Tất Tần Tật Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc

Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc như thế nào? Chúng ta, ai cũng đã từng được một lần được nhìn thấy giảng đường các trường Đại học Hàn Quốc. Có thể bạn thấy thông qua sách báo, phim ảnh hay là trên internet. Chắc hẳn các bạn cũng một lần được ao ước mình được bước chân trên con đường rộng và dài. Và bạn có thể để vào trường đại học hay tưởng tượng một lần được đặt chân vào giảng đường Hàn Quốc. Các bạn có tò mò về cuộc sống đại học ở Hàn Quốc có gì khác biệt so với các trường Đại học ở Việt Nam.

Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Tất Tần Tật Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc nhé!

Tất Tần Tật Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc

Tất Tần Tật Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc

Thời gian khai giảng – Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, thời gian khai giảng là vào tháng 3 mỗi năm, còn ở Việt Nam thường sẽ khai giảng vào tháng 8 hoặc tháng 9. Đây không chỉ là điểm khác nhau chỉ có ở đại học của 2 nước, mà còn là điểm khác nhau từ bậc mẫu giáo.

 

Giảng đường tại các trường đại học Hàn Quốc – Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc

Giảng đường ở Hàn Quốc tương đối rộng lớn và được trang bị các cơ sở vật chất tốt. Bạn sẽ có thể dễ dàng bắt gặp được hình ảnh một giảng đường lúc nào cũng đông đúc.

Nếu như ở Việt Nam, các bạn sinh viên chỉ tìm đến thư viện khi cần tìm tài liệu. Các bạn sinh viên Hàn Quốc lại rất thường xuyên đến thư viện để mượn sách, đọc sách hay làm bài tập. Đặc biệt vào một tuần trước kì thi, thư viện sẽ mở cửa 24h. Như vậy, tiện ích của thư viện sẽ đáp ứng nhu cầu ôn bài, học bài suốt đêm của các bạn sinh viên.

Phòng tự học vốn là nơi thiên đường dành cho các bạn không có chỗ yên tĩnh để học. Vào các mùa thu, phòng tự học luôn luôn chật kín người. Bạn sẽ thấy nhiều hình ảnh phòng tự học còn mở đến 2-3 giờ sáng thậm chí là cả đêm. Đó là chuyện bình thường ở phòng tự học.

Giảng đường tại các trường Hàn Quốc

Giảng đường tại các trường Hàn Quốc

Sách hay giáo trình khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc

Một điều cần lưu ý là khi học ở Hàn. Bạn tuyệt đối không thể sử dụng sách photo trong quá trình học. Bạn bắt buộc bạn phải sử dụng sách gốc. Tại sao lại như vậy? Người Hàn vô cùng tôn trọng quyền tác g. Các giảng đường sẽ đặc biệt nghiêm cấm việc sử dụng sách photo. Họ cho rằng việc sử dụng sách photo cũng giống như bạn xâm phạm bản quyền. Nên sẽ không có gì quá lạ khi một tiệm photocopy ở Hàn không đồng ý photo sách cho bạn. Người ta chỉ đồng ý photo một vài trang đầu của quyển sách. Do đó để phục vụ cho việc học tốt nhất bạn nên tự trang bị cho mình một quyển sách gốc. Bạn có thể mượn ở thư viện hoặc tìm mua ở nhà sách.

Sách hay giáo trình ở đại học Hàn Quốc

Sách hay giáo trình ở đại học Hàn Quốc

Cách giơ tay phát biểu trong trường đại học Hàn Quốc – Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc

Nếu ở Việt Nam, bạn có ý kiến muốn phát biểu hay có câu hỏi cần giải đáp. Bạn sẽ giơ tay với các ngón tay duỗi thẳng ra. Khuỷu tay chống lên bàn như cách chúng ta vẫn được dạy từ thuở bé đến giờ. Sau đó khi giảng viên gọi tên thì bạn có thể đứng lên để phát biểu. Nhưng ở Hàn Quốc lại khác. Khi bạn muốn phát biểu ý kiến thì bạn phải nắm tay lại và giơ tay cao qua khỏi đầu. Khi được giảng viên gọi thì bạn cũng không cần phải đứng lên để phát biểu mà chỉ cần ngồi tại chỗ và nói.

Cách giơ tay phát biểu ở Hàn Quốc

Cách giơ tay phát biểu ở Hàn Quốc

Chương trình học tại các trường đại học Hàn Quốc

Các môn học trong chương trình học ở Hàn Quốc cũng không khác gì lắm so với Việt Nam. Ví dụ như khi bạn chọn chuyên ngành kinh tế, bạn phải học những môn như kinh tế vĩ mô, kinh tế lượng,… Thì khi sang Hàn bạn vẫn sẽ được học những môn đó. Điều khác biệt duy nhất đó chính là bạn sẽ phải học những môn đó bằng ngôn ngữ Hàn.

Một điểm khác biệt nửa, chính là giảng viên giảng dạy sẽ thiên về ứng dụng, thực hành nhiều hơn so với lí thuyết. Trong các bài giảng thì giáo sư sẽ đưa ra các tình huống thực tế. Điều này, phân tích cũng như đưa ra các bài tập để sinh viên có thể tự về nhà tự mình nghiên cứu, chuẩn bị.

 

Cách tính điểm của các trường đại học Hàn Quốc

Nếu như ở Việt Nam, sử dụng thang điểm từ 1 – 10 để làm cách tích điểm. Với điểm 1 là điểm thấp nhất và điểm 10 là điểm cao nhất. Hàn Quốc lại căn cứ vào bảng chữ cái từ A – F để tính điểm. Điểm A+ sẽ là điểm cao nhất và điểm F sẽ là điểm thấp nhất.

 

Tính trung thực trong những kì thi tại Hàn Quốc

Người Hàn Quốc cho rằng kiến thức là chất xám, tư duy của mỗi người nên không thể nào mượn bài hay chép bài của bạn được. Vì thế mà các bạn sinh viên học sinh Hàn Quốc cực kì trung thực trong những kì thi. Họ sẽ chỉ ngồi ngay ngắn, nghiêm túc làm bài.

 

Tiền học phí cố định

Ở Việt Nam, số tiền học phí phải đóng được tính theo số tính chỉ bạn đăng ký học, tức là lấy số tín chỉ bạn đăng kí với số tiền một tín chỉ lên sẽ có được số tiền kì đó phải đóng. Tuy  nhiên, ở Hàn Quốc sẽ tính tiền học phí theo kì, trung bình 1 kì số tiền học học phí cố định dao động từ 3-4 triệu won 1 kì, có nghĩ là các bạn Hàn Quốc có thể đăng kí đến 18 tín chỉ 1 kì, các bạn có kết quả học tốt có thể đăng ký nhiều hơn nữa, nhưng cho dù bạn đăng kí bao nhiêu tín chỉ đi nữa thì học phí vẫn sẽ ở mức cố định không thay đổi.

 

Đăng kí tín chỉ – Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc

Mặc dù cuộc chiến tranh đăng kí tín chỉ ở đại học 2 nước đều gây go khốc liệt như nhau nhưng ở Việt Nam có mở 2 3 đợt đăng kí còn ở Hàn Quốc chỉ có một đợt đăng ký duy nhất mà thôi. Thêm nữa, hiện nay chưa nhiều trường đại học ở Việt Nam áp dụng việc đăng kí tín chỉ này, nhà trường sẽ sắp xếp lịch học cố định cho sinh viên.

 

Kỳ nghỉ – Điểm khác biệt Đại học Việt Nam và Đại học Hàn Quốc

Ở Việt Nam chỉ có một kì nghỉ hè khoảng 2-3 tháng, còn ở Hàn Quốc có tận 2 kì nghỉ là kì nghỉ hè và kì nghỉ đông, mỗi kì nghỉ kéo dài tận 2 tháng. Điểm nay là điểm khác nhau giữa mà các sinh viên Việt Nam ganh tị nhất với các sinh viên Hàn Quốc.

 

Nhiều căn tin dành cho sinh viên ở trong trường đại học Hàn Quốc

Trong các trường đại học có rất nhiều căn tin dành cho học sinh, sinh viên. Các bạn có thể mua những phần ăn sinh viên với giá rất rẻ. Chỉ từ 2,000 won đến khoảng 5,000 won. Vì hầu hết đều là những món ăn Hàn. Như vậy, bạn sẽ bị một bất lợi đối với các bạn mới sang vẫn chưa thích nghi được. Nhưng mà phần lớn các phần ăn cũng không quá tệ như các bạn đã nghĩ.

 

Tụ tập sau giờ học sau giờ học trên lớp

Cũng giống như các bạn sinh viên ở Việt Nam, sinh viên Hàn Quốc cũng tụ tập ăn uống, vui chơi, giải tỏa những áp lực trong những giờ học căng thẳng. Thông thường các bạn sẽ tụ tập lại thành nhóm từ 5-10 người. Cùng nhau ăn uống, chơi trò chơi, không khí rất vui vẻ, thoải mái. Món ăn phổ biến nhất được các bạn lựa chọn chính là 치맥 (chi-maek) hay còn gọi là món gà bia. Xung quanh các trường đại học đều có những quán ăn như thế để các bạn tụ tập.

 

Chương trình ngoại khóa tại trường Hàn Quốc

Ở mỗi học kì trong các trường đại học đều sẽ có những kì đi dã ngoại. Thông thường mỗi kì dã ngoại sẽ là 2 ngày 1 đêm. Các bạn sẽ được đi đến những vùng tỉnh xa. Những vùng địa phương để cùng nhau chơi những trò chơi tập thể. Bạn sinh hoạt tập thể, những trò chơi vận động. Sẽ có đốt lửa trại, nướng thịt BBQ, các chương trình văn nghệ,.. giúp gắn kết các bạn với nhau hơn.

 

Học quân sự

Học quân sự là một “đặc sản” của đại học Việt Nam. Kì huấn luyện quân sự này vô cùng thú vị và đáng nhớ nên sinh viên nào cũng mong muốn được trải qua 1 lần trong suốt quá trình học đại học. Ở hàn Quốc lại không có một môn học nào tương tự như thế này cả.

 

Các lễ hội tại các trường đại học Hàn Quốc

Bên cạnh các chương trình đi meeting, ở các trường đại học còn tổ chức các buổi hội trường. Hội trường thường tổ chức kéo dài vài ngày cho đến một tuần. Các bạn sinh viên sẽ cùng nhau dựng các quầy nhỏ để cùng nhau bán đồ ăn, đồ lưu niệm.  Với những kì lễ hội trường như vậy các bạn sẽ có được nhiều cơ hội được giao lưu. Bạn được quen biết với những bạn sinh viên cùng trường không chỉ cùng khoa mà còn ở các khoa khác,

 

Qua bài viết này liệu bạn đã có thể tưởng tượng được cuộc sống giảng đường ở trường đại học Hàn Quốc. Hãy để cho VJ Việt Nam giúp đỡ bạn trong việc định hướng cũng như lựa chọn trường khi đi du học phù hợp nhất. 

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo