Tất Tần Tật Về Thẻ Cư Trú Tại Hàn Quốc

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc là loại thẻ rất quan trọng đối với những bạn mong muốn du học Hàn Quốc. Đây là loại thẻ bắt buộc cần phải đăng ký nếu bạn muốn cư trú tại Hàn trên 90 ngày. Các bạn du học sinh từ Việt Nam sang Hàn Quốc học tập cần phải làm thẻ nước ngoài. Đây còn là điều kiện để đánh giá giữa người cư trú bất hợp pháp hay cư trú có hợp pháp. Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Tất Tần Tật Về Thẻ Cư Trú Tại Hàn Quốc nhé! 

Tất Tần Tật Về Thẻ Cư Trú Tại Hàn Quốc

Tất Tần Tật Về Thẻ Cư Trú Tại Hàn Quốc

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc là gì? 

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc (Thẻ nước ngoài tại Hàn Quốc) có tên tiếng Anh là Alien Registration Card. Đây là loại thẻ bắt buộc phải đăng kí đối với các đối tượng có dự định ở lại Hàn Quốc hơn 90 ngày, từ ngày nhập cảnh. Vì vậy, dù bạn chỉ sang Hàn Quốc để học tiếng hay sang Hàn Quốc để học chuyên ngành. Miễn là bạn là du học sinh và có ý định ở lại xứ sở kim chi thời gian hơn 3 tháng, bạn phải đăng ký thẻ này.

Nhờ có thẻ cư trú bạn có thể đăng ký các dịch vụ tại Hàn như gói điện thoại di động, tài khoản ngân hàng, internet và bảo hiểm y tế. Người nước ngoài muốn cư trú dài hạn tại hàn Quốc thì sẽ được phát thẻ đăng ký. Cũng tương tự như người dân bản địa, thẻ cư trú của người nước ngoài cũng có 13 số. Cục quản lý XNC, cơ quan tư pháp, cảnh sát là những cơ quan quản lý dự vào số thẻ cư trú để quản lý, theo dõi trên hệ thống chính quyền điện tử. 

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc là gì? 

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc là gì?

Dựa vào thẻ cư trú ở Hàn Quốc có thể giúp cơ quan quản lý tra được các thông tin các nhân sau:

 • Ngày tháng năm sinh, quốc tịch, giới tính, địa chỉ thường trú tại Hàn Quốc
 • Công ty hoặc trường học  mà cá nhân đang làm việc và học tập tại Hàn Quốc
 • Các tiền án tiền sự, lịch sự khám bệnh, điều trị ở các bệnh viện tại Hàn Quốc
 • Tài khoản ngân hàng, các thông tin giao dịch, chuyển khoản
 • Tất tần tật thông tin về sở hữu xe ô tô, bằng lái xe, lịch sử va chạm, tai nạn, vi phạm luật tại Hàn Quốc
 • Và nhiều thông tin cá nhân khác cũng có thể theo dõi quản lý bằng chứng minh thư

Những giấy tờ cơ bản để đăng ký thẻ cư trú ở Hàn Quốc:

 • Hộ chiếu
 • Ảnh hộ chiếu màu 3,5mm x 4,5mm với nền trắng 
 • Đơn đăng ký (đơn đã có sẵn ở văn phòng xuất nhập cảnh bạn chỉ đến đó để điền)
 •  Bằng chứng cư trú
 • 30.000 KRW (nếu bạn muốn nhận thẻ trực tiếp tại văn phòng) hoặc 33.000 KRW (nếu bạn muốn Thẻ cư trú được gửi qua đường bưu điện cho bạn) với số tiền chính xác.

Tài liệu bổ sung: 

 • Giáo sư (E-1): Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của trường đại học đang làm việc
 • Giáo viên hướng dẫn ngoại ngữ (E-2): Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của trường đại học đang làm việc, cùng với giấy kiểm tra sức khỏe để tuyển dụng bao gồm có cả xét nghiệm ma túy từ một cơ sở y tế do bộ trưởng tư pháp chỉ định
 • Nghiên cứu (D-2): Chứng chỉ ghi danh
 • Đào tạo ngôn ngữ (D-4): Chứng chỉ ghi danh, Chứng chỉ liên quan đến việc thành lập trung tâm đào tạo

 

Tác dụng của Thẻ Cư Trú tại Hàn Quốc

Thẻ cư trú tại Hàn Quốc (Thẻ người nước ngoài tại Hàn Quốc) cung cấp cho mỗi sinh viên một Mã số Đăng ký Tạm trú/Cư dân. Và có thể coi là loại giấy tờ tùy thân hợp pháp của du học sinh tại Hàn Quốc. Thẻ nước ngoài như một tấm thẻ hộ mệnh có tác dụng giúp sinh viên trong các vấn đề như làm hợp đồng thuê nhà hợp pháp, đi khám bệnh, đăng ký bảo hiểm công…

Ngoài ra, thẻ này còn có tác dụng như Chứng minh thư giúp bạn mở tài khoản trên website của Hàn. Hoặc sử dụng thay hộ chiếu… Khi bạn ra khỏi Hàn Quốc và quay lại trong thời hạn còn visa. Thủ tục nhập cảnh cũng sẽ đơn giản hơn do thông tin của bạn đã có sẵn trong hệ thống xuất nhập cảnh của quốc gia này rồi. Thật tiện lợi đúng nào. Vậy thủ tục làm thẻ này như thế nào cùng xem ngay mục bên dưới nhé!

Tác dụng của Thẻ Cư Trú tại Hàn Quốc

Tác dụng của Thẻ Cư Trú tại Hàn Quốc

Những điều cần chú ý với thẻ cư trú ở Hàn Quốc

Hộ chiếu, thẻ cư trú nước ngoài sống tại Hàn Quốc giống như vật bất ly thân của bạn. Càng quan trọng hơn khi bạn đang là người nước ngoài sinh sống và làm việc ở một đất nước khác. Việc cẩn trọng trong việc cho mượn hoặc cho người khác dùng/ Bởi họ có thể mở tài khoản ngân hàng, đăng ký điện thoại,.. Sau này xảy ra sự cố, rủi ro nào thì bạn là người chủ sở hữu sẽ phải chịu mọi trách nhiệm.

Không được để lộ thông tin đặc biệt là số thẻ cư trú. Vì sẽ rất dễ bị hack hoặc có thể lợi dụng tên tuổi của bạn để đi làm những việc xấu, tệ hơn là để lại cho bạn những khoản nợ không biết ở đâu rơi xuống,..

Cần phải chấp hành đúng các quy định của người nước ngoài khi sinh sống tại Hàn Quốc, vì những thông tin của bạn có thể dễ dàng tra được thông tin qua số thẻ cư trú về tài khoản, vi phạm giao thông, thuế,.. vì vậy để tránh tình trạng bị trục xuất hoặc bị giữ lại điều tra thì phải lưu ý kỹ những quy định bắt buộc chấp hành nhé.

 

Một số thắc mắc về thẻ lưu trú ở Hàn Quốc

Thẻ cư trú có thời hạn bao lâu

Nếu bạn muốn lưu trí tại Hàn Quốc trên 90 ngày (không áp dụng cho visa du lịch) thì cần phải đăng ký thẻ cư trú nếu không bạn sẽ bị coi những người cư trú bất hợp pháp trên đất nước họ cho dù bạn còn hạn visa.

Ở Hàn người nước ngoài, có thể chứng minh mục đích gia hạn lưu trú ở lại tiếp tục ở lại học tập hoặc làm việc tại Hàn Quốc bằng cách thay đổi được ngày cấp phép. Tuy nhiên cũng cần phải chờ đợi để đại sứ quán phê duyệt.

Đối tượng làm thẻ

Những đối tượng người nước ngoài cần phải đăng ký tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh về việc đăng ký làm thẻ:

 • Người nước ngoài muốn lưu trú trên 90 ngày kể từ ngày nhập cảnh đến Hàn Quốc đều phải đi làm thẻ
 • Người nước ngoài mất quốc tịch Hàn Quốc, người nước ngoài sinh ra tại Hàn Quốc muốn đăng ký tư cách lưu trú, người muốn làm lại thẻ cư trú.

Trong trường hợp người nước ngoài đã đăng ký nhưng lại có thay đổi, sai sót thì người đăng ký hoặc đại diện của người đăng ký cần tới báo cáo với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền để thay đổi thông tin người đăng ký trong vào 14 ngày, kể từ ngày xảy ra sự việc.

Sổ đăng ký thường trú là gì

Sổ đăng ký thường trú ở Hàn Quốc có thể kiểm tra đơn giản bằng cách thông qua số thẻ cư trú cách khác là số chúng minh người nước ngoài. Đây là số để nhận dạng quốc gia ở các quốc gia khác nhau. Nó được sử dụng trong mọi giao dịch ngân hàng,.. Mọi công dân Hàn Quốc khi đủ 17 tuổi đều phải đến văn phòng địa phương để xin cấp thẻ đăng ký cư trú.

Giống như chứng minh thư ở Việt Nam thẻ đăng ký cư trú (주민등록증) sẽ có đầy đủ thông tin như tên, số đăng ký, địa chỉ nhà, hình ảnh của người đăng ký và dấu vân tay.

 

Cách xử lí mất thẻ nước ngoài tại Hàn Quốc

Bước 1: Gọi điện thoại

Nếu bị mất, bạn nên gọi 1345 để báo mất thẻ

Bước 2: Tạo tài khoản và đặt lịch hẹn trên Hikorea.com

Văn phòng xuất nhập cảnh thường không chấp nhận các chuyến thăm trực tiếp. Để đặt lịch hẹn, trước tiên hãy tạo một tài khoản và đăng nhập vào Hikorea, bằng cách nhấp vào nút “Đăng nhập vào trên cùng của trang web”. Bạn có thể điều chỉnh tùy chọn ngôn ngữ của mình bằng cách nhấp vào nút ‘Ngôn ngữ’ ở góc trên cùng bên phải của trang website. Tiếp theo, nhấp vào Reserve Visit, sau đó đặt chỗ trực tuyến trên mạng.

Bước 3: Đặt chỗ trực tuyến:

Sau khi bạn bấm vào Online Reservation, bạn sẽ được chuyển đến trang đặt phòng. Chọn văn phòng nhập cư tương ứng với khu vực bạn sinh sống. Bạn có thể sử dụng tùy chọn Tìm kiếm chi tiết trực tuyến để tìm văn phòng nhập cư có liên quan.

Bằng cách nhấp vào ngày Date of visit. Chọn thời gian và ngày thích hợp bạn đến văn phòng nhập cư sau đó chọn close. Cửa sổ bật lên sau đó sẽ đóng lại và bạn sẽ được đưa trở lại màn hình trước đó.

Nhấp vào ứng dụng và bạn sẽ được đưa đến trang xác nhận. Sau đó, bạn có thể in ra trang xác nhận hoặc chụp ảnh nó để mang đến cuộc hẹn. Ở dưới cùng của trang xác nhận là nút tải xuống là mẫu đơn. Hãy tải về và in biểu mẫu này ra nhé.

Bước 4: Hoàn thành mẫu đơn và chuẩn bị các tài liệu hỗ trợ cần thiết:

Mẫu đơn có sẵn cả tiếng Anh và tiếng Việt. Chọn một phiên bản và hoàn thành nó. Ở đầu biểu mẫu chọn “Re-issuance of Registration Card” – “Phát hành lại thẻ Alien Card”. Hoặc là Change of Status of Sojourn” – Thay đổi trạng thái của người định cư” nếu bạn đã thay đổi trạng thái Visa và muốn cấp lại ARC theo loại thị lực đã thay đổi.

Download mẫu đơn

Khi bị mất thẻ đăng kí người nước ngoài, có thể lên cục quản lí Xuất nhập cảnh xin cấp lại thẻ. Cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Tờ khai/Application
 • Ảnh 3.5×4.5 chụp trong 6 tháng trở lại
 • Hộ chiếu (Bản gốc và photo)
 • Lệ phí: 30.000 KRW, nếu đăng kí chuyển phát thêm 3000 KRW

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo