Tất Tần Tật Về Chương Trình Giáo Dục Ở Hàn Quốc

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã chọn lựa Hàn Quốc là nơi để học tập và rèn luyện. Chương Trình Giáo Dục Ở Hàn Quốc như thế nào là đề tài nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh Việt Nam quan tâm. Khi có ý định để con em đến học tập tại xứ sở kim chi bởi hệ thống giáo dục tại Hàn Quốc tương đối phát triển và có nền tảng giáo dục tương đối tốt. Vậy hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc có đặc điểm gì nổi bật? Giáo dục Hàn Quốc áp lực hay luôn tạo điều kiện thoải mái cho người học?

Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Tất Tần Tật Về Chương Trình Giáo Dục Ở Hàn Quốc nhé! 

Tất Tần Tật Về Chương Trình Giáo Dục Ở Hàn Quốc

Tất Tần Tật Về Chương Trình Giáo Dục Ở Hàn Quốc

Giới thiệu về Chương Trình Giáo Dục Ở Hàn Quốc

Từ xa xưa tại Hàn Quốc, nền giáo dục Nho giáo rất được coi trọng. Những học giả hay những người có ăn học đều được mọi người kính nể. Nếu vượt qua được kỳ thi công chức thì sẽ được hưởng những đặc quyền của tầng lớp thượng lưu trong xã hội bấy giờ.

Sau khi bị Nhật đô hộ, chính phủ Hàn Quốc đã nhận ra tầm quan trọng của phát triển kinh tế cũng như phát triển nền giáo dục trong nước. Chính vì lẽ đó, Hàn Quốc đã học tập Nhật Bản trong việc giáo dục cũng như phát triển kinh tế bằng cách cải cách giáo dục, in sách giáo khoa với nội dung giống Nhật Bản. Tất cả người dân đều bắt tay vào việc cải cách cũng như ra sức học tập và làm việc.

Từ những năm 1990, người dân Hàn Quốc bắt đầu được phổ cập giáo dục từ cấp tiểu học và trung học. Cho đến nay 86% học sinh đã theo học đến bậc cao đẳng và Đại học. Trải qua ba thập kỷ, nền giáo dục Hàn Quốc đã có một sự phát triển vượt bậc mà mang lại nhiều hiệu quả lớn.

Chính phủ luôn chú trọng đầu tư và đổi mới nền giáo dục. Kể từ năm 1954, chương trình giáo dục đã bảy lần sửa đổi nhằm đảm bảo phù hợp nhất với người dân. Chương trình giáo dục, giảng dạy thứ bảy đã nhấn mạnh tính sáng tạo, cá nhân cũng như kiến thức về văn hóa Hàn Quốc cũng như các nền văn hóa khác. 

Hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc được thực hiện theo mô hình 6-3-3-4

Hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc được thực hiện theo mô hình 6-3-3-4

Chương Trình Giáo Dục Ở Hàn Quốc

Hệ thống giáo dục ở Hàn Quốc được thực hiện theo mô hình 6-3-3-4 cụ thể là 6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm trung học phổ thông và 4 năm Đại học. Trong đó 9 năm đầu tiên là giáo dục bắt buộc.

Theo tiêu chí “nguồn gốc thành lập Trường” có thể phân loại như sau:

 • Trường Công lập: Được thành lập và hoạt động bởi chính quyền Công
 • Trường Tư thục: Được thành lập bởi những cá nhân hay tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục

Tuy được phân loại khác nhau nhưng các ngôi trường này đều thuộc sự kiểm soát của Bộ Giáo dục, Bộ Giáo dục Hàn Quốc sẽ đưa ra một danh sách các điều kiện mà những ngôi trường nào đạt đủ điều kiện mới được thành lập và được công nhận.

Mẫu giáo/ mầm non 

Nhà trẻ (0-3 tuổi), mẫu giáo (4-6 tuổi)

Tiểu học 

Từ 7-12 tuổi. Đây là trường học Hàn Quốc hoàn toàn miễn phí và bắt buộc. Nhiệm vụ chính là phổ cập giáo dục những kiến thức cơ bản và cần thiết trong đời sống sinh hoạt cho học sinh.

Trung học cơ sở 

Từ 13-15 tuổi. Thời gian đào tạo 3 năm. Tại trường trung học cơ sở, học sinh được đào tạo các kiến thức ở bậc Tiểu học với mức độ cao hơn. 

Trung học phổ thông 

Từ 16-18 tuổi. Thời gian đào tạo 3 năm. Đây được coi như bước đầu để đào tạo kiến thức chuyên môn sau này. Những bộ phim Hàn Quốc hay nhất về học sinh cũng được lấy bối cảnh tại những ngôi trường cấp 3 này. Có thể kể đến như Vườn sao băng, Những người thừa kế, Dream High, School 2015, Replay 1997…

Các trường Trung học ở Hàn Quốc được chia thành:

 • Trung học thường: Là những trường bình thường bao gồm các trường nam sinh, nữ sinh, cả nam và nữ.
 • Trung học hướng nghiệp: Là những trường chuyên dạy nghề dành cho học sinh cấp 3. Ngoài những buổi học chính quy, học sinh sẽ có những buổi học một ngành nghề cụ thể.
 • Trung học chuyên: Là những trường nghệ thuật dành cho các idol hay thần tượng. Bên cạnh những buổi học chính quy, nhà trường còn tạo điều kiện để học sinh đi làm thực tập sinh ở các công ty giải trí Hàn Quốc cũng như đi biểu diễn. Trường cấp 3 nổi tiếng ở Hàn Quốc của giới idol có thể kể đến những cái tên như: Trường nghệ thuật Hanlim, trường trung học nghệ thuật Anyang, Trường biểu diễn nghệ thuật Seoul…

Cao đẳng hoặc học nghề

Thời gian đào tạo 2-3 năm. Ở Hàn Quốc thì các trường dạy nghề cũng chính là các trường Cao đẳng. 

Các trường Cao đẳng cung cấp các chương trình sau trung học. Hiện nay Hàn Quốc có khoảng 150 trường trong đó khoảng 10 trường là công lập.

Những trường Cao đẳng hiện nay cũng có đầy đủ ký túc xá. Cũng như học phí và thời gian học tập ngắn hơn hệ Đại học nên được nhiều học sinh lựa chọn.

Sinh viên sau khi theo học hệ Cao đẳng đều được học tập và rèn luyện chuyên môn. Và kỹ năng thực tế để có thể làm việc ngay khi kết thúc khóa học. Nếu có nguyện vọng thì sinh viên hoản toàn có thể chuyển tiếp sang trường Đại học nếu cần thiết.

Đại học

Thời gian đào tạo tùy thuộc vào trường và các khoa (Thường là 4 năm)

Hiện nay các trường Đại học, Cao đẳng tại Hàn Quốc đang ra sức quảng bá và phát triển hình thức “Du học Hàn Quốc” nhằm thu hút những bạn trẻ ngoại quốc sang đây học tập và làm việc.

Hầu hết các bạn du học sinh Việt Nam thường chọn lựa khóa học tiếng tại trường Đại học ở Hàn Quốc trước khi theo học hệ Đại học 4 năm. Các trường Đại học thường cung cấp các khóa học như sau:

Sau đại học

Cung cấp các chương trình học chuyên nghiệp và các kỹ năng nghiên cứu thực tiễn, kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn.

Bậc đào tạo sau Đại học của hệ thống giáo dục Hàn Quốc được chia thành:

 • Chương trình học Thạc sĩ: Thời gian đào tạo tối thiểu 2 năm (tương đương ít nhất 24 tín chỉ). Sau khi hoàn thành bạn phải làm một bài kiểm tra chất lượng và luận văn Thạc sĩ.
 • Chương trình học Tiến sĩ: Thời gian đào tạo tối thiểu 3 năm (tương đương ít nhất 36 tín chỉ). Sau khi hoàn thành bạn cũng phải làm một bài kiểm tra chất lượng và luận văn Tiến sĩ
Các kỳ học tại xứ sở Kim Chi

Các kỳ học tại xứ sở Kim Chi

Các kỳ học tại Hàn Quốc – Chương Trình Giáo Dục Ở Hàn Quốc

Tại các trường Hàn Quốc mỗi một năm chia làm 2 kỳ học

 • Kỳ 1: Bắt đầu từ tháng 3 cho đến tháng 8
 • Kỳ 2: Bắt đầu từ tháng 9 cho đến tháng 2 năm sau

Mỗi năm có 2 kỳ nghỉ

 • Kỳ nghỉ hè: Từ tháng 7 cho đến tháng 8
 • Kỳ nghỉ đông: Từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau
Ưu điểm và nhược điểm nền giáo dục của Hàn Quốc

Ưu điểm và nhược điểm nền giáo dục của Hàn Quốc

Ưu điểm và nhược điểm nền giáo dục của Hàn Quốc

Về ưu điểm

 • Nền giáo dục Hàn Quốc có nhiều cơ sở để phát triển mạnh mẽ bởi được chính phủ đầu tư ngân sách với tỷ lệ lớn lên đến 15.7%, đây là mức chi phí được xếp hàng đầu trên thế giới.
 • Ngành sư phạm rất được coi trọng tại xứ sở kim chi, do đó, giáo viên ở quốc gia này có nhiều điều kiện để đào tạo cho học sinh/sinh viên đạt chất lượng tốt nhất.
 • Học tập là mục tiêu số một tại Hàn Quốc để tạo nền tảng cho tương lai phát triển. Vì vậy, các bậc phụ huynh ưu tiên tiền bạc và công sức để đầu tư cho con cái học hành.
 • Chương trình đào tạo ở tất cả các cấp học tại Hàn Quốc luôn ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin, tận dụng hiệu quả những ưu điểm nổi bật của mạng Internet vào việc học.
 • Giáo dục ở Hàn Quốc chú trọng vấn đề chất lượng, do đó, học sinh/sinh viên Hàn Quốc có khả năng cạnh tranh tốt nhất so với các nền giáo dục khác trên toàn thế giới.

Về nhược điểm

 • Nền giáo dục Hàn Quốc áp lực chính là nhược điểm lớn nhất của việc học tại Hàn Quốc. Bởi lẽ, học sinh phải tốn mất 15 giờ đồng hồ để học mỗi ngày. Không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi.
 • Kỳ thi đại học tại Hàn Quốc diễn ra rất căng thẳng, khắc nghiệt. Tạo nên áp lực cho cả phụ huynh, nhà trường. Và đặc biệt là học sinh bậc trung học phổ thông.
 • Sự đầu tư quá nhiều tiền bạc vào việc học đã tạo nên áp lực về kinh tế dành cho các bậc phụ huynh.

 

So sánh giáo dục Hàn Quốc và Việt Nam

Nền giáo dục ở Hàn Quốc và Việt Nam có những đặc điểm giống nhau đó là: Hệ thống giáo dục đều bao gồm 6 bậc, nhà nước và toàn xã hội rất coi trọng vấn đề giáo dục để làm nền tảng phát triển cho tương lai.

 • Hệ thống giáo dục Hàn Quốc rất nghiêm khắc đối với việc học tập của học sinh/sinh viên, khối lượng chương trình đào tạo nặng, đề các bài thi định kỳ và cuối kỳ khó. Điều này bắt buộc học sinh/sinh viên Hàn Quốc phải học thật tốt, giữ tinh thần tập trung ở lớp để hiểu bài, tự giác ôn luyện tại nhà.
 • Ở Việt Nam, những yêu cầu nhẹ nhàng hơn rất nhiều, học sinh/sinh viên luôn có tinh thần thoải mái nhất để học tập. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo và thi cử nhìn chung không quá khó, có sự phân loại ở nhiều mức độ khác nhau.
 • Về phương pháp học tập và giảng dạy, tại Hàn Quốc đề cao ứng dụng công nghệ thông tin vào giáo dục. Do đó, học sinh/sinh viên và giáo viên luôn có nhiều điều kiện để phát triển tốt nhất
So sánh giáo dục Hàn Quốc và Việt Nam

So sánh giáo dục Hàn Quốc và Việt Nam

Những đặc điểm giáo dục chỉ có tại Hàn Quốc

Kỳ thi Đại học quan trọng bậc nhất

Kỳ thi Đại học quan trọng bậc nhất

Kỳ thi Đại học quan trọng bậc nhất

Cũng như ở Việt Nam thì sau khi hoàn thành 12 năm đèn sách vất vả, học sinh Hàn Quốc phải trải qua kỳ thi Đại học. Đây được coi như kỳ thi quyết định sự sống còn bởi những áp lực từ gia đình, tương lai và nhà trường.

Chính những áp lực vô hình này đã phần nào đẩy Hàn Quốc trở thành một trong những quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong các nước Tổ chức phát triển kinh tế OECD.

Cởi giày trước khi vào lớp

Nếu thường xuyên xem những bộ phim học đường ở Hàn Quốc thì các bạn sẽ thấy cuối lớp học thường có một tủ giày. Đây là nơi trước khi học sinh vào lớp sẽ cất giày và sử dụng dép để di chuyển trong lớp học. 

Ở Hàn Quốc thì việc bỏ giày dép bẩn ở ngoài trước khi bước vào nhà là phép lịch sự tối thiểu và ở trường học cũng áp dụng như vậy.

Phạt bất cứ đâu khi phạm lỗi

Nếu như ở các nước Châu Âu thì việc đánh mắng học sinh bị coi như phạm luật thì ở Hàn Quốc mọi chuyện lại khác. Việc đứng góc lớp hay phạt quỳ ở hành lang không phải là chuyện hiếm gặp. Ở Hàn Quốc việc học luôn được đặt lên hàng đầu bởi vậy giáo viên được phép phạt nếu học sinh lười học hay vi phạm kỷ luật.

Nhiệm kỳ 5 năm của giáo viên

Cứ mỗi 5 năm, các giáo viên sẽ phải luân phiên chuyển công tác sang trường học khác. Hình thức này bao gồm cả giáo viên cũng như hiệu trưởng và phó hiệu trưởng. 

Đây chính là cơ hội để các trường học được thử sức với những phương pháp dạy mới cũng như học sinh được học tập với những giáo viên tốt hơn. 

Ngoài ra, giáo viên cũng có hệ thống chấm điểm riêng theo cách giảng dạy của mình để đánh giá học sinh.

Giáo viên còn hơn cha mẹ

Cũng như đa số các quốc gia Đông Á có truyền thống hiếu học, giáo dục là ngành quan trọng nên giáo viên là nghề nghiệp được tôn trọng bậc nhất tại Hàn Quốc. Có thể tiền lương không quá cao nhưng địa vị trong xã hội cũng như đối với học sinh luôn giữ vị trí cao nhất.

Độ tuổi về hưu của giáo viên kể cả nam và nữ ở Hàn Quốc là 65 tuổi. Càng làm việc lâu năm, càng giàu kinh nghiệm thì lương và quyền lợi sẽ tốt hơn so với công việc văn phòng.

Học ít nhất 16 tiếng/ngày

Trung bình học sinh Hàn Quốc bắt đầu học từ 8 giờ sáng đến 10 giờ khuya với mục tiêu duy nhất là dành được một suất vào Đại học. Chính vì lý do đó mà “hagwon – lớp học thêm” xuất hiện phổ biến trên khắp đất nước Hàn Quốc.

Thời gian biểu của học sinh thường được phân bổ như sau:

 • 8 giờ – 17 giờ: học tập và tham gia sinh hoạt câu lạc bộ tại trường học ở Hàn Quốc
 • 18 giờ – 22 giờ: tham gia các lớp học thêm

Ngoài ra, học sinh sẽ tự học tại các thư viện khoảng 1-2 giờ sau đó mới về nhà. Chính vì lẽ đó mà nhiều học sinh Hàn Quốc thường sẽ về nhà vào tầm tối muộn.

Hàn Quốc được mệnh danh là một trong những nền giáo dục tốt thứ 2 Thế giới như vậy đó. Nếu có ý định đi du học thì bạn đừng bỏ qua đất nước xinh đẹp này nhé!

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo