Tất Tần Tật Ngày Quốc Khánh Hàn Quốc

Việt Nam có 30/4 – Ngày Giải phóng Miền Nam, Thống nhất Đất nước, Vật mọi người có tò muốn biết ngày lễ độc lập của đất nước xinh đẹp Hàn Quốc diễn ra như thế nào và lịch sử ra đời ra sao không? Vậy ngày Quốc Khánh Hàn Quốc là ngày nào? Ý nghĩa trọng đại ngày này đối với người dân Hàn Quốc là gì? 

Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Tất Tần Tật Ngày Quốc Khánh Hàn Quốc nhé! 

Tất Tần Tật Ngày Quốc Khánh Hàn Quốc

Tất Tần Tật Ngày Quốc Khánh Hàn Quốc

Ngày Quốc Khánh Hàn Quốc là ngày nào?

Ngày Quốc Khánh trong tiếng Hàn được gọi là Gwangbokjeol (광복절). Lễ giải phóng Hàn Quốc rơi vào ngày 15 tháng 8 hàng năm.

Hàn Quốc chính thức giành độc lập tự do. Và giải thoát khỏi ách thống trị 35 năm của Nhật Bản vào năm 1945. Đây cũng là ngày đánh dấu sự ra đời chính phủ Đại Hàn Dân Quốc.

Đến đây chắc khi có ai hỏi ngày 15 tháng 8 là quốc khánh của quốc gia nào? Chắc chắn là Hàn Quốc rồi.

Ngày Quốc Khánh Hàn Quốc là ngày nào?

Ngày Quốc Khánh Hàn Quốc là ngày nào?

Ý nghĩa ngày Quốc Khánh nước Hàn Quốc

Ngày Quốc khánh Hàn Quốc được biết đến trong tiếng Hàn là Gwangbokjeol (광복절). rong đó “jeol” (절) trong từ có nghĩa là ngày hoặc lễ và “gwangbok” (광복) có nghĩa là tìm kiếm ánh sáng (“빛 을 되찾다”). Người Hàn Quốc hiểu cụm từ này với nghĩa là tìm ra ánh sáng đất nước bị chiếm đoạt và thống trị trong bóng tối. Vì vậy, “Gwangbok” trong cụm từ có nghĩa là giành lại đất nước và lấy lại chủ quyền đã mất.

Ý nghĩa ngày Quốc Khánh nước Hàn Quốc

Ý nghĩa ngày Quốc Khánh nước Hàn Quốc

Ngày Giải phóng hay Ngày Quốc khánh mới là cách gọi đúng?

Trên nhiều tài liệu dịch ngày này là ngày Quốc Khánh. Nhưng có tài liệu khác gọi đây là ngày Độc Lập, ngày Giải Phóng. Mặc dù giữa chúng không có điểm khác nhau. Nhưng cách gọi ngày Giải Phóng dùng để phân biệt với 2 ngày lễ khác được xem là ngày Quốc khánh của Hàn, đó là: 

  • Ngày Độc lập 1/3 (3/1절): Ngày kỷ niệm Hàn Quốc biểu tình chống lại sự thống trị của đề quốc Nhật. Và tuyên bố độc lập với toàn thế giới
  • Ngày Lập quốc 3/10 (개천절): Ngày kỷ niệm lập quốc. Quốc gia đầu tiên do vua Dangun trị vì năm 2333 TCN.
Ngày Giải phóng hay Ngày Quốc khánh mới là cách gọi đúng?

Ngày Giải phóng hay Ngày Quốc khánh mới là cách gọi đúng?

Lịch sử ra đời ngày Quốc Khánh Hàn Quốc

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1945, Nhật Bản thừa nhận đầu hàng quân Đồng Minh trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 cũng chính đây là thời điểm đánh dấu mốc son độc lập của Hàn Quốc (lúc này Hàn Quốc vẫn còn là bán đảo Triều Tiên).

Đến ngày 15 tháng 8 năm 1948, Chính phủ Hàn Quốc chính thức được thành lập.

Để kỷ niệm cho 2 sự kiện quan trong này của đất nước, ngày 1 tháng 10 năm 1949 Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức công nhận ngày 15 tháng 8 hàng năm là ngày Quốc Khánh Hàn Quốc – một trong những ngày lễ trọng đại của quốc gia.

Phong trào chống đế quốc Nhật

Phong trào độc lập chống Nhật là phong trào mang cuộc vận động chủ nghĩa dân tộc trải qua 35 năm từ cuộc hợp nhất cưỡng chế của Nhật vào 22 tháng 8 năm 1910 đến 15 tháng 8 năm 1945 giải phóng.

Ngày 1 tháng 3 năm 1919 chính thức phát động phong trào độc lập chống Nhật, đây là quá trình phát triển đầy đủ các điều kiện trong nội bộ mang tính quyết định với tư cách là phong trào độc lập dân tộc. Và cuộc luôn chuyển giữa quân đội Nhật và quân Độc lập vào tháng 10 năm 1920 chính là cuộc chiến lớn nhất trong cuộc chiến giành độc lập chống Nhật Bản.

Tình hình cuộc sống trước ngày Độc lập

Trong 35 năm đô hộ của đế quốc Nhật Bản, cuộc sống xã hội Hàn Quốc đã bị kìm hãm và bóp méo hoàn toàn sự phát triển thông thường của một đất nước. Khi cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 bước vào giai đoạn kết thúc, bán đảo Triều Tiên rơi vào tình trạng hoang tàn trước sức ép lớn của việc huy động nhân lực và vật chất cho chiến tranh.

Cuộc sống ngày Giải phóng

Niềm vui, niềm hân hoan của sự giải phóng xuất hiện ở mọi nơi, mọi con người Hàn Quốc sau những áp bức, đô hộ của Nhật Bản bao năm.

Những ký ức đau thương có thể không thể xóa nhòa đối với nhiều người. Nhưng niềm vui được giải phóng khỏi sự áp bức, ngược đãi của Nhật là niềm vui của toàn thể dân tộc Hàn Quốc. Nó không phải mang sự xung đột theo giai cấp.

Nông dân được giải phóng khỏi ách nô lệ và trở lại làm nông nghiệp. Công dân, người dân thành phố thoát khỏi sự miệt thị và những mệnh lệnh. Nhiều thanh niên được thả khỏi các nhà máy và công trường. Và học sinh được thoát khỏi nền giáo dục của Nhật.

Hàn Quốc ngày nay sau Giải phóng

Đến thời điểm hiện tại, sau sự giúp sức của Hoa Kỳ, Hàn Quốc đã dần dần vực dậy được nền kinh tế và vươn lên phát triển nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia phát triển hàng đầu châu Á về lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, văn hoá – giáo dục.,..

Những hoạt động diễn ra vào ngày Quốc Khánh Hàn Quốc

Chính vì ngày Quốc khánh là ngày lễ kỷ niệm duy nhất của cả 2 vùng nam bắc Hàn đó là Hàn Quốc và Triều Tiên. Nên khi ngày này diễn ra hàng năm, sẽ có rất nhiều sự kiện và hoạt động diễn ra ở khắp nơi mọi miền đất nước ở đây.

  • Mọi nhà, mọi nơi đều treo quốc kỳ Hàn Quốc cũng giống như tại Việt Nam.
  • Người dân nơi đây đổ xô xuống đường với quốc kỳ trên tay và quần áo lịch sự, trang nghiêm hoà mình tham dự vào ngày lễ.
  • Nhiều khu vực trung tâm tại Hàn chúng ta còn có dịp chiêm ngưỡng các sự kiện với nhiều đám đông tụ tập, reo hò cùng với tiếng trống hào hùng, kết hợp với những điệu nhảy trong trang phục truyền thống Hanbok của Hàn Quốc…
  • Không chỉ vậy, còn xuất hiện cả máy bay phi quân đội, trình diễn quân đoàn vệ binh,.. ở nhiều nơi khác nhau
  • Nhiều trải nghiệm văn hoá khác nhau thu hút nhiều người tham gia như: làm chong chóng hình cờ Hàn Quốc, viết thư pháp, vẽ tranh biếm hoạ, lễ hội ẩm thực đường phố,..
  • Đặc biệt, khi bạn đi các tuyến đường sắt quốc gia và xe buýt khu vực Seoul hay trong khu vực tỉnh Gyeonggi vào ngày này sẽ đều được miễn phí hoàn toàn.
  • Tham quan tại khu di tích như các cung điện, viện bảo tàng và công viên quốc gia,.. cũng đều miễn phí vé vào.

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo