Du học Nhật Bản có những ngành gì?

Du học Nhật Bản có những ngành gì? Khi bạn quyết định đi du học Nhật Bản là bạn đã khẳng định bản lĩnh, sẵn sàng chấp nhận mọi thử thách đến với mình. Song để ước mơ chạm được thành công thì trong rất nhiều yếu tố cần và đủ bên cạnh một môi trường tốt, bạn cần chọn được ngành nghề phù hợp với sở trường, khả năng của mình. Cùng VJ Việt Nam tìm hiểu Du học Nhật Bản có những ngành gì? nhé! 

Du học Nhật Bản có những ngành gì?

Du học Nhật Bản có những ngành gì?

3 TIÊU CHÍ CHỌN NGÀNH HỌC – Du học Nhật Bản có những ngành gì?

Các ngành học tại Nhật đều có chương trình giảng dạy chất lượng. Tuy nhiên sẽ có những ngành có nhiều lợi thế hơn. Đặc biệt là dễ xin việc và có nhiều chương trình học bổng. Dưới đây là 3 tiêu chí chọn ngành mà bạn nên biết:

1. Ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Nhật – Du học Nhật Bản có những ngành gì

Khi tìm hiểu về các ngành học, bạn hãy xem xét các ngành nghề đang khát nhân lực tại Nhật. Thường thì những ngành này sẽ có nhiều học bổng giá trị và cơ hội việc làm tốt hơn.

Nhật Bản hiện là quốc gia có dân số già và thiếu hụt nguồn nhân lực trẻ. Đặc biệt với một số ngành nghề như: Xây dựng, Công nghệ thông tin, Y tế – Điều dưỡng,…Chính vì sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng, chính phủ và các doanh nghiệp của những ngành này thường đưa ra rất nhiều chương trình thu hút và đào tạo nhân tài.

Khi chọn các ngành đang khát nhân lực, bạn có thể sẽ tiết kiệm được một khoản lớn, thậm chí là toàn bộ chi phí du học. Thêm vào đó, cơ hội tìm được việc làm tốt cũng cao hơn.

2. Những ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản – Du học Nhật Bản có những ngành gì

Bạn cũng nên cân nhắc các ngành nghề là thế mạnh của Nhật Bản như: Kỹ thuật, IT, dịch vụ y tế và khách sạn – nhà hàng. Các ngành này là thế mạnh của Nhật nên chất lượng giáo dục cũng được chú trọng.

Việc chọn các ngành thế mạnh sẽ giúp bạn được tiếp cận với chương trình đào tạo mới và tốt nhất. Thêm vào đó, cơ hội việc làm cũng cao hơn rất nhiều. Ngay cả khi bạn về nước hoặc làm việc tại các quốc gia khác.

3. Những ngành là xu hướng phát triển của xã hội 

Bạn cũng nên xem xét những ngành là xu hướng phát triển của xã hội. Đặc biệt là những ngành mà Nhật đang muốn phát triển, đầu tư trong thời gian tới. Những này sẽ được chính phủ hỗ trợ và đẩy mạnh về nghiên cứu, giáo dục.

 

Du học Nhật Bản có những ngành gì

Du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Xu hướng

Theo số liệu thống kê, hơn 1/5 dân số Nhật Bản có độ tuổi từ 65 trở lên. Điều đó đã vẽ lên một mảng màu xám trong bức tranh dân số Nhật Bản. Khi mà dân số Nhật đang trở nên già hóa và những người trẻ hầu như ngại lập gia đình, sinh con.

Dân số ngày càng già đi trong khi lực lượng lao động trong nước ngày một khan hiếm. Nguồn lao động ngoài nước luôn được chào đón tại Nhật Bản. Đặc biệt là ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cho người già. Chính vì thế không ít bạn trẻ Việt Nam lựa chọn ngành điều dưỡng. Theo tính toán, trong vòng 10 năm ước tính Nhật Bản sẽ cần khoảng 400 – 600 nghìn hộ lý chăm sóc người cao tuổi.

Chương trình học

Chuyên ngành khi theo đuổi học ngành điều dưỡng tại Nhật bản bao gồm. Phương pháp điều trị; Phục hồi sức khỏe; Thực hành điều trị phục hồi và hồi phục thính giác, ngôn ngữ.

Các trường đào tạo ngành điều dưỡng tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại các thành phố: Tokyo, Osaka, Nagoya, Sendai, Saitama, Sapporo, Hiroshima,…

Nhu cầu việc làm

Theo một thống kê mới đây, Nhật Bản đang cần khoảng 3,500 lao động trong ngành điều dưỡng tới từ Việt Nam và các nước khác trong khu vực. Do đó, khi theo du học Nhật Bản ngành điều dưỡng. Bạn sẽ có 100% cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương cao và ổn định.

Chuyên ngành điều dưỡng sẽ làm những công việc như sau:

 • Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người bệnh
 • Chăm sóc theo tình trạng bệnh
 • Cho bệnh nhân ăn
 • Vận chuyển bệnh nhân
 • Vận chuyển các mẫu, kết quả xét nghiệm, các loại đơn, phiếu
 • Tiếp nhận thuốc
 • Làm vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ y tế, vệ sinh dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dọn dẹp
 • Mang trà, cơm…. và những công việc khác được giao.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thông tin

Xu hướng

Theo kế hoạch quy hoạch nhân lực quốc gia đến năm 2020. Nhật Bản cần 1 triệu lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Ứớc tính mỗi năm sẽ tăng từ 12 – 13%. Không chỉ tại Nhật Bản, ở Việt Nam, công nghệ thông tin cũng đã và đang là một trong những ngành nghề “HOT” với mức thu nhập khủng.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể ở Nhật Bản làm việc hoặc về Việt Nam. Cơ hội việc làm cho ngành nghề này ở cả hai đất nước đều rất nhiều.

Kỹ sư công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể làm:

 • Lập trình viên phần mềm
 • Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống
 • Bảo mật thông tin, quản trị mạng
 • Chuyên viên quản lý phần mềm

Các trường đào tạo 

Một số trường đại học về ngành công nghệ thông tin đứng đầu Nhật Bản có thể kể đến như sau:

 • Đại học Tohoku (Tohoku University)
 • Viện công nghệ Tokyo (Tokyo Institute of Technology)
 • Đại học Kyoto (Kyoto University)
 • Đại học Tokyo (The University of Tokyo)

Du học Nhật Bản ngành cơ khí, ô tô

Xu hướng

Ngành cơ khí được coi là sức mạnh của nền kinh tế Nhật Bản. Từ vị thế sản xuất ô tô đứng hàng đầu thế giới cho đến công nghệ sản xuất sản phẩm điện tử, linh kiện điện từ chính xác dùng trong các ngành công nghiệp kĩ thuật cao và cả các sản phẩm kim loại – hóa chất cũng luôn là thế mạnh của họ. Là một trong những ngành kinh tế trọng điểm của Nhật Bản và luôn được Chính phủ định hướng phát triển mở rộng quy mô.

Nhu cầu việc làm 

Theo số liệu dự báo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. HCM thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ Ô tô, xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Thêm vào đó, sự đầu tư các nhà máy, phân xưởng sản xuất từ các tập đoàn kinh tế từ Nhật Bản, Hàn Quốc vào Việt Nam cũng hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho ngành Cơ khí. Bên cạnh đó, các trường đại học tại Nhật Bản nổi tiếng về ngành cơ khí có thể kể đến như Đại học Osaka, Đại học Fukuoka, Đại học Utsunomiya.

Du học Nhật Bản du lịch, nhà hàng, khách sạn

Xu hướng

Nhật Bản còn được biết đến là một đất nước có cảnh đẹp thiên nhiên lộng lẫy, di sản thiên nhiên ở Nhật nổi tiếng được UNESCO công nhận như: Đảo Yakushima, núi Shirakami, quần đảo Ogasawara, mỏ bạc Iwami Ginzan,… Vì sở hữu nhiều cảnh đẹp nên ngành du lịch ở Nhật Bản rất phát triển. Đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học cũng đầu tư hết sức chu đáo, học sinh sẽ nắm bắt được kiến thức, kỹ năng cần thiết nhanh chóng để tiếp tục công việc sau khi tốt nghiệp. Do đó, nếu bạn lựa chọn du học Nhật Bản ngành du lịch hoàn toàn đúng đắn, ở đây bạn sẽ có cơ hội phát triển cao.

Nhu cầu việc làm 

Du lịch là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển tại Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới trong đó có Việt Nam với sự đầu tư xuyên suốt. Ngành du lịch đòi hỏi một nguồn nhân lực có nhiệt huyết, chuyên môn cao và năng động. Chính vì cơ hội việc làm rộng mở mà nhiều bạn đã quyết định lựa chọn theo ngành du lịch…

Ở Việt Nam, du lịch đặt ra yêu cầu phải phát triển trở thành mũi nhọn, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Việc hàm thụ kiến thức quốc tế và được đào tạo một cách bài bản chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phải triển trong sự nghiệp công việc sau này đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, nâng cao giải trí, phát triển kinh tế – xã hội nước nhà.

Du học Nhật Bản ngành truyền thông

Xu hướng

Chọn du học Nhật Bản ngành truyền thông là một quyết định táo bạo nhưng rất sáng suốt. Bởi nó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho những du học sinh năng động, ưa thích sáng tạo, chuyên nghiệp trong quan hệ cộng đồng. Thực tế cùng với sự phát triển kinh tế, ngành báo chí truyền thông Nhật Bản đã đạt được nhiều bước tiến đáng nể trên trường thế giới.

Tại Nhật Bản có rất nhiều tập đoàn truyền thông lớn nổi tiếng và có uy tín. Nhiều tập đoàn truyền thông của Nhật đã góp công rất lớn trong việc tạo nên những thương hiệu hàng đầu trên thế giới như: Tập đoàn Dentsu là tập đoàn thống lĩnh truyền thông, quảng cáo ở Nhật. Tập đoàn Kantele – 1 trong 6 tập đoàn truyền thông lớn nhất Nhật Bản. Tập đoàn Hakuhodo – tập đoàn quảng cáo lớn thứ 2 tại Nhật Bản với mạng lưới hơn 80 công ty tại 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhu cầu việc làm 

Với sự phát triển ngành truyền thông tại Nhật như vậy, chắc chắn một điều rằng cơ hội việc làm ngành này cho du học sinh rất rộng mở. Bạn có thể ở lại Nhật Bản làm việc, bởi Nhật Bản hiện nay đang rất thiếu nguồn nhân lực do ảnh hưởng của tình trạng già hóa dân số. Chỉ cần khả năng tiếng Nhật lưu loát cùng tấm bằng ngành truyền thông, thêm chút lợi thế vì bạn là người nước ngoài. Chắc chắn bạn sẽ trở thành ứng cử viên sáng giá bởi tính chất “quốc tế” của bạn.

Chương trình học 

Du học Nhật Bản ngành truyền thông du học sinh sẽ được rèn luyện những kỹ năng nghề nghiệp: Kỹ năng nghiên cứu, hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch truyền thông; Kỹ năng quản lý nhà nước và quản lý sự nghiệp các hoạt động truyền thông; Kỹ năng tổ chức triển khai, thực hiện kế hoạch, dịch vụ và sản phẩm truyền thông; Kỹ năng phân tích, đánh giá, thẩm định các chương trình, hoạt động, dịch vụ sản phẩm truyền thông; Khả năng giao tiếp, đàm phán và xây dựng quan hệ tốt; Có khả năng viết, có sáng tạo; Khả năng làm việc độc lập và xử lý tình huống.

Du học Nhật Bản ngành kinh tế

Xu hướng

Kinh tế là một trong những ngành đang thu hút không chỉ học sinh trong nước mà còn là sự lựa chọn phổ biến nhất của các bạn muốn đi du học Nhật Bản.

Điều đầu tiên khiến chúng ta ấn tượng về đất nước Nhật Bản đó là trình độ phát triển kinh tế hạng nhất trên thế giới ở thời điểm hiện nay. Nhật Bản cũng từng gặp thời kỳ rất khó khăn, thách thức trong lịch sử và đi lên gần như bằng đôi bàn tay trắng. Nhưng cho đến thời điểm này thì thành quả như một thần kỳ. Nền kinh tế tại quốc gia này phát triển rất mạnh mẽ, bền vững, năng động nhất thế giới.

 

Gợi ý cho bạn 

 

Du học Hàn Quốc trọn gói cùng VJ Việt Nam

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo