Mặt trái du học Hàn Quốc mà ít ai biết 

Lượt người xem : 2748


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/vjvietnam.com.vn/public_html/wp-content/themes/default/template/single-du-hoc.php on line 17

Du học Hàn Quốc đang là mục tiêu của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay. Nhiều người cho rằng, đi du học là sẽ được đổi đời, về là sẽ thành công. Nhưng có mấy ai hiểu được các bạn du học sinh đã phải trải qua những khó khăn thế nào. Bài viết hôm nay VJ Việt Nam sẽ viết về mặt trái du học Hàn Quốc. Cũng theo dõi để hiểu hơn về cuộc sống của các bạn du học sinh tại đây nhé!

Mặt trái khi đi du học Hàn Quốc

Những khó khăn mà du học sinh gặp phải khi sang Hàn

Áp lực về học tập

Bất đồng về ngôn ngữ 

Mặt trái du học Hàn Quốc đầu tiên đó là bất đồng về ngôn ngữ. Mặc dù các bạn đã được học tiếng Hàn trước khi sang nhưng đó chỉ là những nền tảng cơ bản. Chưa kể, các bạn chỉ biết những câu giao tiếp thông thường. Vì vậy, khi được học kiến thức học thuật bằng tiếng Hàn sẽ rất khó hiểu và bối rối. Đa phần những tài liệu mà các bạn cần nghiên cứu được viết bằng tiếng Anh và tiếng Hàn. Do đó, đây cũng là một khó khăn với những bạn có vốn tiếng Hàn kém.

Áp lực học tập lớn

Áp lực học tập của sinh viên khi đi du học rất lớn

Mặt trái của du học Hàn Quốc là áp lực học tập lớn

Hàn Quốc được biết đến là đất nước có tinh thần học tập nghiêm túc và thậm chí là khắc nghiệt. Chương trình học đại học ở Hàn Quốc cũng chú trọng vào thực hành, làm bài tập nhóm. Phương pháp này giúp các bạn tự nghiên cứu và tìm hiểu về kiến thức. Tuy nhiên, nó cũng tốn khá nhiều thời gian để làm bài tập nhóm và thảo luận.

Hơn nữa, lượng kiến thức của một lý học khá nặng. Bài tập về nhà cũng nhiều. Các giảng viên cũng rất nghiêm khắc và yêu cầu cao với sinh viên. Các bạn du học sinh chia sẻ ngoài việc học trên lớp, họ thường xuyên phải nghiên cứu tài liệu tại thư viện và làm việc nhóm. Có những ngày ở trường từ sáng đến tối.

»Xem thêm: Điều kiện du học Hàn Quốc 2024

Kỷ luật tại các trường đại học Hàn Quốc rất nghiêm khắc

Các trường Hàn Quốc rất coi trọng việc đi học đầy đủ. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp thu kiến thức. Do đó mà điểm chuyên cần chiếm tới 30% trong tổng số điểm. Một lời khuyên từ các bạn du học sinh là không nên nghỉ quá hai buổi học/ kì. Ngoài ra, vắng mặt nhiều còn nhận được sự quan tâm của cục quản lý xuất nhập cảnh. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc xin visa. Dù làm gì vẫn phải ưu tiên cho việc học trước nhé!

Khó thích nghi với môi trường mới 

Khác biệt về thời tiết

Khác biệt về khí hậu thời tiết so với Việt Nam

Khí hậu Hàn Quốc khắc nghiệt hơn Việt Nam

Mặc dù thời tiết Hàn Quốc cũng có 4 mùa như ở Việt Nam, nhưng các mùa ở đây khá khắc nghiệt. Ví dụ như mùa đông, nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ. Trời có tuyết rơi. Vì vậy, các bạn du học sinh cần chuẩn bị đầy đủ quần áo ấm để vượt qua cái lạnh khắc nghiệt này. Nhất là những bạn ở miền Nam, chịu lạnh kém hơn thì đây đúng là một vấn đề khá khó khăn.

Khác biệt về ẩm thực

Vấn đề ăn uống cũng là một mặt trái của du học Hàn Quốc Hàn Quốc nổi tiếng về nền ẩm thực với các món cay và nhiều gia vị. Do đó, các bạn du học sinh không ăn được cay thì khá khó khăn. Hầu hết các món ăn đều có vị cay. Các nguyên liệu phổ biến như muối, hạt tiêu, ớt, … Nhiều bạn du học sinh chuẩn bị một số đồ khô từ Việt Nam sang như bún khô, mì tôm, … để thời gian đầu dần thích nghi với môi trường mới.

»Xem thêm: Chi phi du học Hàn Quốc có đắt không?

Khác biệt về văn hóa

Văn hóa của người Hàn là tôn sư trọng đạo, kính trọng người lớn tuổi. Các buổi lên lớp thường rất nghiêm túc nghe giảng. Sinh viên luôn tôn trọng với giảng viên. Vì vậy, du học sinh Việt Nam cũng cần chú ý đến hành vi và lời ăn tiếng nói của mình với người trên.

Khi gặp người lớn tuổi, bạn có thể dành thời gian để chào hỏi và hỏi thăm tình hình sức khỏe. 

Một điều cần chú ý là người Hàn chú trọng đến tone giọng và ngữ điệu khi nói chuyện. Bạn nên nói chuyện với một tone giọng vừa phải, không nên nói quá to, tránh tạo cảm giác khó chịu cho người nghe. Ngoài ra, họ cũng đánh giá cao những người khiêm tốn. Do đó, bạn cần chú ý trong lời nói, tránh quá khoa trương nhé!

Áp lực về việc vừa học vừa làm

Áp lực vừa học vừa làm ở Hàn Quốc rất lớn

Áp lực vừa học vừa làm ở Hàn Quốc rất lớn

Một trong những mặt trái du học Hàn Quốc đó là áp lực về việc vừa học vừa làm. Không phải bạn sinh viên nào đi du học Hàn Quốc cũng có đủ khả năng về tài chính. Vì vậy, các bạn thường tranh thủ thời gian ngoài giờ học để làm thêm, trang trải sinh hoạt phí. 

Nhiều người cho rằng công việc làm thêm bên Hàn nhẹ nhàng mà lương cao. Nhưng đây là một việc rất sai lầm. Trung bình mức lương làm thêm của du học sinh khoảng 120000/giờ. Tính trung bình mỗi ngày làm việc 4 tiếng thì một tháng sẽ khoảng 12-15 triệu. Tuy nhiên, với mức sinh hoạt phí đắt đỏ ở bên Hàn thì số tiền này có thể đủ để trang trải phí nếu chi tiêu tiết kiệm. Những bạn mà có khả năng tiếng Hàn tốt thì sẽ có mức lương cao hơn.

Một vấn đề khó khăn nữa là với chương trình học tập bên Hàn khá nặng. Việc cân bằng giữa học tập và đi làm để vẫn đạt yêu cầu là điều mà không phải ai cũng làm được.

Kinh nghiệm và lời khuyên du học Hàn Quốc

Kinh nghiệm du học Hàn Quốc

Du học sinh chia sẻ một số kinh nghiệm trước khi du học

Để có thể khắc phục và hạn chế phần nào những mặt trái du học Hàn Quốc VJ Việt Nam gửi đến các bạn chuẩn bị đi du học một số lời khuyên. Từ đó, giúp các bạn giảm được phần nào bỡ ngỡ khi sang một đất nước hoàn toàn mới.

Đặt mục tiêu khi đi du học Hàn Quốc

Đặt mục tiêu khi làm bất kì việc gì là điều rất cần thiết và du học cũng vậy. Nếu bạn muốn sang Hàn để học tập kiến thức, kinh nghiệm thì hãy ưu tiên việc học và tiếp thu bài giảng. Tập trung nghe giảng trên lớp, thảo luận nhóm, nghiên cứu thêm kiến thức là việc cần ưu tiên. Sau đó, nếu có thời gian rảnh rỗi bạn có thể đi làm thêm, đi chơi, …

Ngược lại, nếu bạn vượt quá số giờ làm thêm thì có thể bị cắt visa. Khi đó, bạn sẽ khó khăn trong việc xin ở lại Hàn Quốc. Các công ty sẽ không có sự tin tưởng với bạn. Chính điều này sẽ gây khó khăn trong tương lai của bạn.

»Xem thêm: Du học Hàn Quốc nên đi vùng nào?

Chuẩn bị vốn ngoại ngữ cần thiết

Khi đi sang Hàn, việc chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn là điều quan trọng và cần thiết. Bạn nên tham gia các lớp tiếng Hàn để có được nền tảng và giao tiếp được khi sang Hàn. Những bạn có thể giao tiếp được sẽ thích nghi nhanh hơn, kết bạn và học hỏi được nhiều hơn. 

Ngoài ra, với những chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Hàn thì đây là một nền tảng rất tốt. Những bạn có tiếng Hàn còn có khả năng nhận được học bổng hơn.

Lưu ý khi đi làm thêm tại Hàn Quốc

Các bạn du học sinh cần chú ý là phải sang Hàn 6 tháng bạn mới được đi làm thêm. Thời gian làm thêm hợp pháp là 4 giờ/ngày và 20 giờ/tuần. Điều này nhằm đảm bảo thời gian và chất lượng việc học của các bạn. Những bạn có tiếng Hàn tốt có cơ hội nhận được việc làm và mức lương cao hơn.

Kết luận

Hy vọng là bài viết đã giúp ích cho các bạn hiểu toàn cảnh về bức tranh du học Hàn Quốc. Làm bất kì một điều gì cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực. Tuy nhiên, khi hiểu được mặt trái của du học Hàn Quốc sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị và thích nghi tốt hơn. Chúc các bạn thành công trên con đường du học Hàn Quốc mà mình đã chọn.

Xem thêm: Học đại học ở Hàn Quốc có khó không?

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

Cảm nhận học viên

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo