Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc Kiêng tặng khăn tay?

Nền văn hóa của Hàn Quốc giống như là một niềm tự hào của người dân ở nơi đây. Trong đó, văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc là một trong những văn hóa thể hiện được sự tôn trọng, lễ nghĩa trong tính cách của mỗi con người. Hãy cùng du học Hàn Quốc VJ Việt Nam tìm hiểu Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc nhé!

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc: Kiêng tặng khăn tay?

Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc: Kiêng tặng khăn tay?

Vì sao văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc quan trọng?

Tặng quà là một hình thức thể hiện tình cảm, lòng biết ơn, sự trân trọng và quý mến của người tặng đối với người nhận. Do vậy, Văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc được hiểu là cách giao tiếp mang tính phi ngôn từ. Đây được coi là một dạng ngôn ngữ vật thể, dùng món quà để thể hiện thay cho lời nói với mong muốn gửi gắm một ý nghĩa, thông điệp tốt đẹp đến người nhận.

Vì sao văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc quan trọng?

Vì sao văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc quan trọng?

Ý nghĩa trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Phong tục độc đáo trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc đã trở nên quen thuộc và phổ biến. Hình thức tặng quà của họ biểu đạt nhiều ý nghĩa khác nhau như:

Ý nghĩa trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Ý nghĩa trong văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Đối với đối tác kinh doanh

Việc tặng quà thể hiện sự trân trọng và biết ơn với đối phương. Họ thực sự trân trọng cuộc hợp tác giữa 2 bên và muốn duy trì mối quan hệ lâu dài với đối tác của mình.

Đối với cuộc sống thường ngày

Mang ý nghĩa trân trọng, thể hiện sự yêu mến với người được tặng. Đồng thời, hành động tặng quà chính là biểu hiện cho sự lễ nghĩa, có thể coi là nghệ thuật trong giao tiếp và ứng xử thể hiện nét đẹp trong văn hóa của dân tộc.

Ở Hàn, họ không quá coi trọng giá trị của món quà, cái họ cần là sự chân thành và tấm lòng của bạn đã dành cho họ. Có thể món quà của bạn không quá giá trị nhưng thông qua hình thức trang trí và cách tặng quà của bạn họ có thể nhận thấy được bạn có thực sự trân trọng và muốn tặng quà cho họ hay không.  

Lưu ý quan trọng về văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Lưu ý quan trọng về văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Lưu ý quan trọng về văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc

Để hiểu hơn về văn hóa tặng quà của người Hàn Quốc cũng như nét độc đáo trong lối tặng quà của họ, chúng ta không thể bỏ qua những nét chính sau:

Văn hóa tặng quà phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh 

Nghe có vẻ đơn giản nhưng trên thực tế, việc bạn tặng quà đúng với đối tượng và hoàn cảnh khi đó hành động tặng quà của bạn mới ý nghĩa. Nếu như bạn tặng quà không đúng hoàn cảnh, việc tặng quà của bạn sẽ trở nên vô nghĩa, thậm chí khiến cho mối quan hệ thêm bất hòa hơn.

Trong kinh doanh

 • Trong các mối quan hệ hợp tác, người Hàn rất chú trọng tới việc giao tiếp và cách ứng xử. Nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ thấy nghệ thuật ngoại giao của họ được thể hiện ngay trong những điều nhỏ nhặt nhất. Đó chính là hành động tặng quà qua các dịp đặc biệt như: lễ kỷ niệm, lễ ký kết thỏa thuận hay hợp đồng hợp tác.
 • Với người Hàn, việc tặng quà mang nhiều ý nghĩa quan trọng. Đây không chỉ là cách tạo dựng mối quan hệ hợp tác lâu dài. Đồng thời, thể hiện sự trân trọng, biết ơn và mong muốn được tiến xa hơn.
 • Hầu hết, trong lĩnh vực kinh doanh họ thường tặng nhau các món quà biểu hiện sự thành công, thuận buồm xuôi gió như: bức tranh về con thuyền, hoặc những gì liên quan đến số 7… Bởi vì, tại xứ sở Kim Chi, số 7 là tượng trưng cho sự may mắn và thuận lợi.

Trong cuộc sống hằng ngày

 • Tặng quà với người Hàn Quốc là việc làm hết sức quen thuộc. Với họ, không chỉ vào những dịp đặc biệt, những ngày bình thường họ cũng có thể tặng quà cho nhau. Tuy nhiên, để quà tặng của bạn mang trọn vẹn ý nghĩa bạn cần lưu ý vài điểm sau:
 • Về giấy gói quà
 • Ở Hàn màu đỏ và vàng là 2 màu tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc. Vì vậy, khi lựa chọn giấy gói quà bạn nên lưu ý và lựa chọn 2 màu đặc trưng này. Bên cạnh đó nên tránh những màu sắc mang lại sự xui xẻo như đen, xanh lá..
 • Ngoài ra, hình thức gói quà cũng rất quan trọng. Việc trang trí đẹp mắt kèm theo một tấm thiệp nhỏ sẽ giúp bạn thêm điểm cộng với đối phương, đồng thời cho thấy bạn thực sự trân trọng và muốn tặng quà cho họ.
 • Khi tặng quà
 • Bên cạnh hình thức trang trí, cách thức tặng quà cũng khá quan trọng. Bạn nên tìm chỗ riêng tư tránh đông người. Đặc biệt là với người có địa vị hay hơn tuổi họ. Khi tặng, bạn nhớ phải đưa cả 2 tay, hơi cúi người và đừng quên tặng họ một nụ cười tươi nhé.

Lưu ý trong văn hóa tặng quà của người Hàn

Chọn giấy bọc quà màu vàng hoặc đỏ 

Vàng và đỏ là hai màu sắc mà trong nền văn hóa của Hàn Quốc, nó tượng trưng cho sự may mắn, vì thế nên khi sử dụng hai màu giấy này để bọc quà thì người Hàn quan niệm rằng nó sẽ đem đến những điều tốt, những điều tích cực, bình an cho người được nhận, đồng thời cũng cho thấy sự tinh tế của người tặng.

Tránh số 4 nên lựa chọn quà liên quan đến số 7

Đối với các nước châu Á nói chung và tại Hàn Quốc nói riêng, số 4 vẫn luôn được quan niệm là một con số đen đủi, thậm chí là con số “tử” đem lại nhiều xui xẻo, vậy nên bạn cần phải tránh tặng những đồ liên quan đến con số này.

Ngược lại, số đem lại may mắn cho người nhận quà chính là con số 7, việc lựa chọn những món quà liên quan đến con số này chắc chắn sẽ khiến cho người được nhận quà không khỏi thích thú.

Tránh số 4 nên lựa chọn quà liên quan đến số 7

Tránh số 4 nên lựa chọn quà liên quan đến số 7

Không dùng mực đỏ để viết thiệp

Tuy người Hàn họ có sở thích gói quà bằng giấy đỏ nhưng họ lại kiêng viết bút đỏ lên tấm thiệp tặng quà. Bởi mực đỏ là tượng trưng cho máu, đem đến sự đau thương và bi kịch. Do vậy, nếu có ý định viết thiệp tặng quà bạn nên tránh sử dụng mực đỏ.

Tặng tiền nên để trong phong bì

Ở Hàn, ngoài tặng quà bằng những vật dụng cụ thể, trong nhiều hoàn cảnh họ sẽ sử dụng tiền để tặng kèm theo món quà. Tuy nhiên, để hình thức tặng quà thêm trang trọng và không mất đi ý nghĩa, bạn nên để tiền trong phong bì để không mất đi ý nghĩa của giá trị tặng quà cho đối phương.

Những món quà nên tránh tặng cho người Hàn

Bên cạnh việc lưu ý những vấn đề khi tặng quà, bạn cần hiểu được những món quà kiêng kỵ với họ. Nếu như không nắm rõ và tặng những món quà mà họ quan niệm không may.

Bạn không chỉ khiến họ mất thiện cảm về mình, thậm chí còn khiến cho quan hệ xã giao bị rạn nứt. Những món quà cần tránh đó là:

Dao kéo hay vật sắc nhọn

Theo quan niệm của nhiều người Hàn Quốc, họ cho rằng việc tặng dao, kéo hoặc bất cứ vật sắc, nhọn có thể dùng để cắt được sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa người tặng và người nhận.

Khăn tay, giày dép

Về khăn tay

Theo người Hàn Quốc, khăn tay thể hiện sự vất vả, lam lũ và đau khổ bởi nó thường được sử dụng để lau mồ hôi, nước mắt. Ngoài ra, khăn tay còn tượng trưng cho sự li biệt, chia cắt nên đây là món quà mà bạn nên tránh tặng cho người Hàn Quốc.

Khăn tay còn tượng trưng cho sự li biệt, chia cắt nên đây là món quà mà bạn nên tránh tặng cho người Hàn Quốc.

Khăn tay còn tượng trưng cho sự li biệt, chia cắt nên đây là món quà mà bạn nên tránh tặng cho người Hàn Quốc.

Về giày dép

Ở Việt Nam, các loại giày luôn là một món quà lý tưởng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, hầu hết mọi người đều không thích nhận được món quà này bởi ý nghĩa tặng giày đó là ẩn ý của người tặng muốn cố gắng bỏ chạy khỏi một mối quan hệ.

Tặng giày ẩn ý muốn cố gắng bỏ chạy khỏi một mối quan hệ.

Tặng giày ẩn ý muốn cố gắng bỏ chạy khỏi một mối quan hệ.

Những đồ vật liên quan đến số 4 và 9

Cũng như một số nước, số 4 là số tử thường được mọi người kỵ khi tặng quà. Tuy nhiên, nếu ở Việt Nam số 9 đại diện cho sự vĩnh cửu được mọi người sử dụng thì ở Hàn con số này cũng không khác gì số 4 là bao.

Cũng như một số nước, số 4 là số tử thường được mọi người kỵ khi tặng quà.

Cũng như một số nước, số 4 là số tử thường được mọi người kỵ khi tặng quà.

Với họ, số 9 cũng không mang hàm ý gì tốt đẹp. Thay vào đó chỉ đem đến vận xui. Nếu bạn có ý định tặng quà mang tính số lượng. Bạn nên chọn con số 7 – con số tượng trưng cho sự may mắn và bình an của người Hàn.

Gợi ý cho bạn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

 • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
 • Phone: 092.405.2222
 • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
 • Website: https://vjvietnam.com.vn

 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo