Khám phá Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền được phân hóa khá rõ rệt. Mỗi vùng miền của Hàn Quốc có những đặc điểm khác nhau về con người, khí hậu, văn hóa đặc biệt là ẩm thực. Bạn có thể tìm thấy những món ăn đặc sản riêng ở từng vùng miền khi đến xứ kim chi. Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền nhé!

Khám phá Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền

Khám phá Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Seoul – Canh xương bò hầm (설렁탕)

Nhắc đến Seoul thì phải nhắc đến súp xương bò. Gọi món này là đặc sản Hàn Quốc cũng đúng vì bạn có thể tìm thấy món súp thơm ngon này khắp Hàn Quốc, nhưng nó được biết là có nguồn gốc từ Seoul. Món này được làm từ xương bò, thịt ức hoặc bắp bò và gia vị tùy theo sở thích, được phục vụ trên bàn cùng tiêu đen và muối.

Nước dùng được ninh trong thời gian dài và để vừa lửa cho đến khi có màu trắng đục đặc trưng. Món súp này có từ triều đại Joseon và được dùng sau các nghi lễ để cầu một vụ mùa bội thu. Cách làm món này nhà hàng cũng đã giới thiệu trong bài cách làm súp xương bò chuẩn vị Hàn Quốc tại nhà, mời các bạn tham khảo

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Seoul – Canh xương bò hầm (설렁탕)

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Seoul – Canh xương bò hầm (설렁탕)

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Jeju – Cháo bào ngư (전복죽) & Thịt lợn đen nướng (흑돼지)

Cháo bào ngư (전복죽)

Jeju – một địa điểm du lịch nổi tiếng trong lòng rất nhiều du khách. Không chỉ thu hút du khách với phong cảnh tuyệt đẹp nơi đây. Jeju còn làm bao người say đắm với món Cháo bào ngư (전복죽) thơm ngon bổ dưỡng.

Từ lâu, bào ngư được xem là một trong những hải sản quý hiếm, có giá trị dinh dưỡng cao. Bào ngư tại đây được đánh bắt trực tiếp từ biển. Do đó thịt của chúng rất tươi và ngọt. Bào ngư sau khi sơ chế sẽ thái lát và nấu cùng với gạo tẻ và dầu mè. Thời xa xưa đây còn là món ăn dinh dưỡng dành riêng cho vua chúa. Nhưng ngày nay chỉ cần khoảng 12,000 won là đã có thể thưởng thức được món ăn dinh dưỡng này.

Jeju còn làm bao người say đắm với món Cháo bào ngư (전복죽) thơm ngon bổ dưỡng.

Jeju còn làm bao người say đắm với món Cháo bào ngư (전복죽) thơm ngon bổ dưỡng.

Thịt lợn đen nướng (흑돼지)

Ngoài món cháo bào ngư, Jeju còn nổi tiếng với món thịt lợn đen nướng (흑돼지). Heo đen là loại động vật chỉ có duy nhất ở đảo Jeju. Đây là giống heo có da đen đúng như tên gọi của nó. Chúng có thân hình nhỏ, săn và chắc thịt. Lông heo cứng, da dày và thịt ngọt, có hương thơm đặc trưng riêng.

Để giữ nguyên độ ngọt và hương vị của thịt heo, người dân Jeju thường nướng chín thịt heo để ăn. Để thêm hấp dẫn bạn có thể vừa thưởng thức vừa nhâm nhi thịt cùng với rượu Soju.

Ngoài món cháo bào ngư, Jeju còn nổi tiếng với món thịt lợn đen nướng

Ngoài món cháo bào ngư, Jeju còn nổi tiếng với món thịt lợn đen nướng

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Ulsan – Bulgogi (불고기)

Thịt bò là món ăn rất được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Chúng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng khi đã đến với Ulsan thì bạn không nên bỏ lỡ qua món Bulgogi.

Bulgogi (불고기) được chế biến từ thịt lưng của bò được cắt lát mỏng hoặc từ các loại thịt bò cắt lát khác. Thịt được ướp với hỗn hợp nước tương, đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác như hành lá, hoặc nấm,… (đặc biệt là nấm nút trắng hoặc nấm hương). Món thịt nướng nóng hổi được ăn kèm với kim chi, ớt, rong biển và cuộn tròn trong rau sống sẽ chinh phục được các thực khách khó tính.

Bulgogi truyền thống là một món nướng. Tuy nhiên, ngày nay món thịt này cũng được chế biến bằng cách chiên trong chảo.

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Ulsan – Bulgogi (불고기)

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Ulsan – Bulgogi (불고기)

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Jeolla Bắc – Cơm trộn (비빔밥)

Đây là món ăn truyền thống của Hàn Quốc khá đơn giản nhưng hương vị và màu sắc lại rất hấp dẫn. Bibimbap có rất nhiều biến thể. Những nguyên liệu chính thường bao gồm: cơm trắng, rau củ (dưa chuột, cà rốt, giá đỗ,…), thịt cắt lát nhỏ và trứng lòng đào. Trộn đều cơm và ăn khi còn nóng hổi kèm với sốt gochujang (tương ớt) sẽ làm món ăn này thêm phần hấp dẫn.

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Jeolla Bắc – Cơm trộn (비빔밥)

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Jeolla Bắc – Cơm trộn (비빔밥)

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Gyeonggi

Pocheon: Rượu gạo

Là quê hương của Sasawon, phòng trưng rượu truyền thống của người Hàn Quốc, Pocheon được quốc gia này công nhận về rượu gạo mà họ sản xuất, được gọi là makgeolli. Vùng Pocheon cũng nổi tiếng với nguồn nước tự nhiên sạch, giàu khoáng chất, mang đến cho makgeolli vùng này hương vị thơm ngon và độc đáo hơn hẳn so với các vùng khác. Makgeolli rất hợp với món bánh kếp truyền thống của Hàn Quốc được gọi là jeon. Nếu có dịp bạn hãy thử một lần, đảm bảo đặc sản Hàn Quốc này sẽ không làm bạn thất vọng.

Suwon: Wanggalbi (Sườn bò ngắn)

Thiên đường của những người yêu thích thịt, chắc chắn rồi. Vì Suwon chính là quê hương của một số món sườn ngắn bò ngon nhất đất nước này. Sườn của Suwon được đánh giá cao không chỉ vì độ mềm, ngọt, thơm ngon mà cả về kích thước của chúng. Wanggalbi dịch theo nghĩa đen là “xương sườn vua” và được đặt tên theo kích thước lớn của phần xương sườn ngắn. Trong quá trình ướp sườn này sẽ dùng muối để giữ được vị giòn.

Nếu bạn thích món đặc sản vùng miền là sườn này thì hãy tham khảo món sườn nướng lu cũng rất hấp dẫn tại nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội nhé.

Suwon chính là quê hương của một số món sườn ngắn bò ngon nhất

Suwon chính là quê hương của một số món sườn ngắn bò ngon nhất

Uijeongbu: Món hầm quân đội Hàn Quốc

Budae-jjgae là món ăn xuất phát từ nhu cầu cấp thiết và được phát triển ra thành món ăn dân tộc được yêu thích. Nguyên liệu món ăn này gồm xúc xích, mì gói, mì ăn liền, kim chi và một số loại rau khác. Được biết đến với cái tên “món hầm quân đội”, nó trở thành đặc sản vùng miền vì có nguồn gốc từ thành phố Uijeongbu, xuất hiện lần đầu vào cuối chiến tranh Triều Tiên.

Với sự khan hiếm lương thực trong chiến tranh, người dân địa phương nơi đây hoan nghênh lượng lương thực dư thừa của quân đội từ các căn cứ của Mỹ. Mà Uijeongbu lại chính là nơi gần các căn cứ này.

Phố Uijeongbu Budaejjgae là một con hẻm bên ngoài ga Jungang với khoảng 10 nhà hàng đặc sản phục vụ món budaejjigae chính thống và đặc trưng nhất. Nó có thể hơi khó tìm, nhưng bất cứ thứ gì đáng tìm phải được tìm kiếm!

Phố Uijeongbu Budaejjgae là một con hẻm bên ngoài ga Jungang với khoảng 10 nhà hàng đặc sản phục vụ món budaejjigae chính thống

Phố Uijeongbu Budaejjgae là một con hẻm bên ngoài ga Jungang với khoảng 10 nhà hàng đặc sản phục vụ món budaejjigae chính thống

Incheon: Mì đậu đen

Incheon là nơi có phố Tàu lớn nhất Hàn Quốc và cũng là nơi sản sinh ra món mì đậu đen khét tiếng này. Jjajamyeon là món mì được phủ lên trên lớp sốt đậm đà, đặc sệt của bột đậu đen, thịt lợn thái hạt lựu và một số loại rau. Nó được một người nhập cư Trung Quốc tới từ tỉnh Sơn Đông phát minh ra tại nhà hàng Gonghwachun vào năm 1905.

Trong khi nhiều người Hàn Quốc mì đậu đen là món ăn Trung Quốc thì nó vẫn là đặc sản vùng miền của Hàn Quốc. Vì nó không phải món ăn truyền thống của người Trung Quốc và quan trọng là nó được tạo ra tại Hàn Quốc.

Incheon là nơi có phố Tàu lớn nhất Hàn Quốc và cũng là nơi sản sinh ra món mì đậu đen khét tiếng này

Incheon là nơi có phố Tàu lớn nhất Hàn Quốc và cũng là nơi sản sinh ra món mì đậu đen khét tiếng này

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Gyeongsangnam – Thịt lợn và gạo hầm 

Món này là đặc sản và chính là món ăn làm hài lòng phần lớn người dân vùng Gyeongsangnam-do nơi đây. Đây là món hầm thịnh soạn với thịt lợn, gạo được hầm trong nhiều giờ giống với món súp xương bò. Trong khi món này là đại diện của Busan nhưng người ta vẫn đang tìm hiểu xem nguồn gốc thực sự của nó bắt nguồn từ đâu. Nó được ăn nhiều tại các thị trấn xung quanh trong vùng, khi ăn được phục vụ cùng hành lá, tôm rim và ớt đỏ.

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Đặc sản vùng Chungcheongbuk – Cá chiên

Cheongwon nằm trong đất liền và xa biển, nó có những con suối nhỏ, nhưng thiếu sông và thung lũng. Do đó, người dân địa phương ở đây không thể tiếp cận được nhiều với lượng cá tươi như các khu vực trên. Họ có thể đánh bắt cá nước ngọt ở những con suối nhỏ, tuy nhiên cá ở đây cũng không lớn và không phù hợp để nấu các món truyền thống của Hàn Quốc. Chính vì vậy món cá nhỏ áp chảo đã ra đời tại nơi đây và trở thành đặc sản độc đáo.

Đặc sản vùng Chungcheongbuk - Cá chiên

Đặc sản vùng Chungcheongbuk – Cá chiên

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Đặc sản vùng Chungcheongnam – Nhân sâm

Geumsan được biết đến là quê hương của nhân sâm Hàn Quốc. Và tại đây tổ chức lễ hội Geumsan Insam hàng năm thu hút lượng lớn du khách nước ngoài. Và cả người dân địa phương từ khắp Hàn Quốc. Nhân sâm vẫn nổi tiếng với công dụng về phục hồi và tăng cường sức khỏe. Khi đến Geumsan, bạn nên thử samgyetang- gà tần sâm. Món này được người dân Hàn Quốc dùng trong mùa hè để chống lại cái nóng và giữ cơ thể khỏe mạnh.

Geumsan được biết đến là quê hương của nhân sâm Hàn Quốc

Geumsan được biết đến là quê hương của nhân sâm Hàn Quốc

Ẩm thực Hàn Quốc theo vùng miền: Đặc sản vùng Gangwon – Gà xào và mì lạnh

Gà xào dakgalbi nổi tiếng chính là đặc sản vùng miền này. Nếu bạn chưa thử món này khi đến đây. Thì thực sự bạn đã bỏ lỡ một món ăn cực kì hấp dẫn. Dakgalbi được tạo ra vào những năm 1960 tại ngoại ô Chuncheon. Nó là đồ nhắm trong các quán rượu nhỏ ở nơi đây. Vào thời điểm đó thì món gà nướng than rất đắt tiền nên món ăn này đã được ra đời. Nó là phiên bản tiết kiệm hơn của gà nướng than.

Đặc sản vùng Gangwon - Gà xào và mì lạnh

Đặc sản vùng Gangwon – Gà xào và mì lạnh

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

    • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
    • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
    • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
    • Phone: 092.405.2222
    • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
    • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo