Mugunghwa là gì? Lý do Mugunghwa là quốc hoa của Hàn Quốc?

Mugunghwa là gì? Mugunghwa không chỉ đơn giản mà còn thể hiện tính cách của người Hàn Quốc. Hoa Mugung có khả năng chịu đựng cao hơn các loài hoa khác, biểu hiện cho sức sống mãnh liệt. Khi một bông hoa rụng, bông khác sẽ nở thay, cho nên nó cũng là biểu tượng của tinh thần không ngừng phấn đấu. Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về Lý do Mugunghwa là quốc hoa của Hàn Quốc? nhé!

Mugunghwa là gì? Lý do Mugunghwa là quốc hoa của Hàn Quốc?

Mugunghwa là gì? Lý do Mugunghwa là quốc hoa của Hàn Quốc?

Quốc hoa của Hàn Quốc là gì?

Mugunghwa thuộc họ Cẩm Quỳ với tên khoa học là Hibiscus Syriacus. Loài hoa này có thể được trồng ở mọi nơi châu Á, trừ vùng Syria. Hoa nở rộ nhất vào mùa thu mỗi năm từ tháng 7 đến trung tuần tháng 9. Mugunghwa nổi bật theo cách riêng với các cánh hoa mềm mại nhẹ nhàng. Vài cánh hoa mỏng hồng nhạt, tô chút đỏ điểm xuyết cũng đã đủ khiến người xem quên đi vài phút ưu tư cuộc sống.

Hoa Mugung cũng không mọc riêng lẻ. Đến kỳ nở rộ, cây hoa sẽ nở mỗi ngày từ 30 – 50 bông. Trong suốt mùa hoa, mỗi cây nở trung bình 2000 – 5000 bông. Việc ngắm nhìn hoa Mugung chen nhau nở trong suốt cả mùa thu. Cũng là một thú vui thanh tao của người Hàn Quốc.

Quốc hoa của Hàn Quốc là gì?

Quốc hoa của Hàn Quốc là gì?

Nguồn gốc của quốc Hoa Hàn Quốc

Tương truyền rằng, thuở xưa có một người phụ nữ có nhan sắc động lòng người. Nàng không chỉ xinh đẹp, thông minh mà còn giỏi của ca múa. Cũng chính vì thế mà nhiều đàn ông mê đắm nàng, tiếc rằng nàng đã có chồng.

Trong những người si mê nàng thì có một lão lãnh chúa ngang tàng, hống hách đã có ý định ham muốn, chiếm đoạt nàng từ lâu nhưng bị nàng một mực từ chối đã khiến lão ta rất tức giận ra tay kết liễu nàng. 

Vậy là kết thúc cuộc đời của người phụ nữ hồng nhan bạc phận, sau đó nàng được mang về chôn cất tại quê chồng, từ phần mộ của nàng mọc lên những bông hoa có vẻ đẹp rực rỡ bao quanh sân như muốn ôm lấy bảo vệ người chồng của mình.

Cũng từ đó người ta đặt cho những bông hoa với cái tên Bunrihwa chính là loại hoa Mugunghwa bây giờ.

Từ thời Dangun lập quốc, ông đã lấy Mugunghwa trở thành quốc hoa của Hàn Quốc, loài hoa đại diện cho vẻ đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên theo một vài nghiên cứu ngày nay đã chứng minh rằng Mugung là loài hoa trung tính, nó chỉ đơn thuần là một loài hoa mộc mạc, kiên cường vững chãi trước sương gió.

Các loại hoa Mugung

Ngày nay có khoảng gần 200 loài hoa họ Mugunghwa ở Quốc được phân thành 3 nhóm màu: Dansim, Baedal và Asadal.

 • Dansim: Chỉ hoa có màu trắng, đỏ, xanh, tím với nhụy tím đậm hoặc màu đỏ
 • Baedal: Là hoa có màu trắng tinh khiết
 • Asadal: Là hoa màu trắng với nhụy hoa màu đỏ thẫm, rìa cánh hoa sẽ dần ngả sang màu hồng.
Nguồn gốc của quốc Hoa Hàn Quốc

Nguồn gốc của quốc Hoa Hàn Quốc

Lý do Mugunghwa là quốc hoa của Hàn Quốc?

Mugunghwa (무궁화) trong tiếng Hàn chữ Mugung còn có nghĩa là bất tử. Nhìn qua loài hoa Mugung khiến người ta nhầm tưởng rằng chỉ là loài hoa bình thường bởi sự mỏng manh, mộc mạc. Nhưng đằng sau đó là cả quá trình nở 100 ngày dài đằng đẵng dù có ở trong môi trường khắc nghiệt khe đá, bờ suối thì. Cũng không tước đoạt đi sự sống của chúng, vẫn cứ vươn mình lên và nở rực rỡ với đủ sắc màu. 

Mugunghwa cũng giống như niềm tin và tình thần con người Hàn Quốc bất diệt. Và không dễ dàng gục ngã chính vì thế loài hoa Mugunghwa loài hoa này đã được trân quý trở thành biểu tượng dân tộc Hàn Quốc.

Tình yêu và sự trân quý của người dân Hàn Quốc đối với loài hoa này. Thể hiện ở rõ qua những câu từ mở đầu của một đoạn điệp khúc trong bài quốc ca “Hoa Mugung, nở ngàn dặm trên những ngọn núi và bên những dòng sông tươi đẹp”

Tháng 8 là tháng mà hoa Mugunghwa nở đẹp nhất. Con số 8 cũng là con số có ý nghĩa vĩnh cửu tuần hoàn. Cũng vì thế, chính phủ Hàn Quốc đã chọn ngày 8/8 là ngày kỷ niệm và tôn vinh quốc hoa của Hàn Quốc.

Lý do Mugunghwa là quốc hoa của Hàn Quốc?

Lý do Mugunghwa là quốc hoa của Hàn Quốc?

Mugunghwa và những điều thú vị liên quan đến Hàn Quốc

Nhìn vào hoa mugunghwa có thể bị mù?

Dưới thời Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản, quân đội Nhật đã thực hiện chính sách “ngu dân” triệt tiêu những giá trị tinh thần của người dân xứ sở kim chi.

Chúng thực hiện bằng cách phá bỏ hết Mugunghwa trên đảo để trồng hoa anh đào, mở các lớp dạy học sinh học: “Khi bạn nhìn thấy Mugunghwa, bạn sẽ bị mù mắt!– 무궁화 꽃을 보면 눈이 먼”, “Nếu để phấn hoa Mugung chạm vào mắt, ắt sẽ bị mù lòa suốt đời”, “Mugunghwa là loại cây có rất nhiều rệp, thật xấu xí”, “Những cây Mugung có thể được trồng bằng một đống phân dơ bẩn và thối rữa”,…

Những câu nói ấy cứ thế truyền tai nhau. Chúng dần biến loài hoa mang biểu tượng tình thần với người Hàn dần có hình ảnh xấu xí trong suy nghĩ của người dân.

Nhưng sau tất cả những hiểu lầm đó mọi người đã công nhận vẻ đẹp cũng giá trị gắn bó của loài hoa với dân tộc Đại Hàn Dân Quốc. Ngay cả trong thời khi đen tối dưới sự cai trị của đế Quốc Nhật. Thì họ vẫn mạnh mẽ vươn lên đấu tranh giải phóng dân tộc.

Nhìn vào hoa mugunghwa có thể bị mù

Nhìn vào hoa mugunghwa có thể bị mù

Biểu tượng của quốc gia len lỏi trong các cơ quan đầu não

Với ý nghĩa, biểu tượng đẹp đẽ của quốc hoa Hàn Quốc, chính phủ Hàn Quốc đều lấy hình ảnh loài hoa xuất hiện trong các cơ quan lập pháp, tư pháp và hành pháp. 

 • Biểu tượng tòa án

Hình ảnh bông hoa Mugung vàng được lấy làm biểu tượng cho tòa án tối cao của Hàn Quốc, thể hiện sự liêm khiết, thanh cao của một nền pháp luật lấy sự minh bạch, chính trực làm trọng

Hình ảnh bông hoa Mugung vàng được lấy làm biểu tượng cho tòa án tối cao của Hàn Quốc

Hình ảnh bông hoa Mugung vàng được lấy làm biểu tượng cho tòa án tối cao của Hàn Quốc

 • Biểu tượng tổng thống Đại Hàn Dân Quốc

Hình ảnh hoa Mugunghwa 5 cánh màu vàng được đặt giữa 2 con phượng hoàng một trong những linh vật biểu hiện cho sự thịnh vượng, trường tồn và đạo đức rất phù hợp với một vị trí đứng đầu, lãnh đạo cả một dân tộc. 

Biểu tượng tổng thống Đại Hàn Dân Quốc - Hình ảnh hoa Mugunghwa 5 cánh màu vàng được đặt giữa 2 con phượng hoàng

Biểu tượng tổng thống Đại Hàn Dân Quốc – Hình ảnh hoa Mugunghwa 5 cánh màu vàng được đặt giữa 2 con phượng hoàng

 • Phù hiệu cảnh sát Hàn Quốc

Hình ảnh kết hợp chim đại bàng với quốc hoa của Hàn Quốc mong muốn thể hiện được ý chí mạnh mẽ, bất khuất của người quân nhân “vì nước vì dân”, “công bằng”, “trung thành” với nước. Cống hiến, phục vụ hết mình cho nhân dân.

Ngoài ra hình ảnh quốc hoa của Hàn Quốc còn xuất hiện ở cả đồng phục ngành luật, đồng tiền xu 1 won,… điều này có thể thấy được người dân Hàn Quốc coi trọng loài hoa Mugung.

Phù hiệu cảnh sát Hàn Quốc

Phù hiệu cảnh sát Hàn Quốc

Xuất hiện trong phim Squid Game nổi tiếng của Hàn Quốc

Mới đây Hàn Quốc cho ra mắt bộ phim nổi đình nổi đám Squid Game, bộ phim không chỉ để lại nhiều ý nghĩa nhân văn mà còn được chú ý bởi phân cảnh lấy ý tưởng từ trò chơi “ giả làm tượng” của trẻ em Hàn Quốc. Trong trò chơi đó một người sẽ bịt mắt lại rồi quay lưng vào gốc cây hoặc tường.

Mọi người ở phía sau sẽ được di chuyển cho đến khi được câu “무궁회 꽃이 피었습니다” có ý nghĩa là “Hoa Mugung đã nở rồi” thì tất cả đều không được cử động, nếu bị phát hiện thì sẽ bị loại. Nhiệm vụ của những người ở đằng sau đó là mau chóng sống sót để di chuyển chạm đến tường hoặc gốc cây trước thì sẽ là người chiến thắng.

Đoàn tàu “Mugunghwa” đặc biệt

Vào năm 1984, tàu lửa cao tốc vận chuyển hành khác từ Seoul đến Busan đã lấy tên quốc hoa của Hàn Quốc để đặt tên cho đoàn tàu. Đến với chuyến tàu này bạn sẽ được trải nghiệm với thiết kế giường nằm thuận tiện đem đến cho khách hàng có trải nghiệm tốt nhất.

Mugunghwa lấp lánh giữa ngân hà

Vệ tinh thương mại Mugunghwa là sản phẩm của công ty Viễn thông Korea Telecom (KT). Vào năm 1989, công ty đã nhận được chỉ thị từ Chính phủ là phải có một Trung tâm điều khiển vệ tinh. Vì vậy, vệ tinh Mugunghwa đã được sản xuất và cho ra mắt vào ngày 2/7/1990. Trên trường quốc tế, báo chí gọi vệ tinh Mugunghwa là Koreasat. Cho đến hiện tại, đã có 8 vệ tinh mang tên Mugunghwa được phóng lên bầu trời.

Dạo bước Vườn Mugunghwa thăm nhà Tổng thống Hàn Quốc

Nhà Xanh vốn được biết là nơi làm việc của các đời Tổng thống. Vào ngày 25/3/1993, Tổng thống Kim Young-san đã cho xây dựng Vườn Mugunghwa trong nhà Xanh. Người dân được tự do tản bộ trong khu vườn nên thơ này. Vườn Mugunghwa tách biệt hẳn với cuộc sống náo nhiệt giữa những tòa cao ốc ngay tại thủ đô Seoul. Trong khuôn viên còn có một đài phun nước cỡ lớn với bức tượng phượng hoàng vô cùng nổi bật. Người dân tham quan có thể thoải mái lưu giữ những kỷ niệm tại nơi này.

Quốc hoa Hàn Quốc trong đời giống thường ngày

Bên cạnh những ý nghĩa to lớn ấy với dân tộc thì quốc hoa Hàn Quốc trong đời sống hàng ngày cũng dung dị, đơn thuần. Người ta thường lấy rễ và vỏ cây của hoa để thuốc để chữa một số bệnh về tiêu hóa, thanh lọc cơ thể, huyết áp. Nụ thì được sử dụng chế biến làm nguyên liệu nấu ăn còn hoa được tận dụng để làm trà.

Đối với người dân Hàn họ coi trọng và trân quý những cây hoa Mugunghwa bởi những giá trị gắn bó với Hàn Quốc từ những ngày đen tối nhất cho đến khi đất nước phát triển ngày nay. Chúng vẫn âm thầm đóng góp công sức không chỉ về tinh thần mà còn có vai trò trong việc nâng cao sức khỏe cho người dân Hàn Quốc.

Giá trị sức khỏe của Mugunghwa

Trông Đông y, vỏ cây Mugung còn có tên khác là Mokgeunpi (목근피). Nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên cực kỳ tốt cho các bệnh nhân mất ngủ, trĩ hay sa dạ con. Ngoài ra, bộ phận vỏ thân và rễ có chứa ethanol nên cây có hoạt tính kháng lại các vi khuẩn và giảm nhẹ chứng sốt phát ban. Dù không được phổ biến nhưng trà Mugunghwa luôn được sự tín nhiệm của người dân nội địa bởi tính năng tuyệt vời của mình.

Giá trị sức khỏe của Mugunghwa

Giá trị sức khỏe của Mugunghwa

Quốc hoa của Hàn Quốc Mugunghwa dần bị thờ ơ?

Thật đáng tiếc khi số lượng Mugunghwa bị thua kém so với hoa Anh đào. Thời kỳ Nhật chiếm đóng, để ép người Triều Tiên “đồng hóa”. Chúng đã chặt phá hàng triệu cây Mugung và trồng hoa Anh đào mang dấu ấn Nhật Bản. Theo Cục lâm nghiệp Hàn Quốc, hoa Anh đào chiếm 23.5%. Tương đương 1.4 triệu cây, xếp đầu bảng. Còn Mugunghwa chỉ xếp thứ 5 với tỷ lệ rất thấp. Muốn tìm một vườn Mugunghwa nở rực ở Seoul là rất khó.

Nghị sĩ Lee Sang-il của Đảng Saenuri đã cảnh báo về tình trạng lo ngại về các lễ hội Hoa anh đào và lễ hội Mugungwha. Trong khi có tới 10 lễ hội hoa Anh đào mỗi năm, kể cả ở Seoul. Thì hoa Mugung chỉ có một lễ hội duy nhất và chỉ kéo dài 3 ngày. Có lẽ loài hoa có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống người Hàn Quốc đang bị lãng quên bởi sự phát triển công nghiệp hiện nay?

Quốc hoa của Hàn Quốc Mugunghwa dần bị thờ ơ?

Quốc hoa của Hàn Quốc Mugunghwa dần bị thờ ơ?

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

 • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
 • Phone: 092.405.2222
 • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
 • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo