Banchan là gì? Những điều cần biết về Panchan Hàn Quốc

Banchan là gì? Tín đồ mê món ăn Hàn Quốc chắc hẳn sẽ rất quen thuộc với những đĩa panchan, hay còn được biết đến như các món ăn phụ trong ẩm thực của xứ sở kim chi. Nhưng bạn có thắc mắc rằng panchan là gì và panchan có bao nhiêu loại không? Hãy cùng VJ VIệt Nam khám phá Những điều cần biết về Panchan Hàn Quốc nhé!

Banchan là gì? Những điều cần biết về Panchan Hàn Quốc

Banchan là gì? Những điều cần biết về Panchan Hàn Quốc

Banchan là gì?

Banchan hay “bansang” hoặc “Panchan” là tên gọi chung của một món ăn kèm. Banchan đề cập đến các món ăn phụ của Hàn Quốc. Món này thường được bày ra đĩa nhỏ và ăn kèm và dùng trong bữa ăn của người Hàn.  

Thông thường, tất cả các nhà hàng ở Hàn Quốc hay các nhà hàng Hàn tại Việt Nam đều cung cấp vô số loại banchan Hàn Quốc khác nhau nhằm gia tăng hương vị cho bữa ăn của thực khách.

Banchan là gì?

Banchan là gì?

Nguồn gốc của văn hóa banchan 

Panchan là món ăn có nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong thời kỳ Tam Quốc và có sự ảnh hưởng từ Phật giáo. Vào thời điểm đó, Đạo Phật được coi như tôn giáo chính và là công cụ để chi phối đất nước Hàn Quốc.

Theo đạo Phật, con người không sử dụng các món thịt trong bữa ăn. Do đó, các món ăn từ rau củ dần trở thành nguồn thực phẩm thiết yếu của mỗi gia đình và được dùng để dâng lên các vị vua, hoàng thân quốc thích.

Sau này, khi cuộc xâm lược Mông Cổ đi kết thúc, việc “cấm ăn thịt” mới được bãi bỏ. Tuy nhiên, món panchan vẫn không bị mất đi. Ngày nay, chúng được biến tấu thành nhiều món với các hương vị hấp dẫn, đa dạng hơn.

Nguồn gốc của văn hóa banchan 

Nguồn gốc của văn hóa banchan

Các loại Banchan Hàn Quốc thông dụng trong bữa ăn

Banchan rất đa dạng và phong phú với nhiều nguyên liệu khác nhau. Số lượng banchan có thể lên tới hơn 100 chiếc tùy theo khẩu vị của thực khách. 

Kim chi

Hàn Quốc nằm ở vĩ độ cao, mùa đông rất lạnh không trồng được rau nên từ xa xưa người Hàn Quốc đã thu hoạch rau rồi chôn xuống đất hoặc trong chậu để cả gia đình đều được thưởng thức. Từ đây một nền văn hóa ẩm thực độc đáo được hình thành, là khởi nguồn của món kim chi ngày nay.

Kim chi là món ăn đặc trưng không thể thiếu trong bữa ăn của người Hàn Quốc, có vị chua cay đặc trưng không chỉ giảm cảm giác thèm ăn mà còn kích thích vị giác, thơm và ngon hơn khi ăn. Bên cạnh kim chi cải thảo, ở Hàn Quốc còn có một số món được yêu thích khác như kim chi hành lá, kim chi dưa chuột, kim chi củ cải, v.v. 

Nhiều gia đình thậm chí còn cùng nhau làm nhiều kim chi và ăn cả năm. Người Hàn Quốc xem đây là biểu tượng của tinh thần “chúng ta là một”.

Kim Chi - du học Hàn Quốc

Kim Chi – du học Hàn Quốc

Jeon

Jeon là một món được chế biến theo kiểu áp chảo hoặc chiên. Nguyên liệu của nó gồm: bột mì pha loãng, thịt chiên, hải sản, rau, trứng, cà rốt, đậu phụ, nấm, hành…

Jeon được biến tấu thành nhiều loại bánh như: bánh kim chi chiên (Kimchijeon), bánh xèo khoai tây (Gamjajeon),…

Jeon là một món được chế biến theo kiểu áp chảo hoặc chiên

Jeon là một món được chế biến theo kiểu áp chảo hoặc chiên

Bokkeum

Bokkeum là một món xào và nguyên liệu gồm có: thịt bò, thịt heo, bạch tuộc, thịt gà,… nên nó cũng được coi như là một món chính của bữa ăn. Vì vậy mà cách chế biến Bokkeum sẽ cầu kỳ hơn so với các loại panchan khác.

Có hai loại bokkeum: Bokkeum khô và bokkeum ướt.

  • Bokkeum khô thường là những món không có nước sốt sệt như: cơm rang (Bokkeum-bap), khoai tây chiên (Gamja-chae-bokkeum), mực khô xào (Ojingeo-chae-bokkeum),…
  • Bokkeum ướt là những món có nước sốt sệt đặc trưng: bạch tuộc xào (Nakji-bokkeum), bánh gạo xào (Tteok-bokki), thịt gà xào (Dak-galbi),…
Cách chế biến Bokkeum sẽ cầu kỳ hơn so với các loại panchan khác

Cách chế biến Bokkeum sẽ cầu kỳ hơn so với các loại panchan khác

Japchae

Japchae là một món miến xào chung với thịt bò và các loại rau củ theo mùa như: cà rốt, hành tây, rau bina và nấm,… Gia vị chính dùng để xào là xì dầu, ớt và hạt vừng rang. Món panchan này có thể dùng để ăn kèm với cơm, được gọi là Japchae-bap.

Japchae là một món miến xào chung với thịt bò và các loại rau củ theo mùa

Japchae là một món miến xào chung với thịt bò và các loại rau củ theo mùa

Jorim

Jorim là một món ăn banchan được làm bằng cách đun sôi các nguyên liệu với nhau. Nguyên liệu để chế biến món Jorim có thể là: rau, thịt, hải sản hoặc đậu phụ… sau đó được tẩm ướp và hầm với nước sốt sền sệt.

Nước sốt của Jorim chủ yếu là nước tương (Ganjang), nhưng đối với một số loại thịt hoặc cá đỏ, người Hàn Quốc cho thêm ớt Gochujang hoặc ớt bột khô để khử mùi tanh.

Jorim thường được chế biến thành hai món phổ biến: Bò kho trong nước tương (Jang-jorim) và Đậu phụ kho tương (Dubu-jorim). 

Jorim là một món ăn banchan được làm bằng cách đun sôi các nguyên liệu với nhau

Jorim là một món ăn banchan được làm bằng cách đun sôi các nguyên liệu với nhau

Namul

Namul là một loại banchan korean được làm từ rau củ. Các loại rau có thể được hấp, ngâm hoặc chiên, sau đó nêm dầu mè, muối, giấm, tỏi băm, hành lá  xắt và xì dầu. Namul có thể làm giảm bớt độ cay của các món như mì cay, cơm trộn,…

Namul là một loại banchan korean được làm từ rau củ

Namul là một loại banchan korean được làm từ rau củ

Jjim

Jjim là một loại ban chan Hàn Quốc được làm bằng cách hấp. Các món jjim nổi tiếng của bữa ăn Hàn Quốc bao gồm: Trứng hấp ,Cá hấp,…

Jjim là một loại ban chan Hàn Quốc được làm bằng cách hấp

Jjim là một loại ban chan Hàn Quốc được làm bằng cách hấp

Các món ăn kèm Hàn Quốc khác

Rong biển

Rong biển cũng thường được dùng để chế biến các món ăn từ korean banchan. Rong biển được chế biến từ ban chan Hàn Quốc có nhiều loại và kích cỡ khác nhau và thường được ăn sống trộn với giấm ngọt và muối. 

Rong biển cũng thường được dùng để chế biến các món ăn từ korean banchan

Rong biển cũng thường được dùng để chế biến các món ăn từ korean banchan

Danmuji

Danmuji, còn được gọi là củ cải vàng, thường được ăn với cơm nắm hoặc mì tương đen. Món ăn kèm này có vị chua ngọt giúp bữa cơm càng thêm ngon và đậm đà. 

Danmuji có vị chua ngọt giúp bữa cơm càng thêm ngon và đậm đà. 

Danmuji có vị chua ngọt giúp bữa cơm càng thêm ngon và đậm đà.

Saewoo (bokkeum myulchi)

Saewoo là những món ăn ban chan Hàn Quốc được làm từ tôm hoặc cá cơm, sau đó được phơi nắng, chiên giòn hoặc áp chảo trong nước sốt ngọt. Nó cũng là một món ăn nhẹ rất ngon và phổ biến ở Hàn Quốc.

Saewoo là những món ăn ban chan Hàn Quốc được làm từ tôm hoặc cá cơm

Saewoo là những món ăn ban chan Hàn Quốc được làm từ tôm hoặc cá cơm

Văn hóa tự làm banchan ở nhà của người Hàn

Kim chi là một phong tục truyền thống của Hàn Quốc. Nhưng vì gia đình hạt nhân nhiều hơn, nên ít người làm kim chi chung nhau. Chỉ có ở nông thôn, trong các lễ hội, mới có những nhóm làm kim chi từ bắp cải tự trồng và tặng cho con cái ở xa.

Nếu bạn sống ở một thành phố lớn, mẹ chồng của một số gia đình thường hái kim chi cùng nhau và chia thành nhiều phần ăn cho mỗi gia đình. Đối với đất nước Hàn Quốc hiện đại, kim chi không còn là bữa cơm ngày đông mà là sợi dây tình cảm bền chặt gắn kết các thành viên trong gia đình và những người xung quanh. Những món ăn nhỏ bán ở các chợ truyền thống, siêu thị ngày càng đa dạng và bạn có thể tìm mua. 

Có thể nói, văn hóa làm kim chi ngày nay càng được trân trọng và gìn giữ. Ngoài việc cung cấp thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày, tự tay làm kim chi cũng là một cách cha mẹ chăm con.

Văn hóa tự làm banchan ở nhà của người Hàn

Văn hóa tự làm banchan ở nhà của người Hàn

Lý do vì sao các nhà hàng luôn phục banchan không giới hạn?

Điều tuyệt vời nhất ở các nhà hàng Hàn Quốc là bạn có thể ăn các món ăn phụ không giới hạn. Chỉ cần bạn cần, hãy nói với nhân viên “반찬 주세요 (vui lòng cho tôi thêm món ăn kèm)”, họ sẽ lấy thêm cho bạn. 

Có khá nhiều lý do khác nhau cho việc không giới hạn này như để nâng cao chất lượng dịch vụ, làm hài lòng khách hàng… Sau cùng, đối với hầu hết tất cả người Hàn Quốc, “banchan được ăn miễn phí” là điều mà người Hàn nhận thức được từ nhỏ. Do đó nếu nhà hàng nào giới hạn banchan, nhà hàng đó mới là nơi kì lạ.

Trong số đó, lí do được đưa ra nhiều nhất là khi nền kinh tế Hàn Quốc ở giai đoạn khó khăn, gạo trắng đắt hơn nhiều so với các loại đồ ăn phụ lên men này. Dù ăn ở nhà hay ở nhà hàng bên ngoài, nhiều người có thể vẫn cảm thấy hơi đói sau khi ăn hết một bát cơm, nhưng họ chưa chắc đã mua thêm 1 suất cơm nữa. Thay vì thế họ sẽ ăn nhiều các món ăn kèm. Các dì (người Hàn hay gọi là 이모) luôn niềm nở mỗi khi lấy món ăn kèm cho khách. 

 

Kết luận

Cho đến ngày nay, nhiều người cao tuổi, tài xế giao hàng, nhà hàng buffet giá rẻ yêu thích của sinh viên hoặc quán cà phê cho người lái xe vẫn có thể nhìn thấy ở khắp mọi nơi ở Hàn Quốc. Điểm chung của họ là không giới hạn việc ăn các món ăn kèm, giống như ở trường trung học. Khi ăn hết mà vẫn muốn ăn thêm, những học sinh đó sẽ luôn nhờ dì cho thêm một chút đồ ăn kèm. Không chỉ là đồ ăn, người Hàn Quốc gọi đây là “tình yêu”.

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo