Chứng chỉ JLPT và những điều cần biết!

JLPT là một kỳ thi tiếng Nhật có quy mô lớn nhất với hơn một triệu thí sinh đăng ký mỗi năm. Chứng chỉ JLPT được đánh giá là một chứng chỉ đáng tin cậy của việc đánh giá và xác định trình độ thông thạo tiếng Nhật của người ngoại quốc. Vậy đăng ký thi như thế nào? Thang điểm ra sao? Cùng VJ Việt Nam tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chứng chỉ JLPT và những điều cần biết!

Chứng chỉ JLPT và những điều cần biết!

Chứng chỉ JLPT là gì ?

Chứng chỉ JLPT là gì ? JLPT là loại chứng chỉ mà bạn đạt được sau khi vượt qua kì thi Kiểm tra năng lực Nhật Ngữ . JLPT là tên viết tắt chữ cái đầu của cụm từ Japanese-Language Proficiency Test. Kỳ thi tiếng Nhật này được tổ chức bởi Sở Giao dịch Quỹ Nhật Bản và Nhật Bản Giáo dục và Dịch vụ (trước đây là Hiệp hội Giáo dục Quốc tế, Nhật Bản) từ năm 1984. Hiện tại JLPT được tổ chức hàng năm tại 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Được tổ chức với 5 cấp bậc từ N1 (khó nhất) tới N5 (dễ nhất).

Lợi ích khi thi chứng chỉ JLPT

  • Cộng điểm ưu tiên trong việc xét nhập cư tại Nhật Bản

Áp dụng cho đối tượng nhân lực chất lượng cao có chứng chỉ N1 hoặc N2.

  • Là điều kiện để tham dự các kỳ thi quốc gia tại Nhật Bản

Những người có chứng chỉ N1 sẽ đủ điều kiện để dự thi các kỳ thi quốc gia của Nhật Bản, bao gồm kỳ thi dành cho bác sĩ, nha sĩ, điều dưỡng, nhân viên vệ sinh nha khoa, bác sĩ vật lý trị liệu, nhân viên y tế và bác sĩ thú y.

  • Là điều kiện để tham dự kỳ thi điều dưỡng viên tại Nhật Bản

Những người có bằng điều dưỡng tại nước ngoài cần phải có chứng chỉ JLPT N1 mới đủ điều kiện tham dự kỳ thi lấy bằng điều dưỡng của Nhật Bản.

  • Một trong những điều kiện để lựa chọn ứng viên y tá và điều dưỡng dựa trên Hiệp định đối tác kinh tế EPA

Các ứng viên đến từ các nước Indonesia, Philippines và Việt Nam muốn trở thành y tá, điều dưỡng viên phải có chứng chỉ JLPT N5 (đối với Indonesia và Philippines) và N3 (đối với Việt Nam) trở lên.

Nội dung Thi  chứng chỉ JLPT là gì ?

JLPT đặt tầm quan trọng không chỉ trên kiến ​​thức về từ vựng tiếng Nhật và ngữ pháp mà còn về khả năng sử dụng kiến ​​thức trong giao tiếp thực tế. Để thực hiện các “công việc hàng ngày” yêu cầu ngôn ngữ, không chỉ kiến ​​thức ngôn ngữ mà còn là khả năng thực sự sử dụng nó là cần thiết. Do đó, các biện pháp JLPT tiếng Nhật năng lực giao tiếp toàn diện thông qua ba yếu tố: “Ngôn ngữ kiến ​​thức” để đo lường, “Đọc” và “Nghe” để đo lường.

Đối với kỳ thi JLPT thì có 3 phần thi được diễn ra, Phân phối đều để có thể đánh giá được khả năng sử dụng ngôn ngữ của người dự thi một cách chính xác.

Tùy theo mỗi cấp độ mà độ khác sẽ khác nhau và tăng dần đều từ N5 đến N1. Cấp độ N5-N4 là cấp độ sơ cấp, kiến thức ngôn ngữ tương đối đơn giản. Đây là mức kiểm tra cách sắp xếp câu chữ và những từ vựng, tình huống đơn giản trong giao tiếp. N2-N1 là mức cao nhất trong tiếng Nhật, đòi hỏi người dự thi phải có được kiến thức chuyên sâu cũng như vốn từ vựng đa dạng để có thể vận dụng linh hoạt vào bài thi. Còn mức độ N3 là mức trung cấp, chuyển giao giữa mức cơ bản lên nâng cao. Chính vì thế đa số người học tiếng Nhật thường nằm ở mức N3 là nhiều.

Thang điểm của chứng chỉ JLPT

Trình độ tiếng Nhật  Tiêu chí
N1 Tổng: Trên 100 điểm (Tối đa: 180).

Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng, ngữ pháp): Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

Đọc hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

Nghe: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

N2 Tổng: Trên 90 điểm (Tối đa: 180).

Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng, ngữ pháp): Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

Đọc hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

Nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

N3 Tổng: Trên 95 điểm (Tối đa: 180).

Kiến thức ngôn ngữ (Chữ, từ vựng, ngữ pháp): Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

Đọc hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

Nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

N4 Tổng: Trên 90 điểm (Tối đa: 180)

Kiến thức ngôn ngữ & Đọc hiểu: Trên 38 điểm (Tối đa: 120)

Nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60)

N5 Tổng: Trên 80 điểm (Tối đa: 180).

Kiến thức ngôn ngữ & Đọc hiểu: Trên 38 điểm (Tối đa: 120).

Nghe hiểu: Trên 19 điểm (Tối đa: 60).

Trình độ tiếng Nhật yêu cầu đối với từng ngành nghề

Khi làm việc tại Nhật Bản, mỗi ngành nghề lại có một yêu cầu về trình độ tiếng Nhật khác nhau. Trong rất nhiều trường hợp, bạn sẽ có thể tích lũy vốn từ và khả năng giao tiếp của mình thông qua quá trình làm việc. Vì vậy, cần nắm rõ trình độ của bản thân và tích cực trau dồi trong những môi trường làm việc cần sử dụng tiếng Nhật.

Sau đây là một số ngành nghề phân theo từng trình độ tiếng Nhật tương ứng:

  • N1: Mọi ngành nghề. Công việc văn phòng, kinh doanh giao dịch hợp đồng bằng tiếng Nhật, lễ tân khách sạn, tiếp viên nhà hàng cao cấp, v.v
  • N2: Công việc cần sự hướng dẫn và xác nhận của cấp trên người Nhật, nhân viên cửa hàng tiện lợi, tiếp viên nhà hàng, dịch vụ khách hàng đơn giản cho người Nhật, v.v
  • N3: Nhân viên phục vụ nhà hàng kiểu buffet (ăn tự chọn không giới hạn), nhân viên phục vụ tại các cơ sở giải trí như khu trượt tuyết, các công việc hậu cần như dọn phòng, giặt giũ, hỗ trợ nấu ăn, v.v.
  • N4: Các công việc hậu cần (dọn phòng, giặt giũ, hỗ trợ nấu ăn), việc làm trong các dây chuyền sản xuất có hướng dẫn bằng tiếng nước ngoài
  • N5: Các công việc hậu cần (dọn phòng, giặt giũ), các công việc thao tác đơn giản có hỗ trợ tiếng nước ngoài

Trên đây là những kiến thức cơ bản bạn cần biết về kỳ thi JLPT, khi bạn muốn bắt đầu học tiếng Nhật thì nhất định phải hiểu rõ về những đặc điểm kiến thức cơ bản để có thể chuẩn bị cho mình một kế hoạch học tiếng Nhật thật là hiệu quả. Chúc các bạn sẽ vượt qua kỳ thi JLPT với trình độ cao nhất.

Xem thêm: Chứng chỉ tiếng Nhật nào có giá trị nhất 2023?

Đăng ký Thi Chứng Chỉ JLPT

Địa điểm đăng ký thi JLPT

Hà Nội:

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà nội (số 1, Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy).

Đại học Hà Nội (Nguyễn Trãi, Văn Quán, Hà Đông).

Thành phố Hồ Chí Minh:

Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1)

Đà Nẵng:

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng (131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ)

Huế:

Đại học Ngoại ngữ Huế (57 Nguyễn Khoa Chiêm, phường An Cựu, Tp. Huế)

Quy trình Thi JLPT 

Bước 1: Đăng ký thi tại địa điểm thi JLPT

Một năm có 2 kỳ thi JLPT. Kỳ 1 diễn ra vào tháng 7 và kỳ thứ 2 diễn ra vào tháng 12. Nếu bạn muốn đăng ký thi thì phải đăng ký tại điểm thi trước từ 2-3 tháng (theo thông báo).

Bước 2: Lệ phí – Hồ sơ

Lệ phí mua hồ sơ: 30.000Đ/Bộ. Kèm theo hình 3×4 và photo CMND

Trước ngày thi từ 10-20 ngày bạn sẽ được nhận SBD tại địa điểm đăng ký thi và biết được địa điểm diễn ra kỳ thi.

Bước 3: Trả kết quả và nhận Chứng Chỉ JLPT

Sau khi thi xong khoảng 40 ngày, bạn sẽ biết được điểm thi cũng như là kết quả bài thi của mình thông qua trong web chính thức từ bên Nhật.

Cuối cùng nếu đạt số điểm đậu thì khoảng 1 tháng sau kể từ ngày bạn biết được kết quả thì chứng chỉ JLPT của bạn sẽ được gửi về Việt Nam tại địa điểm bạn đăng ký thi.

Du học Nhật Bản cùng VJ Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo