hàng, siêu thị, thậm chí cả trên xe taxi.

Tại Hàn, nhậu là một kỹ năng cần thiết

Giống như Việt Nam, các quán nhậu tại Hàn Quốc nhiều vô kể. Buồn cũng nhậu, vui cũng nhậu, đang rảnh đang chán người Hàn  cũng rủ nhau ra quán nhậu tâm sự đủ thứ chuyện trên trời dưới đất. Đặc biệt nếu bạn muốn ký hợp đồng thì bàn nhậu là địa điểm lý tưởng nhất.

Đụng chạm cơ thể là rất bình thường

Ở một số nước, khi hai người đàn ông nắm tay nhau rất dễ bị cho là quan hệ “không bình thường”. Nhưng ở Hàn Quốc, sẽ chẳng có gì lạ nếu một bạn nam ngồi trên đùi một bạn nam khác và nghịch tóc.

Kiêng kỵ mực đỏ

Nếu ở Việt Nam, màu đỏ là tượng trưng của hạnh phúc và hỷ sự. Thì ở Hàn Quốc màu đỏ là màu bị kiêng kỵ. Người Hàn tin rằng nếu bạn viết tên ai đó bằng mực đỏ, người đó sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng, thậm chí có thể chết.

Các “OPPA”

Chắc chắn rất nhiều bạn đều biết hoặc ít nhất từng nghe đến các Oppa Hàn Quốc. “Oppa” nếu dịch sang đúng nghĩa là “anh, anh yêu” tùy trường hợp. Hoặc là dùng để xưng hô giữa người con gái với người con trai (vợ chồng, người yêu) với nhau. Nó mang nghĩa là “anh yêu”.

 

Lý do nên đi du học Hàn Quốc – Hàn Quốc là một đất nước như thế nào?

 • Nền giáo dục uy tín, được công nhận bởi nhiều quốc gia
 • Sinh sống tại đất nước thịnh vượng, môi trường chất lượng cao 
 • Chi phí du học Hàn Quốc hợp lý so với du học châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc
 • Cơ hội nhận học bổng cao, chất lượng
 • Cơ hội đi du lịch, khám phá văn hóa hàn quốc
 • Điều kiện làm việc tốt, nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên
 • Nâng cao, cải thiện trình độ ngoại ngữ nhanh chóng
Lý do nên đi du học Hàn Quốc

Lý do nên đi du học Hàn Quốc

Gợi ý cho bạn

 

Du học Hàn Quốc cùng VJ Việt Nam!

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

 • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
 • Phone: 092.405.2222
 • Mail: vjvietnam2@gmail.com
 • Website: https://vjvietnam.com.vn/Facebook: https://www.facebook.com/Cong.Ty.VJ
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo