Cần bao lâu để đạt TOPIK 5? Bí kíp đạt TOPIK 5 trong 8 tháng

Topik 5 là trình độ tiếng Hàn mà nhiều người học “mơ ước”. Đây cũng là mức điểm gần cao nhất trong bài thi đánh giá năng lực tiếng Hàn. Bất cứ ai học tiếng Hàn cũng sẽ muốn đạt điểm Topik cao. Vậy học Topik 5 mất bao lâu? Làm thế nào để đạt Topik 5?

Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu Cần bao lâu để đạt TOPIK 5? Bí kíp đạt TOPIK 5 trong 8 tháng nhé! 

Cần bao lâu để đạt TOPIK 5? Bí kíp đạt TOPIK 5 trong 8 tháng

Cần bao lâu để đạt TOPIK 5? Bí kíp đạt TOPIK 5 trong 8 tháng

Tiêu Chuẩn TOPIK Tiếng Hàn

Trình độ của người học tiếng Hàn sẽ được đánh giá bởi kỳ thi TOPIK được tổ chức hàng năm bởi Viện giáo dục quốc tế Quốc gia Hàn Quốc. TOPIK 5 là mức tổng điểm của bài thi TOPIK II trong đó bao gồm 3 kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết đạt tối thiểu 190 điểm.

  • Có kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để duy trì mối quan hệ xã hội và dùng các thiết bị công cộng, có kỹ năng xử lý công việc cơ bản ở một mức độ nào đó.
  • Có thể hiểu được nội dung đơn giản trong các bài báo, tin tức, đồng thời hiểu, sử dụng linh hoạt, so sánh chính xác các chủ đề về xã hội chung, chủ đề trừu tượng.
  • Có những hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc và các biểu hiện của 200 quán dụng ngữ và tục ngữ hay dùng, thành thạo 150 cấu trúc ngữ pháp sơ cấp và trung cấp, 3800 từ vựng trung cấp.

Học TOPIK 5 Mất Bao Lâu?

TOPIK là chứng chỉ đặc thù với các tiêu chuẩn riêng trong các bài thi, đòi hỏi người thì phải thực hiện đầy đủ các kỹ năng và rèn luyện mỗi ngày. Với những tiêu chuẩn khắt khe, quá trình rèn luyện các kỹ năng bắt buộc người học phải xác định bỏ ra không ít thời gian. Điều này sẽ tùy thuộc vào quá trình ôn luyện TOPIK cũng như khả năng tiếp nhận của các bạn.

Nếu kết hợp được các yếu tố: lộ trình học chi tiết, sách ôn đầy đủ, người hướng dẫn, thái độ học tập tích cực thì thời gian trung bình sẽ khoảng 8-16 tháng thì bạn có thể đạt TOPIK 5.

Bí kíp đạt TOPIK 5 sau 8 tháng 

TOPIK 5 thực sự không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ cần bạn kiên trì học tập, thực sự mong muốn và dành thêm thời gian học tiếng Hàn mỗi ngày là có thể đạt mục tiêu của mình.

Tài liệu ôn thi Topik 5

Những năm gần đây, xu hướng học tiếng Hàn đang thịnh hành ở giới trẻ. Các loại tài liệu học và ôn thi Topik cũng ngày càng đa dạng. Tuy vậy, để tránh sa đà vào những loại tài liệu không hiệu quả, bạn nên tập trung vào 1-2 tài liệu ôn tập chính.

Một số loại sách và giáo trình Topik bạn có thể tham khảo là:

  • Giáo trình tiếng hàn tổng hợp dành cho người việt quyển 5,6
  • Bộ sách Hot Topik II.
  • Bộ đề thi Topik tiếng hàn từ kỳ số 10 – kỳ 66.
  • Sách Yonsei Topik Listening.

Ngữ pháp Topik 5

Ngữ pháp và từ vựng là 2 phần kiến thức cực kì quan trọng. Đặc biệt với mức Topik 5 và 6 thì việc ôn tập ngữ pháp và mở rộng vốn từ vựng càng quan trọng.

Với ngữ pháp bạn có thể học trong cuốn tiếng hàn tổng hợp 5 và 6. Học hết hai quyển này là bạn đã có khoảng 360 chủ điểm ngữ pháp rồi. Ngoài ra bạn có thể tổng hợp lại các chủ điểm ngữ pháp thường xuyên xuất hiện trong các đề thi Topik  5 và 6.

Như vậy là có thể yên tâm về mặt ngữ pháp cần thiết cho kì thi Topik này rồi. Bên cạnh đó thì việc học chắc kiến thức ngữ pháp sẽ là nền tảng giúp bạn hoàn thành tốt các bài thi ở cả 3 kỹ năng nghe nói đọc.

Từ vựng Topik cần bao nhiêu?

Với từ vựng để đạt mức Topik 5 và 6 bạn cần phải có vốn từ vựng rất rộng. Bởi với Topik 5 từ vựng thật sự rất khó. Có rất nhiều từ vựng liên quan đến các mảng kiến thức như văn hóa,chính trị, lịch sử…vv. Từ vựng còn có thể xuất hiện ở nhiều dạng còn có biến âm và kính ngữ rất phức tạp.

Điều này đòi hỏi người học phải biết nhiều dạng cũng như cách sử dụng cho chính xác phù hợp ngữ cảnh. Cách học từ vựng hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng đó là học từ vựng theo chủ đề. Ngoài ra để tránh bị nhàm chán khi học từ vựng của các chủ đề nhàm chán bạn có thể ôn luyện từ vựng thông qua các bản tin ngắn hoặc tin tức thời sự ngắn của Hàn Quốc.

Cách học nghe

Đối với kỹ năng nghe, trước hết muốn nghe đc thì phải có từ vựng và ngữ pháp. Đặc biệt khi bạn muốn đạt Topik 5 và 6 thì càng phải không ngừng bổ sung và làm dày vốn từ vựng và ngữ pháp của mình.

Ngoài ra bạn nên luyện khả năng đọc nhanh và hiểu nội dung câu hỏi. Bởi hiểu được đề bài thì khi nghe sẽ dễ dàng làm bài hơn.

Đi liền với đó hãy nghe thật nhiều. Bạn co thể nghe chủ động bằng cách làm đề thi nghe Topik và các bài luyện tập trong các sách luyện nghe. Hay bạn có thể nghe bằng phương pháp thụ động. Ví dụ như nghe podcast bằng tiếng hàn, nghe nhạc bằng tiếng hàn. Hay nghe bản tin, các video bằng tiếng hàn. Hãy tạo ra môi trường để bạn tiếp xúc với tiếng hàn thật nhiều. Như vậy bạn sẽ làm quen với các phát âm tiếng hàn, các tốc độ nói chuẩn của người hàn.

Đối với đề đọc

Để làm tốt bài thi đọc và đạt số điểm đủ Topik 5, bạn nên luyện khả năng đọc và dịch đề bài cũng như câu hỏi. Cụ thể khi làm bài bạn sẽ đọc đề bài cũng như câu hỏi dịch lại sang tiếng việt để hiểu và không bị sót ý khi làm. Ban đầu có thể tốc độ đọc có thể chậm.

Tuy nhiên chỉ cần một thời gian kiên trì tập luyện thì khả năng đọc của bạn sẽ tăng đáng kể. Có như thế đến khi đi thi mới có thể đọc bằng mắt nhanh và hiểu trọn đề bài.

Đối với đề Viết của bài thi Topik 5

Kỹ năng viết là kỹ năng mà nhiều người cho là khó nhất. Tuy nhiên muốn đạt Topik 5 thì bạn cũng cần làm tốt cả bài thi này. Vì vậy càng cần bạn phải bỏ thời gian để luyện tập chuẩn bị thật kĩ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tải các đề viết về đọc và phân tích cách dùng câu từ đó học cách viết chuẩn như người hàn.

Đối với đề đọc câu 51 và 52 thuộc dạng đơn giản hơn. Do đó chắc chắn phải lấy trọn điểm phần này. Với câu 53 bạn nhớ học thuộc cấu trúc viết bài là có thể hoàn thành tốt. Còn câu 54 bạn nên lập dàn ý outline cho toàn bài trước khi bắt tay vào viết. Tránh thiếu hay bỏ sót ý khi viết bài. Ngoài ra việc có dàn ý bài viết sẽ giúp các ý mạch lạc và logic hơn.

 

Gợi ý cho bạn

 

Nhận chứng chỉ Topik Du học Hàn Quốc cùng VJ Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo