Món ăn truyền thống trong Tết Nguyên đán của người Hàn

Hàn Quốc là một quốc gia châu Á có văn hóa ẩm thực vô cùng nổi tiếng. Đặc biệt là những món ăn đặc trưng trong các dịp lễ của người dân xứ kim chi. Tết Nguyên đán là một trong ba dịp lễ lớn nhất của người Hàn. Vào những ngày này, bên cạnh việc mặc Hanbok, tham gia trò chơi dân gian, người Hàn còn vào bếp và nấu những món ăn truyền thống. Hãy cùng VJ tìm hiểu xem, người Hàn có các món truyền thống nào vào dịp Tết Nguyên đán nhé!

TÌM HIỂU VỀ TẾT NGUYÊN ĐÁN HÀN QUỐC

Người Hàn có Tết nguyên đán không?

Người Hàn có ăn Tết nguyên đán không? Đó chắc chắn là câu hỏi mà không chỉ người nước ngoài mà ngay cả các bạn du học sinh Việt Nam đều thắc mắc. Câu trả lời là có. Tết nguyên đán là một trong ba dịp lễ lớn nhất của xứ sở kim chi bên cạnh Tết Trung thu (추석) và Tết Đoan ngọ (단오).

Seolla – Ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Tết Nguyên Đán ở Hàn Quốc được gọi là Seollal. “Seol (설)” xuất phát từ “낯설”, có nghĩa là “khác lạ”, Seollal (설날) theo nghĩa là “ngày khác lạ” “Sự lạ lẫm trong ngày mới”.Nói cách khác, Seollal là thời khắc chuyển giao giữa ngày cũ với ngày mới đem đến cảm giác khác lạ, mới mẻ và lạ lẫm trong năm mới. Đối với người Hàn, Seollal cũng là dịp để gia đình đoàn tụ, tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với ông bà, tổ tiên.

Tết nguyên đán hay tổ chức vào khi nào?

Người Hàn đón tết cổ truyền vào ngày 1/1 Âm lịch. Kỳ nghỉ lễ của người Hàn chỉ kéo dài 3 – 4 ngày, khác với khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày ở Việt Nam. 

Mâm cúng lễ ngày tết nguyên đán

Mâm cúng ngày lễ tết Nguyên đán của người Hàn Quốc khá cầu kỳ và nhiều món. Người Hàn tin rằng đồ thờ cúng ngon, bày trí đẹp thể hiện được lòng thành kính của họ và sẽ làm hài lòng ông bà tổ tiên. Trên mâm cúng chắc chắn có các món ăn truyền thống không thể thiếu của Tết Hàn Quốc. Có khoảng 20 món ăn khác nhau được người Hàn chuẩn bị: rau rừng, sườn om Galbijjim (갈비찜), miến trộn (잡채), bánh xèo, bánh mứt kẹo truyền thống (한과)…. Tùy theo các khu vực khác nhau thì cũng sẽ có thêm các món ăn khác nhau. 

TOP CÁC MÓN ĂN KHÔNG THỂ THIẾU TRONG TẾT NGUYÊN ĐÁN

KIMCHI

Kimchi – Tinh hoa văn hóa ẩm thực Hàn

Kim chi là món ăn nổi tiếng thể hiện một nền văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hàn không chỉ trong nước mà còn ở rất nhiều các quốc gia châu Á. Và tất nhiên, đây cũng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn Quốc vào dịp lễ tết. Món ăn tuy dân dã nhưng mang giá trị dinh dưỡng cao và mang đậm nét đẹp, biểu tượng của người Hàn. Nguyên liệu để làm kim chi khá đơn giản: cải thảo, củ cải, bột ớt, tỏi, hành, gừng….

TTEOKGUK

Tteokguk – canh bánh gạo truyền thống trong Tết Nguyên đán Hàn Quốc

Tteokguk (떡국) là món canh bánh gạo truyền thống không thể thiếu trong dịp lễ Tết nguyên đán của Hàn Quốc. Món canh này được nấu từ bánh gạo, thịt bò, trứng và rau. Ngoài ra có thể thêm tảo biển, cá cơm khô và hành lá để trang trí màu sắc và tăng hương vị tùy theo sở thích của gia đình và từng khu vực.

Hình dạng của bánh gạo giống như đồng tiền xu Hàn Quốc cũ, có màu trắng biểu tượng cho sự tinh khiết, sạch sẽ và khởi đầu may mắn, mới mẻ. Người Hàn ăn Tteokguk trong ngày đầu năm mới tượng trưng cho việc tăng thêm 1 tuổi mới đồng thời cầu mong sức khỏe, lộc lá, giàu có và sung túc.

“Bạn đã bao nhiêu lần ăn canh Tteokguk rồi?” của người Hàn cũng giống như câu hỏi “Bạn trải qua bao nhiêu nồi bánh chưng rồi?” trong dịp lễ tết nguyên đán của người Việt.

MANDUGUK 


Canh há cảo Mandu

Món canh Manduguk xuất hiện trên bàn ăn của người Hàn nhiều nhất là vào mùa đông. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn truyền thống phổ biến trong Tết Hàn Quốc với một ý nghĩa sâu sắc là cả năm mới sẽ được ấm áp và no đủ. Nguyên liệu món canh được có nhân thịt bò, thịt lợn và nhiều loại rau củ. Nhân nghiền nhỏ nặn thành viên và được bọc trong lớp bột gạo. Phần nước canh ngọt bùi, thơm ngon từ nước xương hầm, thịt bò và cá cơm khô.

BULGOGI – THỊT BÒ CÓ HƯƠNG VỊ TUYỆT HẢO

Bulgogi – thịt bò mang hương vị tuyệt hảo

Món ăn độc đáo mà không thể thiếu trên bàn ăn của người Hàn đó là Bulgogi. Trong ẩm thực ngày Tết, thịt bò Bulgogi là món ăn mềm nhất của thịt bò, ướp nước tương, đường và nước ép lê. Ngoài ra có thể ướp thêm với dầu mè, tỏi…tùy theo khẩu vị của từng vùng miền. Bulgogi có thể ăn kèm cùng cơm hoặc cuốn với rau củ, kim chi.

THỊT VIÊN TTEOKGALBI TRUYỀN THỐNG

Thịt viên Tteokgalbi được làm từ thịt bò và thịt lợn băm

Để gia tăng hương vị ngày tết thêm đủ đầy, người Hàn Quốc thường làm thêm món thịt viên Tteokgalbi. Nguyên liệu chính là thịt bò và thịt lợn băm nhỏ và nặn thành viên. Sau đó đem áo chảo với nước sốt, rắc thêm chút vừng trắng và hành lá. Thông thường thì người Hàn sẽ ăn thịt viên cùng rau củ để thêm phần tươi ngon.

MÌ XÀO JAPCHAE

Mì xào Japchae – món ăn ấn tượng trên bàn ăn người Hàn

Đây có lẽ là món ăn ấn tượng nhất trên bàn ăn ngày Tết của người Hàn Quốc. Nguyên liệu chính của món ăn này là mì thủy tinh Bouncy, các loại rau củ: cà rốt, nấm, rau cải, vừng trắng, ớt chuông và đặc biệt là gia vị từ dầu mè, nước tương, hạt tiêu, muối đường và rượu trắng. Ngoài ra, tùy theo sở thích mà người Hàn có thể xào thêm với thịt bò, trứng rán thái chỉ…Mì xào Japchae mang đầy đủ hương vị mặn, ngọt, thơm làm gia tăng thêm vị đậm đà của ngày Tết Hàn.

RAU BA MÀU NAMUL 

Rau ba màu Namul

Bên cạnh thịt bò, các món ăn được chế biến từ rau cùng là sự ưu tiên hàng đầu trên bàn ăn người Hàn Quốc vào những dịp lễ tết. Namul là món rau trộn với 3 màu nổi tiếng không thể không kể đến. Thành phần chủ yếu của Namul từ rau củ. Người ta có thể trộn rễ cây bát canh, lá warabi, hành, rau chân vịt, giá… và thêm một chút vừng trắng làm cho hương vị thêm phần thơm ngon.

SƯỜN BÒ HẦM GALBIJJIM

Sườn bò hầm Galbijjim

Sườn bò hầm Galbijjim là một trong những món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Món sườn bò mềm và ngon được ướp với nước tương, hạt tiêu. Sau đó đem hầm đẫm trong nước sốt mặn ngọt bao gồm xốt đậu nành, dầu mè, hành lá, tiêu, đường, khoai tây. Đây là món ăn có một ý nghĩa sâu sắc đối với người Hàn.

YAKSIK

Yaksik – món bánh ngọt tráng miệng trong ngày Tết của người Hàn

Yaksik là bánh gạo ngọt tráng miệng xuất hiện phổ biến trong bữa ăn truyền thống của người Hàn. Yaksik có kết cấu dính, được làm từ gạo nếp trộn với hạt dẻ, hạt thông và táo tàu. Người ta sẽ thêm đường đỏ hoặc mật ong để tạo vị ngọt. Mùi hương hấp dẫn của món ăn bánh ngọt được tạo từ dầu mè, nước tương hay đôi khi là quế.

TRÀ QUẾ 

Trà quế Sujeonggwa 

Trà quế Sujeonggwa là món đồ tráng miệng luôn có trong dịp đầu năm mới của người Hàn. Trong tiết trời se se lạnh của những ngày đầu xuân, thưởng thức một cốc trà quế ấm nóng có thể giúp sưởi ấm cơ thể và giúp trạng thái tinh thần được thanh tịnh và thoải mái hơn. Sujeonggwa được nấu từ gừng, quế và đường. Cốc trà quế hòa quyện vị ngọt, pha một chút cay và chút đắng nhẹ rất tự nhiên. Nếu là một du học sinh và ăn tết Hàn Quốc thì các bạn không nên bỏ qua món trà quế độc đáo này nhé.

Nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc vào dịp lễ Tết thật sự rất đa dạng. VJ Việt Nam hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hiểu rõ hơn về các món ăn truyền thống của người Hàn và có dịp thưởng thức các món ăn đó khi du học tại xứ sở này.

Gợi ý cho bạn:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo