Tất Tần Tật Di Chuyển Bằng Tàu Điện Ngầm Hàn Quốc

Phần lớn du học sinh Hàn Quốc sử dụng các loại phương tiện giao thông công cộng để di chuyển. Tàu điện ngầm là phương tiện di chuyển phổ biến để đi đến các nơi trong thành phố ở Hàn Quốc. Đối với những bạn mới sang, sẽ khá là lúng túng trong việc đi lại tại Hàn Quốc cũng như là khi di chuyển bằng phương tiện tàu điện ngầm. 

Vậy nên hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Tất Tần Tật Di Chuyển Bằng Tàu Điện Ngầm Hàn Quốc nhé! 

Tất Tần Tật Di Chuyển Bằng Tàu Điện Ngầm Hàn Quốc

Tất Tần Tật Di Chuyển Bằng Tàu Điện Ngầm Hàn Quốc

Phương tiện Công cộng tại Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có hệ thống giao thông rất phát triển nên việc đi lại cũng khá dễ dàng. Phần lớn người dân Hàn Quốc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Xe buýt, tàu điện ngầm và taxi là những phương tiện giao thông công cộng được sử dụng phổ biến nhất.

Tàu điện ngầm  – Phương tiện giao thông công cộng của các thành phố lớn

Tàu điện ngầm Hàn Quốc chỉ có ở các thành phố lớn. Nơi tập trung mật độ dân cư cao và có yêu cầu lớn về mức độ chính xác của thời gian di chuyển. Seoul và các khu vực xung quanh thủ đô sử dụng chung hệ thống tàu điện của thủ đô, các thành phố trực thuộc trung ương khác cũng có hệ thống tàu điện riêng.

Xe bus nội hạt – Phương tiện phổ biến khắp toàn quốc

Xe bus nội thành có mặt ở khắp Hàn Quốc. Từ các thành phố lớn cho đến những vùng nông thôn hẻo lánh. Xe bus không có ưu điểm ổn định về thời gian di chuyển như tàu điện. Do còn phụ thuộc vào mật độ giao thông cũng như điều kiện thời tiết. Tuy nhiên ưu điểm của xe bus là có mặt ở khắp các ngõ ngách, rất thuận tiện.

Xe taxi – Sử dụng bất kỳ lúc nào, bất cứ nơi đâu

Sử dụng taxi đương nhiên không kinh tế như tàu điện hay xe bus. Xong ưu điểm của loại hình phương tiện giao thông công cộng này là bạn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu, 24/7, bạn thậm chí có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để gọi taxi từ nhà mà không mất thêm phí, ví dụ như KakaoTaxi.

Xe bus tốc hành và xe bus liên tỉnh – Khi bạn cần đi thật xa

Thủ đô Seoul và các thành phố vệ tinh được nối với nhau bằng các tuyến tàu điện và các tuyến xe bus liên thành (màu đỏ) nên việc đi lại ở khu vực thủ đô luôn rất dễ dàng và thuận tiện. Nhưng khi bạn cần di chuyển giữa Seoul với các tỉnh thành xa và ngược lại thì phương tiện hữu hiệu nhất là xe bus tốc hành và xe bus liên tỉnh.

Đặc biệt, cả 2 loại xe bus này đều luôn xuất phát đúng giờ, thời gian chờ trung bình giữa các chuyến là 10 phút, đối với các chuyến xe đi về các thành phố lớn hoặc 15~30 phút đối với các chuyến xe đi về vùng huyện heo hút.

Xe lửa – Đúng giờ ngay cả những chuyến đi xa

Trong trường hợp cần di chuyển qua lại giữa các tỉnh thành xa một cách chính xác thì xe lửa là lựa chọn tối ưu. Xe lửa ở Hàn Quốc được phân loại tương tự như xe bus tốc hành và xe bus liên tỉnh, trong đó KTX là loại phương tiện đặc biệt với tốc độ di chuyển cực nhanh nên đặc biệt thích hợp với ai đi công tác thường xuyên giữa các tỉnh thành.

Phương tiện Công cộng tại Hàn Quốc

Phương tiện Công cộng tại Hàn Quốc

Các loại thẻ giao thông công cộng ở Hàn Quốc

Để sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Hàn Quốc, bạn cần có một số loại thẻ cần thiết. Cụ thể:

T-money (Standard)

Bạn có thể dễ dàng sử dụng thẻ T-money khi chuyển đổi phương tiện như: từ xe bus này sang xe bus khác; từ tàu điện này sang tàu điện kia, từ xe bus sang tàu điện ngầm và ngược lại.

Giá: 2500 won (giá vé rẻ hơn 100 won so với thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt)

Điểm bán: Cửa hàng tiện lợi (GS25,7-Eleven, Cu,…) có logo T-money, Ga tàu điện ngầm, Trung tâm thông tin du lịch Myeong-dong (Seoul)

Thẻ M-Pass

Giá: 15.000 – 64.500 won

Điểm bán vé: Sân bay Quốc tế Incheon, Trung tâm Thông tin Du lịch Myeong-dong

Ưu điểm: Có thể di chuyển tới 20 chuyến một ngày, sau 5 giờ chiều giá vé là 3000 won

Thẻ Korea Tour Card

Giá: 4000 won

Điểm bán: Các cửa hàng tiện lợi, sân bay Quốc tế Incheon, ga tàu điện ngầm, các hãng hàng không

Ưu điểm: Miễn thuế, giảm giá khi mua sắm, du lịch, giải trí; Không có ngày hết hạn

Thẻ Discover Seoul Pass

Giá: 39,900 won – 70, 000 won

Điểm bán: Mua trực tuyến trên website du lịch và các cửa hàng trên khắp Seoul

Ưu điểm: Giảm giá đến 29 điểm tham quan; Phiếu thuê xe đạp Seoul miễn phí

 

Cách mua thẻ giao thông (T-money)

Là loại thẻ dùng để thanh toán phí tàu điện ngầm, phí xe buýt, taxi hay một vài trường hợp thì cũng có thể dùng để thanh toán tại các cửa hàng tiện lợi. Được sử dụng rộng rãi ở nhiều thành phố lớn như: Seoul, Gyeonggi-do, Daejeon, Incheon, Daegu và Busan.

The-t-money-han-quoc

Khi sử dụng thẻ giao thông, giá vé sẽ rẻ hơn 100 won so với khi thanh toán bằng tiền mặt. Bạn có thể dễ dàng tìm mua thẻ giao thông ở những cửa hàng tiện lợi hoặc tại các máy bán thẻ ở ga tàu điện ngầm hay sân bay.

 

Cách nạp tiền vào thẻ giao thông

Ở các ga tàu điện ngầm sẽ đặt những chiếc máy để giúp bạn có thể tự mình nạp tiền vào thẻ.

may-nap-tien-vao-the-t-money

Đầu tiên bạn cần đặt thẻ ở vị trí 교통카드총전 (Top-up T-money), sau đó chọn số tiền mà bạn muốn nạp vào thẻ. Cho tiền vào vị trí 현금투입 (Insert Bill). Cuối cùng, chờ một thời gian ngắn để thiết bị nạp tiền vào thẻ.

Chú ý: bạn nên đổi  sẵn tiền ở các mệnh giá thấp như 1.000 Won, 5.000 Won, 10.000 Won, bởi vì một số máy sẽ không nhận tiền với mệnh giá cao như 50.000 Won.

Một cách khác, chính là bạn có thể nạp tiền ở các cửa hàng tiện lợi.

Cách sử dụng phương tiện tàu điện ngầm để đi lại tại Hàn Quốc

Trước lối vào các cửa xoay của tàu điện ngầm,  sẽ đặt những máy cảm biến thẻ, bạn chỉ cần đặt thẻ giao thông của mình qua những chiếc máy đó cho đến khi phát ra tiếng bíp. Cảm biến sẽ hiện thị số tiền chi trả ở trên cùng và số dư còn lại ở phía cuối.

Sau đó bạn chỉ cần đi xuống ga để có thể lên tàu. Một lưu ý khi sử dụng thang cuốn đó là nếu các bạn đứng thì nên đứng bên phải và khi di chuyển thì nên đi bên trái.

Sẽ có hai chuyến tàu theo hướng ngược nhau, bạn cần xem kĩ xem ga đó là đang đi theo hướng từ đâu đến để tránh đi nhầm tuyến. Trên sàn trước cửa vào tàu điện ngầm sẽ có những dòng chú ý kèm theo những hình vẽ tam giác màu đen, khi đứng chờ lên tàu thì bạn nên đứng trước những hình vẽ tam giác đen ấy. Đặc biệt có những cửa có hình vẽ là một tam giác màu vàng, các bạn không được đứng ở những cửa đó vì nó chỉ dành cho người già và người khuyết tật.

Nếu muốn quay lại thì bạn cần đi sang hướng ngược lại để có thể quay lại những trạm trước, những ga như SiChon, HongIk,..đều có hướng ngược lại ở phía đối diện. Nhưng cũng có một số ga, ga đi ngược lại sẽ không nằm ở hướng đối diện mà bạn cần phải đi lên phía trên và tìm một line khác để có đi ngược lại. Và khi trở ra bạn vẫn phải quẹt thẻ qua máy thì mới có thể ra được..

Cách để xem line ga tàu điện ngầm

Để phục vụ cho các bạn trong việc thuận tiện đi lại tại Hàn Quốc, ở mỗi ga tàu điện ngầm đều đặt những bảng sơ đồ line tàu, mỗi line đều được đánh số và tô một màu khác nhau. Bạn có thể xem trên bản đồ để biết được có những line nào để chọn line tàu thích hợp, cũng như cần đổi line tàu ở đâu để có thể đến được nơi mình muốn.

Các kí hiệu của tàu điện ngầm

 • Màu sắc của các chuyến tàu điện ngầm
Màu sắc của các chuyến tàu điện ngầm hàn quốc

Màu sắc của các chuyến tàu điện ngầm hàn quốc

 • Bản đồ tàu điện ngầm ở Seoul

ban-do-tau-dien-ngam-han-quoc-o-ga-seoul

 • Ghế dành cho người ưu tiên

ghe-danh-cho-nguoi-uu-tien-o-tau-dien-ngam-han-quoc

 • Lối ra

loi-ra-tau-dien-ngam

 • Trung chuyển

trung-chuyen-tau-dien-ngam-han-quoc

Lưu Ý Di Chuyển Bằng Tàu Điện Ngầm Hàn Quốc

 • Nên xếp hàng lần lượt để lên tàu điện ngầm.
 • Luôn đứng sau những chuyến xe đã được đánh số.
 • Không nên ngồi ở hàng ghế dành cho người được ưu tiên (người già, người khuyết tật, trẻ em, phụ nữ mang thai).
 • Trên xe không ăn uống hay nói chuyện ồn ào. 
 • Đứng ở bên phải của thang cuốn nếu không quá vội vã.
 • Nên tránh đi vào thời gian từ 5h30 – 24h (1h sáng ngày hôm sau). Tuy nhiên, cần lưu ý một số tuyền tàu đóng cửa trước 1h sáng sẽ bị giảm chuyến, vì vậy hãy chú ý tới thông báo về tàu chạy ở mỗi ga.
 • Để tránh giờ cao điểm, bạn nên tránh đi chuyến tàu từ 4h30 – 20h tối.
Lưu Ý Di Chuyển Bằng Tàu Điện Ngầm Hàn Quốc

Lưu Ý Di Chuyển Bằng Tàu Điện Ngầm Hàn Quốc

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo