Danh sách 14 Di sản văn hóa Hàn Quốc được UNESCO công nhận

Di sản văn hóa Hàn Quốc nào được UNESCO công nhận? Hàn Quốc là một trong những quốc gia có bề dày lịch sử lâu đời tại Đông Á. Dù trải qua nhiều cuộc chiến tranh nhưng đến nay Hàn Quốc vẫn bảo tồn và giữ gìn được nhiều di tích văn hóa, lịch sử được UNESCO công nhận. Dưới đây VJ Việt Nam gửi tới bạn Danh sách 14 Di sản văn hóa Hàn Quốc được UNESCO công nhận từ năm 1995 đến nay.

Danh sách 14 Di sản văn hóa Hàn Quốc được UNESCO công nhận

Danh sách 14 Di sản văn hóa Hàn Quốc được UNESCO công nhận

Di sản văn hóa được UNESCO công nhận

Di sản thế giới là những di chỉ hay di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của một quốc gia được xét duyệt, công nhận và quản lý bởi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO). Những di sản của các quốc gia sẽ được UNESCO thành lập danh sách và bảo tồn.

 

14 di sản văn hóa thế giới tại Hàn Quốc

1. Phật Quốc Tự và Thạch Quật Âm (불국사와 석굴암) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

Phật Quốc Tự (불국사)

Chùa Bulguksa hay Phật Quốc tự là thánh tích tôn giáo ở Gyeongju. Được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới bởi UNESCO vào năm 1995. Chùa Bulguksa nằm trên sườn núi Toham,ở Jinheon-dong, thành phố Gyeongju, tỉnh Gyeongsangbuk. Được xây dựng vào năm 528 và được hoàn thành vào năm 774.

Với lối kiến trúc đặc biệt, Bulguksa là một nhân chứng cho sự phát triển Phật giáo tại Hàn Quốc. Ngoài ra, khuôn viên chùa còn có Tháp đá Dabo được ghi nhận là Bảo vật Quốc gia số 20. Được lưu lại trên đồng xu 10 won Hàn Quốc. Bulguksa còn là một niềm tự hào to lớn của toàn người dân Đại Hàn Dân Quốc. Đồng thời cũng là một địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Địa chỉ: 385 Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

Chùa Bulguksa hay Phật Quốc tự là thánh tích tôn giáo ở Gyeongju - Du học Hàn Quốc

Chùa Bulguksa hay Phật Quốc tự là thánh tích tôn giáo ở Gyeongju – Du học Hàn Quốc

Thạch Quật Âm (석굴암) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

Cùng với Bulguksa, động Seokguram cũng được hoàn thành xây dựng vào năm 774. Được công nhận là Bảo vật Quốc gia số 24 của Chính phủ Hàn Quốc. Và được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 1995.

Lối kiến trúc đậm chất Phật giáo mang phong cách cao quý thờ cúng các vị thần của triết học Phật giáo. Và còn là biểu tượng của mỹ thuật thời Silla thống nhất. Đặc biệt, tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được làm bằng đá với độ cao 9 mét là một trong tác phẩm nghệ thuật ấn tượng và đẹp nhất Thế giới. Seokguram không chỉ là địa điểm du lịch được du khách ưu chuộng mà còn là nơi nghiên cứu học thuật và hành hương.

Địa chỉ: 873-243 Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

Thạch Quật Âm (석굴암) - Di sản văn hóa Hàn Quốc

Thạch Quật Âm (석굴암) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

2. Jongmyo (종묘)

Trong khoảng 520 năm, đền Jongmyo đã lưu giữ các tấm bia phả hệ của hoàng tộc triều đại Joseon (1392-1910). Jeongjeon – đền chính, với diện tích mặt sàn 1.270m2 – được xem là công trình bằng gỗ lớn nhất trong số các công trình được xây dựng trên toàn thế giới vào thế kỷ 14. Nghi lễ Jerye của đền Jongmyo với các hoạt động chính là biểu diễn âm nhạc, múa và các nghi lễ đặc biệt, đã diễn ra tại đền 600 năm nay. Việc bảo tồn lâu dài và cẩn thận đã giúp cho các nghi thức này được UNESCO chọn là Di sản văn hóa phi vật thể quan trọng.

Địa chỉ: 157 Jong-ro, Jongno-gu, Seoul.

Đền Jongmyo đã lưu giữ các tấm bia phả hệ của hoàng tộc triều đại Joseon

Đền Jongmyo đã lưu giữ các tấm bia phả hệ của hoàng tộc triều đại Joseon

3. Janggyeong Panjeon của chùa Haeinsa (해인사 장겨판전) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

Janggyeong Panjeon (해인사 장경판전) được xây dựng ở vị trí cao nhất của chùa Haeinsa với lối kiến trúc hoàn hảo, lợi dụng địa hình thung lũng nhiều giáo của núi Gaya giúp ngôi chùa luôn thông gió, chống ẩm tốt để đảm bảo khả năng lưu giữ và bảo quản những bản in gỗ trong thời gian dài. 

Ngôi chùa này nổi bật vì có lưu giữ Tripitaka Koreana, bộ chạm khắc kinh Phật trên 81,258 tấm gỗ, được lưu giữ ở đây từ năm 1398.

Địa chỉ: 122 Haeinsa-gil, Gaya-myeon, Hapcheon-gun, Gyeongsangnam-do.

Janggyeong Panjeon (해인사 장경판전) được xây dựng ở vị trí cao nhất của chùa Haeinsa

Janggyeong Panjeon (해인사 장경판전) được xây dựng ở vị trí cao nhất của chùa Haeinsa

4. Cung điện Changdeokgung (창덕궁)

Cung Changdeok được  hoàn thành vào tháng 10 năm 1405. Changdeokgung là cung điện duy nhất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997. Bởi đây là công trình phản ánh các giá trị kiến trúc hài hòa với khung cảnh thiên nhiên.

Được bao quanh bởi vẻ đẹp thiên nhiên của núi non cùng với lối kiến trúc vô cùng độc đáo ngay tại thủ đô Seoul. Đây là một địa điểm du lịch rất thu hút khách du lịch tụ hội từ bốn phương, đồng thời là một nơi không thể nào không ghé đến khi du lịch tại Hàn Quốc.

Địa chỉ: 99 Yulgok-ro, Jongno-gu, Seoul.

Changdeokgung là cung điện duy nhất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997

Changdeokgung là cung điện duy nhất được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1997

5. Pháo đài Hwaseong (화성)

Pháo đài Hwaseong là Kiệt tác kiến trúc quân sự của Triều đại Joseon với cấu trúc đầy khoa học và thực tế. Pháo đài được xây dựng trong khoảng hai năm rưỡi, từ 1794 đến 1796 theo thiết kế của kiến trúc sư Jeong Yakyong, người sau này trở thành một nhà lãnh đạo nổi tiếng của phong trào Silhak.

Hwaseong được xây dựng có chức năng phòng thủ cao gồm bốn cổng chính được sử dụng làm cổng ra vào thị trấn, các bệ phóng tên được xây dựng dọc theo thành lũy với lan can và lỗ châu mai giúp việc phòng thủ dễ dàng, và các bức tường cũng có nhiều cửa bí mật cho việc tấn công.

Pháo đài đã mất 700,000 giờ công để xây dựng và tiêu tốn 870,000 nyang, đơn vị tiền tệ vào thời điểm đó và 1500 bao gạo để trả cho công nhân.

Địa chỉ: 190 Yeonmu-dong, Jangan-gu, Suwon-si, Gyeonggi-do.

Pháo đài Hwaseong là Kiệt tác kiến trúc quân sự của Triều đại Joseon

Pháo đài Hwaseong là Kiệt tác kiến trúc quân sự của Triều đại Joseon

6. Di tích khu mộ đá Gochang, Hwasun và Ganghwa (고창, 화순, 강화의 고인돌 유적)

Trên thế giới có khoảng 70.000 ngôi mộ đá và chỉ riêng ở Hàn Quốc đã phát hiện được hơn 30.000 mộ đá. Trong số đó, các mộ đá ở huyện Gochang, Hwasun và Ganghwa được ghi nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2000.

Gochang là khu di tích mộ đá lớn nhất ở Hàn Quốc – nơi tập trung số lượng mộ đá dày đặc với hình dạng phong phú nhất trên thế giới, được khai quật lần đầu tiên vào năm 1965.

Di tích mộ đá Hwasun đã được phát hiện lần đầu vào năm 1995. Các nhà khảo cổ học còn phát hiện được di tích các bãi đá, là hiện trường phản ánh quá trình khai thác đá rất hiếm gặp tại các khu di tích mộ đá khác trên thế giới.

Cụm di tích mộ đá Ganghwa là nơi lưu giữ hơn 130 mộ nằm men theo chân núi Goryeo. Tại đây có mộ đá dạng bàn lớn nhất Hàn Quốc (dài 3,35m, cao 2,47m và dày 0,65m), là biểu tượng cho quyền lực của người xưa.

Địa chỉ:

 • Bảo tàng mộ đá Gochang 74 Goindolgongwon-gil, Gochang-eup, Gochang-gun, Jeollabuk-do.
 • Bảo tàng lịch sử Ganghwa 994–19 Ganghwa-daero, Hajeom-myeon, Ganghwa-gun, Incheon.
 • Công viên mộ đá Hwasun 64 Hyosan-ri, Dogok-myeon, Hwasun-gun, Jeollanam-do.
Di tích khu mộ đá Gochang, Hwasun và Ganghwa (고창, 화순, 강화의 고인돌 유적)

Di tích khu mộ đá Gochang, Hwasun và Ganghwa (고창, 화순, 강화의 고인돌 유적)

7. Khu di tích lịch sử Gyeongju (경주역사유적지구)

Gyeongju trước kia là một kinh đô hơn 1.000 năm của Đại Hàn Dân Quốc. Vào năm 2000, Khu di tích lịch sử thành phố Gyeongju được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Thế giới mà nhân loại cần phải cùng quan tâm bảo tồn.

Khu di tích có tổng cộng 5 khu: khu Namsan (lưu giữ vết tích Phật giáo của triều đại Silla), Wolseong (vết tích đền đài, cung điện của triều đại Silla), Daereungwon (khu lăng mộ của vua, hoàng hậu và quý tộc thời Silla), chùa Hwangnyong (nơi khởi nguồn của Phật giáo của triều đại Silla), Sanseong (công trình quân sự phòng thủ chủ chốt của thành phố Gyeongju).

Địa chỉ: Hwangnam-dong, Gyo-dong, Bae-dong, Cheongun-dong và Guhwang-dong, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.

Khu di tích lịch sử Gyeongju (경주역사유적지구)

Khu di tích lịch sử Gyeongju (경주역사유적지구)

8. Quần thể lăng mộ triều đại Joseon (조선완릉)

Đây là quần thể gồm 40 lăng mộ nằm rải rác tại 18 địa điểm được xây dựng từ năm 1408 đến năm 1966 nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất và thể hiện uy nghiêm của vương tộc dưới triều Joseon.

Lăng mộ hoàng gia được xây dựng theo các tiêu chuẩn Nho giáo và phong thủy. Trước tiên, vị trí xây lăng điển hình phải là phía sau dựa núi, phía trước có nước chảy, và cách biệt với xung quanh bởi những dãy núi xa xa.

Phần lớn lăng tẩm có vị trí ở xung quanh thành Hanyang, nay là thủ đô Seoul, để thuận tiện cho các vua đến viếng trong ngày.

Mỗi một lăng mộ hoàng gia Joseon có ba không gian cơ bản là không gian dẫn nhập, không gian dâng lễ cho người đã khuất và không gian thờ người đã khuất. Phía trước mộ bao giờ cũng có các kiến trúc bia đá, tượng đá với nhiều hình thù và kích thước khác nhau.

Địa chỉ: Bảo tàng lăng mộ triều đại Joseon 681 Hwarang-ro, Nowon-gu, Seoul.

Quần thể lăng mộ triều đại Joseon (조선완릉)

Quần thể lăng mộ triều đại Joseon (조선완릉)

9. Làng lịch sử Hahoe và Yangdong (한국의 역사마을 : 하회와 양동) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

Làng Hahoe và làng Yangdong được thành lập vào thế kỷ 14 đến 15, là những ngôi làng gia tộc lịch sử đại diện cho Hàn Quốc. Được công nhận là Di sản văn hóa Thế giới bởi UNESCO vào năm 2010.

Hai ngôi làng Hahoe và Yangdong là những ví dụ điển hình nhất về thành tựu khảo cổ và văn hóa của các học giả và tác phẩm nghệ thuật Nho giáo triều đại Joseon. Nơi đây còn giữ lại các nghi lễ gia đình truyền thống và các sự kiện làng xã đặc trưng cho đến ngày nay.

Địa chỉ:

 • Làng Hahoe: 40 Jongga-gil, Pungcheon-myeon, Andong-si, Gyeongsangbuk-do. 
 • Làng Yangdong: 93 Yangdongmael-gil, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do.
Làng lịch sử Hahoe và Yangdong (한국의 역사마을 : 하회와 양동) - Di sản văn hóa Hàn Quốc

Làng lịch sử Hahoe và Yangdong (한국의 역사마을 : 하회와 양동) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

10. Tường thành Namhansanseong (남한산성) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

Đồi núi gồ ghề của Hàn Quốc thường được sử dụng làm hàng rào phòng thủ tự nhiên cho các thành phố mà nó bao quanh, với các pháo đài xây dựng trên có thể kể đến như Namhansanseong. Do có lòng chảo rộng, Namhansanseong có thể là nơi sơ tán hoặc ẩn nấp của vua và thần dân khi bất ngờ xảy ra chiến tranh. Công cuộc xây dựng tiến hành vào thế kỷ 7 và trải qua vài giai đoạn xây dựng lại. Vào đầu thế kỷ 17, pháo đài được xây lại và được các nhà sư quản lý theo các quan niệm Phật giáo – điều này chưa từng xuất hiện ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Địa chỉ: 784-16 Namhansanseong-ro, Jungbu-myeon, Gwangju-si, Gyeonggi-do.

Tường thành Namhansanseong (남한산성) - Di sản văn hóa Hàn Quốc

Tường thành Namhansanseong (남한산성) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

11. Quần thể di tích lịch sử vương triều Baekje (백제역사유적지구)

Baekje là triều đại kéo dài 700 năm, là một trong ba vương quốc cổ đại trên bán đảo Triều Tiên. Khu vực di tích lịch sử Baekje bao gồm 8 di tích khảo cổ được phân bố ở 3 khu vực là Gongju, Buyeo (tỉnh Nam Chungcheong) và Iksan (tỉnh Jeollabuk). Được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2015.

Các đặc điểm kiến trúc và tháp đá ở khu di tích này là minh chứng cho thấy nét đẹp nghệ thuật, tôn giáo và văn hóa của vương quốc Baekje. Và cả sự du nhập của Phật giáo thông qua quan hệ ngoại giao với các vương quốc cổ đại khác.

Địa chỉ: Iksan-si, Jeollabuk-do; Buyeo-gun.Gongju-si Chungcheongnam-do.

Quần thể di tích lịch sử vương triều Baekje (백제역사유적지구)

Quần thể di tích lịch sử vương triều Baekje (백제역사유적지구)

12. Sansa, Tu viện Phật giáo ở vùng núi Hàn Quốc (산사, 한국의 산지 승원)

Sansa là các tu viện Phật giáo trên núi tại các tỉnh phía nam của Hàn Quốc. Được thành lập từ thế kỷ VII đến IX. Là di sản Phật giáo còn tồn tại và duy trì tính truyền thống của văn hóa vật thể và phi vật thể cho đến ngày nay. Nơi đây được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2018.

“Bảy ngôi chùa này chứa đựng những thành tố cần thiết để biểu thị giá trị nổi bật phổ quát của các ngôi sơn tự Phật giáo Hàn Quốc. Gồm quần thể núi, các kiến trúc được bảo tồn nguyên vẹn dành cho các hoạt động tôn giáo và cuộc sống hằng ngày.” – UNESCO.

Địa chỉ:

 • Yangsan-si, Gyeongsangnam-do.
 • Yeongju-si, Gyeongsangnam-do.
 • Andong-si, Gyeongsangnam-do.
 • Boeun-gun, Chungcheongbuk-do.
 • Gongju-si, Chungcheongnam-do.
 • Suncheon-si, Jeollanam-do.
 • Haenam-gun, Jeollanam-do.
Sansa, Tu viện Phật giáo ở vùng núi Hàn Quốc (산사, 한국의 산지 승원)

Sansa, Tu viện Phật giáo ở vùng núi Hàn Quốc (산사, 한국의 산지 승원)

13. Học viện Nho giáo Hàn Quốc (한국의 서원) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

Sewon là những cơ sở giáo dục được thành lập ở khắp nơi trên cả nước vào thời Joseon. Nó đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng, đào tạo nhân tài kết hợp với việc thờ phụng các bậc thánh hiền của Nho giáo. Được công nhận là Di sản văn hóa Thế giới vào năm 2019.

Seowon là minh chứng cho việc phổ biến rộng rãi Nho giáo trong toàn thể xã hội thời Joseon. Đồng thời cho thấy khái niệm Nho giáo thay đổi một cách phù hợp với Hàn Quốc.

Học viện Nho giáo Hàn Quốc (한국의 서원) - Di sản văn hóa Hàn Quốc

Học viện Nho giáo Hàn Quốc (한국의 서원) – Di sản văn hóa Hàn Quốc

14. Đảo núi lửa Jeju và Hệ thống ống dung nham (제주 화산섬과 용암 동굴)

Núi Halla là núi lửa có độ cao 1950m so với mực nước biển và là ngọn núi cao nhất Hàn Quốc. Trên đỉnh núi có hồ nước hình thành từ miệng núi lửa được gọi là Baengnokdam. Rải rác dưới chân núi là các đỉnh núi hay mỏm núi được hình thành do nhiều mảng dung nham ký sinh kết tụ.

Núi Halla còn là kho báu sinh thái quý giá với thảm động thực vật rất đa dạng phân tầng từ thấp đến cao theo từng dạng khí hậu, từ á nhiệt đới cho đến hàn đới.

Khoảng 100,000 đến 300,000 năm trước đây, núi lửa Geomun Oreum đã phun trào mạnh mẽ, hình thành nên hơn 20 động nham thạch lớn nhỏ khác nhau, tạo nên một thế giới động nham thạch dưới lòng đất.

Bên cạnh đó, khu vực này còn là nơi lưu giữ các chứng tích về lịch sử hình thành vỏ trái đất. Các hang động trong khu vực này vô cùng sống động và kỳ bí giúp du khách vừa cảm thấy thích thú và vui vẻ khi tham quan.

Địa chỉ: Jeju.

Đảo núi lửa Jeju và Hệ thống ống dung nham (제주 화산섬과 용암 동굴)

Đảo núi lửa Jeju và Hệ thống ống dung nham (제주 화산섬과 용암 동굴)

Vậy là VJ Việt Nam đã giới thiệu danh sách 14 di sản văn hóa Hàn Quốc được UNESCO công nhận. Đây là niềm tự hào của toàn bộ người dân Đại Hàn Dân Quốc cũng là địa điểm nên ghé đến khi du lịch Hàn Quốc. Các bạn hãy lưu lại nhé!

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

 • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
 • Phone: 092.405.2222
 • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
 • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo