Đồng phục học sinh Hàn Quốc có đẹp nhất thế giới?

Đồng phục học sinh Hàn Quốc có đẹp nhất thế giới? Không dưới chục lần các bạn xem phim Hàn lại không xuýt xoa trước những bộ đồng phục học sinh Hàn Quốc. Chúng vừa là biểu tượng đặc trưng của trường lại vừa mang tính thẩm mỹ cao. Vậy bạn đã biết lịch sử ra đời của đồng phục Hàn Quốc chưa? Trường nào có đồng phục đẹp nhất hiện nay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Đồng phục học sinh Hàn Quốc nhé!

Đồng phục học sinh Hàn Quốc có đẹp nhất thế giới?

Đồng phục học sinh Hàn Quốc có đẹp nhất thế giới?

Lịch sử ra đời của đồng phục học sinh Hàn Quốc

Bộ đồng phục Hàn Quốc đầu tiên có từ bao giờ?

Khi trường trung học Tây phương đầu tiên được xây dựng ở Hàn Quốc cũng là lúc đồng phục đi học Hàn Quốc ra đời. Vào năm 1886, Mary F. Scranton thành lập trường Ewha và cho may bốn bộ đồng phục dành cho bốn học sinh của trường. Ban đầu, bộ đồng phục có màu đỏ, sau đổi thành áo sơ mi trắng mặc cùng váy đen.

Từ năm 1910 – 1945 (thời kì Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản), việc mặc đồng phục trở nên rất phổ biến ở quốc gia này. Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc là quần tây và áo sơ mi còn đồng phục nam sinh Hàn Quốc là trang phục kaki.

Ý nghĩa của đồng phục học sinh Hàn Quốc

Trong tiếng Hàn Quốc, đồng phục học sinh được gọi là “gyobok”. Ngoại trừ một vài trường tiểu học tư thục thì các trường tiểu học công lập ở Hàn Quốc đều không có đồng phục dành cho học sinh. Tuy nhiên, khi lên cấp hai, cấp 3, các trường học đều đưa ra quy định mặc đồng phục vô cùng nghiêm ngặt.

Suy nghĩ về trang phục của học sinh hiện nay, đồng phục mang lại nhiều tác động tích cực như học sinh cư xử tốt hơn khi tất cả đều mặc giống nhau, không phân biệt giàu nghèo, địa vị.

Càng ngày đồng phục học sinh cấp 3 Hàn Quốc càng được thiết kế đẹp hơn, năng động hơn để bộc lộ cá tính riêng của học sinh. Vì vậy, trong bộ đồng phục, các bạn học sinh trông vẫn rất nổi bật và phong cách.

Đồng phục học sinh Hàn Quốc còn được mệnh danh là một trong những bộ đồng phục học sinh đẹp nhất thế giới. Đây chính là nét văn hóa và niềm tự hào về đời sống học đường của học sinh, sinh viên Hàn Quốc. Ngày nay, đồng phục học sinh Hàn Quốc đẹp, thời trang và được thiết kế dựa theo phong cách phương Tây. Đồng phục học sinh nữ Hàn Quốc là áo sơ mi, cà vạt, váy ngắn, áo khoác, áo len. Đồng phục học sinh nam Hàn Quốc là áo sơ mi, cà vạt, áo khoác, áo len, quần dài.

Tuy nhiên, cũng có một số trường không thiết kế đồng phục mà sử dụng trang phục truyền thống làm đồng phục.

Lịch sử ra đời của đồng phục học sinh Hàn Quốc

Lịch sử ra đời của đồng phục học sinh Hàn Quốc

Đồng phục học sinh Hàn Quốc như thế nào?

Không những đồng phục học sinh đẹp mà còn được thay đổi để phù hợp với thời tiết, khí hậu của từng mùa. Ở Hàn Quốc, mùa hè khá nóng và mùa đông thì rất lạnh nên một số trường thiết kế đồng phục riêng theo từng mùa.

 • Thông thường, đồng phục học sinh nam Hàn Quốc vào mùa hè là áo sơ mi, cà vạt và quần dài; còn mùa đông sẽ có thêm áo len đồng phục Hàn Quốc, áo khóa đồng phục Hàn Quốc.
 • Đồng phục Hàn Quốc nữ vào mùa hè là áo sơ mi, cà vạt hoặc nơ, váy học sinh Hàn Quốc; còn mùa đông cũng sẽ có thêm áo len và áo khoác học sinh Hàn Quốc.

Các loại đồng phục học sinh Hàn Quốc

Về cơ bản, bộ đồng phục học sinh Hàn Quốc gồm hai phần riêng biệt:  

 • Phần trên là áo sơ mi nam/nữ, cà vạt nam/nữ hoặc ruy băng nữ, áo ghi-lê/áo len/áo cardigan hoặc áo khoác blazer
 • Phần dưới là quần cho nam và váy cho nữ

Hiện nay, các trường trung học tại Hàn Quốc thường có ba loại đồng phục: thu đông, xuân thu và mùa hè. Thông thường, đồng phục xuân thu sẽ trở thành đồng phục mùa đông bằng cách thêm áo khoác vào phần trên. Tuy nhiên, tùy từng trường, có trường chỉ có đồng phục mùa hè, hoặc đồng phục xuân thu riêng biệt với đồng phục mùa đông.

Ngoài ra, còn có đồng phục thể thao gồm áo mỏng phù hợp cho hoạt động thể thao và quần dài hoặc quần đến ngang gối. 

 

Những trường có đồng phục học sinh Hàn Quốc đẹp nhất 

1. Trường Trung học Nghệ thuật Biểu diễn Seoul (SOPA – 서울공연예술고등학교)

Nếu là fan K-Pop, thì chắc hẳn bạn đã biết bộ đồng phục học sinh màu vàng tươi. Và điểm xuyến thêm màu xanh biển ở cổ áo của trường Trung học Nghệ thuật Biểu diễn Seoul. Đây là một ngôi trường cấp 3 chuyên về nghệ thuật (hát, nhảy, diễn xuất…) tại Hàn Quốc. Vì vậy, phần lớn idol đều theo học và tốt nghiệp từ ngôi trường này. Nhờ vậy mà bộ đồng phục của SOPA rất dễ nhận biết và nổi tiếng ở quốc gia này.

Phiên bản mùa hè của đồng phục là áo màu trắng với cổ áo màu xanh lá cây sẫm và ruy băng (hoặc cà vạt chấm bi). Nhưng đồng phục mùa đông màu vàng nổi tiếng hơn vì thường được mặc trong lễ tốt nghiệp của trường. Không những thế, đồng phục của trường đã được chương trình “Ba chàng ngốc” (tvN) bình chọn là đồng phục học sinh đẹp nhất Hàn Quốc.

Giá của một bộ đồng phục học sinh mùa đông trường SOPA là 207,000 won (gần 3,884,000 đồng) bao gồm:

 • Áo khoác (72,000 won – 1,350,000 đồng)
 • Áo gi lê (28,000 won – 525,000 đồng)
 • Chân váy/quần (63,000 won – 1,181,000 đồng)
 • Áo sơ mi nam/nữ (44,000 won – 826,000 đồng)

Còn giá bộ đồng phục mùa hè rẻ hơn, khoảng 85,000 won (gần 1,596,000 đồng).

Các thần tượng như: Jungkook (BTS), Sehun, Kai (EXO), Joy (Red Velvet), Mark, Haechan, Jaemin và Jeno (NCT), Suzy (Miss A)… đều theo học tại ngôi trường này. Dàn idol đã góp phần làm cho bộ đồng phục này nổi tiếng hơn ở Hàn Quốc lẫn thế giới.

Trường Trung học Nghệ thuật Biểu diễn Seoul (SOPA – 서울공연예술고등학교)

Trường Trung học Nghệ thuật Biểu diễn Seoul (SOPA – 서울공연예술고등학교)

2. Trường Trung học Nghệ thuật Hanlim (한림연예예술고등학교)

Đồng phục của trường Trung học Nghệ thuật Hanlim nổi tiếng với vẻ ngoài tinh xảo, mang hơi hướng hoàng gia. Đặc biệt là những hàng cúc áo và hình thêu nổi tên trường màu vàng. Ngoài ra còn có dải ruy băng và cà vạt được thiết kế cực kỳ trang nhã. Học sinh mặc bộ đồng phục này trông cực kỳ “sang chảnh” và giống như đến từ những gia đình giàu có.

Với thiết kế vô cùng tinh tế, bộ đồng phục học sinh của trường Hanlim có giá khá cao. Chỉ áo khoác thì đã có giá lên đến 170,000 won (gần 3,195,000 đồng). Còn áo sơ mi có giá là 70,000 won (gần 1,315,000 đồng). Quần thể dục có giá là 80,000 won (1,503,000 đồng). Và giá của nguyên bộ đồng phục cả mùa đông và mùa hè là 1,000,000 won (gần 18,775,000 đồng).

Các thần tượng như: Eunwoo (ASTRO), Yeri (Red Velvet), Krystal (f(x)), Jeon Somi, Dahyun, Tzuyu và Chaeyoung (TWICE), Yena (IZ*ONE), Chaeryeong (ITZY), Beomgyu, Taehyun và Huening Kai (TXT)… đều cực kỳ sang trọng trong bộ đồng phục học sinh của trường Trung học Nghệ thuật Hanlim này.

Trường Trung học Nghệ thuật Hanlim (한림연예예술고등학교)

Trường Trung học Nghệ thuật Hanlim (한림연예예술고등학교)

3. Trường Trung học Nghệ thuật Lila (리라아트고등학교)

Đồng phục học sinh của trường Trung học Nghệ thuật Lila cũng là một trong những bộ đồng phục học sinh đẹp nhất Hàn Quốc. Với điểm nổi bật là dải ruy băng/cà vạt màu vàng xanh và áo khoác thêu huy hiệu trường.

Vào mùa hè, nữ sinh mặc váy xanh biển kết hợp với áo sơ mi trắng và đeo một dải ruy băng màu vàng điểm xuyến thêm chút màu xanh. Trong khi các nam sinh sẽ mặc áo sơ mi trắng cùng cà vạt màu đen vàng. Vào mùa đông, nữ sinh thay ruy băng và chân váy xanh thành váy kẻ caro và ruy băng có sắc vàng đỏ rực rỡ hơn.

Bộ đồng phục học sinh của trường Trung học Nghệ thuật Lila có giá khá “bình dân”. Đồng phục mùa đông khoảng 170,000 won (gần 3,195,000 đồng). Và đồng phục mùa hè khoảng 75,000 won (gần 1,408,000 đồng).

Các thần tượng như: Luna (f(x)), Jinyoung (Wanna One), Lua (Weki Meki)… đã làm cho đồng phục học sinh của trường Trung học Nghệ thuật Lila nổi tiếng đối với cộng đồng người hâm mộ K-pop.

Trường Trung học Nghệ thuật Lila (리라아트고등학교)

Trường Trung học Nghệ thuật Lila (리라아트고등학교)

4. Trường Trung học Nghệ thuật Hàn Quốc (한국예술고등학교)

Đồng phục học sinh của trường Trung học Nghệ thuật Hàn Quốc khá đơn giản nhưng lại tinh tế. Vào mùa hè, nữ sinh mặc váy kẻ sọc và ruy băng màu tím nhẹ nhàng với áo sơ mi trắng. Trong khi đó, nam sinh sẽ mặc áo khoác ngoài và cà vạt đỏ. Vào mùa đông, cả nam sinh và nữ sinh đều mặc áo khoác màu xám và chỉ có nam sinh đeo cà vạt đỏ.

Jimin, V (BTS), Youngjae (GOT7), Binnie (Oh My Girl), Woojin (AB6IX)… là những thần tượng từng học tại ngôi trường này. Họ đã giới thiệu bộ đồng phục đến tất cả mọi người.

Trường Trung học Nghệ thuật Hàn Quốc (한국예술고등학교)

Trường Trung học Nghệ thuật Hàn Quốc (한국예술고등학교)

5. Trường Trung học Nghệ thuật Jeonju (전주예술고등학교)

Với thiết kế cổ bèo mới lạ và màu xanh da trời nổi bật, đồng phục nữ sinh của trường Trung học Nghệ thuật Jeonju đã trở nên nổi tiếng hơn trong giới đồng phục ở Hàn Quốc.

Ngoài bộ đồng phục màu xanh nữ tính như tiếp viên hàng không, trường cũng có một bộ đồng phục khác với tông màu tối hơn nhưng vẫn giữ nét điệu đà, sang trọng. Bộ đồng phục này gồm váy caro màu đỏ đen kết hợp với áo sơ mi và áo khoác có thêu huy hiệu trường.

Giá của bộ đồng phục học sinh cả mùa đông và mùa hè đều rất rẻ. Bộ đồng phục mùa đông có mức giá khoảng 99,000 won (gần 1,860,000 đồng). Còn bộ đồng phục mùa hè có mức giá khoảng 50,000 won (gần 940,000 đồng).

Đặc biệt, hai thành viên của nhóm nhạc nữ quốc dân SNSD là Taeyeon và Seohyun cũng từng theo học và khoác lên mình bộ đồng phục học sinh của ngôi trường này.

Trường Trung học Nghệ thuật Jeonju (전주예술고등학교)

Trường Trung học Nghệ thuật Jeonju (전주예술고등학교)

6. Trường Trung học Apgujeong (압구정고등학교)

Đồng phục trường Trung học Apgujeong với màu đỏ đô cổ điển và áo khoác màu đen vàng. Bộ đồng phục mang lại cảm giác như một ngôi trường của các quý tộc nước Anh. Ngoài ra, nữ sinh của trường còn có thêm một bộ khác với màu sắc điệu đà, nữ tính. Bộ đồng phục này gồm váy caro và nơ màu hồng nhạt kết hợp với áo cardigan thêu huy hiệu trường.

Nguyên bộ đồng phục mùa hè và mùa đông của trường có mức giá khoảng 235,000 won (gần 4,413,000 đồng). Trong đó bộ đồng phục mùa hè có giá khoảng 79,000 won (gần 1,484,000 đồng). Và bộ đồng phục mùa đông có giá khoảng 156,000 won (gần 2,930,000 đồng).

Một số thần tượng đã đi học tại trường và khoác lên mình bộ đồng phục này như: Siwon (Super Junior), Suga và RM (BTS), Nayeon và Jeongyeon (TWICE), Lizzy (After School)…

Trường Trung học Apgujeong (압구정고등학교)

Trường Trung học Apgujeong (압구정고등학교)

Một số điều thú vị về đồng phục học sinh Hàn Quốc

 • Ngoài những bộ đồng phục học sinh đẹp lung linh. Ở Hàn Quốc vẫn có bộ đồng phục được bình chọn là xấu nhất. Đó là đồng phục học sinh của trường Trung học Seoul (서울고등학교). Với thiết kế tù túng và màu sắc tối tăm. Bộ đồng phục trường này hay được ví von giống đồng phục dành cho tù nhân. 
 • Đến năm 2020, các trường trung học ở Hàn Quốc đã bắt đầu nới lỏng quy định mặc đồng phục học sinh. Không còn phải ép buộc học sinh mặc những bộ đồng phục theo quy định. Thay vào đó, học sinh có thể mặc đồng phục thể dục, đồ thoải mái đến trường.
 • Vào ngày Cá tháng 4 hàng năm, vài trường Đại học thường tổ chức một sự kiện khá thú vị. Các sinh viên đang không học tại trường có thể mặc lại đồng phục học sinh của mình. Và nếu đó thực sự là đồng phục học sinh của sinh viên đó mà không phải đi thuê thì sẽ được giảm giá khi đến các quán ăn xung quanh trường.

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo