Từ A-Z cách thuê nhà ở Hàn Quốc dành cho DHS

Lưu ý nào khi thuê nhà ở Hàn Quốc dành cho DHS? Cuộc sống du hoc đánh dấu sự trưởng thành và tự lập đầy khó khăn của mỗi du học sinh, Du học tại Hàn Quốc nhiều bạn sẽ rất lo lắng trong việc tìm kiếm nhà ở. Nhà thuê tại Hàn Quốc đang được nhiều du học sinh quan tâm khi quyết định lựa chọn. VJ Việt Nam hôm nay sẽ cùng các bạn giải quyết một trong những khó khăn đầu tiên của các bạn du học sinh Hàn Quốc: Từ A-Z cách thuê nhà ở Hàn Quốc dành cho DHS

Từ A-Z cách thuê nhà ở Hàn Quốc dành cho DHS

Từ A-Z cách thuê nhà ở Hàn Quốc dành cho DHS

Các ứng dụng thuê nhà ở Hàn Quốc

Ở Việt Nam, nỗi lo lắng nhất với sinh viên ngoại tỉnh khi đến các thành phố lớn để học tập đó là tìm và thuê nhà ở. 

Vài năm trở lại, vấn đề thuê nhà ở Hàn Quốc đã trở lên thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều khi có sự xuất hiện của các ứng dụng tìm nhà ngay trên nền tảng điện thoại hoặc trang web. Một vài app uy tín bạn có thể tải về và dùng ngay trên điện thoại như: Peter Pan, Dabang hay Zigbang hoặc Naver bất động sản.

Hầu hết tất cả các phần mềm này đều có cách sử dụng đơn giản và tiện ích với bộ lọc tìm kiếm hỗ trợ tối đa người dùng tìm được nhà nhanh chóng mà vẫn đáp ứng nhu cầu bản thân. Như vậy chỉ với việc lướt tay trên bàn phím thay vì phải tốn thời gian đi lại nhiều lần, đồng thời các bạn cũng không cần thông qua các văn phòng bất động sản mà vẫn có thể dễ dàng tự đến địa chỉ xem nhà mình cảm thấy phù hợp.

Các ứng dụng thuê nhà ở Hàn Quốc

Các ứng dụng thuê nhà ở Hàn Quốc

Lưu ý khi thuê nhà ở Hàn Quốc

Kiểm tra văn phòng bất động sản

Các đơn vị kinh doanh đều bắt buộc phải có giấy phép kinh doanh, các văn phòng bất động sản ở Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Tại quốc gia này, để có trong tay chứng chỉ hành nghề, những người chủ ở đây trải qua kỳ thi đánh giá vô cùng áp lực.  Trường hợp đề phòng, để tránh vướng phải văn phòng hoạt động phi pháp, các bạn có thể kiểm tra văn phòng bất động sản qua thông tin trên website tại cổng thông tin điện tử của chính phủ Hàn Quốc.

Tiền hoa hồng cho bất động sản (부동산 수수료) có công thức tùy thuộc vào tổng giá trị giao dịch (거래금액) nên biết luật để thỏa thuận được giá hợp lí nhé:

Phí hoa hồng = (Tiền đặt cọc + Chi phí thuê 1 tháng x 100) * a%. 

( trong đó a là tỷ lệ %  phí hoa hồng)

 •  a = 0.5% nếu tiền đặt cọc dưới 50 triệu KRW ( mức phí hoa hồng tối đa là 200.000 KRW).
 •  a = 0.4% nếu tiền đặt cọc từ 50 ~ 100 triệu KRW (mức phí hoa hồng tối đa là 300.000 KRW).

Kiểm tra hồ sơ căn nhà

Hình thức thuê nhà ở dạng đặt tiền cọc trọn gói và không phải trả tiền thuê nhà hàng tháng rất phổ biến tại Hàn. Hiểu đơn giản là bạn sẽ phải đưa cho chủ nhà một khoản tiền rất lớn. Nhiều người đã lợi dụng điều này để thực hiện hành vi lừa đào. Vì vậy trước khi đặt bút ký hợp đồng, các bạn nên xác nhận các thông tin sau:

Xác minh sổ đăng ký nhà ở hoặc Giấy chứng nhận hiện trạng đăng ký. Là một cách để bạn kiểm tra hồ sơ căn nhà mà bạn sẽ thuê như: quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền cho mượn, quyền thế chấp,… Khi làm việc với văn phòng bất động sản. Giấy này thường văn phòng đưa cho bạn xem khi ký hợp đồng. Bạn cũng có thể tự download cho mình tại  cổng thông tin điện tử của Tòa án Hàn Quốc. 

Kiểm tra hồ sơ căn nhà

Kiểm tra hồ sơ căn nhà

Những nội dung cần chú ý khi kiểm Giấy chứng nhận hiện trạng đăng ký nhà ở:

 •  표제부: Địa chỉ thuê nhà thực tế và địa chỉ trong hợp đồng thuê nhà phải giống nhau.
 •  갑구: Người mà bạn ký hợp đồng có phải chủ nhà hay không, nếu chắc chắn được điều này sẽ giúp bạn và bên trung gian tránh tối đa mọi tranh chấp phát sinh (nếu có) về sau này, hợp đồng thuê nhà theo quy định phải được ký với chủ sở hữu căn nhà, các thông tin trùng khớp với những gì đã ghi chép trong Sổ đăng ký bất động sản.
 • Để xác minh chính xác chủ sở hữu ngôi nhà hãy xem số thẻ trên chứng minh thư của bên ký hợp đồng xem họ có đúng là chủ sở hữu được ghi trong Sổ đăng ký bất động sản hay không, nếu là người đại diện thì tiếp tục kiểm tra Giấy chứng nhận con dấu và Giấy ủy quyền của chủ sở hữu.
 •  을구: Căn nhà hiện tại có đang bị gắn nợ, vay nợ, thế chấp hay bán đấu giá không.
 •  Cẩn thận kiểm tra căn nhà mà bạn sắp ở có nằm trong vùng quy hoạch đất quy hoạch của khu vực nhà ở trong tương lai hay vùng quy hoạch đất chuyên dụng hay không.

Nếu không có vấn đề gì, các bạn nên trực tiếp đến xem nhà. Và kiểm tra trực tiếp hiện trạng thiết bị của ngôi nhà. Và điều kiện môi trường xung quanh trước khi quyết định thuê. 

Khai báo thông tin sau khi ký hợp đồng

Luật pháp Hàn Quốc quy định, trong 14 ngày thay đổi địa chỉ lưu trú. Người nước ngoài phải trực tiếp đến Ủy ban nhân dân địa phương hoặc văn phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc để khai báo thông tin việc thay đổi nhân khẩu và địa điểm lưu trú. Việc quá thời hạn chưa khai báo sẽ khiến bạn có thể bị phạt tới 1 triệu KRW.

Kiểm tra hợp đồng thuê nhà

Hợp đồng thuê nhà được người cho thuê nhà và người thuê cùng lập ra. Hãy caartn thận kiểm tra hợp đồng thuê nhà thật kỹ, trong bản hợp đồng cần có đầy đủ thông tin quan trọng như: mục đích thuê nhà, số tiền thuê nhà, ngày nộp tiền thuê nhà, thời hạn thuê nhà và các điều kiện liên quan do hai bên thỏa thuận.

Quy định về hợp đồng thuê nhà:

Theo thông lệ, khi ký hợp đồng bên thuê là chúng ta sẽ phải thanh toán trước 10% số tiền đặt cọc, số tiền còn lại được thanh toán hết khi bạn chuyển đến, hãy nhớ giữ lại biên lai khi đóng tiền. Sau khi ký hợp đồng, bạn muốn thuê nhà ở địa chỉ khác thì số tiền này được tính vào tiền bồi thường thiệt hại cho chủ nhà, đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất 10% tiền cọc ban đầu.

Khi đặt bút ký hợp đồng, ngoài bạn ra cần phải có sự góp mặt đầy đủ của chủ nhà và văn phòng bất động sản. Trong hợp đồng bắt buộc phải có thông tin về các bên liên quan. Thông thường hợp đồng thuê nhà ở Hàn Quốc có thời hạn từ 1- 2 năm. Nếu không có vấn đề gì hợp đồng sẽ tự gia hạn. 

Ngoài ra, khi ký hợp đồng, bạn nên hỏi kỹ nếu không ký tiếp thì sẽ phải chuyển đi trước bao lâu. Nếu không thông báo trước khoảng thời gian chuyển đi. Hợp đồng nhà sẽ tự động được gia hạn và bạn sẽ rất khó chuyển đi thậm chí là mất tiền cọc.

Ngày chứng thực

Ngày chứng thực là ngày hợp đồng thuê nhà được ký kết có với bắt đầu có hiệu lực. Được pháp luật công nhận về sự có tồn tại của nó. Người thuê nhà có đủ điều kiện để có “Quyền áp đặt”. Tại khoản 1 Điều 3 của Luật về các điều khoản bảo hộ khi thuê nhà ở Hàn Quốc, người thuê nhà có thể áp dụng hiệu lực thi hành của hợp đồng cho thuê đối với một bên thứ 3 ( cụ thể là người được thuộc diện được chuyển nhượng, người thừa hưởng quyền thuê nhà  hay người có lợi ích gắn liền với ngôi nhà.

Sau khi đã khai báo chuyển đến và đăng ký Ngày chứng thực. Thì người thuê nhà sẽ được nhận “Quyền hoàn trả ưu tiên”. “Quyền hoàn trả ưu tiên” được hiểu rằng khi chủ nhà gặp rắc rối về tài chính. Căn nhà đang cho thuê sẽ được đấu giá theo Luật thu thuế hoặc bán đi theo Luật chấp hành dân sự  thì số tiền nhận được đó sẽ được ưu tiên trả cho người có quyền quản lý theo thứ tự và người thuê có quyền nhận lại số tiền đặt cọc thuê nhà từ trước đó.

Sau khi chuyển đến nhà

Bạn cần đến Ủy ban xã phường 동사무소 giống như một văn phòng công chứng hoặc Ủy ban Nhân dân phường – xã để đăng ký và làm hồ sơ, giấy tờ chuyển về ở. Sau đó đóng dấu, ghi ngày tháng chuyển đến vào hợp đồng. Như thế mới có thể nhận lại tiền đặt cọc trong trường hợp xảy ra rắc rối.

Các loại nhà cho thuê tại Hàn Quốc

Hasuk

Hasuk là loại nhà trọ cho sinh viên giống kiểu Homestay ở Việt Nam. Khi thuê nhà kiểu Hasuk, bạn sẽ sống cùng với chủ nhà và gia đình của họ. Chủ nhà sẽ nấu ăn 2 bữa một ngày cho các bạn, thường là bữa sáng và bữa tối.

Loại hình nhà ở này thích hợp với các bạn sinh viên Hàn Quốc hơn. Vì sinh viên quốc tế thường không hợp khẩu vị ăn uống, bất đồng văn hóa,… 

One-room

One-room là một trong các loại nhà ở được du học sinh và sinh viên Hàn Quốc ưa chuộng. Đây là loại hình nhà có một phòng, giống kiểu nhà trọ khép kín hoặc chung cư mini tại Việt Nam. 

One-room có thể ở được từ 1 – 2 người nên bạn có thể ở chung với bạn bè. Hoặc tìm người cần thuê nhà để share nhau cùng tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Hàn Quốc.

Nhà dân

Nếu bạn muốn có một không gian sống thật sự thoải mái. Và thoáng đãng thì có thể tham khảo hình thức nhà ở của người Hàn Quốc. Loại hình nhà này cũng giống như ở Việt Nam: nhiều người có nhà nhưng vì lý do nào đó họ không ở đó nữa mà đem cho thuê.

Theo kinh nghiệm thuê nhà của các bạn du học sinh. Nếu chịu khó tìm kiếm địa chỉ nhà ở Hàn Quốc. Các bạn sẽ tìm được những ngôi nhà vừa đẹp, vừa rẻ đấy.

Apartment

Apartment là loại hình nhà chung cư cao cấp Hàn Quốc. Mô hình của nó cũng giống y hệt với chung cư ở Việt Nam. Nhà chung cư ở Hàn Quốc có đầy đủ các phòng như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng tắm cùng các tiện nghi hiện đại, đầy đủ.

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

 • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
 • Phone: 092.405.2222
 • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
 • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo