Chaebol là gì? Top 7 Chaebol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng nhất hiện nay

Chaebol Hàn Quốc được biết tới là những cậu ấm, cô chiêu sinh ra đã ở vạch đích mà nhiều người hằng mơ ước như “Những người thừa kế”, “Hạ cánh nơi anh”, “Vườn sao băng”, “Tầng lớp Itaewon”… Từ những năm 1960, sự hỗ trợ của Chính phủ đã tạo điều kiện cho các tập đoàn tăng trưởng và gia nhập nhiều thị trường. Đây chính là công thức đã đưa Hàn Quốc ra khỏi nghèo đói.  Vậy các bạn có biết Chaebol là gì không? Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Chaebol là gì? nhé!

Chaebol là gì? Top 7 Chaebol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng nhất hiện nay

Chaebol là gì? Top 7 Chaebol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng nhất hiện nay

Chaebol là gì? Tài phiệt là gì?

Chaebol là những tài phiệt, những tập đoàn gia đình khổng lồ chi phối nền kinh tế, chính trị, xã hội tại Hàn Quốc. Tài phiệt là nhóm các nhà tư bản tài chính sở hữu các công ty lớn, sử dụng sức mạnh tài chính của họ để thâu tóm và chi phối nền chính trị, quân sự và kinh tế của đất nước.

Ý nghĩa Chaebol là gì?

Chữ Hán tự của Chaebol 財閥 là tài phiệt. Và trong tiếng Hàn Chae có nghĩa là sở hữu. Mumbol có nghĩa là gia đình quý tộc. Chaebol cũng được sử dụng để mô tả một nhóm các công ty con được liên kết với nhau và được kiểm soát và quản lý bởi một gia đình giàu có của Hàn Quốc.

Thuật ngữ này được xuất hiện đầu tiên vào năm 1984. Hiện nay những tập đoàn tài phiệt thường mở rộng ra trên quy mô toàn thế giới, góp phần đẩy mạnh nền kinh tế Hàn Quốc. Chính nhờ những thành công vang dội ấy. Mà Cheabol ngày càng nhận được những ưu đãi đặc biệt từ chính phủ và được đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề chính trị của Hàn Quốc

Mô hình Chaebol được xây dựng trên hệ thống phân quyền phức tạp và chồng chéo lên nhau. Người đứng đầu tập đoàn nắm quyền kiểm soát ba hoặc bốn công ty mẹ. Các công ty mẹ này tiếp tục quản lý các công ty con trực thuộc khác. Việc điều hành chủ yếu từ các thành viên trong các gia tộc Chaebol và các nguồn quỹ do cả gia tộc sở hữu. 

Chaebol Việt Nam cũng đã học hỏi mô hình kinh doanh này. Và thành công nhất có thể kể đến tập đoàn VinGroup, Viettel, Thaco, Vinamilk…

Đặc điểm của Chaebol Hàn Quốc

Đặc điểm của Chaebol Hàn Quốc

Đặc điểm của Chaebol Hàn Quốc

  • Cơ cấu quyền lực của các tập đoàn tài phiệt mang tính tập trung cao. Thường những người đứng đầu gia tộc sẽ có quyền quyết định chính trong mọi vấn đề cũng như những công ty con của tập đoàn ấy.
  • Các tài phiệt Hàn Quốc tự thành lập những hãng riêng để phục vụ cho việc xuất khẩu của họ
  • Luật pháp và chính phủ Hàn Quốc kiểm soát Chaebol trong lĩnh vực tài chính nên các Chaebol khó có thể phát triển riêng biệt về tài chính, ngân hàng.

Không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của Chaebol đến nền kinh tế của đất nước này. Hàn Quốc từ một đất nước nghèo đói đã đi qua cuộc nội chiến để trở thành quốc gia có GDP đứng thứ 13 trên thế giới theo số liệu Wold Bank 2015. 

Với sự phát triển cũng như ảnh hưởng lớn mạnh của Chaebol đã kéo theo nhiều hệ lụy. Như khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng, những doanh nghiệp nhỏ lẻ bị chèn ép và khó phát triển

Những vấn nạn về hối lộ, tham nhũng cũng như bê bối chính trị có liên quan đến Chaebol ngày càng nhiều. 

Quá trình hình thành của Chaebol Hàn Quốc

Quá trình hình thành của Chaebol Hàn Quốc

Quá trình hình thành của Chaebol Hàn Quốc

Sự hình thành và thiết lập ban đầu của hệ thống Chaebol (Đầu những năm 1950 – trước cuộc khủng hoảng IMF)

Sau khi chính phủ Hàn Quốc thành lập năm 1948, đã thực hiện việc giải ngân ưu đãi tài sản, phân bổ đặc quyền viện trợ và các khoản vay ưu đãi từ các ngân hàng. Đó là cơ sở cho sự hình thành Chaebol trong những năm 1950. Vào những năm 1950, ngành công nghiệp (xay xát, đường, kéo sợi bông) phát triển vượt bậc nhờ vào viện trợ nguyên liệu thô và tư liệu sản xuất. Đây là cơ hội cho các tập đoàn Hàn Quốc tích lũy tài sản. Vào cuối thời gian này, Samsung, Samho và Gaepung,.. đã nổi lên như các Chaebol với một số công ty con trực thuộc.

Trong thời kỳ chính trị hỗn loạn đầu những năm 1960, các doanh nhân với kinh nghiệm quản lý kinh doanh, nắm bắt được cơ hội đầu tư mới và phát triển thành Chaebol. Sau đó, Chính phủ dưới thời Tổng thống Park Chung-hee đã thực hiện nhiều chính sách để hỗ trợ ngành xuất khẩu nhằm mục đích tăng trưởng kinh tế. Trong suốt những năm 1960, hầu hết 10 tập đoàn hàng đầu đã biến các ngành công nghiệp mới nổi khu vực thứ nhất và thứ hai làm trung tâm cho ngành công nghiệp nhẹ.

Hệ thống Chaebol thiết lập (Những năm 1970 – trước cuộc khủng hoảng IMF)

Đến những năm 1970, các Chaebol lớn bắt đầu mở rộng quy mô một cách nghiêm túc. Chính phủ không tiếc tiền hỗ trợ để thúc đẩy xuất khẩu công nghiệp nặng và hóa chất. Thông qua đó, các Chaebol không chỉ thống trị các ngành công nghiệp chủ chốt như công nghiệp nặng, hóa chất,… Mà còn vận hành các doanh nghiệp quy mô lớn. Từ đó thiết lập sự thống trị nền kinh tế Hàn Quốc.

Cuối những năm 1970, các Chaebol phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Đầu tư vào ngành công nghiệp nặng, hóa chất trở nên dư thừa. Xuất khẩu giảm do suy thoái toàn cầu. Tuy nhiên, các Chaebol đã củng cố cơ cấu quản trị của họ. Việc tái cấu trúc các doanh nghiệp diễn ra theo hình thức tập trung vốn. Các tập đoàn đã lấy lại khả năng cạnh tranh của mình thông qua việc hợp nhất các ngành công nghiệp hóa chất, công nghiệp nặng.

Trong những năm 1980, các Chaebol càng củng cố sự thống trị đối với nền kinh tế Hàn Quốc. Họ còn thống trị trong ngành khai thác bằng cách mở rộng mối quan hệ với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bằng cách sở hữu cổ phiếu ngân hàng, các Chaebol chiếm một vị trí thuận lợi trong các khoản vay tài chính.

Kể từ năm 1988, sự tự do hóa đã diễn ra mạnh mẽ dưới áp lực của Hoa Kỳ. Đỉnh điểm là khi chính quyền Kim Young-sam thúc đẩy chính sách “toàn cầu hóa” và gia nhập OECD. Thành công của các Chaebol là có thể thoát khỏi sự kiểm soát của quyền lực nhà nước và dần chiếm được ưu thế trong quan hệ song phương.

Củng cố hệ thống Chaebol (sau khủng hoảng ngoại hối IMF đến nay)

Hệ thống Chaebol sau khủng hoảng tài chính cho thấy những đặc điểm khác biệt rõ rệt so với trước.

Bắt đầu từ cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997, chính phủ thực hiện chính sách cải tổ Chaebol. Các quy định về tín dụng đã được nới lỏng trong những ngành công nghiệp chính được lựa chọn. Chẳng hạn như nới lỏng quy định quản lý tín dụng, giảm các hạn chế về tổng đầu tư,… Sức nặng và tầm ảnh hưởng của các Chaebol đối với nền kinh tế Hàn Quốc nói chung đã mở rộng hơn so với trước cuộc khủng hoảng. Kết quả là hệ thống Chaebol đi theo hướng mạnh lên thay vì suy yếu.

Sự phát triển của Tập đoàn Samsung rất đáng chú ý trong cuộc khủng hoảng. Năm 1997, tổng tài sản và GDP của Samsung lần lượt chiếm 26% và 10% trong 5 Chaebol hàng đầu. Vào năm 2012, hai chỉ số này đã tăng lên thành 48% và 20%. Nói cách khác, riêng Samsung đã chiếm gần 1/2 tổng doanh số của 5 tập đoàn hàng đầu. Và số lượng bán ra tương đương 1/5 tổng GDP của Hàn Quốc.

Ảnh hưởng của Chaebol tại Hàn Quốc

Ảnh hưởng của Chaebol tại Hàn Quốc

Ảnh hưởng của Chaebol tại Hàn Quốc

Kinh tế

Nền kinh tế Hàn Quốc hiện được chia thành hai khu vực với rất nhiều rào cản. Bao gồm nền kinh tế Chaebol và nền kinh tế còn lại. Hàng chục tập đoàn Chaebol chi phối toàn bộ nền kinh tế Hàn Quốc. Trong năm 2011, tổng doanh thu của 4 Chaebol lớn là:

  • 203,9 nghìn tỷ KRW đối với Samsung.
  • 122,9 nghìn tỷ KRW đối với Hyundai Motor Group.
  • 97 nghìn tỷ KRW đối với SK.
  • 90,6 nghìn tỷ KRW đối với LG.

Sự đóng góp của các Chaebol vào GDP Hàn Quốc trong nhiều năm gần đây cho thấy nền kinh tế nghìn tỷ đô này đang ngày càng phụ thuộc vào các tập đoàn lớn. Trong đó 5 tập đoàn đứng đầu là Samsung, Hyundai, SK Group, LG và Lotte. Đây cũng là 5 tập đoàn đang chiếm khoảng 50% giá trị thị trường chứng khoán Hàn Quốc.

Các tập đoàn lớn hầu hết thuộc các Chaebol đang mở rộng với tốc độ khủng khiếp và dần chuyển đổi thành các tập đoàn toàn cầu.

Báo chí & Truyền thông

Báo chí bảo thủ chiếm 33,85% doanh số quảng cáo của mỗi tờ báo lớn trong năm 2009. Mặt khác, phe tiến bộ, Hankyoreh và Kyunghyang Shinmun, lần lượt chiếm 5,45% và 5,17% trong năm 2007. Có thể nói rằng quảng cáo đóng vai trò chính trong việc định hướng quan điểm chính trị về phía những người bảo thủ.

Các Chaebol thống trị phương tiện truyền thông thông qua thị trường quảng cáo. Năm 2009, 4 Chaebol chính chiếm 12,57% tổng thị trường quảng cáo.

Chính trị

Hệ thống Chaebol có sức ảnh hưởng lớn đến nền chính trị Hàn Quốc. Từ khi chưa nhậm chức, các chính trị gia đã xây dựng mối quan hệ với các tập đoàn này để nhận được sự hỗ trợ về tài chính lẫn chính trị trong các cuộc tranh cử. Cũng vì lí do này, hệ thống Chaebol đã và đang ngày càng có nhiều quyền lực hơn.

Xã hội

Sự tập trung quyền lực kinh tế của các Chaebol ngày càng mạnh hơn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ và lao động tự do đang rơi vào tình trạng điêu đứng. Xung đột giữa họ và các công ty Chaebol diễn ra ngày càng thường xuyên.

Tuy nhiên, các Chaebol từ chối liên quan đến trách nhiệm xã hội. Họ đang trở nên quá lớn và đe dọa nền dân chủ trong xã hội Hàn Quốc. Nếu quyền lực mạnh mẽ của Chaebol không được điều chỉnh, thì rất khó để cải cách chính trị và xã hội. Chẳng hạn như việc làm, lao động, phúc lợi, tiền lương và giáo dục.

Việc làm

Nghề luật sư cũng nhận được cái nhìn nhức nhối của dư luận. Các phán quyết có lợi cho Chaebol được sắp xếp thông qua các hoạt động vận động hành lang. Trong giới học thuật, ngày càng có nhiều các học giả ủng hộ Chaebol để tìm kiếm nguồn đầu tư cho việc nghiên cứu.

Các giám đốc điều hành và nhân viên của các công ty Chaebol cũng nhận được mức lương khủng. Mức lương trung bình hàng năm của các CEO của Samsung Electronics là 5,9 tỷ won/người. Và mức lương trung bình hàng năm của nhân viên là 90 triệu won. Hyundai Motor Company cũng thu về trung bình 89 triệu won. Không có nhiều sự khác biệt giữa các tập đoàn khác.

Top 7 Chaebol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng nhất hiện nay

Top 7 Chaebol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng nhất hiện nay

Top 7 Chaebol Hàn Quốc có sức ảnh hưởng nhất hiện nay

Tập đoàn Hyundai

Được thành lập vào năm 1947. Đây là một trong những Chaebol được thành lập đầu tiên tại Hàn Quốc. Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ Hyundai trở thành tập đoàn kinh tế đứng thứ hai chỉ sau Samsung

Nổi bật nhất trong tập đoàn chính là công ty xe hơi Hyundai. Đây là hãng sản xuất xe hơi đa quốc gia cà có quy mô lớn nhất tại Hàn Quốc. Và lớn thứ 4 trên thế giới. Trước biến động của nền kinh tế, doanh số bán hàng của tập đoàn đều tăng hàng tháng và chưa có dấu hiệu thụt giảm là minh chứng cho vị thế của Hyundai

Tập đoàn Samsung

Đứng đầu trong danh sách không thể không nhắc tới Chaebol Samsung. Được thành lập vào năm 1938 bởi Lee Byung Chul với khởi đầu chỉ là một công ty buôn bán nhỏ lẻ. Hiện nay Samsung được biết đến như một tập đoàn đa quốc gia khổng lồ. Và là một trong những gia tộc giàu nhất Hàn Quốc

Tập đoàn sở hữu nhiều công ty con, chuỗi hệ thống bán hàng, văn phòng đại diện trên khắp thế giới.

Tập đoàn Samsung đa dạng và phát triển nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Như công nghiệp điện tử, chế biến thực phẩm, bảo hiểm, bất động sản, chứng khoán, quảng cáo, xây dựng, đóng tàu…Tất cả những lĩnh vực đều phát triển mạnh mẽ và đem về doanh thu lớn cho Samsung

Samsung hiện đang là tập đoàn Tài phiệt đa ngành có quy mô và ảnh hưởng to lớn nhất đến nền kinh tế của Hàn Quốc với tổng doanh thu lên tới 144 tỷ USD/năm chiếm đến 70% GDP của đất nước

Tập đoàn LG

LG Chaebol được thành lập vào năm 1947 bởi Koo In Hwoi và là một trong những Chaebol lớn nhất tại Hàn Quốc. Đây là một tập đoàn đa quốc gia kinh doanh chủ yếu với các lĩnh vực về hàng điện tử, điện thoại và các sản phẩm dầu khí.

Từng là đối thủ truyền kiếp với Samsung tuy đã bị đối thủ vượt một khoảng cách khá xa nhưng hiện nay LG vẫn đang tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh chóng và là một trong top 5 Chaebol hàng đầu tại Hàn Quốc

Tập đoàn Lotte

Lotte Group là mộ tập đoàn đa quốc gia được thành lập tại Hàn Quốc vào năm 1967 bởi Shin Kyuk Ho. Chaebol này bao gồm hơn 100 công ty con tham gia các lĩnh vực khác nhau như sản xuất bánh kẹo, đồ uống, thức ăn nhanh, dịch vụ tài chính, giải trí, công nghệ thông tin, xây dựng, xuất bản…

Tập đoàn này có trụ sở chính đặt tại Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra còn mở rộng hoạt động tại các quốc gia khác như Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Ba Lan… và đều đem về những lợi nhuận khổng lồ.

Hiện nay, Lotte là nhà máy sản xuất bánh kẹo lớn nhất tại hàn Quốc và lớn thứ ba tại Nhật Bản.

Tập đoàn SK 

SK Group là tập đoàn thương mại lớn nhất tại Hàn Quốc và là một trong những Chaebol lớn nhất tại quốc gia này. Được thành lập vào năm 1939 SK là tập đoàn hoạt động trên nhiều lĩnh vực như công nghệ viễn thông, sản xuất phim ảnh và đĩa nhạc, điều chế dược phẩm, khách sạn, trung tâm thương mại…

Năm 2009 tổng giá trị của nhãn hiệu SK đứng thứ 20 trong các tập đoàn toàn cầu theo tạp chí Interbrand và BusinessWeek. Mức tăng trưởng vượt bậc của SK đã đóng góp lớn vào nền kinh tế của Hàn Quốc. 

Một trong những công ty con nổi bật nhất tại SK chính là SK Telecom. Đây được coi như nhà mạng lớn nhất và dẫn đầu công nghệ truyền thông tại Hàn Quốc.

Tập đoàn Hanwha

Được điều hành bởi nhà họ Kim, đây là tập đoàn kinh doanh chất nổ lớn nhất Hàn Quốc. Đồng thời là tập đoàn có tầm ảnh hưởng lớn ở đất nước này.

Hanwha có mặt tại nhiều quốc gia trên toàn cầu bao gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia, Hoa Kỳ. Các cơ sở sản xuất tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Đức, Malaysia và một số công ty con bán hàng tại Hàn Quốc, Úc, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Mỹ.

Tập đoàn Doosan

Doosan được thành lập năm 1896, là một trong những tập đoàn lâu đời nhất tại Hàn Quốc do nhà họ Park quản lý. Hiện tại, Doosan là tập đoàn lớn thứ 10 tại Hàn Quốc.

Tập đoàn Doosan nổi tiếng với các dự án cơ sở hạ tầng, chế tạo máy móc, điện, nước uống cho người dân tại Hàn Quốc. Tập đoàn Doosan cũng sở hữu Oricom Communications; chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế Doota Duty Free.

 

Các tập đoàn lớn tại Việt Nam

VinGroup

Tiền thân của Vingroup là tập đoàn Technocom. Ông chủ của Vingroup là Phạm Nhật Vượng. Những lĩnh vực kinh doanh của tập đoàn này là: Du lịch – giải trí, thương mại dịch vụ, chăm sóc sức khỏe, giáo dục,…

Vinamilk

Công ty sữa Vinamilk được thành lập vào năm 1976 dựa trên cơ sở tiếp quản của 3 nhà máy sữa do chế độ cũ để lại. Cho đến nay, Vinamilk đã trở thành tập đoàn hàng đầu về lĩnh vực dinh dưỡng và còn xác lập vị thế vững chắc trên bản đồ ngành sữa thế giới.

Viettel

Suốt nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực viễn thông, Viettel dần đã khẳng định vị trí của mình và trở thành nhà mạng chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam. Hiện tại chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc của tập đoàn Viettel là đồng chí Đại tá Tào Đức Thắng.

Chaebol tuy vẫn còn nhiều mặt tối nhưng không thể phủ nhận những lợi ích đã mang lại cho nền kinh tế của Hàn Quốc. Mong rằng qua bài viết trên các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn cũng như hiểu rõ Chaebol là gì nhé!

 

Gợi ý cho bạn 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo