Tất Tần Tật về Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc là gì? Một CEO người Pháp có câu so sánh vui như sau: “Nếu việc điều hành doanh nghiệp ở châu Âu giống như lái một chiếc ô tô thông thường thì việc điều hành doanh nghiệp ở Hàn Quốc giống như lái một chiếc xe đua”.

Chắc hẳn ai từng tiếp xúc với người Hàn đều không còn xa lạ với câu nói “빨리 빨리” (nhanh lên nhanh lên) phải không nào? Đây là câu nói điển hình thể hiện cho nét Văn hóa nhanh nhanh của người Hàn. Nếu bạn cũng tò mò về văn hoá này, hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc nhé!

Tất Tần Tật về Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Tất Tần Tật về Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Nguyên nhân của Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Khi đến một nhà hàng bạn có bao giờ hỏi phục vụ “khi nào món ăn lên” không? Bạn có muốn hoàn thành công việc của mình càng nhanh càng tốt không? Khi gửi tin nhắn cho một ai đó bạn có thường kiểm tra điện thoại xem người kia đã đọc hay chưa? Bạn có bao giờ vội vàng như vậy trong cuộc sống hàng ngày của mình không?

Văn hóa nhanh nhanh ( 빨리빨리 ) là một phần không thể tách rời của văn hóa Hàn Quốc ngày nay. Nhưng chỉ hơn một thế kỷ trước, Hàn Quốc còn được gọi là “Vùng đất của sự bình lặng vào buổi sáng” (고요한 아침의 나라). Vậy, tại sao cuộc sống của người Hàn lại trở nên gấp rút đến như vậy?

Nguyên nhân của Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Nguyên nhân của Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Thứ nhất

Sau Thế chiến II, Hàn Quốc phải bắt đầu phát triển kinh tế từ con số 0. Quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng kể từ những năm 1960 cũng là nguyên nhân dẫn đến sự gấp rút này. Chạy theo dòng chảy của chính sách kinh tế, người Hàn cần phải nhanh chóng bắt kịp thời đại. Nhờ sự nhanh chóng này kết hợp “Kỳ tích sông Hán” đã giúp Hàn Quốc dần khẳng định vị trí của mình trên trường quốc tế. Chỉ trong vòng 40 năm, nền kinh tế Hàn Quốc đã vươn lên một cách mạnh mẽ. 

Thứ hai

Văn hóa nhanh nhanh này cũng có thể xem là bắt đầu từ tính cách nóng vội và thiếu kiên nhẫn của người Hàn. Vậy nên họ luôn muốn tìm kiếm giải pháp nhanh và xử lý công việc một cách tức thì. Họ không muốn đối mặt với những bất trắc nên luôn muốn làm mọi việc thật nhanh chóng nhưng đồng thời cũng nhìn vào tương lai xa và có sức chịu đựng bền bỉ để biến ước mơ thành hiện thực.

Thứ ba

Sự thay đổi và đổi mới hệ thống giáo dục. Đã đưa Hàn Quốc sánh kịp và có phần nhỉnh hơn so với các quốc gia cùng khu vực. Đứng thứ nhất Châu Á và thứ 11 thế giới. Có được sự thành công đó là nhờ vào thực hiện 2 cuộc chiến cùng lúc là: cuộc chiến tốc độ và cuộc chiến theo đuổi.

Thứ tư

Sự cạnh tranh các thương hiệu nổi tiếng Hàn Quốc. Và nổi nhất là tập đoàn Samsung với dòng điện thoại thông minh đang là đối thủ nặng ký của dòng điện thoại thông minh Iphone của Mỹ. Hai đối thủ vô cùng nặng ký và cạnh tranh khốc liệt nhất của nền kinh tế tính đến nay. Hơn nữa còn có sự cạnh tranh của các tập đoàn lớn trên nhiều lĩnh vực như Hyundai, LG, Poso,…

 

Những ví dụ tiêu biểu thể hiện qua Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Kết quả bầu cử

Lối sống gấp gáp và nhanh chóng được thể hiện ngay trong cuộc bầu cử Tổng thống và bầu Nghị sĩ Quốc hội. Ngay đến cả các quốc gia như Mỹ thì kết quả bầu cử cũng phải mất vài ngày để công bố. Nhưng tại Hàn Quốc thì kết quả có ngay trong buổi tối của ngày bầu cử. Họ có hệ thống bầu cử, kiểm phiếu và cả hệ thống truyền hình kê khai rất nhanh chóng.

Thường xuyên tăng ca

Nếu bạn làm việc cùng những nhân viên người Hàn tại Việt Nam, họ làm việc về rất muộn. 8 – 9 giờ tối mới tan làm rất thường xuyên. Nhưng ở nhiều nước, người ta cố gắng trở thành công chức để có thời gian rảnh nhiều hơn, công việc nhàn rỗi hơn.

Người Hàn Quốc thường xuyên tăng ca

Người Hàn Quốc thường xuyên tăng ca

Tốc độ làm thủ tục sân bay – Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Sân bay quốc tế Incheon có 7 năm liên tiếp được bình chọn là sân bay có dịch vụ tốt nhất thế giới. Không chỉ bởi vì có cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi; nhân viên thân thiện, nhiệt tình. Mà còn bởi vì thời gian thực hiện thủ tục tại sân bay cực nhanh và hiệu quả. Nếu như chúng ta thực hiện thủ tục đúng quy định và tiêu chuẩn thì phải mất 60 phút. Nhưng tại sân bay Incheon thì chỉ mất khoảng 16 phút mà thôi. Đối với thủ tục nhập cảnh thì hầu hết tại các sân bay quốc tế khác phải mất 45 phút thì sân bay Incheon chỉ mất 12 phút. Tốc độ được duy trì liên tục và các thủ tục đều được làm theo đúng tiêu chuẩn.

Giao hàng với tốc độ nhanh chóng

Việc mua hàng online đang ngày càng phát triển trong xã hội Hàn Quốc. Vì thế, việc người Hàn áp dụng Văn hóa nhanh nhanh vào lĩnh vực này cũng là điều dễ hiểu. Ở Hàn Quốc, người dân chỉ cần lên ứng dụng, đặt hàng sau vài “cú bấm”. Và ngay sáng hôm sau sẽ có hàng “tươi” ở trước cửa nhà.

Đối với đồ ăn nhanh, các nhãn hàng cũng cam kết giao hàng nhanh. Bạn dễ dàng bắt gặp những biển quảng cáo như giảm 50% giá bánh pizza nếu quá 30 phút. Hay câu slogan sẽ không tính tiền nếu phục vụ dịch vụ quá 40 phút…

Ấn nút thang máy liên tục

Hình ảnh người Hàn ấn nút thang máy liên tục cũng là một cách thể hiện Văn hóa nhanh nhanh. Sự nóng vội khiến người Hàn thực hiện hành động này. Dù rằng họ làm như vậy cũng không thể tác động đến sự nhanh chậm của thang máy.

Ăn thịt nướng trước khi thịt chín

Thịt nướng (삼겹살) là một món ăn rất quen thuộc với người Hàn Quốc. Thịt ba chỉ được nấu chín trên một lò nướng trên bàn ăn của thực khách. Thông thường thực khách tự mình nướng món thịt này. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp họ vội vã ăn nhanh món thịt này dù thịt chưa được nướng chín kỹ.

Tận dụng thời gian – vừa đi vừa đánh răng

Quả là không còn xa lạ với hình ảnh người Hàn vừa đi vừa đánh răng xuất hiện trong phim ảnh. Thực tế, đa số người Hàn ai cũng có thói quen này. Đặc biệt là ở những nơi công cộng như công ty, trường học… người Hàn Quốc cũng giữ thói quen này để tiết kiệm thời gian. Họ nghĩ rằng việc vệ sinh cá nhân không nên làm ảnh hưởng đến những công việc quan trọng khác. Vì những lý do đó, không khó để có thể bắt gặp hình ảnh người Hàn vừa vệ sinh cá nhân vừa làm một việc khác.

Tận dụng thời gian – vừa đi vừa đánh răng

Tận dụng thời gian – vừa đi vừa đánh răng

Yêu cầu người khác phản hồi ngay lập tức

Khi người Hàn gọi điện thoại cho ai đó mà họ không nhấc máy, họ sẽ gọi lại liên tục cho người đó với tần suất cao. Hay có thể thấy, khi nhắn tin cho người khác, người Hàn cũng sẽ liên tục nhìn vào màn hình để xem người đó trả lời hay chưa.

 

Ưu và nhược điểm của Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Ưu điểm của Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Trong thời đại thông tin, tốc độ là chìa khóa của khả năng cạnh tranh. Chính tinh thần vốn có trong Văn hóa nhanh nhanh mà Hàn Quốc đã trở thành cường quốc hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật số, bao gồm cả Internet. Tác phong nhanh nhanh chính là chất xúc tác giúp Hàn Quốc có thể phát triển như ngày hôm nay. Quả thực, cùng với sự tiến bộ không ngừng và biến đổi một cách nhanh chóng, Văn hóa nhanh nhanh thật sự rất cần thiết trong đời sống xã hội.

Ưu điểm của Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Ưu điểm của Văn hóa nhanh nhanh Hàn Quốc

Nhược điểm

Đằng sau những giá trị tích cực đó cũng có những hình ảnh tiêu cực. Một ví dụ điển hình cho điều này chính là sự thiếu kiên nhẫn. Dường như sự nhanh chóng trong tiềm thức người Hàn cũng kéo theo sự thiếu kiên nhẫn. Không khó bắt gặp hình ảnh người Hàn cằn nhằn, nổi nóng khi không được phục vụ một cách nhanh chóng.

Mặt khác, Văn hóa nhanh nhanh cũng khiến cho năng suất làm việc bị giảm sút. Nhiều người khi đối mặt với áp lực thời gian thì sẽ có xu hướng mắc nhiều lỗi hơn so với bình thường. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất công việc cũng như tâm lý người đó. Chính vì thế, người Hàn luôn gặp phải căng thẳng, lo âu, mệt mỏi. Họ không cảm thấy hạnh phúc trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày.

Văn hóa nhanh nhanh cũng khiến cho năng suất làm việc bị giảm sút

Văn hóa nhanh nhanh cũng khiến cho năng suất làm việc bị giảm sút

Tốc độ phát triển nhanh chóng này cũng đi kèm với những cái giá phải trả. Các vấn đề xã hội của Hàn Quốc được gọi dưới cái tên “hell joseon”, một thuật ngữ chỉ những áp lực của cuộc sống trong một xã hội cạnh tranh, nơi mọi thứ từ giáo dục đến tham gia thị trường việc làm đều là một cuộc chạy đua khốc liệt đến tuyệt vọng.

 

Kết luận

Một thực tế không thể chối bỏ là nhờ nhịp sống nhanh như vậy, Hàn Quốc thật sự là quốc gia thành công và đáng để cho chúng ta học hỏi, nhất là với những ai đi du học Hàn Quốc. Và biết đâu, đây sẽ là cơ hội để bạn làm quen và bắt kịp với tốc độ của người Hàn, mang lại những trải nghiệm mới mẻ cho chính tương lai bạn. Nhưng bạn cũng nên chú ý “dục tốc bất đạt”. Nhanh nhưng không có nghĩa là vội, là bất cẩn, không suy nghĩ thấu đáo.

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo