Người Hàn ăn Tết theo lịch Dương hay Âm?

Tết là dịp lễ lớn nhất trong năm. Đó là thời gian mà mọi người trong gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau. Và giống như hầu hết các nước Đông Á, Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa vô cùng lớn lao với người Hàn Quốc. Từ lâu, ngày Tết cổ truyền đã trở thành nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người dân. Hãy cùng VJ khám phá ngày Tết ở Hàn Quốc sẽ được diễn ra như nào nhé!

Người Hàn ăn Tết Dương hay Âm

Hàn Quốc ăn tết vào ngày nào?

Mọi người thường hay thắc mắc rằng Người Hàn ăn tết theo lịch Dương hay Âm, sẽ ăn tết vào những ngày nào? Và câu trả lời chắc chắn đó là Tết Nguyên Đán hay còn gọi là Tết cổ truyền. 

Tết cổ truyền trong tiếng Hàn có tên gọi “Seollal”, là ngày lễ lớn nhất trong năm và được tổ chức vào ngày mùng 1 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các nước châu Á khác, thời gian nghỉ Tết ở xứ sở kim chi chỉ kéo dài trong vòng 3 ngày, kể từ ngày cuối cùng của năm cũ đến hết ngày mùng 2. 

Truyền thống ngày Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc

Vào dịp Tết cổ truyền, người Hàn Quốc sẽ mua quà để biếu tặng cho ông bà, cha mẹ nhằm thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo của con cháu. Quà tặng thông thường sẽ là trái cây, mật ong, nhân sâm, cá ngừ, bánh kẹo truyền thống và tiền mặt. 

Buổi tối trước Giao thừa, người Hàn Quốc thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần; mặc trang phục truyền thống hanbok hoặc những bộ quần áo đẹp nhất để cử hành nghi lễ thờ cúng tổ tiên. 

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, người Hàn Quốc sẽ đốt các thanh tre với ngụ ý xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Ngoài ra, theo truyền thống, người dân xứ sở kim chi còn treo một cái xẻng bằng rơm với mong cầu một năm mới giàu có, thịnh vượng. 

Người Hàn cúng bái tổ tiên vào ngày mùng 1 đầu năm mới

Người Hàn cúng bái tổ tiên vào ngày mùng 1 đầu năm mới

Người Hàn thường làm gì trong ngày Tết

Đến dịp Seollal, người phụ nữ Hàn thường dành ba ngày nghỉ Tết. Họ sẽ trang trí nhà cửa và nấu nướng phục vụ cho các thành viên trong gia đình. Cùng với đó, người đàn ông thì bận rộn những công việc mang tính lễ nghi truyền thống. 

Trước khi năm mới đến, người Hàn Quốc thường tắm nước nóng. Họ làm vậy để gột rửa đi hết những điều không may mắn trong năm cũ. Họ cho rằng làm những điều như vậy sẽ đem lại những điều an lành, may mắn trong năm tới. Sau khi thực hiện nghi lễ thờ cúng, người dân sẽ bắt đầu đi thăm họ hàng để chúc tết và lễ chùa.

Vào ngày đầu năm mới, từ sáng sớm, nam giới trong gia đình người Hàn sẽ mặc Hanbok mới để tụ họp trong từ đường thực hiện lễ trà. Người phụ nữ cũng mặc Hanbok và làm mâm cơm dâng cúng tổ tiên để thể hiện tấm lòng thành kính, xin phù hộ điều may mắn, sung túc trong năm mới này.

Bên cạnh đó, vào ngày Tết mọi người trong gia đình sẽ tham gia vào các trò chơi dân gian. Người Hàn thường tổ chức các trò chơi với nhau bên gia đình để có những khoảng thời gian gắn kết các thành viên trong gia đình hơn. Các trò chơi dân gian truyền thống trong ngày tết ở Hàn: Jegi – chagi (trò chơi đá cầu); Tuho: Ném tên; Thả diều; Yutnori: gần giống với cờ cá ngựa tại Việt Nam; Neoltwiggi – bập bênh kiểu Hàn.

Những trò chơi dân gian mà người Hàn cùng gia đình cùng nhau tham gia vào dịp lễ Tết

Những trò chơi dân gian mà người Hàn cùng gia đình cùng nhau tham gia vào dịp lễ Tết

Ý nghĩa ngày Tết ở Hàn Quốc

Vào ngày Tết, những người trong gia đình còn hồi tưởng và nhớ về tổ tiên hay đấng sinh thành. Đây là dịp để các thành viên trong dòng họ gặp gỡ nhau. Họ cùng thực hiện nghi lễ trước tổ tiên và trò chuyện, thưởng thức món ăn truyền thống. Vì là ngày Tết cổ truyền nên các hoạt động trong ngày này cũng mang đậm nét truyền thống. Qua đó thể hiện ý thức gìn giữ và bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của quê hương mình để không bị mai một theo thời gian.

Kết luận 

Tuy chỉ diễn ra trong 3 ngày nhưng ngày Tết là một trong những ngày lễ quan trọng nhất. Dịp Tết mang đến một không khí bình yên và vui tươi cho người dân Hàn Quốc. Những lễ nghi đón Tết của người dân nơi đây đều hướng đến sự sum họp và cầu mong một năm mới bình an, may mắn đến với gia đình. 

Gợi ý cho bạn

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo