9 lưu ý quan trọng khi tham gia giao thông Hàn Quốc

Văn hóa giao thông Hàn Quốc đã trở thành nét đẹp để nhiều quốc gia học hỏi. Bất kể là khi đến du lịch hay du học thì hiểu biết rõ về văn hóa giao thông ở đây là điều vô cùng cần thiết. Vậy hôm nay, VJ Việt Nam sẽ Tiết lộ cho bạn 9 lưu ý quan trọng trong văn hóa giao thông của người Hàn.văn hóa giao thông Hàn Quốc

9 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI THAM GIA GIAO THÔNG Ở HÀN QUỐC

 • KHÔNG NGỒI VÀO GHẾ ƯU TIÊN

Những người ưu tiên trên các phương tiện công cộng Hàn Quốc

Những người ưu tiên trên các phương tiện công cộng Hàn Quốc

Khi đến du học tại Hàn Quốc, việc di chuyển bằng xe buýt, tàu điện ngầm,… là điều mà các bạn du học sinh phải làm quen. Trên hai phương tiện này sẽ luôn có khu vực ghế ưu tiên dành cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người khuyết tật…Kể cả khi ghế đó còn trống thì bạn cũng không nên ngồi. Tuy nhiên, đối với xe buýt bạn vẫn có thể ngồi vào ghế ưu tiên. Những hãy văn minh nhường ghế khi trẻ nhỏ, người cao tuổi lên xe nhé!

 

 • KHÔNG ĐƯỢC UỐNG RƯỢU KHI LÁI XE

Không uống rượu khi lái xe - văn hóa giao thông Hàn Quốc

Không uống rượu bia khi lái xe

 

Đây có lẽ là lưu ý quan trọng không chỉ ở Hàn mà còn ở rất nhiều nước trên toàn thế giới. Với người Hàn Quốc, uống rượu khi lái xe là một tội ác. Chính vì vậy khi tham gia giao thông Hàn Quốc, bạn tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng rượu, bia. Đã từng có rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng bị lên án, tẩy chay vì uống rượu và lái xe gây tai nạn. Điều này càng chứng tỏ, người Hàn rất coi trọng và quan tâm vấn đề này. Tổng thống Moon Jae In từng nói rằng uống rượu lái xe đâm phải người khác không phải là một tai nạn, đó là một hành vi phá huy cuộc sống của người khác. 

 

 • CẦN XẾP HẠNG KHI LÊN TÀU

tau dien ngam Han Quoc scaled

Tàu điện ngầm tại Hàn Quốc

Đây có thể là nét đẹp trong văn hóa giao thông ở Hàn Quốc. Khi lên tàu, lên xe buýt bạn sẽ thấy người Hàn Quốc luôn luôn xếp hàng để chờ đến lượt. Văn hóa chen chúc để lên trước dành chỗ ngồi sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt người Hàn Quốc. Chúng ta sẽ vô tình trở nên bất lịch sự khi phá vỡ nguyên tắc tham gia giao thông công cộng Hàn Quốc. Ngoài ra, hãy chờ người trên tàu xuống hết rồi hãy bước lên nhé.

 

 • KHÔNG MANG ĐỒ ĂN LÊN XE

Biển báo cấm mang đồ ăn lên xe - giao thông Hàn Quốc

Biển báo cấm mang đồ ăn len xe tại các điểm buýt

Khá lạ phải phông? Tại các điểm đỗ xe buýt Hàn Quốc, bạn dễ dàng bắt gặp biển báo cấm mang đồ ăn lên xe. Đặc biệt là đồ ăn đang dở hoặc đồ ăn có mùi lên xe. Tuy nhiên những món đồ được đóng gói cẩn thận thì bạn hoàn toàn có thể mang lên bình thường. Trên tàu thì chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này, nhưng người Hàn cũng không ăn trên tàu điện ngầm bao giờ.

 

 • SỬ DỤNG XE ĐẠP TRÊN VỈA HÈ HOẶC LÀN ĐƯỜNG RIÊNG

Làn dành riêng cho xe đạp tại Hàn Quốc - giao thông Hàn Quốc

Làn dành riêng cho xe đạp tại Hàn Quốc

Ở Việt Nam, xe đạp sẽ được đi dưới lòng đường cùng với các phương tiện giao thông khác. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, xe đạp sẽ không được đi dưới lòng đường vì rất nguy hiểm. Họ sẽ đi xe đạp trên vỉa hè hoặc làn đường dành riêng cho xe đạp.

 

 • XE ĐẠP CÔNG CỘNG RẺ VÀ TIỆN

Thuê xe đạp giá rẻ tại Hàn Quốc

Xe đạp công cộng tại Hàn Quốc vô cùng rẻ

Dự án xe đạp công cộng tại Việt Nam chưa thật sự phát triển. Tuy nhiên xe đạp công cộng tại Hàn Quốc đã vô cùng phát triển. Và nó có thể đã trở thành thói quen di chuyển của người Hàn. Tại mỗi thành phố lớn của Hàn Quốc, sẽ có các hãng xe đạp công cộng riêng nên bạn có thể dễ dàng thuê và sử dụng. Chi phí thuê theo tháng khá rẻ 5.000 won/tháng (100.000 VND/tháng). Khá nhiều du học sinh nước ngoài lựa chọn sử dụng xe đạp công cộng để di chuyển trong khoảng cách gần, thư giãn.

 

 • ĐI TÀU NHƯNG KHÔNG THẤY AI SOÁT VÉ

Đi tàu Hàn nhưng hiếm thấy người soat vé

Rất hiếm thấy người Hàn soát vé

Ở Hàn, bạn sẽ thấy hầu như chẳng có ai soát vé cả. Bạn đi tàu KTX, SRT hay Mugunghwa thì rất ít khi thấy ai yêu cầu vé. Trừ một số trường hợp có đội kiểm soát tuần tra, tranh chấp thì người Hàn mới phải xuất trình vé. Điều này chứng tỏ văn hóa giao thông của người Hàn Quốc rất tốt phải không?

 

 • HIẾM KHI THẤY TIẾNG CÒI XE

Người Hàn ít khi sử dụng còi xe

Du khách xe ít nghe thấy tiếng còi xe tại Hàn Quốc

Điểm khác biệt khá lớn so với giao thông tại Việt Nam. Ở Hàn dù vắng hay đông, tắc hay không tắc thì việc nghe thấy tiếng còi là điều hiếm khi xảy ra. Người Hàn chỉ bấm còi trong trường hợp thực sự cần thiết. Việc bấm còi liên tục, vô tội vạ là một hành động bất lịch sự ở Hàn. Người Hàn có thể họ không thích tiếng ồn khi tham gia giao thông, vì vậy, khi sử dụng phương tiện xe máy ở đây, bạn cần lưu ý điều này nhé.

 

 • ĐỢI ĐÈN ĐỎ LÂU

Doi den giao thong tai Han Quoc scaled

Đợi đèn giao thông tại Hàn Quốc

Nếu đợi 100 giây hay 90 giây đèn đỏ ở Việt Nam nó là một khoảng thời rất dài rồi thì khi sang Hàn bạn sẽ còn phải đợi đèn đỏ lâu hơn như vậy. Bạn đừng quá bất ngờ nhé. Thay vào đó chúng ta hãy thích nghi với những đặc điểm riêng biệt với văn hóa giao thông ở đây.

 

Kết luận

Như vậy, VJ Việt Nam đã tổng hợp và cung cấp cho bạn 9 lưu ý quan trọng nhất khi tham gia giao thông Hàn Quốc. Nếu du học tới đất nước này, hãy ghi nhớ những điều này nhé. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập và trở nên văn minh, lịch sự hơn. Hãy bình luận bên dưới về cảm nghĩ hoặc quan điểm của cá nhân bạn nhé

Gợi ý cho bạn

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

 • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
 • Phone: 092.405.2222
 • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
 • Website: https://vjvietnam.com.vn
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo