Du học sinh cần làm gì ngay khi sang tới Hàn Quốc?

Khi vừa đến Hàn Quốc theo các chương trình du học, du học sinh thường khá bỡ ngỡ không biết nên làm gì? Đến một đất nước mới, một ngôi trường mới có nhiều thứ vô cùng xa lạ. Các bạn không biết nên làm giấy tờ thủ tục các thứ như nào? Đừng lo, VJ sẽ liệt kê những công việc cần làm để các bạn có thể chuẩn bị một cách tốt nhất.

Du học sinh cần làm gì ngay khi sang tới Hàn Quốc

Du học sinh cần làm thủ tục nhập phòng ký túc xá

Du học sinh lúc mới sang thường đăng kí ở kí túc xá ít nhất là 3-6 tháng đầu, nên lúc mới sang thì du học sinh Hàn Quốc cần phải làm thủ tục nhập phòng kí túc xá trước. Nói là thủ tục nhưng thực ra khá đơn giản, bạn chỉ cần đến phòng quản lí kí túc xá (기숙사관리실) trình diện, đưa ra hộ chiếu và hóa đơn đã nộp tiền kí túc xá (giấy này trung tâm du học sẽ có nhiệm vụ chuẩn bị cho bạn). Sau đó, bạn nhận thẻ phòng hoặc mã số bí mật của phòng (bên Hàn phần lớn sử dụng khóa từ) là sẽ được nhập phòng.

Làm các giấy tờ tùy thân cần thiết

Các giấy tờ cơ bản nhưng cực cần thiết mà du học sinh Hàn Quốc cần làm như: chứng minh thư người ngoại quốc (외국인등록증), sổ ngân hàng (은행통장), thẻ sim điện thoại.

Chứng minh thư người ngoại quốc

Thẻ chứng minh là người nước ngoài tại Hàn Quốc

Thẻ chứng minh là người nước ngoài tại Hàn Quốc

Chứng minh thư người ngoại quốc (외국인등록증): là giấy tờ tùy thân quan trọng nhất của bạn tại Hàn Quốc. Bạn phải đăng kí tại cục quản lí xuất nhập cảnh khu vực bạn theo học. Trước khi đến bạn cần đặt lịch hẹn trên trang web của cục quản lí xuất nhập cảnh trước tại trang web, có thể tự đặt lịch hoặc đến văn phòng trường nhờ đặt lịch giúp. Sau đó chuẩn bị các giấy tờ sau:

1/ Hộ chiếu.
2/ 2 ảnh 3,5×4,5cm.
3/ Giấy xác nhận đang theo học tại trường (재학증명서) – giấy này văn phòng trường sẽ cấp cho bạn.
4/ Giấy khám lao phổi (건강진단서(결핵) – nơi khám sẽ do văn phòng trường chỉ dẫn cho bạn/ phí khám sức khỏe rất rẻ, chỉ tầm 1,500 – 2,000 won).
5/ Phí đăng ký: 30.000 won.
6/ Giấy đăng ký (신청서) giấy này có sẵn tại cục quản lý xuất nhập cảnh.

Bạn nên có mặt trước giờ hẹn 15 phút để viết giấy đăng ký và ổn định chỗ chờ đến lượt. Thời gian nhận được chứng minh thư là khoảng 2 tuần kể từ ngày đăng ký (thời gian cụ thể có ghi trên giấy hẹn).

Lưu ý: khi có chứng minh thư, du học sinh Hàn Quốc phải nhớ luôn mang theo bên mình đề phòng trường hợp cảnh sát “hỏi thăm” mà bạn không mang theo thì sẽ bị phạt tiền dù do bất cứ lí do gì đấy nhé!

Sổ ngân hàng

So ngan hang

Sổ ngân hàng (은행통장) đóng vai trò quan trọng không kém. Vì lúc mới sang mọi người thường mang theo tiền mặt để chi tiêu thời gian đầu. Mang theo số tiền mặt lớn như vậy trong người khá nguy hiểm. Vì vậy bạn nên làm sổ ngân hàng kèm thẻ check (thẻ có chip để quẹt khi thanh toán) để việc sử dụng cũng như cất giữ tiền được an toàn hơn.

Làm sổ ngân hàng khá đơn giản, chỉ cần có chứng minh thư người ngoại quốc hoặc hộ chiếu là bạn có thể mở tài khoản ngân hàng được rồi. Khi làm sổ nhớ nhờ người làm thủ tục cho bạn đăng ký thêm dịch vụ internet banking để quản lí chi tiêu ngay qua tin nhắn SMS và tích hợp thẻ giao thông (tàu điện ngầm, xe bus) sẽ không cần phải mua thẻ giao thông và nạp tiền nữa mà sử dụng luôn thẻ ngân hàng để giao dịch đi lại được luôn. Sổ ngân hàng thường được lấy ngay.

Làm thẻ sim điện thoại

Về cơ bản giống như Việt Nam. Tuy nhiên mỗi người chỉ được đăng ký 1 số điện thoại của mỗi nhà mạng (Hàn Quốc có 3 nhà mạng) dựa vào số đăng ký trên chứng minh thư người ngoại quốc.

Lam sim dien thoai

1/ Thuê bao trả trước

Để làm thẻ sim điện thoại thuê bao trả trước bạn cần chứng minh thư người ngoại quốc. Bạn mua một lần và đăng ký 1 số thuê bao, mỗi tháng bạn phải nạp thẻ để duy trì tình trạng hoạt động của thuê bao đó (tối thiểu 10.000 won). Giá cước thường cao hơn so với thuê bao trả sau và 1 số dịch vụ không sử dụng được.

2/ Thuê bao trả sau

Để làm thẻ sim điện thoại thuê bao trả trước bạn cần chứng minh thư người ngoại quốc và sổ ngân hàng. Khi dùng thuê bao trả sau bạn được hưởng lợi là mua máy với giá rẻ, ở nhiều thời điểm có máy miễn phí; giá cước rẻ hơn so với thuê bao trả trước. Tuy nhiên bạn phải ký hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ (thường là 24 tháng) và chịu mất một số tiền ban đầu (khai thông mạng, đóng bảo hiểm, dùng internet …). Khi đăng ký thuê bao trả sau bạn bắt buộc phải có sổ ngân hàng.

Vấn đề bảo hiểm y tế

the bao hiem y te

Ngoài những điều trên thì bạn cũng cần quan tâm về vấn đề bảo hiểm y tế. Thường thì các bạn sẽ phải đóng khoản tiền phí bảo hiểm ngay từ khi ở Việt Nam (cùng với học phí và phí kí túc xá). Nhưng cũng có một số trường yêu cầu chỉ đóng sau khi nhập cảnh vào Hàn Quốc. Vì vậy hãy nhớ đến văn phòng trường để hỏi về bảo hiểm của bạn đã được thanh toán hay chưa. Bảo hiểm y tế sẽ chi trả lại cho bạn 80% chi phí thanh toán. Nếu bạn bị ốm hay phải đến bệnh viện khám bệnh, hãy giữ lại hóa đơn và mang đến văn phòng trường để nhận lại tiền do bảo hiểm chi trả nhé.

Khám phá về trường Đại học của bạn

Các trường học ở Hàn Quốc thường khá rộng lớn, nên nếu không cẩn thận bạn có thể bị lạc đường ngay cả khi đi dạo ngay trong khuôn viên trường. Vì vậy các bạn du học sinh hãy tìm kiếm bản đồ trường và chụp ngay lại để nắm rõ được con đường di chuyển. Điều này cũng sẽ giúp cho việc sinh hoạt trong trường được thuận tiện hơn. 

Bên trong các trường học sẽ có hiệu sách hoặc cửa hàng văn phòng phẩm. Nơi này chuyên bán sách giáo trình và các vật dụng học tập cần thiết. Còn có cả khu căn tin dành cho sinh viên, các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê… Ngoài ra một số trường còn trang bị phòng tập gym ngay trong kí túc xá (miễn phí). Vậy nên hãy dành thời gian tìm hiểu về những tiện nghi mà bạn được quyền hưởng nhé.

Gợi ý cho bạn

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo