Tất Tần Tật về Việc làm thêm tại Hàn Quốc

Việc làm thêm tại Hàn Quốc có nhiều không? Theo số liệu thống kê, có đến 90% du học sinh Hàn Quốc là du học tự túc (không có học bổng). Đồng nghĩa với việc hàng nghìn du học sinh phải tự chi trả toàn bộ chi phí du học liên quan đến học tập và sinh sống tại Hàn. Trong khi đó, Hàn Quốc được đánh giá là nước có mức sống cao và chi phí sinh hoạt tương đối đắt đỏ. Vì vậy, mối quan tâm hàng đầu không chỉ của du học sinh mà còn cả gia đình của các bạn du học sinh chính là vấn đề tài chính. Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Tất Tần Tật về Việc làm thêm tại Hàn Quốc nhé! 

Tất Tần Tật về Việc làm thêm tại Hàn Quốc

Tất Tần Tật về Việc làm thêm tại Hàn Quốc

Tổng quan về Việc làm thêm tại Hàn Quốc của Du học sinh

Nhu cầu làm thêm của du học sinh Hàn

Hàn Quốc được đánh giá là nước có mức sống cao và chi phí sinh hoạt tương đối đắt đỏ. Vì vậy, mối quan tâm hàng đầu không chỉ của du học sinh mà còn cả gia đình của các bạn du học sinh chính là vấn đề tài chính.

Việc xin đi làm thêm tại Hàn thường là làm theo giờ và có hệ visa S-3. Visa này chỉ là visa bổ sung, tương đương với chứng nhận sinh viên được phép đi làm thêm. à không ảnh hưởng với visa hiện tại của sinh viên.

Lợi ích của việc đi làm thêm ở Hàn Quốc

Đi làm thêm ngoài mục đích chi trả chi phí du học thì còn là cơ hội tuyệt vời để giao lưu, trải nghiệm đời sống của người bản xứ.

Với việc làm thêm ở Hàn Quốc, bạn sẽ có điều kiện được giao tiếp và tiếp xúc nhiều hơn với người bản xứ. Từ đó giúp nâng cao trình độ tiếng Hàn và thậm chí còn được học hỏi thêm được những nét tính cách, văn hóa độc đáo của người Hàn.

Các quy định về Việc làm thêm tại Hàn Quốc

Các quy định về Việc làm thêm tại Hàn Quốc

Các quy định về Việc làm thêm tại Hàn Quốc

Chắc hẳn những bạn du học sinh khi mới có mong muốn tìm việc làm thêm đều có những thắc mắc. “Du học sinh Hàn Quốc được làm thêm bao nhiêu giờ?”. “Tiền lương làm thêm của du học sinh hàn quốc có đủ trang trải chi phí học tập và sinh sống tại Hàn Quốc không?”.

Hiện nay, Hàn Quốc là một trong số ít các quốc gia luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đi làm thêm trong quá trình học tập. Và để tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Bạn cần lưu ý nắm rõ các quy định về làm thêm trong Luật pháp Hàn Quốc.

Việc nằm lòng những quy định này không chỉ giúp bảo vệ quyền lợi của chính bạn. Khi đi làm thêm mà còn để bạn tránh vi phạm, phải dừng viết tiếp ước mơ du học của mình.

Đối tượng và điều kiện được phép làm thêm

Du học sinh quốc tế ở Hàn Quốc mang tư cách lưu trú theo hệ visa D-2 hoặc Đào tạo tổng hợp D-4 nếu muốn đi làm thêm thì phải có đầy đủ những điều kiện dưới đây:

 • Được nhà trường và phòng Quản lý xuất nhập cảnh xác nhận cho đi làm thêm
 • Làm thêm tại nơi đã đăng ký. Làm việc tại nơi khác sẽ bị coi là bất hợp pháp
 • Phải nhận được giấy phép hoạt động làm thêm ngoài tư cách lưu trú
 • Ngoài ra, để làm tối đa thời gian còn cần một điều kiện về năng lực Topik sau:
  • Với sinh viên hệ D-2: Topik cấp 3 trở lên với sinh viên năm 1,2 và Topik 4 trở lên với sinh viên năm 3,4, cao học
  • Với sinh viên hệ D-4-1: Topik cấp 2 trở lên
  • Với sinh viên hệ D-2-1: Topik cấp 3 trở lên
 • Cụ thể:
  • Với sinh viên hệ D-4: Phải học hết 1 kỳ học (6 tháng) sẽ được bắt đầu đi làm thêm và tỷ lệ chuyên cần trên 90%
  • Với sinh viên hệ D-2: Không quy định thời gian bắt đầu làm thêm. Có thể đi làm thêm luôn mà không cần phải đợi thời gian 1 kỳ học (6 tháng) như đối với hệ D-4 và yêu cầu điểm trung bình của kỳ trước trên hạng C, tương đương GPA 2.0 trở lên

Lưu ý:

 • Trong trường hợp không được cấp phép mà vẫn đi làm thêm. Nếu bị phát hiện sẽ bị cưỡng chế trục xuất khỏi Hàn Quốc. Hoặc trục xuất về nước và có thể bị phạt tù tối đa 3 năm hoặc phạt tiền tối đa 20 triệu KRW.

Đã có rất nhiều vụ việc du học sinh Việt Nam bị đóng dấu trục xuất về nước. Và không được quay trở lại do đi làm khi chưa đủ thời gian lưu trú 6 tháng. Và không có giấy phép làm thêm trong các đợt truy quét của cảnh sát Hàn Quốc.

Đây là bài học cảnh tỉnh cho các bạn du học sinh. Cần học tập, sinh sống và làm việc tuân thủ đúng luật pháp của quốc gia sở tại.

Du học sinh hàn được làm thêm bao nhiêu giờ

 • Du học sinh học tiếng có visa D-4-1 hoặc D-2, D-2-1:
  • Đủ điều kiện Topik: 20 – 25 tiếng trong tuần; trong một học kỳ có thể đi làm thêm tại tối đa 2 nơi
  • Muốn làm tối đa 25 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
  • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 10 tiếng/tuần và 10 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật
 • Du học sinh D-2-3 (thạc sĩ), D-2-4 (tiến sĩ) hệ cao học:
  • Đủ điều kiện Topik: 30 – 35 tiếng trong tuần
  • Muốn làm tối đa 35 tiếng cần là sinh viên học tại các trường được Chính phủ công nhận
  • Không đủ điều kiện Topik: Bị giảm còn 15 tiếng cho cả tuần và 15 tiếng cho cả 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật

Số tiếng trên là thời gian làm thêm tối đa được giới hạn cho các ngày trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6. Còn thứ 7, Chủ nhật, kỳ nghỉ hè và nghỉ đông thì không giới hạn giờ làm

Một năm là thời gian mà du học sinh người nước ngoài được phép đi làm thêm ở Hàn Quốc. Trong phạm vi thời gian lưu trú.

Tuy nhiên có thể tiếp tục được gia hạn thêm trong thời gian còn theo học.

Các lĩnh vực được phép làm thêm ở Hàn Quốc

 • Công việc có liên quan trực tiếp tới chuyên ngành đang theo học.
 • Công việc hướng dẫn giảng dạy giao tiếp tiếng nước ngoài (Chỉ cho người có đầy đủ năng lực giảng dạy giao tiếp) tại các cơ sở giáo dục như các trung tâm ngoại ngữ tư nhân.
 • Công việc liên quan đến ngôn ngữ mẹ đẻ của du học sinh như: Nhân viên hỗ trợ sự kiện, thu ngân, phụ giúp bán hàng tại Hội trại tiếng Anh/Trung/Nhật/Việt,…
 • Công việc gắn với những hoạt động nghiên cứu mang tính tạm thời như: Thông dịch – biên dịch, chỉnh lý sắp xếp sách trong thư viện, chăm sóc môi trường trong khuôn viên trường học, trợ lý nấu nướng, trợ lý văn phòng, dự án tại phòng nghiên cứu có liên quan tới việc học tập và nghiên cứu của bản thân, trợ giảng tạm thời, hỗ trợ thực nghiệm,…
 • Công việc lao động đơn giản không vi phạm các lĩnh vực giới hạn nghề nghiệp.

Các lĩnh vực không được phép làm thêm ở Hàn Quốc

 • Các công việc vi phạm pháp luật như đòi nợ thuê; mua vui tại các quán rượu, quán xá tiêu khiển,…
 • Công việc tại các Viện nghiên cứu hay khu công nghiệp công nghệ cao có quy định hạn chế tuyển dụng vì lý do bảo mật công nghệ.
 • Công việc thuộc danh mục hạn chế do Bộ trưởng Bộ tư pháp xác nhận hay những hoạt động không phù hợp với thân phận của học sinh.
 • Ngoài ra, theo luật mới từ 1/9/2017 với một số ngành đặc thù, du học sinh theo diện visa D-2 và D-4 bị cấm hoàn toàn việc làm thêm ở lĩnh vực sản xuất chế tạo. Còn ở các lĩnh vực khác, du học sinh Hàn Quốc vẫn có thể được tìm công việc làm thêm miễn không vi phạm pháp luật.

Một số Việc làm thêm tại Hàn Quốc phổ biến của Du học sinh

Với những bạn lựa chọn đi làm thêm, ngoài vấn đề lương bổng còn cần phải quan tâm đến điều kiện làm việc. Tuy nhiên những công việc lương cao ở Hàn Quốc cho du học sinh lại khá khó tìm và điều kiện yêu cầu cũng cao.

Một số Việc làm thêm tại Hàn Quốc phổ biến của Du học sinh

Một số Việc làm thêm tại Hàn Quốc phổ biến của Du học sinh

Làm việc trong các cửa hàng ăn

Làm việc tại các nhà hàng sẽ giúp học sinh thêm kiến thức về ẩm thực Hàn Quốc. Học hỏi được đức tính cẩn trọng và nguyên tắc của người Hàn thể hiện trong cách chế biến các món ăn. Cũng như cách làm dịch vụ của họ. Các cửa hàng ăn thường tuyển sinh viên làm các công việc: phụ bếp, phục vụ, rửa bát,..

Yêu cầu: Các bạn sinh viên cần biết tiếng Hàn giao tiếp cơ bản.

Mức lương : 6500 Kwr/giờ

Công việc kinh doanh mỹ phẩm và hàng xách tay

Nếu bạn là người khéo léo. Có khả năng quản lý tài chính tốt. Yêu thích kinh doanh. Bạn có thể kinh doanh online các mặt hàng như mỹ phẩm Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, nếu chịu khó tìm hiểu bạn có thể mua được mỹ phẩm chính hãng chất lượng tốt, giá cả khá rẻ.

Với công việc này bạn có thời gian khá thoải mái. Mức lương phụ thuộc vào năng lực.

Công việc phụ giúp ở nông trại

Việc làm thêm ở các nông trại là một công việc khá phổ biến. Đối với các bạn sinh viên sống ở các khu vực xa thành phố. Đây là những công việc không đòi hỏi nhiều về kĩ năng tiếng nên rất tốt cho các bạn còn chưa biết nhiều tiếng. Mà vẫn muốn có thêm việc làm hỗ trợ cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Các công việc cụ thể ở các nông trại như: cắt tỉa hoa, hái trái cây (lê, đào, cam, táo, nho).

Công việc ở các nông trại khá thoải mái. Không khắt khe về thời gian. Không đòi hỏi trình độ tiếng Hàn cao, mang lại cho du học sinh nhiều trải nghiệm thực tế. Tuy nhiên nó lại không giúp du học sinh cải thiện được ngoại ngữ của mình.

Thu nhập: ít nhất 7000 Kwr/giờ. Như vậy nếu bạn làm việc vào 1 ngày cuối tuần chăm chỉ. Thì thu nhập là gần 2 triệu đồng tiền Việt Nam/ngày.

Phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, trợ giảng, dạy gia sư tiếng Việt cho sinh viên người Hàn.

Đây là những công việc rất tốt cho bạn nào muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình. Bởi bạn sẽ có cơ hội thực hành tiếng Hàn rất nhiều. Tuy nhiên để có thể làm được các công việc này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững vàng, phong phú và sự năng động trong công việc cũng như các mối quan hệ xã hội.

Các công việc khác

Ngoài ra ở Hàn còn vô vàn các công việc khác như: làm việc trong các cửa hàng tiện ích, các trung tâm thương mại, hoặc các công việc làm thêm đòi hỏi nhiều sức lao động hơn như làm việc trong các công xưởng…

Mức lương làm thêm ở Hàn Quốc

Cũng nằm trong số những vấn đề mà du học sinh quan tâm nhiều là “Làm thêm ở Hàn Quốc được bao nhiêu tiền?”. Tuy rằng hầu hết tất cả các công việc đều tùy thuộc vào khả năng cá nhân và tính chất công việc. Mức lương trung bình trên thị trường mà mỗi bạn du học sinh sẽ nhận được các khoản thù lao khác nhau.

Dưới đây là mức lương trung bình tham khảo phổ biến theo từng công việc mà du học sinh thường làm:

 • Đối với các công việc làm thêm trong trường, mức lương thường thấp hơn so với các công việc bên ngoài từ 8.300 – 11.850 KRW/h.
 • Làm trợ lý nghiên cứu, trợ giảng, hướng dẫn,… thì mức lương được trả sẽ cao hơn, trung bình khoảng là từ 700.000 – 1.000.000 KRW/ tháng.
 • Các công việc không yêu cầu tiếng Hàn cao như phụ bếp, phục vụ, nhà xưởng,… thì mức lương dao động từ 7.000 – 9.000 KRW/h.
 • Các công việc đòi hỏi tiếng Hàn tốt thì lương cũng sẽ cao hơn, trung bình có thể nhận được 24.900 KRW/h.
 • Đối với các công việc biên – phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, làm việc trong các công ty thì mức lương lên tới 200.000 – 400.000 KRW/h.

Ngoài ra, cũng giống như ở Việt Nam, lương vào các ngày nghỉ lễ, ngày tết cũng sẽ cao hơn ngày thường.

Những lưu ý về Việc làm thêm tại Hàn Quốc

Để tránh những rủi ro không đáng có khi tìm việc làm thêm tại một đất nước mới như bị bóc lột sức lao động, lừa đảo, không trả công, kinh doanh không lành mạnh,… Các bạn cần nắm lưu ý những điều sau:

 • Tìm hiểu kỹ thông tin về công ty hoặc nơi mình định ứng tuyển. Hãy tìm hiểu thêm những thông tin về danh tiếng trên thị trường. Tình trạng kinh doanh của công ty. Và xin nhận xét từ những người đã từng làm ở đó nếu có thể.
 • Trang bị thêm các kiến thức về luật lao động Hàn Quốc để bảo vệ quyền lợi của chính mình. Khi tham gia thị trường lao động tại xứ sở Kim Chi này.
 • Nắm rõ các quy định về công việc làm thêm ở Hàn Quốc. Tuyệt đối không làm các công việc vi phạm các quy định pháp luật. Tuyệt đối không làm chui. Khi chưa được cho phép nếu không muốn bị trục xuất về nước.
 • Đặc biệt, không nên tin người quá mức. Phải giữ cho mình sự tỉnh táo để quyết định và giải quyết tất cả các vấn đề.

Một số Website tìm việc uy tín ở Hàn Quốc

Giống như các hội chợ việc làm online. Những website môi giới việc làm sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều khi muốn tìm kiếm việc làm thêm tại Hàn đó:

 • http://www.alba.co.kr/main.asp
 • https://www.jobkorea.co.kr/
 • https://www.albamon.com/
 • https://www.saramin.co.kr/zf_user/
 • http://www.samsungcareers.com/main.html
 • https://www.work.go.kr/seekWantedMain.do

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo