Tài Liệu Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu Download Miễn Phí

Lượt người xem : 31474


Warning: Invalid argument supplied for foreach() in /home/vjvietnam.com.vn/public_html/wp-content/themes/default/template/single-du-hoc.php on line 17

❌❌ Bạn quan tâm đến cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu như thế nào?

❌❌ Bạn muốn học tiếng Nhật cơ bản nhưng vẫn còn bối rối và không biết bắt đầu từ đâu?

Tiếng Nhật được coi là một trong những ngôn ngữ phức tạp và khó học nhất. Tuy nhiên, nếu người học biết cách bắt đầu và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về lộ trình tự học thì những khó khăn ban đầu có thể được khắc phục. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy cùng hàng nghìn học viên của VJ, chúng tôi đã tổng hợp những hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần thiết nhất dưới đây.

Hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tài Liệu Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu Được Chia Như Thế Nào?

Tiếng Nhật khá phức tạp vì người học phải học cả ba loại chữ viết tiếng Nhật – Hiragana, Katakana và Kanji (các ký tự bắt nguồn từ tiếng Hoa).

Trên thị trường có rất nhiều tài liệu học tiếng Nhật khác nhau dành cho người mới bắt đầu. Và cũng có rất nhiều giáo trình học tiếng Nhật miễn phí mà VJ sẽ tổng hợp trong bài viết này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu chúng nhé!

Hiện nay, hầu hết các sách giáo khoa được chia thành 5 phần

  • Từ vựng-文字語彙
  • Ngữ pháp-文法
  • Kanji (Chữ Hán)-漢字
  • Đọc hiểu-読解
  • Nghe hiểu-聴解

Mỗi phần sẽ rèn luyện các kỹ năng riêng giúp người học có cái nhìn chi tiết và hiểu sâu hơn về tiếng Nhật. Tuy nhiên, đây cũng là lý do khiến người học tiếng Nhật thường phải tiếp thu lượng kiến ​​thức rộng hơn. 

Nghe đến đây có vẻ không còn ai muốn học nữa phải không? Đừng vội nản lòng. Một khi bạn đã thành thạo thì đây là một ngôn ngữ rất thú vị, giống như văn hóa “độc nhất vô nhị” của đất nước này.

>> Xem thêm: Học đại học ở Hàn Quốc có khó không?

Có Bao Nhiêu Cấp Độ Trong Khóa Học Tiếng Nhật?

Tiếng Nhật cũng được chia theo trình độ JLPT từ sơ cấp đến cao cấp

Tiếng Nhật cũng được chia theo trình độ JLPT từ sơ cấp đến cao cấp

Các khóa học tiếng Nhật cũng được chia thành N5, N4, N3, N2, N1 theo trình độ JLPT từ sơ cấp đến cao cấp. Trong đó: 

️➖ N4 và N5 là sơ cấp

➖ N3 là trung cấp

➖ N2 và N1 là cao cấp

Tài Liệu Học Tiếng Nhật “Quốc Dân” Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Minano nihongo là khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu phổ biến nhất. Hiện nay giáo trình này được sử dụng nhiều nhất trong giảng dạy tiếng Nhật. Sách gồm 2 tập và 50 bài, mỗi bài bao gồm các mẫu câu, câu ví dụ, hội thoại, bài tập và đáp án.

Song song với các giáo trình tiếng Nhật thông dụng trong trường học. Giáo trình tiếng Nhật kỹ năng là sách chuyên biệt rèn luyện các kỹ năng tiếng Nhật khác nhau. Sau đây là tổng hợp các giáo trình hay nhất do VJ sưu tập.

Minano nihongo là khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu phổ biến nhất

Minano nihongo là khóa học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu phổ biến nhất

Mimikara oboeru – Luyện kỹ năng nghe

Mimikaraoboeru là giáo trình học tiếng Nhật, phù hợp cho người mới bắt đầu học, hoặc người học nâng cao. Giáo trình này tập trung vào kỹ năng nghe chi tiết, nên rất tốt cho những bạn đang muốn luyện nghe để đi du học Nhật Bản.

Mimikaraoboeru bao gồm ba kỹ năng ngữ pháp, từ vựng và nghe, có nhiều bài tập và đáp án đầy đủ. Đây là một cuốn sách rất hữu ích có thể giúp bạn nắm vững kiến ​​thức và ngôn ngữ tiếng Nhật. Kiểm tra khả năng nhanh chóng hiệu quả. 

VJ gợi ý rằng nếu bạn muốn tập trung vào giao tiếp, đây là khóa học bắt buộc phải có với vốn từ vựng phong phú. Mỗi từ có một hoặc nhiều ví dụ về nghĩa của từ đó. Đặc biệt hơn, giáo trình này có kèm theo một đĩa CD chứa các tệp âm thanh chất lượng cao rất hữu ích.

Kanji Look and Learn – Chuyên về Hán tự

Trong tiếng Nhật, chữ Hán là chữ khó nhất trong 3 bảng chữ cái, một loại chữ tượng hình mượn chữ Hán. Bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu khác nhau về chữ Hán trên Google.

Tuy nhiên, đây là cuốn sách VJ khuyên các bạn nên học thử, vì nội dung học được phân chia logic, đầy đủ và chi tiết. Hơn nữa, với những sách học Hán tự, tài liệu này được đánh giá cao nhất, 

Với phương pháp giảng dạy logic, dễ hiểu, bộ tài liệu dạy Hán tự dưới đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho tủ sách học Hán tự của bạn. Mỗi chữ Hán sẽ có một hình minh họa liên tưởng rất thú vị. Giúp người học không cảm thấy nhàm chán và tăng kích thích lên não bộ.

Hajimete no Nihongo – Chuyên gia từ vựng

Tương tự như Mimikara oboeru, đây cũng là một cuốn sách từ vựng rất hữu ích.

Tác giả lọc ra danh sách các từ thường xuất hiện trong đề thi JLPT và các hoạt động hàng ngày theo các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Với mỗi chương là một chủ đề giúp người học có thể hình dung được mọi tình huống khi học. Các “từ đồng nghĩa”, “trái nghĩa” và “từ tương đương với từ liên quan” rất hữu ích để học và liên quan mật thiết đến kỳ thi JLPT.

Vì có bản dịch tiếng Anh và tiếng Việt nên bạn có thể dễ dàng tra nghĩa của từ và câu ví dụ. Tất cả các chữ Hán đều được phiên âm, bạn có thể học mà không cần tra cứu song song đây cũng là một điểm nổi bật của cuốn sách này.

Marugoto – Luyện kỹ năng nói

Nếu bạn mong muốn thi được chứng chỉ tiếng Nhật ở cấp độ cao cấp như N1 hoặc N2. Thì Marugoto chính là cuốn sách “gối đầu giường” của bạn. 

“Marugoto” là giáo trình do Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản phát triển theo Tiêu chuẩn Giáo dục Nhật Bản JF. Giáo trình này được thiết kế theo quan điểm nhấn mạnh việc sử dụng tiếng Nhật để giao tiếp.

Đây là tài liệu học tiếng Nhật hữu ích, phù hợp cho người mới bắt đầu, có kèm theo hình ảnh minh họa theo từng tình huống thực tế trong cuộc sống.

Bỏ Túi Cách Học Tiếng Nhật Cho Người Mới Bắt Đầu

Lúc này bạn sẽ thắc mắc nên tự học ở nhà hay tìm trung tâm tiếng Nhật tin cậy để học phải không nào?

Tuy là trung tâm đào tạo tiếng Nhật nhưng VJ khuyên các bạn không nhất thiết phải đến trung tâm để học sơ cấp 100%.

Lý do…

✅Nếu bạn có khả năng tự học tốt, trí nhớ tốt và chăm chỉ thì việc tự học ở nhà là hoàn toàn có thể.

✅Mặt khác, đến trung tâm học chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và sức lực, vì có sự hướng dẫn của những giáo viên giàu kinh nghiệm, nhờ bạn bè cùng học và những phương pháp học bổ ích, v.v …

=> Tóm lại, quyết định là hoàn toàn ở bạn.

Nếu bạn muốn lựa chọn hình thức tự học thì đây là kinh nghiệm tự học tiếng Nhật tốt nhất mà VJ đưa ra cho bạn:

1. Cách học chữ Kanji tiếng Nhật hiệu quả

Học chữ Hán (chữ Kanji) rất “lạ” và khó, vì chữ Hán thường có nhiều nét và nhiều cách phát âm khác nhau. Chúng ta có thể áp dụng một số kỹ thuật để ghi nhớ nhanh hơn, nhưng nó vẫn đòi hỏi sự cố gắng.

🎯 Có nhiều cách học, có thể phù hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác.

🎯 Tuy nhiên, học chữ Hán theo 214 bộ thủ của Nhật vẫn là cách được nhiều người áp dụng nhất. Phân tích các ký tự Hán thành các bộ nhỏ. Sau đó tưởng tượng và suy nghĩ về những câu chuyện hay và thú vị được kết nối từ ý nghĩa của mỗi bộ hiện có.

↪️Ví dụ, từ Shinobi: Có một bộ dao ở phía trên, và một bộ tâm ở phía dưới. Chúng ta có thể nghĩ về nó: bị dao đâm vào tim, mà vẫn có thể chịu đựng được, đây mới là cái nhẫn thật sự.

hoc tieng nhat cho nguoi moi bat dau 6

🎯 Mỗi chữ Hán thường có hai âm: On và Kun. Các bạn chú ý âm Hán Việt và học âm On theo quy tắc chuyển âm Hán Việt sang On

Kỹ năng ghi nhớ chữ Hán bằng truyện và tranh 

Nếu chúng ta ấn định những gì cần nhớ dựa trên những câu chuyện hoặc hình ảnh sáng tạo, bộ não của chúng ta sẽ có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Ví dụ: Để học chữ cái (mộc) và (nhật – ngày, mặt trời), chúng ta có thể nhớ cách viết hai từ này bằng cách ghi nhớ các dòng trong hình bên dưới.

Thật dễ nhớ phải không!

hoc tieng nhat cho nguoi moi bat dau 5

Mẹo về Flashcard 

Flashcard ở đây là sách bìa cứng, trong đó có các chữ Hán có phiên âm và bản dịch được đóng thành sách. Ưu điểm của flashcard là kích thước nhỏ gọn, dễ mang theo và bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi.

hoc tieng nhat cho nguoi moi bat dau 3

Tất nhiên, để nhớ từ, ngoài việc học theo các phương pháp trên thì việc luyện qua thực hành, đọc sách, báo, tin tức… vẫn là điều cần thiết.

Học chữ Hán qua Memrise 

Memrise là một trang web rất thú vị được thiết kế để giúp ghi nhớ nhiều ngôn ngữ: tiếng Hàn, tiếng Nhật hoặc tiếng Trung …

Đối với học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu từ N5 trở lên thì Memrise sẽ là ứng dụng tốt nhất giúp bạn rút ngắn thời gian học rất nhiều so với những phương pháp học cũ.

2. Phương pháp tự học từ vựng

Trình độ tiếng Nhật N5 thành thạo, cần ghi nhớ 500 ~ 700 từ. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng thực tế ở trình độ N5, chúng là những từ chúng ta thường sử dụng hàng ngày.

Điều quan trọng là bạn phải hình thành thói quen thường xuyên học và ôn lại các từ mới đã học mỗi ngày. Để bạn có thể nhanh chóng nhớ từ vựng và không bị quên từ đã học.

Điều tiết lộ nữa là ...

… Bạn có thể học cách ghi nhớ từ vựng bằng cách thường xuyên gọi tên các đồ vật, sự vật đã học bằng tiếng Nhật để luyện phản ứng trực tiếp của mình. Bạn cũng có thể tạo flashcard, chẳng hạn như học các ký tự Hán để ghi nhớ hàng ngày.

3. Phương pháp học ngữ pháp tiếng Nhật hiệu quả nhất

Ngay cả cấu trúc ngữ pháp ở trình độ sơ cấp cũng không hề đơn giản! Một điều mà các bạn học viên VJ thường nói là ngữ pháp tiếng Nhật là phần khó học nhất.

Các kỹ năng học ngữ pháp cuối cùng mà VJ tiết lộ cho bạn là:

“viết nhật ký”

Thật vậy, mỗi ngày bạn có thể viết một vài dòng đơn giản về ngày của mình. Cố gắng áp dụng các mẫu ngữ pháp và từ vựng của hiragana và katakana mà bạn đã học.

=> Phương pháp này rất hiệu quả để bạn học ngữ pháp và từ vựng.

Hãy thử nó!

4. Tự học nghe và nói

Đây là phần khó mà nhiều người mới bắt đầu học tiếng Nhật phàn nàn. Tuy nhiên, VJ không nghĩ vậy!

Trái lại…

Đây là một trong những phần mà những học viên tại VJ rất thích học. Bí mật là …

… Họ đã học được từ những đoạn hội thoại mẫu!

Các bạn có thể tìm các đoạn hội thoại tiếng Nhật đơn giản trên Youtube để bắt đầu. Sau khi đã thành thạo thì bạn có thể thử sức với các level cao hơn.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu mà VJ đã tổng hợp lại. Sau bài viết này hy vọng bạn đã được trang bị những kiến thức cần thiết để có thể bắt đầu tự học tiếng Nhật!

Tham khảo thêm thông tin du học Nhật Bản:

» Thủ tục hồ sơ du học Nhật Bản

» Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

» Thủ tục xin học bổng du học Nhật Bản 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

Cảm nhận học viên

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo