So Sánh: 2005 nên Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn?

2005 nên Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn? Du học hiện nay không phải là vấn đề quá xa lạ đối với các bạn trẻ. Đặc biệt trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, việc du học sẽ tạo cơ hội giúp các bạn tiếp cận gần hơn với thế giới. Tuy nhiên, sự phát triển của nền giáo dục trong nước ngày càng được nâng cao và theo chuẩn quốc tế. Chính vì điều này, nhiều bạn đã băn khoăn rằng nên đi du học hay học đại học trong nước sẽ tốt hơn cho tương lai? 

Hãy cùng VJ Việt Nam so sánh 2005 nên Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn? ngay! 

So Sánh: 2005 nên Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn?

So Sánh: 2005 nên Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn?

Xu hướng Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn?

Ở bất kỳ quốc gia nào, giáo dục đều quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Nước ta cũng không ngoại lệ. Với xu thế hội nhập quốc tế, ngay từ nhỏ, nhiều bậc cha mẹ đã định hướng cho con đi du học để có thể mở rộng tầm mắt, tiếp cận gần hơn với những nền kiến thức của nhân loại. Đồng thời, thời gian du học sẽ giúp con trải nghiệm và hiểu hơn về giá trị của cuộc sống. 

Không những vậy, nhiều bạn trẻ cũng đã có ước mơ du học, cố gắng nỗ lực để dành các suất học bổng, du học nhằm mục đích thỏa mãn ước nguyện của bản thân, giúp tương lai của mình sẽ tốt đẹp hơn. 

Từ đó, xu hướng du học ngày càng tăng và phổ biến hơn. Tuy nhiên, liệu việc đi du học có thật sự như trong mơ và giúp các bạn trẻ có một tương lai chắc chắn thành công 100% hay không? 

Xu hướng Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn?

Xu hướng Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn?

Xu hướng du học Hàn Quốc thời đại mới

Như chúng ta đã biết thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung đang “ Hàn Quốc Hóa”. Từ phong cách bề ngoài cho tới suy nghĩ bên trong. Làn sóng hâm mộ Hàn Quốc. Bắt đầu từ những bộ phim truyền hình đã lan rộng thành tình cảm yêu quý đối với văn hóa Hàn Quốc, và tình yêu đối với tiếng Hàn Quốc, điều này cho thấy tầm ảnh hưởng của nó tới nền văn hóa Thế Giới.

Xét trên phương diện là Quốc gia có hệ thống giáo dục vững mạnh hàng đầu thế giới. Các trường đại học Hàn Quốc đang nỗ lực đẩy mạnh việc quốc tế hoá nên họ đang cố gắng thu hút khá nhiều sinh viên nước ngoài. Chủ yếu sinh viên nước ngoài ở Hàn đến từ Trung Quốc, Việt Nam và các nước Châu Á khác. Chính phủ Hàn Quốc cũng có chính sách hỗ trợ 50% học phí cho sinh viên các nước. Nhưng bạn chỉ phải bỏ ra một mức chi phí khá “ mềm” so với các nước khác.

So sánh Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn

So sánh Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn

So sánh Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn

Trước khi đưa ra quyết định bạn cần hiểu rõ về 2 hình thức học này, từ đó sẽ đưa ra câu trả lời cho thắc mắc “Nên đi du học hay học đại học trong nước?”.

Du học nước ngoài

Lợi ích của du học nước ngoài 

Không thể phủ nhận nền giáo dục ở nước ngoài rất được chú trọng. Không những vậy, các phương pháp giáo dục của nước ngoài cũng giúp du học sinh mở mang tầm mắt, thêm sự hứng thú trong việc học. 

Ngoài điều này, du học nước ngoài còn mang lại một số lợi ích như sau:

Cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa mới

Xét về du học, chắc chắn rằng bạn sẽ bước chân lên một đất nước mới, một lãnh thổ xa lạ. Chính điều này sẽ cho bạn những trải nghiệm và cơ hội tiếp cận với một nền văn minh, văn hóa mới. Bạn sẽ được nhìn thấy và cảm nhận về văn hóa, cách người dân nước đó sống ra sao. Từ đó sẽ hiểu hơn về thế giới rộng lớn này. 

Học được cách tự lập

Rõ ràng, có lẽ ưu điểm lớn nhất của du học chính là rèn cho bản thân được cách tự lập. Khi đến một vùng đất hoàn toàn xa bạn, bản thân bạn phải tự mình khích lệ mình. Tự mình quản lý bản thân và chi tiêu, tự đăng ký bảo hiểm. Nhập học hay làm tất tần tật những điều cần thiết. Nhưng thực tế, nếu bạn không tự lập, sẽ không ai giúp bạn cả, bạn phải tự bơi và tự thân vận động, học cách trưởng thành để giúp cuộc sống của mình ổn hơn. 

Phát triển ngôn ngữ bản xứ

Nếu bạn yêu thích tiếng Hàn, thì việc du học những đất nước nói tiếng Hàn sẽ giúp bạn nâng cao ngữ điệu và phát âm của minh. Không những vậy, du học còn giúp bạn nói chuyện như một người bản xứ. Bạn sẽ học thêm từ mới mỗi ngày, bạn sẽ nghe tiếng Hàn mỗi ngày với nhiều ngữ điệu khác nhau. Từ đó, tiếng Hàn của bạn sẽ ngày càng nâng cao và chuyên nghiệp hơn. 

Đây cũng là lý do có nhiều bạn đi du học chỉ vì mục đích cải thiện vốn tiếng Hàn và cách nói tiếng Hàn chuẩn của mình. 

Mở rộng kiến thức 

Kiến thức là vô hạn, mỗi nền giáo dục sẽ có phương pháp giảng dạy khác nhau. Bạn càng đến nhiều nước, kiến thức của bạn càng nhiều. Vì vậy, du học sẽ giúp vốn kiến thức của bạn được mở rộng ra ngoài thế giới hơn. Đồng thời sẽ giúp bạn học được nhiều điều thú vị, ý nghĩa không chỉ trong kiến thức chuyên ngành, trên giảng đường mà còn là kiến thức cuộc sống hằng ngày. 

Cơ hội tuyển dụng cao

Tấm bằng du học rất có ý nghĩa, có thể nói nó là minh chứng cho việc bạn đã hoàn thành tốt thời gian du học của mình, bạn đã biết tự lập, có vốn ngoại ngữ tốt và dễ dàng thích nghi nếu đi công ty ở một đất nước tốt. 

Không những vậy, khi được làm cho các công ty quốc tế, mức lương cùng chế độ đãi ngộ của bạn sẽ cao hơn so với những công ty trong nước. Và dĩ nhiên, nếu bạn làm việc tốt. 

Những khó khăn khi du học 

Ngoài những mặt lợi, du học nước ngoài cũng sẽ có những mặt hại mà ai ai cũng sẽ cần biết để quyết định đúng “Nên đi du học hay học đại học trong nước?”. Dễ dàng thấy được, ở một đất nước xa lạ, chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều khó khăn, nó không chỉ ở cuộc sống hằng ngày, mà còn trong cả học tập. Cụ thể như:

Rào cản ngôn ngữ

Khi du học, ngoại ngữ là một yếu tố bắt buộc mà mỗi bạn du học sinh nào cũng cần chuẩn bị thật kỹ. Việc đi học trở nên khó khăn khi dùng quá nhiều từ ngữ chuyên ngành (giáo trình ngoại ngữ). Nhiều bạn du học sinh cảm thấy áp lực và muốn từ bỏ khi dành hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày để tra từ điển, chuẩn bị bài trước khi đến lớp.

Có thể nói, rào cản ngôn ngữ là rất lớn. Tuy nhiên, nếu nỗ lực và cố gắng, một thời gian sau, bạn sẽ quen được với nó nhanh thôi. 

Tâm lý

Mặc dù được đi du học, nhưng bạn sẽ đánh đổi lại là việc xa gia đình, xa quê hương và đến sống tại một nơi không có hoặc rất ít người thân thuộc. Chưa kể đến văn hóa và ngôn ngữ khác biệt. Nhiều du học sinh đã bị tâm lý nghiêm trọng với sự đổi mới như thế nào. Mặc dù công nghệ hiện nay rất phát triển, nhiều bạn có thể videocall cho gia đình mỗi ngày, nhưng điều này chỉ xoa dịu một phần nào đó sự cô đơn và nhớ nhung mà thôi. 

Có lẽ, với khó khăn này, các bạn sẽ mất từ 2 – 6 tháng mới có thể làm quen với nhịp sống và làm quen với nỗi nhớ nhà. 

Gánh nặng tài chính

Cuộc sống ở nước ngoài khác xa với Việt Nam. Chi phí sinh hoạt, ăn uống hay học phí rất đắt đỏ. Nếu bạn may mắn đi theo diện học bổng, thì các khoản còn lại cũng là một vấn đề lớn. Nhiều bạn du học sinh  phải chật vật kiếm sống và học tập mỗi ngày. Thậm chí một năm không dám mua sắm hay đi chơi với bạn bè. Họ phải làm thêm để trang trải, hoặc muốn gửi về cho gia đình chút ít… Vấn đề tài chính là một gánh nặng mà bạn cần cân nhắc. 

Học đại học trong nước 

Hiện nay, nước ta có rất nhiều Trường Đại học danh giá và chất lượng trải dài trên khắp đất nước. Theo xu hướng hội nhập, đã có rất nhiều trường đại học tư, đại học Quốc gia hay Cao đẳng có chương trình học chuẩn Quốc tế với phương pháp học đa dạng. Điều này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trong nước có thể tiếp cận gần hơn với thế giới. Tuy nhiên, các đại học trong nước hầu như đều có những ưu điểm và khuyết điểm:

Ưu điểm của học đại học trong nước

Cuộc sống dễ dàng hơn

Dù bạn sống ở miền Nam, nhưng ra Bắc để học đại học. Thì khi so với du học, khoảng cách này còn rất ngắn. Không những vậy, hiện nay phương tiện đi lại cũng rất dễ dàng, giá cả lại phải chăng, có ưu đãi cho sinh viên. Nên hằng năm, bạn có thể về thăm gia đình bất cứ lúc nào.  

Chương trình học của trường Đại học đã được nâng cao 

Như chia sẻ ở trên, hiện nay các trường đại học đã bắt đầu thay thế chương trình và phong cách giảng dạy của mình. Đặc biệt là các trường đại học Quốc tế, trường Đại học tư. 

Trường đại học liên kết với doanh nghiệp nước ngoài 

Hiện nay, nhiều trường đại học cũng liên kết với các trường đại học, doanh nghiệp nước ngoài, cũng nhưng đào tạo ngoại ngữ rất nhiều. Do đó, nếu bạn muốn tham gia làm việc tại các công ty nước ngoài để mở mang tầm mắt, nâng cao tay nghề. Do đó, bạn có thể đăng ký với doanh nghiệp. 

Hạn chế của các trường đại học trong nước 

  • Có quá nhiều trường Đại học, Cao đẳng trong nước. Điều này tạo ra nhiều lựa chọn cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều bạn học sai ngành nghề.
  • Phụ huynh luôn coi trọng thành tích và ép con em phải thi đỗ vào các trường đại học danh giá, áp lực học hành, điểm số quá cao khiến nhiều em từ bỏ dù đã nỗ lực rất nhiều. 
  • Hoạt động định hướng nghề nghiệp đang còn quá bất cập khiến học sinh không thể xác định được ngành nghề mình yêu thích. 
  • Nội dung học quá coi trọng lý thuyết, ít thực hành. Khi ra trường, sinh viên sẽ bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc quá tải, từ đó không đáp ứng được nhu cầu nhân sự. 
  • Học nhiều, ít học động cũng là một nhược điểm của các trường đại học hiện nay. 
  • Tình trạng thương mại hóa trong giáo dục thể hiện ngày một rõ nét, nhiều trường đại học, cao đẳng mở các ngành học không cần thiết nhằm mục đích thu tiền học phí của sinh viên. 
  • Sự cạnh tranh kiếm việc cao với tỷ lệ cử nhân mỗi năm ngày càng tăng. 
  • Vấn đề con ông cháu cha trong xin việc đang còn rất lớn. 

Vậy 2005 có nên đi du học hay học đại học trong nước? 

Với những chia sẻ về mặt được và mất của cả du học và đại học trong nước, có lẽ nhiều bạn sẽ so sánh và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, một số bạn lại càng mông lung hơn khi rất muốn đi du học, nhưng lại “ở nhà sướng hơn”. Nếu bạn rơi vào trường hợp sau, bạn có thể tự tìm ra câu trả lời với những câu hỏi sau:

Bạn sẽ chịu được việc nhớ nhà và xa gia đình chứ?

Nếu bạn làm được điều này, bạn đang tiến gần hơn với quyết định đi du học. Nhưng nếu bạn lo sợ và không đủ tự tin xa gia đình. Không đủ tự tin tự lập một mình. Quá rụt rè, không đủ can đảm đối mặt, thì tốt hơn, bạn nên đăng ký trường đại học trong nước nhé!

Bạn sẽ cố gắng học ngoại ngữ?

Nếu bạn lười biếng, không muốn học ngoại ngữ, học có suy nghĩ qua bển rồi học sao. Thì tốt nhất bạn không nên du học. Bởi lẽ, thứ nhất: Đây là suy nghĩ của người không có trách nhiệm, thứ 2: Bạn quá coi thường việc đi du học. Và thứ 3: Bạn sẽ sốc khi ra nước ngoài mà không thể hiểu và không thể nói chuyện. 

Mục đích du học của bạn là gì? 

Nếu muốn làm việc ở các công ty nước ngoài, thực tế bạn cũng có thể học ở Đại học trong nước. Tuy nhiên, nếu có bằng quốc tế, cơ hội sẽ tốt hơn. Nếu bạn là người cầu tiến, việc du học sẽ rất lợi cho bạn. 

Nhưng nếu bạn là người an phận, học đại học trong nước cũng tốt nhé! 

Tài chính của bạn ổn chứ?

Tài chính thật sự rất quan trọng. Đừng vì mục đích du học của bạn mà ba mẹ phải vắt hết của cải trong gia đình để có thể trang trải tiền học phí. Không những vậy, bản thân bạn không thể tự kiếm ra tiền chi trả cuộc sống hằng ngày và yêu cầu trợ cấp từ gia đình. 

Nếu bạn thật sự muốn đi du học trong khi tài chính không cho phép. Có rất nhiều cách để bạn thực hiện ước mơ của mình như: tìm học bổng, đi làm thêm trong thời gian du học… Thay vì nghĩ rằng việc du học của mình là do cha mẹ chịu trách nhiệm. Tương lai của bạn do chính bạn quyết định, chứ không phải là bố mẹ tiếp tục dầm mưa dãi nắng cho tương lai của bạn. 

Lý do 2005 nên du học Hàn Quốc

Nền kinh tế phát triển

Hàn Quốc là một đất nước có nền kinh tế phát triển, đứng thứ 3 ở khu vực Châu Á và đứng thứ 12 trên thế giới theo GDP năm 2018. Sau chiến tranh Triều Tiên, kinh tế Hàn Quốc đã phát triển nhanh chóng. Từ một trong những nước nghèo nhất thế giới trở thành một trong những nước giàu nhất. Cuối thế kỷ 20, Hàn Quốc là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

Hơn nữa, sự hợp tác giao lưu kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng mạnh mẽ hơn. Họ có thể tìm được một công việc ưng ý với mức lương cao tại Hàn Quốc. Hoặc quay về Việt Nam làm việc cho những tập đoàn Hàn Quốc có chi nhánh ở Việt Nam. Rất phổ biến như Huyndai, Daewoo, LG, Vidamco, Saigon Postel, Stelecom…

Nền giáo dục chất lượng

Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới (theo đánh giá của tổ chức giáo dục quốc tế Pearson năm 2012). Bảng xếp hạng dựa trên kết quả của hàng loạt các cuộc thi quốc tế và nhiều thước đo nền giáo dục. Hàn Quốc và Phần Lan được coi là hai siêu cường quốc tế về giáo dục. Theo sau đó là các nước ở Châu Á như Hồng Kông, Nhật Bản và Singapore. Tiếp theo là Anh – nước được xếp trên Hà Lan, New Zealand, Canada và Ireland. Mỹ, Đức và Pháp lần lượt đứng ở vị trí thứ 1, 12 và 13 trong bảng xếp hạng này.

Nền văn hóa đa dạng và một cuộc sống năng động

Hàn Quốc là một đất nước phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động. Cuộc sống du học tại nơi đây rất hấp dẫn. Được giáo dục và học tập trong môi trường như thế này sẽ mang lại nhiều lợi ích. Học cách lãnh đạo và tầm nhìn sáng suốt cần thiết của một nhà lãnh đạo. Điều này mở đường cho nền văn minh nhân loại trong tương lai.

Chi phí du học hợp lý

So với các nước ở khu vực Châu Á, học phí ở các trường Hàn Quốc là tương đối hợp lý. Tùy theo khu vực, trường học, cách thức sinh hoạt của cá nhân mà kinh phí du học có sự khác biệt. Ngoài tiền học phí và các khoản tiền phải đóng theo quy định của giáo dục Hàn Quốc. Thì học sinh không phải đóng thêm bất cứ một khoản tiền nào nữa. Tiền học thường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong toàn bộ kinh phí du học. Hơn thế, các trường luôn có chương trình học bổng hấp dẫn khuyến khích du học sinh, giúp đỡ cho du học sinh.

Cơ hội học bổng

Chính phủ Hàn Quốc cũng như các trường Đại học và cao đẳng tại Hàn Quốc. Dành khá nhiều chương trình học bổng lớn dành cho các sinh viên. Hàng năm, số lượng học bổng tăng lên rất nhiều để có thể hỗ trợ tốt tài chính cho sinh viên theo học

Du học vừa học vừa làm

Một lí do hấp dẫn khác thu hút sinh viên quốc tế tới học tập tại Hàn Quốc là sinh viên được pháp đi làm thêm. Trung bình một du học sinh được pháp làm thêm tối đa là 20 giờ/tuần trong suốt khóa học. Vào những ngày nghỉ lễ, sinh viên được đi làm thêm toàn thời gian. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 đến 9 USD. Tạo điều kiện cho sinh viên trang trải thêm các chi phí khi đi du học như sinh hoạt phí và học phí hàng tháng.

Hỗ trợ tuyển dụng

Hàn Quốc tổ chức hội chợ tuyển dụng du học sinh nước ngoài hàng năm nhằm giúp cho du học sinh có thể kiếm việc làm tại Hàn Quốc. Du học sinh có thể tìm kiếm thông tin tìm việc. Tuyển người qua trang web hỗ trợ tuyển dụng(www.goldcard.or.kr). Đặc biệt, có chương trình hỗ trợ trợ cấp visa và tuyển dụng dành cho những khối ngành quan trọng. Chế độ Science Card dành cho nguồn nhân lực khoa học kĩ thuật tiên tiến. Chế độ Gold Card dành cho học sinh tốt nghiệp lĩnh vực công nghệ cao.

Lời khuyên dành cho bạn: 2005 Du học hay học Đại học trong nước để có tương lai tốt hơn

Có lẽ, du học hay học đại học trong nước là một quyết định rất khó khăn. Bởi lẽ, quyết định này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai và cuộc sống tiếp theo của mỗi chúng ta. Vậy nên, hãy phân tích, suy nghĩ và tỉnh táo. Đồng thời, cân đo, đong đếm về tài chính, tính cách của bạn trước khi quyết định.

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo