Lịch sử Hàn Quốc: Sơ lược 7 triều đại có thể bạn chưa biết?

Cùng với các thông tin như diện tích Hàn Quốc, bản đồ Hàn Quốc thì lịch sử “đất nước củ sâm” cũng là vấn đề nhiều bạn học sinh quan tâm và tìm hiểu. Lịch sử Hàn Quốc đã trải qua gần 5000 năm với 7 thời kỳ đầy biến động thăng trầm. Lịch sử đất nước Hàn Quốc bắt đầu từ thần thoại Dangun và lần lượt trải qua các giai đoạn thời Choson cổ, thời Tam quốc, thời Shilla, thời Cao Ly, thời Joseon, thời bị Nhật chiếm đóng và Đại Hàn Dân Quốc. Để có thể hiểu hơn về từng thời kỳ, bạn đừng bỏ qua Lịch sử Hàn Quốc: Sơ lược 7 triều đại có thể bạn chưa biết? của VJ Việt Nam trong bài viết này nhé!

Lịch sử Hàn Quốc: Sơ lược 7 triều đại có thể bạn chưa biết?

Lịch sử Hàn Quốc: Sơ lược 7 triều đại có thể bạn chưa biết?

Khái quát về lịch sử Hàn Quốc

Hàn Quốc (tên gọi tắt của Đại Hàn Dân Quốc) là quốc gia nằm ở phía Nam bán đảo Triều Tiên. Với chiều dài lịch sử đáng ngưỡng mộ. Được biết, lịch sử Hàn Quốc bắt đầu từ thần thoại Dangun. Sau đó được phát triển qua các thời đại Tam Quốc – Shilla. Thống Nhất – Koryo – Chosun – thời kỳ bị Nhật chiếm đóng – thời kỳ chia cách Nam Bắc. Và cuối cùng chính là thời Đại Hàn Dân Quốc.

Trong suốt chiều dài lịch sử, dân tộc Hàn Quốc đã chứng minh được vị thế của mình. Khi đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc về khoa học công nghệ. Một số thành tựu đáng kể là sáng tạo ra bảng chữ cái. Tàu chiến bọc thép đầu tiên hay thiết bị đo mưa đầu tiên trên thế giới.

Giống như Việt Nam, Hàn Quốc cũng từng bị xâm lược. Và chịu ảnh hưởng từ các quốc gia láng giềng. Nhưng dân tộc này vẫn giữ được quyền độc lập và truyền thống văn hóa vốn có của mình.

Thần thoại Dangun và thời kỳ Chosun cổ đại (năm 2333 – 108 TCN)

Thuở xa xưa, với mong muốn giúp đỡ loài người, Hoàng tử Hwan Woong – con trai của Ngọc hoàng Hwan In đã xin vua cha xuống hạ giới cùng với vị thần Gió, thần Mây và thần Mưa. Hoàng tử Hwan Woong được 3000 thuộc hạ hộ tống xuống hạ giới và ngài đã chọn một khu rừng gỗ đàn hương trên sườn núi Taebaek (núi Myohyansan ngày nay) làm nơi trú ngụ, dựng lên thành Shinshi.

Một ngày nọ, gấu và hổ đã đến gặp Hoàng tử và cầu xin ngài cho được hóa thân thành người. Hwan Woong đồng ý với thỉnh cầu của gấu và hổ rồi dặn chúng rằng nếu muốn trở thành người thì trong vòng 100 ngày, không được nhìn ánh nắng mặt trời, chỉ được ăn ngải cứu và tỏi. Cuối cùng, gấu đã hóa thân thành thiếu nữ  Woongnyo xinh đẹp còn hổ thì thất bại.

Nàng Woongnyo mong ước được sinh con đẻ cái nên Hoàng tử Hwan Woong đã quyết định hóa thân thành người và kết hôn cùng Woongnyo. Sau này, hai người sinh được một cậu con trai đặt tên là Dangun.

Lịch sử Hàn Quốc thời Chosun

Lịch sử Hàn Quốc thời Chosun nói rằng: khi lớn lên, vào năm 2333 TCN, Dangun đã thống nhất các bộ tộc quanh khu vực Liêu Ninh của Mãn Châu Lý và Tây Bắc Triều Tiên ngày này, lập nên nhà nước Go-Joseon. Dangun trở thành vị vua đầu tiên của triều đại Chosun/ Joseon cổ. Theo Di sử Tam Quốc, vua Dangun trị vì đất nước trong 1500 năm, thọ 1908 tuổi và cuối cùng hóa thân thành Thần Núi.

Triều đại Chosun của Hàn Quốc bắt đầu vào năm 2333 TCN và kết thúc vào năm 108 TCN sau khi thất bại trong cuộc chiến giành quyền lực với nhà Hàn của Trung Quốc.

Thần thoại Dangun và thời kỳ Chosun cổ đại

Thần thoại Dangun và thời kỳ Chosun cổ đại

Thời kỳ Tam quốc (năm 37 TCN – năm 668)

Từ năm 37 TCN, ba nhà nước phong kiến mới lần lượt hình thành là Goguryo, Baekjae và Shilla nên được gọi là thời kỳ Tam quốc. Trong quá trình phát triển đất nước, ba vương quốc khi thì liên minh khi thì chống đối lẫn nhau.

Thời kỳ Tam quốc (năm 37 TCN – năm 668)

Thời kỳ Tam quốc (năm 37 TCN – năm 668)

Goguryo (năm 37 TCN năm 668)

Trong 3 vương quốc, Goguryo là vương quốc quyền lực và mạnh nhất. Jumong (Đông Minh Thánh Vương) là người của bộ tộc Buyeo đã lập nên vương quốc Goguryo. Goguryo thống trị phía Bắc Bán đảo và vùng Mãn Châu, Trung Quốc.

Goguryo luôn xảy ra những bất đồng, xung đột với Trung Quốc vì vương quốc này nằm trên con đường huyết mạch tiến vào bán đảo Hàn Quốc.

Khi triều đại Choson sụp đổ, Goguryo đã thu phục được hai lực lượng. Mà Trung Quốc đang nắm giữ là quân Daebang và quân Nakrang. Đến năm 598, Goguryo đã đánh đuổi toàn bộ đại quân của nhà Tùy và trở thành vương quốc hùng mạnh nhất vùng Đông Bắc Á.

Baekje (năm 18 TCN năm 660)

Baekje cai trị phía Tây Nam của bán đảo Hàn Quốc. Theo truyền thuyết, năm 18 TCN, vương quốc Baekjae được hai người con trai của vua Đông Minh Thánh Vương là Onjo và Biryu lập nên. Bởi vì đây là vương quốc của hai người con bị vua cha đuổi đi nên Baekjae thường xuyên xung đột với Goguryo.

Baekjae đã thu phục một lực lượng của Trung Quốc. Là quân Daebang rồi tiến đánh Goguryo và Shilla. Baekjae mở rộng giao lưu với nhiều vương quốc của Trung Quốc bên biển và các vương triều ở Nhật Bản.

Những cuộc chiến tranh kéo dài liên miên đã khiến cho Baekjae suy yếu và diệt vong vào năm 660. Sau đó, nhiều người dân Baekjae đã sang các vương triều Nhật cổ đại để sinh sống. Họ có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của văn hóa Nhật Bản.

Shilla (năm 57 TCN – năm 668)

Shilla là quốc vương “sinh sau đẻ muộn”, được hình thành trên sự kết hợp của người dân bản địa và những người thuộc nền văn minh tiên tiến hơn ở bên ngoài. Shilla cai trị phía Đông Nam của bán đảo Hàn Quốc.

Shilla đã xây dựng được một vương quốc hùng mạnh trên mọi phương diện và liên kết với nhà Đường để đánh bại Goguryo, Baekjae và thống nhất đất nước.

Shilla đã xây dựng được một vương quốc hùng mạnh trên mọi phương diện

Shilla đã xây dựng được một vương quốc hùng mạnh trên mọi phương diện

Thời kỳ Shilla thống nhất (668 – 935)

Sau khi Shilla thống nhất 3 nước, nhà Đường “lật mặt”, bộc lộ dã tâm cai trị toàn bộ bán đảo Hàn Quốc. Lúc này, Shilla phải kêu gọi toàn dân và tàn quân của Goguryo đứng lên chống lại nhà Đường. Năm 676, đất nước được giải phóng hoàn toàn.

Vào lúc bấy giờ, Shilla là một vương quốc có nền văn hóa phát triển rực rỡ, đặc biệt là Phật giáo. Cuối thế kỷ VIII trở đi, tầng lớp vua quan ăn chơi xa xỉ, nội chiến xảy ra khiến đất nước trở nên hỗn loạn. Sau đó, Goryo đã tái thống nhất đất nước và thời kỳ Shilla bị diệt vong.  

 

Lịch sử Hàn Quốc thời Goryeo – Cao Ly (918 – 1392)

Năm 918, Thái tổ Wang Gun lập ra nước Goryo và lấy Song-ak (Gaesong ngày nay) làm kinh đô. Năm 935, Goryo đánh chiếm Shilla; năm 936, lật đổ triều đại hậu Baekjae và tái thống nhất đất nước.

Lịch sử Hàn Quốc thời Cao Ly trải qua 34 đời vua và có phát minh lớn nhất là bản in chữ kim loại rời đầu tiên trên thế giới vào năm 1234.

Triều đại Goryo tiếp tục theo khuynh hướng Phật giáo. Với tham vọng mở rộng lãnh thổ, Goryo xúc tiến các chính sách Bắc tiến.

Trong lịch sử hình thành và phát triển, Goryo bị quân Nguyên xâm lược. Tuy nhiên, quốc gia này lại nhờ nhà Minh đánh đổ nhà Nguyên. Tuy nhiên, ngôi báu lại rơi vào tay Lee Seong-gye là một võ tướng có thế lực mạnh trong triều đình.

Lịch sử Hàn Quốc thời Joseon (1392 – 1910)

Thái tổ Lee Seong Gye là người xây dựng nên vương triều Joseon, dựa trên tư tưởng Nho học. Bởi vậy mà thời kỳ này xuất hiện rất nhiều bậc vĩ nhân của Joseon.

Nếu như các triều đại trước chuyển giao quyền lực thông qua hình thức binh biến thì trong triều đại Joseon của Hàn Quốc quyền lực được chuyển giao thông qua hình thức nhường ngôi. Vua là người có quyền lực tuyệt đối nhưng lại phải chịu sự ảnh hưởng của các học giả (vì theo tư tưởng Nho giáo, học giả cũng nắm quyền lực trong tay) và sống dựa theo triết học chính trị chặt chẽ.

Trong thời đại Joseon, văn hóa, khoa học kỹ thuật có sự phát triển vượt bậc. Vua Sejong (1394 – 1450) đã sáng lập ra bảng chữ cái Hangeul Hàn Quốc vào năm 1446. Đồng hồ nước, thước đo mưa, đồng hồ mặt trời cũng là những phát minh của vị vua anh minh này.

Do không theo kịp sự thay đổi của thế giới nên Joseon trở thành “miếng mồi” của các cường quốc. Cuối cùng, bán đảo Hàn Quốc bị rơi vào tay thực dân Nhật vào năm 1910.

Lịch sử Hàn Quốc thời Joseon (1392 – 1910)

Lịch sử Hàn Quốc thời Joseon (1392 – 1910)

Thời Nhật chiếm đóng (1910 – 1945)

Cuối thế kỷ XIX, thực dân Nhật xâm chiếm Hàn Quốc và khai thác để thu lợi. Nhật Bản áp dụng chính sách đồng hóa người Hàn, bắt người Hàn đổi họ và cấm không cho người Hàn sử dụng ngôn ngữ, chữ viết của mình.

Chính sách cai trị độc địa của Nhật khiến cuộc sống của nhân dân trở nên vô cùng khốn khổ. Cộng đồng người Hàn Quốc ở trong và ngoài nước đã liên tục đấu tranh đòi độc lập.

Cho đến khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc (năm 1945), Nhật Bản đầu hàng đồng minh, quân Nhật mới rút khỏi Hàn Quốc

Cuối thế kỷ XIX, thực dân Nhật xâm chiếm Hàn Quốc và khai thác để thu lợi

Cuối thế kỷ XIX, thực dân Nhật xâm chiếm Hàn Quốc và khai thác để thu lợi

Đại Hàn Dân Quốc (1945 – nay)

Do Mỹ chiếm đóng ở một nửa phía Nam và Liên Xô kiểm soát ở phía Bắc nên sau khi được giải phóng vào năm 1945, bán đảo Triều Tiên bị chia cắt thành hai miền Nam – Bắc.

Năm 1948, Chính phủ Đại Hàn Dân Quốc được thành lập, là chính phủ hợp pháp duy nhất được cộng đồng quốc tế công nhận, lấy Seoul làm thủ đô của Hàn Quốc. Cũng trong thời gian này, Liên Xô cũ đã hỗ trợ miền Bắc thành lập nước Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên.

Cuộc nội chiến (Triều Tiên tấn công Hàn Quốc) nổ ra vào năm 1950 – 1953 khiến đất nước bị chia cắt thành hai miền Nam – Bắc cho tới ngày nay.

Sau đó, Hàn Quốc tiếp tục trải qua những biến động lớn về xã hội, kinh tế, chính trị. Và bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào thập niên 70 của thế kỷ XX. Đây cũng là thời kỳ mà mối quan hệ Hàn Quốc – Triều Tiên dần được cải thiện, chính thức công nhận chính phủ của nhau, cùng bước vào kỷ nguyên hòa giải và hợp tác.

Sau những biến động chính trị và xã hội, lịch sử Hàn Quốc vào những năm 1960. Hàn Quốc bắt đầu phát triển mạnh vào những năm 1970 và tạo ra “Kỳ tích sông Hàn”. Từ cuối những năm 1980, chế độ dân chủ đã được cải thiện thông qua hình thức bầu cử tổng thống trực tiếp. Cùng với đó, quan hệ Nam-Bắc đã thoát khỏi thời kỳ chiến tranh lạnh, và bước vào kỷ nguyên hòa giải và hợp tác.

 

Khái quát chung về Hàn Quốc ngày nay

 • Hàn Quốc thuộc châu nào?: Hàn Quốc nằm ở châu Á
 • Tên nước Hàn Quốc chính thức: Đại Hàn Dân Quốc
 • Thủ đô Hàn Quốc: Seoul
 • Các tỉnh của Hàn Quốc: Chungcheong Bắc, Chungcheong Nam, Gangwon, Gyeonggi, Gyeongsang Bắc, Gyeongsang Nam, Jeju, Jeolla Bắc, Jeolla Nam.
 • Vị trí địa lý Hàn Quốc: nằm ở phía Nam của Bán đảo Triều Tiên; phía Đông, phía Tây và phía Nam giáp biển; phía Bắc giáp với Triều Tiên.
 • Diện tích Hàn Quốc: 99.392 km2 (toàn bán đảo: 222.154 km2)
 • Dân số:  48,4 triệu người (tháng 11/2008)
 • Thể chế chính trị: Hàn Quốc theo chế độ Cộng hoà, tam quyền phân lập.
 • Tính cách người Hàn Quốc: coi trọng lễ nghĩa, nồng hậu, chu đáo, hiếu khách, siêng năng, cần cù, khiêm tốn, lạc quan.

 

Lịch sử Hàn Quốc và Việt Nam : những nét tương đồng

Theo một số thông tin tư liệu, mới đây, một sử gia Hàn Quốc nhận định Việt Nam và Hàn Quốc là “anh em máu mủ” do có nhiều nét tương đồng về nguồn gốc cách đây hàng nghìn năm.

 • Lạc Long Quân là cha của Hùng Vương đời thứ nhất. Là người thống nhất 15 bộ lạc để lập ra nhà nước Văn Lang. Điều này cho thấy Việt Nam có nguồn gốc từ bộ Lạc hay Maek (Hán tự cổ của “Lạc” có nghĩa là “Maek” trong tiếng Hàn). Trong khi đó, các tài liệu cũng từng chép Hàn Quốc có nguồn gốc từ bộ lạc Maek.
 • Một phát hiện tương đồng nữa là nhà nước đầu tiên ở hai quốc gia. Nhà nước Văn Lang của Việt Nam (2879 – 258 TCN) và Gojoseon (Cổ Triều Tiên, từ năm 2333 – 100 TCN) trên bán đảo Triều Tiên. Cả hai nhà nước đều có 18 đời vua và kéo dài khoảng 2000 năm.
 • Bộ lạc Maek được biết tới với văn hóa thờ mặt trời, với các vật tổ và biểu tượng chim. Tại một số di tích lịch sử của Việt Nam, hình ảnh con chim Lạc vẫn được tìm thấy.

Kết luận

Như vậy, VJ Việt Nam đã tóm tắt xong những nét chung nhất về 7 thời kỳ lịch sử Triều Tiên và Hàn Quốc. Đồng thời, cung cấp cho bạn đọc thêm những thông tin khái quát chung về Đại Hàn Dân Quốc. Hy vọng với nguồn tư liệu trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, đa dạng, đa chiều về lịch sử văn hóa Hàn Quốc; đất nước, con người Hàn Quốc. Nếu bạn đang có ý định sang xứ kim chi du học hay làm việc. Thì cũng đừng quên tham khảo về cuộc sống ở Hàn Quốc như thế nào để có những chuẩn bị tốt nhất nhé!

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo