Chọn Ngành Chọn Nghề – Top 13 Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Nên chọn ngành gì? Làm nghề gì? Học gì ra làm được việc, không lo thất nghiệp? Ngành nghề nào có triển vọng trong tương lai? Cả thế giới đang đối mặt với suy thoái kinh tế. Việc cắt giảm nhân sự diễn ra ở nhiều doanh nghiệp. Từ đó, cơ hội việc làm ít đi đặt lên vai lớp trẻ những áp lực vô hình về chọn ngành, chọn nghề, tăng năng lực cạnh tranh của bản thân.

Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu Top 13 Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai nhé! 

Chọn Ngành Chọn Nghề - Top 13 Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Chọn Ngành Chọn Nghề – Top 13 Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Tốt nghiệp THPT có nên đi du học?

Du học không còn là lựa chọn quá mới mẻ của học sinh Việt Nam. Trước đây, học sinh thường lựa chọn Châu Âu, Mỹ, Canada, Úc để đi du học. Nhưng chi phí của các quốc gia này tương đối cao mà không phải gia đình nào cũng có thể đáp ứng được. Những năm gần đây, học sinh và gia đình đã có thêm nhiều lựa chọn khác. Đó là du học tại các quốc gia Châu Á, như: Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Và lợi thế rất lớn của nền giáo dục tại các quốc gia này là chất lượng đào tạo tốt, không thua kém gì châu Âu, châu Mỹ. Đồng thời, chi phí chỉ bằng ⅓ hoặc ¼ các nước này.

Nổi bật nhất, du học Hàn Quốc đang là điểm đến lý tưởng cho học sinh Việt Nam. Giáo dục Hàn Quốc được xếp hạng hàng đầu châu Á. Minh chứng cho khẳng định này là gần 10 trường Đại học Hàn Quốc nằm trong top 500 các trường Đại học hàng đầu thế giới. Có thể kể đến: Đại học Quốc gia Seoul, KAIST, POSTECH, Đại học Korea (#86), Đại học Sungkyunkwan (#100),… (theo bảng xếp hạng QS 2019)

 

Vì sao nên chọn Du học Hàn Quốc?

Trong những năm 1960, Hàn Quốc là quốc gia nghèo nhất châu Á với mức thu nhập bình quân đầu người ít hơn $80/năm. Đến năm 2019, Hàn Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 12 trên thế giới. GDP bình quân đầu người là $31.791/năm (theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc – BOK). Các tập đoàn lớn như Samsung, CJ, Hyundai, LG, Lotte, SK… đã và đang mở rộng khu vực hoạt động rộng khắp toàn cầu.

Hàn Quốc có hệ thống truyền thông, quảng bá hình ảnh quốc gia cực kỳ hiệu quả. Họ khéo léo đưa hình ảnh quốc gia ra thế giới bằng con đường văn hoá. Dẫn chứng cụ thể nhất là thông qua âm nhạc và điện ảnh. Không những thế, mọi sản phẩm của Hàn Quốc trước khi đưa ra thế giới đều chỉn chu từ chất lượng cho đến thiết kế. Bằng những chiến lược phát triển dài hạn, tầm nhìn rộng, Hàn Quốc nhanh chóng chinh phục được các thị trường khó như châu Âu, Mỹ.

Nếu tự hỏi, Hàn Quốc đã làm thế nào để đạt được sự phát triển thần tốc như vậy, thì câu trả lời chính là từ “Giáo dục”. Du học Hàn Quốc là một lựa chọn mà học sinh và phụ huynh nên cân nhắc.

Nên chọn ngành học như thế nào?

Nên học ngành gì? Chọn ngành học chưa bao giờ là một vấn đề dễ dàng đối với các bạn trẻ. Nên học ngành nào để vừa phù hợp với điều kiện của bản thân và vừa đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội sau khi ra trường được xem là một câu hỏi lớn đối với các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường.

Một vài yếu tố nên cân nhắc để lựa chọn ngành học phù hợp.

 • Sở thích và hứng thú của bản thân. Bởi khi học ngành bạn có đam mê, và đi làm đúng lĩnh vực mà mình yêu thích thì hiệu quả công việc và học tập luôn tốt nhất.
 • Phù hợp với điều kiện của bản thân như năng lực của bản thân, khả năng tài chính, thời gian tham gia học tập, khoảng cách học tập.
 • Tìm hiểu kỹ càng các thông tin về ngành trước khi lựa chọn.
 • Ngành học có thể đáp ứng những giá trị mà bạn xem là quan trọng và có ý nghĩa.
 • Bám sát vào sự phát triển của xã hội để lựa chọn các ngành tiềm năng.
Nên chọn ngành học như thế nào?

Nên chọn ngành học như thế nào?

Top 13 những nghề nghiệp có triển vọng trong tương lai

Ngành Công nghệ thông tin – Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Một trong những gợi ý đầu tiên dành cho các bạn về những nghề nghiệp triển vọng trong tương lai là Công nghệ thông tin. Có thể nói, đây là một trong những ngành học rất hot hiện nay và được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Vai trò quan trọng của công nghệ thông tin ngày càng được khẳng định trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành này liên tục tăng cao với mức lương vô cùng hấp dẫn. Không chỉ có nhiều cơ hội làm việc trong nước, nếu bạn có khả năng ngoại ngữ tốt, kỹ năng chuyên môn vững vàng còn có thêm các cơ hội hợp tác với công ty nước ngoài.

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học công nghệ thông tin (HCM), Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Kaist, Đại học Kookmin, Đại học quốc gia Seoul,…
Ngành Công nghệ thông tin - Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Ngành Công nghệ thông tin – Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Ngành Truyền thông – Marketing- Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Truyền thông – Marketing là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi “Nên học ngành gì? mà VJ Việt Nam muốn chia sẻ đến bạn. Mọi đơn vị kinh doanh tư nhân và nhà nước đều yêu cầu bộ phận marketing và truyền thông để đưa sản phẩm/dịch vụ đến với khách hàng.

Bởi vậy, trong tương lai Truyền thông – Marketing được coi là một trong những ngành nghề nhiều triển vọng. Người theo học ngành học này có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp như Branding, nhân viên hỗ trợ điểm bán, media planner, v.v.

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh Tế HCM, Đại học Tài chính Marketing (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Chung Ang, Đại học Ajou, Đại học Hanyang,…

Ngành Dịch vụ nhà hàng, khách sạn – Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển du lịch với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, độc đáo. Du lịch là một trong lĩnh vực đóng góp lớn vào sự phát triển của nền kinh tế nước ta. Nhu cầu nghỉ dưỡng của con người đang không ngừng tăng lên, đặc biệt sau giai đoạn dịch bệnh Covid 19. Do đó, đây là một trong lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn.

Bởi vậy, ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn là một trong những ngành nghề tiếp theo mà VJ Việt Nam muốn gợi ý cho bạn. Nếu bạn là người yêu thích giao tiếp với con người, thích khám phá đó đây, khả năng ngôn ngữ tốt thì đây là một lựa chọn bạn nên cân nhắc.

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (HCM), Đại học Kinh tế HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Hà Nội),…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Kyung Hee, Đại học Sejong, Đại học Kyonggi,…

Ngành Thẩm mỹ, Sức khỏe – Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm. Từ đó, nhu cầu nhân sự trong lĩnh vực thẩm mỹ và sức khỏe rất lớn. 

Ngành thẩm mỹ, sức khỏe là một trong những ngành thu hút rất nhiều bạn trẻ lựa chọn, bởi triển vọng nghề nghiệp lớn trong tương lai, ý nghĩa từ công việc đem lại, v.v.

 • Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu các trung tâm dạy nghề và thẩm mỹ có đào tạo tốt.
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Nữ Sungshin, Đại học Seokyeong, Đại học Youngsan,…
Nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm

Nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khỏe ngày càng được quan tâm

Ngành Trí tuệ nhân tạo 

Trí tuệ nhân tạo – Artificial intelligence là một khái niệm rất hot gần đây, được ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực khác nhau. AI giúp cho công việc, và cuộc sống của con người trở nên đơn giản dễ dàng hơn rất nhiều. 

Do đó, ngành Trí tuệ nhân tạo được coi là một ngành học tập tốt dành cho các bạn có đam mê với lĩnh vực khoa học, công nghệ, và nghiên cứu. 

 • Hiện tại ở Việt Nam chưa phát triển đào tạo chính quy về lĩnh vực này, chủ yếu có tại các công ty và nội bộ tập đoàn.
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Korea Advanced Institute of Science and Technology (KAIST), Pohang University of Science and Technology (POSTECH), Gwangju Institute of Science and Technology (GIST), Đại học Korea,…
Ngành Trí tuệ nhân tạo 

Ngành Trí tuệ nhân tạo

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Kỹ thuật ô tô, cơ khí là các ngành học có triển vọng trong tương lai mà VJ Việt Nam muốn gửi đến bạn. Như bạn thấy đấy, ngành công nghệ ô tô và cơ khí đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống. Bên cạnh đó, tốc độ phát triển của lĩnh vực này cũng rất nhanh. 

Hiện nay, Việt Nam đã có tên mình trong bản đồ ngành công nghệ ô tô thế giới với thương hiệu Vinfast và hy vọng trong tương lai còn có thêm nhiều thương hiệu ô tô khác “made in VietNam”. 

Tại Việt Nam và các nước trên thế giới, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư ô tô không ngừng tăng lên với mức đãi ngộ hậu hĩnh.

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Bách Khoa (HCM), Đại học Bách Khoa (Hà Nội), Đại học Vinuni,..
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Ajou, Đại học Kookmin, Đại học Seoultech,…

Ngành Quản trị kinh doanh, kinh tế

Bất kỳ quốc gia, doanh nghiệp nào cũng cần một bộ máy quản trị và quản lý để vận hành một cách hiệu quả. Những nhân sự được đào tạo bài bản về quản trị kinh doanh, kinh tế luôn là nhu cầu thiết yếu. Nhưng bên cạnh chuyên ngành quản trị, các bạn học sinh cũng nên bổ sung thêm các kiến thức về marketing và kinh doanh.

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kinh Tế (HCM), Đại học Kinh Tế Quốc Dân (Hà Nội), Đại học Vinuni,..
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Korea, Đại học Yonsei, Đại học Hanyang,…

Ngành Thương mại Quốc tế

Khi Việt Nam gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020), khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới càng gần nhau hơn. Các quốc gia đang có xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng qua Việt Nam sau đợt dịch COVID-19. Tính đến năm 2020, có 125 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam, trong đó Hàn Quốc dẫn đầu về tổng vốn đầu tư với 7,92 tỷ USD, chiếm 20,8% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam. Xếp sau đó là Hồng Kông và Singapore (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2019). Sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam làm cho nhu cầu về nhân lực đối với ngành thương mại quốc tế ngày càng nhiều.

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh Tế HCM,…
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học Kookmin, Đại học Yonsei, Đại học Korea,…

Ngành Thiết kế đồ họa, thời trang, kiến trúc

Nhu cầu về cái đẹp đang dần trở thành yêu cầu bắt buộc với tất cả các lĩnh vực. Ngoài việc chất lượng sản phẩm tốt, chính những sản phẩm có thiết kế đẹp sẽ quyết định sự thành công cho doanh nghiệp. Những chuyên ngành liên quan đến thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, kiến trúc,… luôn luôn có nhu cầu ở Việt Nam và thế giới.

 • Trường Đại học Việt Nam: Đại học Kiến Trúc (HCM), Đại học Kiến Trúc (Hà Nội), Đại học Rmit,..
 • Trường Đại học Hàn Quốc: Đại học QG Seoul, Đại học Kookmin, Đại học Konkuk,…

Ngành Phân tích dữ liệu – Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Phân tích dữ liệu hay Data analysis là một ngành học rất hot gần đây. Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Thông qua phân dữ liệu, doanh nghiệp có thể dự đoán các xu hướng phát triển trong tương lai và đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả. 

Hiện nay, có rất nhiều các đơn vị đang tuyển dụng vị trí này với mức lương và chế độ đãi ngộ khá tốt. Do đó, đây là một ngành đáng để bạn đưa vào danh sách ngành học cần cân nhắc.

Ngành Thương mại điện tử – Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực rất hot hiện nay, đóng góp lớn vào sự phát triển của kinh tế nước nhà. Kinh doanh trên các trang mạng được xem là một hướng đi lý tưởng đối với nhiều doanh nghiệp. Nhờ những lợi ích vượt trội mà hình thức kinh doanh này đem lại. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này không ngừng tăng lên. Bởi vậy, ngành thương mại điện tử là một ngành học bạn nên cân nhắc lựa chọn.

Ngành Thương mại điện tử - Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Ngành Thương mại điện tử – Nghề Nghiệp Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Ngành Năng lượng sạch

Hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt. Từ đó, thúc đẩy con người phải tìm ra một giải pháp nhằm khắc phục thực trạng này. Trong đó phát triển các nguồn năng lượng sạch được xem là một hướng đi phù hợp.

Năng lượng sạch bao gồm nhiều lĩnh vực đa dạng. Do vậy sinh viên theo học ngành này có rất nhiều hướng đi và lựa chọn nghề nghiệp. Có thể nói, đây được xem là ngành học vô cùng tiềm năng trong tương lai.

Ngành An ninh mạng

An ninh mạng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Các doanh nghiệp phát triển các nền tảng trực tuyến rất cần đến các chuyên viên an ninh thông tin để bảo vệ thông tin tổ chức và khách hàng. Bởi vậy, đây là một lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng rất lớn hiện tại và tương lai.

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo