Quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Quy tắc trên bàn ăn người Hàn Quốc là một chủ đề được rất nhiều bạn khi sang Hàn rất quan tâm hiện nay. Giống như các quốc gia khác, ở Hàn Quốc cũng có những quy tắc khi ăn, văn hóa ăn uống mà nếu nắm rõ thì sẽ tạo được thiện cảm với những người trên cùng bàn ăn với bạn. Điều này không những là phép lịch sự cơ bản mà còn giúp bạn không bỡ ngỡ khi ăn cùng bàn với người Hàn quốc, thuận lợi trong công việc và thoải mái khi ăn.

Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc nhé!

Quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Một số quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Phải chờ người lớn hoặc cấp trên cầm đũa trước rồi mới ăn

Đất nước Hàn Quốc là nơi có gìn giữ các giá trị truyền thống tốt đẹp, và điều dành sự tôn trọng cho người lớn là một trong những nét đẹp trong văn hóa tại Hàn Quốc. Trong bữa ăn nếu có sự góp mặt của người lớn hoặc cấp trên những người nhỏ tuổi nên chờ người lớn cầm đũa trước rồi mới bắt đầu ăn. Điều này nhằm để bày tỏ sự tôn trọng dành cho người lớn.

Đây là một trong những lễ nghi mà các du học sinh cần phải ghi nhớ khi đặt chân đến để có thể ghi điểm trong mắt người dân Hàn Quốc, còn thể hiện lên chúng ta đã có sự tìm hiểu trước về văn hóa và lễ nghi của họ.

Một số quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Một số quy tắc trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Khi ăn cùng nhau nên chú ý tốc độ ăn của mọi người

Tốc độ ăn là điều nên lưu ý trong quá trình dùng bữa với mọi người nên cố gắng cùng tốc độ với mọi người trong bàn ăn, đặc biệt là người lớn. Nếu ăn quá nhanh và trước người lớn bạn vẫn không thể rời bạn khi người lớn chưa dùng bữa xong, hành động rời khỏi bàn khi người lớn chưa dùng bữa xong được đánh giá là thiếu chuẩn mực và không tôn trọng người lớn. Ăn quá chậm cũng gây khó chịu cho người khác khi phải chờ đợi. Nên chú ý bắt kịp và giữ tốc độ ăn vừa phải với mọi người trong bữa ăn.

Không cùng cầm đũa và thìa trên cùng một tay

Trên bàn ăn bạn cũng nên chú ý đến cách sử dụng đũa và thìa khi đang dùng bữa. 2 vật dụng cũng có các cách sử dụng riêng của chúng. Thìa sẽ được sử dụng trong việc múc canh và cơm trong bát của mình. Đũa sẽ được dùng để gắp thức ăn bên ngoài. Đặc biệt không sử dụng hai vật dụng này cùng lúc. Khi gắp thức ăn bỏ vô trong bát thì sẽ được đặt xuống bàn rồi dùng muỗng để xúc cơm và đồ ăn lên. Điều này nhằm để tránh rơi rớt trong quá trình dùng bữa gây thiếu thanh lịch.

Không cầm chén cơm, chén canh lên ăn mà phải đặt trên bàn

Không cầm chén cơm, chén canh lên ăn mà phải đặt trên bàn

Không cầm chén cơm, chén canh lên ăn mà phải đặt trên bàn

Trong văn hóa của người dân Hàn Quốc quan niệm rằng chỉ có những người ăn xin bị bỏ đói lâu ngày vì quá đói nên mới phải nâng bát lên ăn thật nhanh để thỏa lắp cơn đói lâu ngày, điều này ngược lại với trong văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên hành động nâng bát khi dùng bữa được xem là thô thiển, bất lịch sự.

Không nói chuyện khi còn đồ ăn trên miệng

Điều này khá tương đồng trong văn hóa Việt Nam, không nói chuyện khi trong miệng vẫn còn thức ăn là phép lịch sử cơ bản mà ai cũng được dạy. Hãy nên trò chuyện khi mà trong miệng không có thức ăn để tránh trường hợp rơi vụng thức ăn ra ngoài khi đang nói chuyện gây mất thiện cảm và thanh lịch. Hành động vừa ăn vừa nói cũng được đánh giá là không tốt đối với sức khỏe, vì có thể gây sặc.

Không lựa, xới tung các món ăn trên bàn

Không chỉ tại Hàn Quốc việc lựa hoặc xới tung các món ăn trên bàn luôn được đánh giá là không lịch sự. Thức ăn ngon nên được ăn cùng với mọi người trên bàn, việc xới tung để chọn những món bạn thích thể hiện rằng bạn là người không biết chia sẽ và mất điểm trong mắt mọi người.

Cách sắp xếp bàn ăn của người Hàn Quốc

Cách sắp xếp bàn ăn của người Hàn Quốc

Cách sắp xếp bàn ăn của người Hàn Quốc

Trên bàn ăn của người Hàn Quốc bao giờ cũng có cơm ăn kèm với món canh nhiều bột nấu với thịt, rau, củ, quả, chén tương và kim chi. Ngoài ra còn có các món ăn được làm từ thịt và rau như: thịt lát, rau sống trộn, dưa chuột muối, mắm tôm tép… Dù số món ăn nhiều nhưng nguyên liệu và phương pháp nấu ăn vẫn không bị trùng lặp. Tùy theo số món mà có 3, 5, 7, 9 đĩa, có khi lên đến 12 đĩa được bày ra trên bàn ăn.

Đồ dùng của bữa ăn là đũa và thìa. Đũa Hàn Quốc nhỏ hơn đũa Việt Nam. Thìa là thìa cà phê, thường được làm bằng kim loại.

Khi dọn bàn ăn, người Hàn luôn đặt cơm và canh lên trước. Canh được đặt bên phải cơm, sau đó đặt thức ăn. Món chấm sẽ được đặt ở giữa. Món ăn nóng và thịt đặt bên phải. Món ăn lạnh, nguội được làm từ rau đặt bên trái. Để thìa và đũa bên tay phải, xếp đũa ngay cạnh thìa.

Kimchi, canh, món hầm và món ăn kèm (반잔) là những món không bao giờ thiếu trong một bữa ăn của người Hàn. Những món banchan sẽ được bày trí xung quanh ba món trên. Có rất nhiều loại banchan nhưng việc lựa chọn làm loại nào là quyết định của bạn. Bạn có thể chọn lựa theo các tiêu chí: món yêu thích, theo mùa, ăn kiêng, tình trạng sức khỏe…

Triết lý âm dương trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc 

Triết lý âm dương trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Triết lý âm dương trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc 

Người Hàn cũng áp dụng triết lý âm dương ngũ hành trong ẩm thực. Bao gồm: sự hài hòa âm dương của khách thể (thức ăn) – Sự hài hòa âm dương của chủ thể (con người) – Sự hài hòa âm dương giữa chủ thể với không gian (môi trường tự nhiên) – Sự hài hòa âm dương giữa chủ thể với thời gian (mùa).

Ví dụ:

  • Món canh gà (hay còn gọi là gà hầm sâm – 삼계탕) gồm có nguyên liệu chính là thịt gà và sâm (dương) hầm với gạo nếp (âm)
  • Món mì lạnh (냉면) gồm mỳ kiều mạch (âm) ăn với trứng (dương)
  • Canh đậu phộng (âm) ăn với kim chi củ cải (dương)
  • Canh hải sản (해물탕) gồm cua, sò, tôm, bạch tuộc (âm) nấu cùng ớt, muối, tiêu (dương)

Người bị ốm do âm khí quá lớn cần ăn thức ăn dương tính. Ngược lại, người bị ốm do dương khí quá lớn nên bổ sung thức ăn âm tính để lấy lại cân bằng cho cơ thể. Để giải rượu, người Hàn Quốc hay ăn canh giá đỗ (콩나물국), canh rau cải khô (우거지국) hay canh cá po lắc khô (북엇국).

Hàn Quốc có ba mặt giáp biển nên các loại tảo biển, hải sản cũng hết sức đa dạng. Người Hàn Quốc sử dụng tảo bẹ (다시마) và cá cơm làm nước dùng. Lấy lá kim cuộn với cơm tạo thành món cơm cuộn (김밥) nổi tiếng. Tùy vào từng mùa, người Hàn Quốc ăn những món ăn đặc trưng khác nhau như: mùa xuân thì bạch tuộc xào 주꾸미, 도다리 쑥국, 냉이된장국,… Mùa hè thì ăn gà hầm sâm lấy nóng trị nóng. Mùa thu thì cua ngâm tương. Mùa đông thì các loại thực phẩm lên men và rau sấy khô.

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/

 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo