Cách sử dụng thẻ giao thông ở Hàn Quốc các bạn du học sinh nên biết

Ở Hàn Quốc, việc di chuyển bằng các phương tiện công cộng được thanh toán bằng thẻ giao thông. Việc sử dụng thẻ giao thông giúp cho việc đi chuyển trở nên tiện lợi và dễ dàng hơn. Vậy sử dụng thẻ giao thông Hàn Quốc T-Money như thế nào? Dưới đây VJ sẽ chia sẻ cách sử dụng cũng như những lưu ý cho các bạn du học sinh khi sử dụng thẻ giao thông. Nếu tận dụng được điều này thì cuộc sống du học của bạn sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.  

Cách sử dụng thẻ giao thông ở Hàn Quốc

Giới thiệu về thẻ giao thông ở Hàn Quốc

Thẻ giao thông T-money

Thẻ giao thông T-money

T-Money là loại thẻ giao thông chỉ cần bạn nạp tiền vào là có thể sử dụng. Chiếc thẻ thần kỳ này được sử dụng rộng rãi trong việc thanh toán dịch vụ vận tải công cộng ở Hàn Quốc như đi xe bus hay tàu điện ngầm. Và thậm chí là thẻ có thể thanh toán mua hàng ở một số cửa hàng tiện lợi. Loại thẻ này đặc biệt phổ biến ở các thành phố lớn như Seoul, Incheon, Busan, Daegu…nơi có mật độ dân cư đông đúc.

Lợi thế của du học sinh khi mua thẻ giao thông ở Hàn Quốc

Khi sử dụng thẻ giao thông Hàn Quốc T-Money, các bạn du học sinh sẽ được hưởng giá vé cho dịch vụ giao thông công cộng rẻ hơn 100 won so với thanh toán bằng tiền mặt.

Một lợi thế nổi bật của T-money  là thẻ có giá trị sử dụng cả khi nối chuyến, từ tuyến bus này sang tuyến bus khác, hay từ tàu điện này sang tàu điện khác và cả từ bus sang tàu điện… Điều này khiến cho các bạn du học sinh nước ngoài vô cùng yêu thích. 

Thẻ giao thông T-Money còn rất thuận tiện khi mua vé tàu điện ngầm với những hành trình dài. Bạn cũng có thể lấy lại số tiền còn dư trong thẻ nếu không có nhu cầu sử dụng thẻ nữa (phí dịch vụ: 500 won)

Cách sử dụng thẻ giao thông T-Money 

Khi đi xe bus ở Hàn Quốc

Sử dụng thẻ giao thông khi đi xe buýt

Sử dụng thẻ giao thông khi đi xe buýt

Khi lên xe bus, bạn áp mặt trước của thẻ T-money lên bộ cảm biến có lô gô T nằm ở phía trước của xe bus cho tới khi máy phát ra tiếng “bíp”. Bộ cảm biến trên xe bus Hàn Quốc sẽ hiển thị cho bạn số tiền mà bạn đã thanh toán ở trên cùng, số dư trong thẻ T-money hiện ở phía dưới.

Trước khi xuống xe, bạn hãy nhớ đặt lại thẻ giao thông T-money vào bộ cảm biến nằm ở phía sau của xe cho tới khi nó phát ra tiếng. Với thao tác này, bộ cảm biến sẽ hiển thị thông báo cho bạn về các khoản phí bổ sung được áp dụng cho các hành trình dài. Theo đó, khi bạn chuyển đổi sang các phương tiện công cộng khác, bạn sẽ được áp dụng chính sách giảm giá.

Trên tàu điện ngầm

Sử dụng thẻ giao thông khi đi tàu điện ngầm

Sử dụng thẻ giao thông khi đi tàu điện ngầm

Đối với tàu điện ngầm, các bộ cảm biến dùng với thẻ giao thông T-money được đặt ở đầu mỗi cửa xoay, vì vậy bước lên tàu việc đầu tiên các bạn làm là đặt thẻ lên bộ cảm biến cho đến khi nó phát ra tiếng. Khi xuống tàu, các bạn cũng đừng quên đặt lại thẻ T-money 1 lần nữa lên bộ cảm biến.

Giống như khi đi xe bus, bộ cảm biến sau khi bạn đặt thẻ giao thông T-money sẽ hiển thị cho bạn các thông số gồm: số tiền chi trả, số dư, khoản phí bổ sung đối với các hành trình dài.

Đồng thời các bạn sẽ được áp dụng chính sách giảm giá trong các trường hợp nối chuyến, chuyển đổi phương tiện công cộng. 

Khi đi taxi tại Hàn Quốc

Trả tiền taxi bằng cách dùng thẻ giao thông quét thẻ

Trả tiền taxi bằng cách quét thẻ giao thông T-money

Trong nhiều trường hợp khẩn cấp, các bạn có thể sẽ phải sử dụng taxi để di chuyển. Như vậy giá dịch vụ chắc chắn sẽ đắt hơn rất nhiều so với giá vé phương tiện công cộng. Theo đó, sử dụng thẻ giao thông T-money sẽ là lợi thế rất lớn để tiết kiệm chi phí.

Đối với xe taxi, bộ cảm biến thanh toán được gắn giữa ghế lái và ghế hành khách. Các bạn cần chủ động thông báo với tài xế taxi về phương thức thanh toán của mình, sau đó chạm thẻ vào bộ cảm biến lúc mới lên và trước khi xuống khỏi xe.

Trong trường hợp số tiền bạn phải thanh toán lớn hơn số dư trong thẻ T-money của bạn. Toàn bộ số dư sẽ được chiết khấu và phần tiền còn lại các bạn có thể sử dụng tiền mặt hay thẻ tín dụng để thanh toán.

Lưu ý khi sử dụng thẻ giao thông Hàn Quốc

+ Trong trường hợp bạn mua thẻ giao thông Hàn Quốc T-money cho người khác. Nếu họ thuộc nhóm đối tượng trẻ em hay thanh thiếu niên, khi mua thẻ bạn cần đăng kí theo đúng thông tin về đối tượng để nhận ưu đãi.

+ Tuyệt đối không cố sửa chữa thẻ hoặc dùng thẻ trẻ em để nhận được chiết khấu. Nếu không muốn sẽ bị phạt tiền với giá trị gấp 30 lần so với giá trị thực của thẻ.

Kết luận 

Bên cạnh việc tìm hiểu về cách sử dụng thẻ giao thông, các bạn khi có ý định du học Hàn Quốc cũng nên tìm hiểu kỹ về các khu vực tại Hàn Quốc chấp nhận thẻ giao thông T-Money để biết có nên mua hay không nhé.

Gợi ý cho bạn

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo