Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc có gì?

Mỗi đất nước đều có văn hóa và truyền thống riêng của mình và đối với những ngày lễ, ngày kỉ niệm cũng thế. Tháng 5 là một tháng đặc biệt tại Hàn Quốc, còn được gọi là tháng gia đình (가정의 달). Tháng 5 là tháng mà cả gia đình, con cái đều trở về sum họp quây quần bên nhau bởi vì có rất nhiều ngày kỉ niệm về tình cảm gia đình trong tháng này, có các ngày kỉ niệm như: Ngày Thiếu nhi (5/5), Ngày Cha mẹ (8/5), Ngày Nhà giáo (15/5), Ngày lễ trưởng thành và Ngày Vợ chồng (21/5).

Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá những ngày lễ quan trọng trong Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc nhé! 

Tháng 5 - Tháng gia đình của Hàn Quốc có gì?

Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc có gì?

Ngày thiếu nhi (어린이 날) – 5/5 – Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc

Ngày thiếu nhi (tiếng Anh: Children’s Day) là ngày kỉ niệm dành cho trẻ. Để trẻ em, những nhà lãnh đạo trong tương lai, lớn lên với một trái tim trong sáng, thông minh, can đảm, khỏe mạnh và ngoan ngoãn, và được lấy làm ngày kỷ niệm ở nhiều quốc gia. Đặc biệt, vào ngày này, trẻ em có thể tận hưởng rất nhiều niềm vui, được vui chơi bên cha mẹ. Được cha mẹ chuẩn bị cho những món quà mà chúng thích nhất.

Sau giải phóng năm 1945, Ngày thiếu nhi được tổ chức vào ngày 5 tháng 5. Và trong 「Đạo luật phúc lợi trẻ em」 được ban hành và ban hành vào năm 1961. Đã chỉ định Ngày thiếu nhi là ngày 5 tháng 5. Từ năm 1975, Ngày thiếu nhi đã trở thành một ngày nghỉ lễ ở Hàn Quốc. Từ năm 2018, nếu Ngày Thiếu nhi rơi vào cuối tuần hoặc các ngày nghỉ lễ khác. Thì ngày nghỉ tiếp theo được chỉ định là ngày nghỉ lễ bù.

Ngày thiếu nhi (어린이 날) - 5/5 - Tháng 5 - Tháng gia đình của Hàn Quốc

Ngày thiếu nhi (어린이 날) – 5/5 – Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc

Ngày cha mẹ (어버이날) – 8/5 – Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc

Ngày 8 tháng 5 là ngày cha mẹ. Người ta nói rằng cái tên ‘Ngày cha mẹ’ được đặt với ý nghĩa lòng hiếu thảo đối với cha mẹ và sự kính trọng đối với những người lớn tuổi. Ban đầu, chỉ được quy định là “Ngày của mẹ” và tiến hành nhiều sự kiện liên quan đến mẹ. Nhưng đã được đổi thành “Ngày của Cha mẹ” vào tháng 3 năm 1973. Vào ngày này, người con cài hoa cẩm chướng có nghĩa là “cảm ơn” lên ngực bố mẹ hoặc ông bà và bày tỏ lòng biết ơn.

Ngày cha mẹ (어버이날) - 8/5

Ngày cha mẹ (어버이날) – 8/5

Vào Ngày cha mẹ ở Hàn Quốc ở mỗi địa phương cũng như các tổ chức xã hội sẽ tổ chức nhiều chương trình kỷ niệm với các hoạt động thiết thực. Như đi thăm viện dưỡng lão, an ủi và động viên những người già neo đơn không nơi nương tựa.

Người con cài hoa cẩm chướng có nghĩa là "cảm ơn" lên ngực bố mẹ hoặc ông bà và bày tỏ lòng biết ơn.

Người con cài hoa cẩm chướng có nghĩa là “cảm ơn” lên ngực bố mẹ hoặc ông bà và bày tỏ lòng biết ơn.

Ngoài ra còn tổ chức nhiều chương trình. Như biểu diễn trò chơi truyền thống, âm nhạc truyền thống, thi văn nghệ và thể dục thể thao dành cho người cao tuổi… Hay tổ chức trao giải cho những người con hiếu thuận với cha mẹ trong ngày của bố mẹ ở Hàn Quốc. 

Ở Hàn Quốc có nhiều bài hát và bộ phim hay và thú vị về chủ đề bố mẹ. Hãy cùng thưởng thức những bài hát và bộ phim dưới đây cùng gia đình vào ngày cha mẹ nhé.

Series Phim Reply- Lời hồi đáp

Chuỗi 3 bộ phim thanh xuân Reply 1994, Reply 1997, Reply 1988 là ba bộ phim Hàn Quốc ăn khách nhất. Chuỗi phim nói về những mối tình đầu của các cô cậu tuổi mười tám đôi mươi, về những câu chuyện gia đình khiến người xem dở khóc dở cười. Trong đó, phần 3 Reply 1988 là bộ phim tình cảm gia đình hết sức ấm lòng lấy bối cảnh năm 1988. Nói về năm gia đình sống trong cùng một khu phố ở Ssangmun-dong, quận Dobong, Bắc Seoul, Hàn Quốc. Những thông điệp về tình bạn, tình yêu hay tình cảm gia đình được khắc họa rõ nét. Đồng thời, bộ phim cũng thể hiện rõ những nỗi suy tư, trăn trở của các bậc cha mẹ và tình cảm yêu thương dành cho con cái.

Series Phim Reply- Lời hồi đáp

Series Phim Reply- Lời hồi đáp

ĐIỀU KỲ DIỆU Ở PHÒNG GIAM SỐ 7

Điều kỳ diệu ở phòng giam số 7 là phim gia đình kinh điển không thể không nhắc đến của điện ảnh Hàn Quốc. Bộ phim lấy đi nước mắt của tất cả người xem bởi tình cảm cha con thuần khiết và sâu nặng được đặt trong tình huống chia ly éo le và oan ức.

ĐIỀU KỲ DIỆU Ở PHÒNG GIAM SỐ 7

ĐIỀU KỲ DIỆU Ở PHÒNG GIAM SỐ 7

국제시장 – LỜI HỨA VỚI CHA

Lời hứa với cha cũng thuộc top những bộ phim gia đình Hàn Quốc cảm động nhất và lấy đi rất nhiều nước mắt của khán giả. Chuyện phim đi theo hành trình cuộc đời đầy biến cố, gian truân của nhân vật chính Duk Soo từ khi còn là cậu bé 10 tuổi theo gia đình sơ tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên năm 1950 cho đến khi trở thành một ông lão. Mạch nguồn xuyên suốt hành trình dài đằng đẵng đó là lời hứa của Duk Soo với cha mình. 

국제시장 - LỜI HỨA VỚI CHA

국제시장 – LỜI HỨA VỚI CHA

채비- NGÀY KHÔNG CÒN MẸ

Bộ phim “Ngày không còn mẹ” xoay quanh gia đình nhỏ gồm bà mẹ Ae Soon và cậu con trai mắc bệnh thiểu năng In Gyu, dù đã gần 30 tuổi nhưng vẫn chỉ giống như đứa trẻ. Khi phát hiện mình bị u não giai đoạn cuối và không còn sống được bao lâu, bà Ae Soon quyết định dành những ngày cuối đời để dạy cho đứa con trai cách sống tự lập khi mình chuẩn bị ra đi. Hành trình tự lập của In Gyu cũng là hành trình anh học cách chia tay mẹ – người đã dành cả cuộc đời bảo bọc anh.

채비- NGÀY KHÔNG CÒN MẸ

채비- NGÀY KHÔNG CÒN MẸ

Đôi mắt rực rỡ 

Để ngăn cha cô qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi, Kim Hye Ja đã điều khiển thời gian bằng một chiếc đồng hồ đặc biệt mà cô tìm thấy ở một bãi biển khi còn nhỏ. Tuy nhiên, việc điều khiển thời gian đi kèm với cái giá đắt – Hye Ja sẽ già đi mỗi khi quay ngược thời gian.

Đôi mắt rực rỡ 

Đôi mắt rực rỡ

Ngày Nhà giáo (스승의 날) – 15/5 – Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc

Những hoạt động ngày Nhà giáo tại Hàn Quốc cũng giống với ngày Nhà Giáo tại Việt Nam.Trong ngày này, các buổi học thường được kết thúc sớm hơn. Học sinh tặng thầy cô giáo của mình những bông hoa cẩm chướng để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính.

Ngày Nhà giáo (스승의 날) - 15/5 - Tháng 5 - Tháng gia đình của Hàn Quốc

Ngày Nhà giáo (스승의 날) – 15/5 – Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc

​Ngày lễ trưởng thành (성년의 날) – 15/5 – Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc

Khác với các ngày kỉ niệm trên, ngày lễ trưởng thành không có ngày cố định. Mà được chỉ định là ngày thứ Hai của tuần thứ 3 trong tháng 5.

Đây là ngày lễ đánh dấu những mầm non của đất nước sẽ trở thành người lớn. Và công nhận họ được hưởng đầy đủ những đặc quyền, được đối xử như một thanh niên đích thực. Là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành chính thức của những thanh niên tròn 20 tuổi. Sau nghi lễ trưởng thành này, những nam thanh nữ tú sẽ chính thức rời khỏi sự che trở của gia đình và trở thành những người tự chịu trách nhiệm với bản thân.

 

Ngày Vợ chồng (부부의 날) – 21/5 – Tháng 5 – Tháng gia đình của Hàn Quốc

Từ năm 2007, Quốc hội Hàn Quốc đã quyết định chọn ngày 21/5 hàng năm là Ngày Vợ chồng. Số 21 ở đây mang ý nghĩa “2 người hòa làm 1”. Ngày này được thành lập mang ý nghĩa khiến cho mọi người nghĩ về hôn nhân và đánh giá cao hơn tầm quan trọng của người bạn đời. Tuy không rộn ràng bằng các ngày lễ kỉ niệm khác. Nhưng các cặp vợ chồng ở Hàn Quốc thường hẹn hò. Và dành cả ngày cho nhau để ôn lại tình cảm vào ngày này.

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo