Tất Tần Tật Về Sổ Đóng Băng

Sổ đóng băng là hình thức sổ mới thuận tiện cho việc chứng minh tài chính du học Hàn Quốc thay vì phải gửi sổ tiêt kiệm ngân hàng 10,000$ trước 6 tháng. Vậy sổ đóng băng là gì? Mở sổ đóng băng dễ hay khó và làm như thế nào? Lợi ích của việc làm sổ đóng băng là gì? Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Tất Tần Tật Về Sổ Đóng Băng nhé!

Tất Tần Tật Về Sổ Đóng Băng

Tất Tần Tật Về Sổ Đóng Băng

Tìm hiểu về Sổ đóng băng

Sổ đóng băng là gì?

Sổ đóng băng hay chương trình “Đảm bảo chi phí du học” (유학경비 보증제도) là hình thức sổ được mở tại ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam. Những ngân hàng hỗ trợ làm sổ đóng băng có thể kể đến như Shinhan, Woori, KEB Hana… Và quy định này được áp dụng chính thức từ ngày 01/10/2019 bởi chính phủ Hàn Quốc. Số tiền trong sổ nhằm đảm bảo học phí và sinh hoạt phí tối thiểu.

Sổ đóng băng được áp dụng cho chương trình du học hệ học tiếng (Visa D4-1). Bạn cần chuẩn bị số tiền 10,000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại Việt Nam (đã kể trên). Với khoản tiền đóng băng này, bạn sẽ được rút ra 2 lần sau khi nhập cảnh lại Hàn Quốc. Trong đó, mỗi lần chỉ được rút 5,000 USD.

 • Lần 1: sau 6 tháng sau khi nhập cảnh Hàn Quốc
 • Lần 2: sau 1 năm sau khi nhập cảnh Hàn Quốc

(Lưu ý: Một vài ngân hàng yêu cầu phải có giấy xác nhận từ trường Đại học bạn đang theo học bên Hàn để rút tiền trong sổ đóng băng. Vậy nên bạn cần duy trì kết quả học tập và chuyên cần tốt nhé.)

Sổ đóng băng là gì?

Sổ đóng băng là gì?

Luật 10.000 USD

Sinh viên có mong muốn xin visa du học Hàn hệ tiếng (Visa D4-1) tại các trường Top 3 phải đặt cọc 10.000 USD trong ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam. Với khoản tiền đóng băng này, sinh viên được rút 2 lần sau khi nhập cảnh tại Hàn. Mỗi lần được rút 5.000 USD, thời hạn rút là 6 tháng mỗi lần.

Đặc điểm của tài khoản du học K-Study

 • Đây là tài khoản thanh toán VND và không được hưởng lãi như tài khoản tiền gửi tiết kiệm, chỉ được hưởng lãi không kỳ hạn.
 • HS phải nộp số tiền VND tương đương 10.000 USD vào TK và ngay lập tức bị phong tỏa ít nhất 01 năm.
 • Số tiền trong TK chỉ được gỡ bỏ phong tỏa trong các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bị từ chối cấp VISA 

Trường hợp 2: Được chấp thuận gia hạn Thẻ cư trú

Các trường hợp khác

– Nếu nhà trường từ chối cấp code: cần có xác nhận bằng văn bản của nhà trường. – Lần 1: Sau 06 tháng kể từ khi nhập cảnh vào Hàn, học sinh gia hạn được Thẻ cư trú, sẽ được giải tỏa số tiền tương đương với 5.000 USD. – HS tử vong: số tiền thuộc về người thừa kế hợp pháp của HS và ngân hàng giải quyết theo Luật thừa kế hiện hành của Việt Nam.
– Nếu Đại sứ quán từ chối: hiện nay có thể tra kết quả trên website của ĐSQ. – Lần 2: Sau 06 tháng tiếp theo (12 tháng kể từ khi nhập cảnh vào Hàn) học sinh gia hạn được Thẻ cư trú lần 2, sẽ được giải tỏa nốt số tiền tương đương với 5.000 USD còn lại. – Các trường hợp bất khả kháng khác: ngân hàng có thể sẽ xem xét và trình lên Hội sở chính xin ý kiến để xem xét quyết định v.v giải tỏa.
 • TK này không được phép ủy quyền cho bất kỳ ai để thực hiện việc làm đơn đề nghị giải tỏa/rút tiền hoặc thực hiện các giao dịch khác liên quan đến TK, chỉ được ủy quyền duy nhất 1 nội dung cho bên thứ 3, đó là quyền được lấy giấy xác nhận số dư TK.
 • Tính từ lúc nộp tiền vào TK và cộng thêm thời gian chờ xin mã code VISA, nộp hồ sơ,xét duyệt VISA, thời gian bay và nhập học…, dự kiến ít nhất khoảng từ 14 đến 18 tháng sau HS mới có thể đề nghị gỡ bỏ phong tỏa TK.

Những trường Đại học Hàn Quốc yêu cầu mở sổ đóng băng?

Theo quy định hiện tại, nếu bạn đăng ký theo học những trường TOP 3 thì bắt buộc phải mở sổ đóng băng. Trường TOP 3 là những trường không được chứng nhận hay bị hạn chế và phải xin code tại Cục Xuất nhập cảnh Hàn Quốc.

Còn đối với những trường Đại học Top 1% thì tùy vào trường sẽ yêu cầu riêng về sổ tiết kiệm. Các trường TOP 1%, TOP 2 (được chứng nhận) thì phần lớn không yêu cầu làm sổ này. Tuy nhiên, vẫn có trường bắt buộc sinh viên nhập học phải làm (ví dụ Trường Đại học Myongji, Trường Đại học Yonsei…). Vì vậy, để thuận tiện cho việc làm hồ sơ du học Hàn Quốc, bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin của từng trường.

 

Hướng dẫn mở sổ đóng băng tại ngân hàng Hàn Quốc

Sổ đóng băng (K-Study) là tài khoản dành riêng cho du học sinh Việt Nam có nhu cầu du học tiếng tại Hàn Quốc.

Quy trình

Mở tài khoản K-Study xin Visa du học
 • Bước 1: Mở tài khoản K-Study, ký quỹ 10,000 USD và nhận giấy xác nhận.
 • Bước 2: Sử dụng giấy xác nhận mở sổ đóng băng nộp hồ sơ du học sang trường, Đại sứ quán/Lãnh sự quán để xin visa.
Gia hạn thẻ cư trú sau 6 tháng nhập học tại Hàn Quốc
 • Bước 1: In giấy xác nhận online của ngân hàng và mang đến phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Hàn Quốc để xin gia hạn thẻ cư trú.
 • Bước 2: Sau khi lấy thẻ cư trú đã gia hạn gửi về chi nhánh mở sổ đóng băng tại Việt Nam. Ngân hàng sẽ giải ngân một phần tài khoản (5,000 USD)
 • Bước 3:  Du học sinh có thể chuyển tiền sang Hàn Quốc miễn phí bằng Internet Banking/Mobile Banking.

giay xac nhan tien gui dam bao phi du hoc han quoc zila

Lưu ý

 • Chuẩn bị tiền mặt hoặc chuyển khoản (VNĐ) có giá trị tương đương 10,000 USD. (Có thể chênh lệch dựa vào tỷ giá Naver mỗi ngày)
 • 5,000$ đầu tiên (rút sau 6 tháng) sẽ được chuyển sang tài khoản của bạn bên Hàn Quốc mà không rút trực tiếp tại ngân hàng ở Việt Nam
 • 5,000$ tiếp theo có thể tùy chọn rút ở Việt Nam hoặc Hàn Quốc

Hồ sơ yêu cầu

 • CMND/ CCCD/ Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Thẻ người nước ngoài
Quy trình mở sổ đóng băng tại ngân hàng Woori

Quy trình mở sổ đóng băng tại ngân hàng Woori

 

Lợi thế của sổ đóng băng du học Hàn Quốc

1. Tiện ích khi lựa chọn K-study

Sổ đóng băng có thể được xem là “vé hỗ trợ” khi làm hồ sơ du học. Bạn được lợi thế chứng minh tài chính gia đình vì sổ đứng tên chính chủ. Đồng thời, khi nộp visa tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán, có thể được miễn phỏng vấn xin visa.

2. Hạn chế tình trạng bất hợp pháp

Theo thống kê của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, số người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc là 392,196 người (2020). Đây là một con số được ghi nhận ở mức cao kỷ lục. Lưu trú bất hợp pháp theo dạng visa du học đặc biệt chiếm tỷ lệ cao. Bộ Tư Pháp quyết định thực hiện chế độ du học bằng sổ đóng băng.

“Chế độ này là một cách thức đơn giản để kiểm tra năng lực tài chính của sinh viên. Đồng thời có thể ngăn chặn được hiện tượng cư trú bất hợp pháp. Hy vọng rằng với chế độ này sẽ tạo thêm cơ hội du học cho nhiều du học sinh ưu tú từ các nước ngoại quốc.”

Bất hợp pháp là hành vi vi phạm pháp luật theo bộ luật Hàn Quốc. Vì thế sẽ tồn tại những hậu quả khôn lường như bị phạt tiền hoặc bắt giam, trục xuất về nước. Những vấn đề các bạn du học sinh sẽ đối mặt nếu cư trú bất hợp pháp trên đất Hàn:

 • Nguy cơ bị cảnh sát truy bắt khắp mọi nơi.
 • Mất sự tự do của bản thân.
 • Mất tài sản cá nhân.
 • Bắt phạt và cấm nhập cảnh Hàn Quốc (tối đa 10 năm)…

Kết luận

Sổ đóng băng là giải pháp hỗ trợ quá trình hoàn thiện hồ sơ du học Hàn Quốc. Đồng thời giúp giảm bớt tình trạng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc như hiện nay. Như vậy, sổ đóng băng là một gợi ý tuyệt vời dành cho các bạn đang có ý định du học Hàn Quốc, giúp chứng minh tài chính một cách dễ dàng hơn.

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo