Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT? Dự định du học của các bậc phụ huynh và học sinh đôi khi được lên kế hoạch từ rất sớm. Tuy nhiên sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp, nhiều bạn lại rơi vào trạng thái lưỡng lự, không biết nên chuẩn bị hồ sơ du học luôn hay đợi sau 1, 2 năm trải nghiệm môi trường đại học Việt Nam rồi mới đi du học. Trong các nguyên nhân đó, việc lựa chọn địa điểm du học Hàn Quốc cực kỳ quan trọng. Trung tâm tư vấn du học VJ Việt Nam đã chia sẻ một số lưu ý giúp du học sinh và phụ huynh có cái nhìn rõ ràng hơn để lựa chọn một điểm đến du học sau khi tốt nghiệp THPT.

Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT? nhé!

Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Thực trạng học sinh “ồ ạt” đi du học sau khi tốt nghiệp THPT

Ông John Laxon, Giám đốc Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của Tổ chức Giáo dục New Zealand (Education New Zealand – ENZ) cho biết, thống kê vào cuối tháng 3/2017 cho thấy, lượng học sinh sinh viên được cấp visa trong 12 tháng qua tăng 27% so với cùng kì với hơn 2.200 học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập.
Báo cáo cũng cho thấy lượng sinh viên Việt Nam tại Mỹ chủ yếu theo học đại học. Năm học 2015-2016, có 67,2% sinh viên Việt Nam học đại học, 15,1% cao học, 7,8% tham gia chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc OPT, và 9,9% học các chương trình không cấp bằng như tiếng Anh, hoặc học tập ngắn hạn.
Ngoài các thị trường du học trên thì du học Anh, Pháp, Đức, Nga, Hà Lan, Canada, Úc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippine… cũng có hàng ngàn đến hàng chục ngàn sinh viên đang theo học.

Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Du học Mỹ – Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Mỹ luôn là quốc gia đầu tiên được mọi người nhắc đến khi hỏi về “Nên du học nước nào?”. Với chất lượng giáo dục đứng đầu. Và là nơi tập trung những Trường đại học tốt nhất thế giới, Mỹ luôn là lựa chọn số 1. Ngoài ra, ngôn ngữ chính tại Mỹ là tiếng Anh. Là ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới. Vì thế, du học sinh trên toàn thế giới có thể dễ dàng tiếp cận và theo học. 

Tuy nhiên, với tổng chi phí ~ 44.000 USD/ 1 năm (~1 tỷ đồng). Du học Mỹ là một trong những quốc gia có chi phí đắt đỏ bậc nhất thế giới. Chính vì vậy, không phải gia đình nào cũng đủ khả năng chi trả. 

Bên cạnh đó, để vào những trường đại học hàng đầu như: MIT, Stanford, Harvard, Yale,… Sẽ chỉ phù hợp với những bạn có học lực rất giỏi hoặc xuất sắc. Phần lớn du học sinh chỉ học ở những trường nhỏ, hoặc ít danh tiếng hơn.

Du học Mỹ - Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Du học Mỹ – Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Du học Canada – Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Du học Canada gần đây được rất nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm. Canada luôn nằm ở top đầu về giáo dục với những trường đại học danh tiếng như: Đại học Toronto, British Columbia, McGill, Alberta, Montreal. Với môi trường thân thiện không quá nhiều cạnh tranh như Mỹ. Canada là một quốc gia lý tưởng cho kế hoạch du học. Canada có chính sách việc làm, định cư và đãi ngộ cho các bạn du học sinh sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, Canada sử dụng ngôn ngữ chính tiếng Anh và tiếng Pháp. Dù bạn đã giỏi tiếng Anh. Nhưng nếu muốn có nhiều cơ hội việc làm tại đây thì bạn cần bổ sung thêm cả tiếng Pháp. Ngoài ra, chi phí du học Canada khoảng 33,600 CAD/ 1 năm (~600 triệu đồng) cũng là một chi phí khá lớn của du học sinh Việt Nam. Bên cạnh đó, yêu cầu đầu vào của các Trường đại học cũng tương đối cao, chương trình khá nặng và thời gian học kéo dài.

Du học Canada gần đây được rất nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm

Du học Canada gần đây được rất nhiều du học sinh Việt Nam quan tâm

Du học Anh Quốc

Anh Quốc luôn là đất nước được các bạn học sinh săn đón khi lựa chọn đi du học. Nơi đây còn là nơi tọa lạc những ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời. Và chất lượng giảng dạy thuộc Top đầu thế giới. Du học Anh bạn sẽ có bằng cấp có giá trị cao, có hiệu lực trên toàn thế giới với rất nhiều trường đại học danh tiếng như Đại học Oxford, Cambridge,…

Chi phí du học Anh cũng tương đối cao ~22.500 bảng Anh/ 1 năm (~680 triệu đồng). Với mức chi phí này cũng là trở ngại cho nhiều du học sinh quốc tế từ các nước đang phát triển như việt Nam. 

Tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường đại học lớn tại Anh cũng khắt khe. Chính vì vậy sinh viên quốc tế thường chọn những trường đại học ít danh tiếng hơn.

Tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường đại học lớn tại Anh cũng khắt khe

Tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường đại học lớn tại Anh cũng khắt khe

Du học Đức

Với chính sách hỗ trợ từ Chính phủ, Đức đang làm rất tốt trong việc tạo cơ hội học vấn cho du học sinh trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Được mệnh danh là quốc gia học phí 0 đồng. Nền giáo dục tại Đức được công nhận là một trong những quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. 

Tiếng Đức là một trong những ngoại ngữ khó học nhất thế giới. Và cũng mất khá nhiều thời gian để có thể theo học các chương trình du học tại quốc gia này. Du học Đức thường được du học sinh Việt Nam biết đến với chương trình du học nghề nhiều hơn. Chưa có nhiều chương trình du học đa dạng hệ đại học và sau đại học.

Du học Đức - Du học VJ

Du học Đức – Du học VJ

Du học Úc – Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Trong những quốc gia trên thì Úc là quốc gia trẻ nhất và cực kỳ năng động. Chính phủ Úc luôn tạo mọi điều kiện tối đa cho du học sinh nâng cao năng lực. Và phát triển bản thân khi du học tại đây. Ngoài ra ngôn ngữ được sử dụng tại Úc là tiếng Anh. Nên nó cũng là một ưu điểm khi bạn lựa chọn Úc. Một môi trường năng động, cơ sở hạ tầng hiện đại. Nhiều tiện ích cuộc sống với nhiều học bổng kèm với cơ hội việc làm vô cùng phong phú.

Du học Úc để vào những trường đại học hàng đầu ở Úc cũng là một trở ngại khi có sự cạnh tranh của rất nhiều du học sinh thế giới. Ngoài ra, chi phí du học Úc cũng ở mức cao khoảng 41.500 AU/ 1 năm (~700 triệu đồng), đây cũng là rào cản khá lớn cho du học sinh Việt Nam.

Du học Úc - Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Du học Úc – Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Du học Nhật Bản

Nhắc đến du học tại châu Á không thể không nhắc đến “đất nước Mặt Trời mọc”. Nhật Bản là một quốc gia phát triển bậc nhất tại Châu Á và có hệ thống giáo dục top đầu thế giới như Đại học Tokyo, Kyoto, Osaka, Nagoya,… Đồng thời, du học Nhật Bản cũng mở ra những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn, nhiều chính sách hỗ trợ việc làm cho du học sinh nước ngoài. Chi phí du học tại Nhật Bản chỉ khoảng  250-300 triệu/ 1 năm, tiết kiệm hơn so với các nước Âu, Mỹ.

Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó và cần nhiều thời gian để học. Du học sinh Việt Nam phần lớn đăng ký du học Nhật Bản dạng tu nghiệp sinh vừa học vừa làm. Các chương trình đại học, sau đại học sẽ cần nhiều điều kiện sẽ khó hơn. 

Du học Nhật Bản

Du học Nhật Bản

Du học Hàn Quốc – Nên đi du học nước nào sau khi tốt nghiệp THPT?

Hàn Quốc đang vươn mình mạnh mẽ trở thành quốc gia có nền kinh tế top 10 thế giới và trở thành hình mẫu để những quốc gia đang phát triển như Việt Nam học hỏi. Bên cạnh đó, giáo dục Hàn Quốc cũng được đầu tư và hướng tới giáo dục toàn cầu với rất nhiều Trường đại học danh tiếng như: Đại học Quốc gia Seoul (SNU), Đại học Korea, Đại học Yonsei, KAIST,… 

Với chi phí chỉ khoảng 250 triệu/ 1 năm, chất lượng giáo dục Hàn Quốc thuộc top đầu châu Á, đội ngũ giáo viên chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại cho cả chương trình tiếng Hàn và 100% tiếng Anh. 

Du học Hàn Quốc - chất lượng giáo dục Hàn Quốc thuộc top đầu châu Á,

Du học Hàn Quốc – chất lượng giáo dục Hàn Quốc thuộc top đầu châu Á

Kết luận

Thêm vào đó, làn sóng Hallyu bùng nổ đã thúc đẩy thêm phần quảng bá đất nước và văn hóa Hàn Quốc đến gần hơn với thế giới. Không chỉ du học sinh Việt Nam mà rất nhiều du học sinh thế giới cũng lựa chọn Hàn Quốc là điểm đến du học. Tuy nhiên, du học Hàn Quốc bạn cần học 1 năm tiếng Hàn trước khi vào học chuyên ngành.

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo