Văn hóa uống rượu của người Hàn và những điều bất ngờ

Người Hàn có văn hóa uống rượu? Cùng với nền kinh tế phát triển không ngừng, Hàn Quốc vẫn giữ cho riêng mình những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Trong đó, văn hóa uống rượu của người Hàn luôn được duy trì với nhiều nét đặc trưng rất riêng. Các buổi gặp gỡ, tụ họp bạn bè hay tiệc tùng công ty không bao giờ thiếu bóng dáng của rượu bia. Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu Văn hóa uống rượu của người Hàn và những điều bất ngờ nhé.

Văn hóa uống rượu của người Hàn và những điều bất ngờ

Văn hóa uống rượu của người Hàn và những điều bất ngờ

Mục lục bài viết

Sự hình thành văn hóa uống rượu

Theo báo cáo từ một tổ chức nghiên cứu thị trường toàn cầu năm 2017, Hàn Quốc đứng hạng 1/44 quốc gia được khảo sát với trung bình mỗi người Hàn uống 13.7 ly/ tuần. Ngoài ra, một thống kê của Hàn Quốc đã chỉ ra có 3,6 tỷ chai rượu soju được tiêu thụ trong năm 2017. Điều này có nghĩa trung bình mỗi người trưởng thành uống khoảng 87 chai soju mỗi năm. Đây quả thật là một con số đáng ấn tượng. 

Cũng có một số nguồn cho rằng người Hàn Quốc uống nhiều rượu là bắt nguồn từ văn hóa cộng đồng của quốc gia này. Họ coi trọng những mối quan hệ xã hội xung quanh mình. Dù đi đâu thì rượu cũng có thể là một phương tiện giúp những mối quan hệ trở nên khăng khít hơn. Mọi người tụ tập, uống rượu, cạn ly và hô vang khẩu hiệu cũng là một hình thức nhằm vận động tinh thần, thể hiện quyết tâm và gia tăng sự đoàn kết. 

Cuộc sống căng thẳng cũng là một nguyên nhân giải thích cho việc người Hàn uống nhiều rượu. Hàn Quốc luôn nằm top những quốc gia phát triển nhưng cuộc sống lại khá áp lực. Vì thế không lạ gì khi Hàn Quốc là một quốc gia có tỉ lệ tự tử cao. Có câu nói rằng “khi uống rượu cùng nhiều người khác thì nỗi buồn và phiền muộn vốn có sẽ được chuyển hóa thành hạnh phúc và vui vẻ”. Vì vậy nhiều người xem rượu là một cách để xả stress và xoa dịu những gánh nặng tinh thần.

Sự hình thành văn hóa uống rượu

Sự hình thành văn hóa uống rượu

Rượu Soju – niềm tự hào của Hàn Quốc

Soju (소주) đại diện cho các loại rượu của Hàn Quốc, là một niềm tự hào của dân tộc này. Đây là một loại thức uống rất được người Hàn ưa chuộng. Rượu có truyền thống lâu đời và ý nghĩa văn hóa lớn nên được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. 

Đồng thời, thức uống phổ biến một phần là vì rượu soju giá thành rẻ, vị ngọt nhẹ dễ uống. Nguyên liệu chính để tạo ra loại rượu này là gạo, kết hợp cùng một số loại ngũ cốc khác như lúa mạch, ngô, khoai hay bột sắn… Ngoài ra, còn có tên các loại rượu phổ biến khác như rượu sâm, rượu mơ Hàn Quốc…

Quy tắc trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Quy tắc trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Quy tắc trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Không giống như văn hóa uống rượu phương Tây hay văn hóa uống rượu của người Việt. Ở Hàn Quốc, khi uống rượu có rất nhiều nguyên tắc bạn cần phải ghi nhớ, đặc biệt với những người lớn tuổi.

Vị trí ngồi

Khi bạn tập hợp một nhóm (có thể với bạn bè, đồng nghiệp, cấp trên), việc xác định vị trí ngồi là rất quan trọng. Người lớn tuổi nhất hoặc người có chức vụ cao nhất ngồi ở ghế trên (상석).

Ghế trên thường là ghế trung tâm ở cuối phòng hoặc dựa vào tường và hướng ra cửa. Khi vào phòng, hậu bối nên mời tiền bối, trưởng bối ngồi trước. Lúc đó hậu bối mới ngồi xuống cùng.

Văn hóa rượu Soju: Cách rót rượu chuẩn

Cách rót rượu trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc rất thú vị và cũng ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Khi rót rượu cho người lớn, bạn nên lịch sự dùng cả hai tay.

Đầu tiên, cầm chai rượu bằng một tay (nên cầm bằng tay phải), tay còn lại (tay trái) đỡ dưới cổ tay của tay cầm. Hành động này có nguồn gốc từ xa xưa ở người dân Hàn Quốc này. Vào thời đó, người ta mặc Hanbok với áo dài tay. Nếu muốn tay áo không chạm vào thức ăn, họ phải kéo tay áo lên.

Đồng thời khi rót ra ly bạn không nên rót ít cũng không nên rót quá nhiều. Chỉ một sai sót nhỏ trong rượu cũng có thể khiến người nhận mất hứng.

Lượng rượu tốt nhất nên chiếm khoảng 70 – 80% ly là hợp lý. Có người còn nói rằng con số hoàn hảo là 72,6%.

Không rót vào ly rượu uống dở

Người Hàn Quốc thường uống hết trong ly trước khi nhận rượu mới. Họ thường nói hãy uống một ngụm ((oneshot/ 원샷), đây là một cách khuyến khích mọi người trong bàn uống hết ly trong một ngụm.

Người Hàn Quốc luôn uống soju từ cốc thủy tinh, ngay cả khi họ uống một mình, họ không uống trực tiếp từ chai. Có thể do rượu soju của Hàn Quốc có nồng độ thấp nên cốc soju bạn uống còn to hơn chén uống rượu của Việt Nam và uống một lần là cạn ly.

Không bao giờ tự rót rượu

Khác với người Việt Nam khi dùng rượu sẽ có một người đi rót cho mọi người, thường là người nhỏ tuổi nhất, rồi rót cho mình. Thì người Hàn Quốc họ sẽ rót cho nhau thay vì tự rót cho mình.

Thông thường, người rót là cấp nhỏ nhất hoặc cấp thấp nhất. Họ sẽ đứng thẳng lưng, một tay đặt lên ngực hoặc chống khuỷu tay còn lại để thể hiện sự tôn trọng.

Xoay người khi uống rượu

Hãy nhớ rằng quy tắc cơ bản nhất khi uống là xoay người sang phía đối diện. Thay vì mặt đối mặt với người già. Đây là một quy tắc mà mọi người có thể đánh giá.

Vậy nếu hai bên của bạn lớn hơn hoặc đã cao hơn thì sao? Thật khó phải không? Trong trường hợp này, bạn nên lấy người lớn tuổi nhất hoặc có địa vị và chức vụ cao nhất làm chuẩn, sau đó xoay người đối diện với họ.

Vừa uống vừa nhắm

Một trong những nét văn hoá quan trọng nhất của văn hóa Hàn Quốc là anju (đồ nhắm khi uống rượu). Banchan (món ăn kèm) độc đáo cũng đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn của người Hàn Quốc.

Một lưu ý khác là các quán rượu ở Hàn Quốc cũng bán đồ nhắm rượu (안주) đắt hơn nhiều so với rượu Soju hay bia.

Cách nhận rượu và uống rượu lịch sự

Theo truyền thống của Hàn Quốc, khi người lớn tuổi mời rượu, bạn phải đứng, hoặc quỳ, cúi đầu và chấp nhận bằng hai tay. Nếu họ khuyên bạn ngồi thoải mái, bạn có thể nói Cảm ơn (감사합니다) và ngồi xuống uống.

Ngoài ra, bạn không cần phải nâng ly như trong phim truyền hình. Trong trường hợp bạn bè nhậu nhẹt với nhau, điều này là ổn. Nhưng nếu với người cao tuổi, khi rót hoặc nâng ly, ly rượu của bạn nên đặt thấp hơn ly của người đó.

Thêm vào đó, bạn không được phép dùng trước khi người lớn uống một ly rượu. Bạn cũng không nên từ chối rượu do người lớn mời, đặc biệt là ly rượu đầu tiên.

Dù không dùng được rượu, bạn cũng phải chấp nhận ly rượu đầu tiên được mời. Vì vậy, đừng rời ly rượu ngay mà hãy nhấp môi nhẹ nhàng trước khi đưa chén rượu ra. Hành động nhấp môi vẫn được coi là phép lịch sự.

Lắc chai cho sành điệu

Một nét văn hoá phát triển tại Hàn ngày nay là lắc chai rượu khi nhậu, hãy lắc mạnh chai rượu để tăng hương vị lên mức cao nhất, sau đó vỗ nhẹ vào cổ chai trước khi mở nắp. Tuy nhiên, điều này chỉ nên thực hiện khi đi nhậu với bạn thân, không nên làm khi nhậu với người lớn hoặc người mới quen.

Tăng hai

Người Hàn Quốc thích hát. Đây là lý do tại sao có rất nhiều chương trình thử giọng. Khi kết thúc một cuộc nhậu, họ mời bạn đi tăng hai, thường là đến các quán karaoke hoặc hoff (bia và gà rán).

Tại đây, mọi người hát hò, nhảy múa vui vẻ và thường xuyên vỗ tay, thậm chí đe dọa hoặc bắt phải cầm mic hát vài bài.

Đừng chạm vào phụ nữ

Trong giao tiếp của người Hàn Quốc cần hạn chế việc làm nào? Đó chính là chạm vào phụ nữ khi họ say.

Phụ nữ uống rượu ở Hàn Quốc là một vấn đề phổ biến, họ còn có xu hướng nhậu nhiều hơn nam giới. Vì vậy, đừng quá ngạc nhiên trước khả năng của những cô gái Hàn Quốc dễ thương mà bạn có thể nghĩ là không quen với rượu.

Trong mọi trường hợp, bất kể cô gái đó uống bao nhiêu, đừng ép cô ấy hoặc đụng chạm vào cô ấy! Nếu không cẩn thận, bạn có thể bị giải lên đồn đấy!

 

Sự thay đổi trong văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Với sự phát triển nhanh chóng của xã hội, văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc cũng bắt đầu có nhiều thay đổi. 

Có nhiều dịp để uống rượu hơn

Trong quá khứ, mọi người thường tụ tập và uống rượu vào những dịp đặc biệt như lễ tết,… Nhưng hiện nay người Hàn uống rượu ở bất cứ sự kiện nào, bất cứ ngày nào. Mục tiêu những buổi tiệc rượu là nhằm tạo dựng và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, cũng như tâm sự, trải lòng với nhau.

Hạn chế ép rượu

Theo số liệu của nhiều nghiên cứu tìm hiểu văn hóa rượu Hàn Quốc trong vòng 10 năm trở lại đây, văn hóa uống rượu đang ngày càng được cải thiện một cách tích cực, đặc biệt là trong môi trường đại học. Tình trạng ép rượu tuy vẫn còn, nhưng đã có xu hướng giảm. Đồng thời, tần suất uống rượu trung bình hàng tháng của sinh viên cũng giảm còn một nửa (từ 10.6 lần xuống 5.4 lần/tháng). Những buổi tiệc rượu giờ đây không còn là nỗi ám ảnh mà đang dần trở về mục đích một buổi xã giao, tạo dựng mối quan hệ thuần túy.

Đa dạng các loại đồ uống hơn

Nhiều người trẻ bắt đầu uống nhiều loại rượu hơn thay vì chỉ mỗi Soju như trước. Người ta cũng làm ra nhiều loại cocktail như “poktanju” (폭탄주 – bomb drink) và rất được ưa chuộng. Những “poktanju” phổ biến là “somaek” (소맥), kết hợp giữa rượu soju (소주) và bia (맥주). Hay “kojingamlae” (고진감래주), kết hợp giữa rượu soju (소주), bia (맥주) và nước ngọt (콜라). Uống những loại “poktanju” này thì bạn sẽ dễ say nhanh hơn. Nhưng nó lại có vị ngon và lại dễ uống nên ngày càng được ưa chuộng.

Hiện nay người ta cũng sáng tạo ra nhiều loại đồ uống mới, như trộn rượu với sữa, nước ép hoa quả, nước ngọt hay cà phê, tạo ra những hương vị vô cùng độc đáo.

Cùng nhiều trò chơi rất thú vị

Trong những bữa hội họp tiệc tùng, rất hiếm khi người Hàn chỉ ngồi uống rượu đơn thuần. Họ thường xuyên tạp ra nhiều trò chơi để làm tăng không khí bữa tiệc, đặc biệt là những người trẻ. Những trò chơi được yêu thích phải kể đến là Baskin Robbins 31, Sonbyeogho, Titanic,… Hình phạt phổ biến là phạt rượu hoặc bị đánh vào lưng.

Văn hóa uống rượu trong phim ảnh Hàn Quốc

Văn hóa uống rượu trong phim ảnh Hàn Quốc

Văn hóa uống rượu trong phim ảnh Hàn Quốc

Phim ảnh có thể coi là một phương tiện phản ánh cuộc sống một cách sinh động. Chính vì vậy văn hóa uống rượu xuất hiện trong hầu hết những bộ phim Hàn Quốc. Rất khó để tìm thấy một bộ phim Hàn Quốc nào mà không có cảnh uống rượu. một vài bộ phim nổi bật có thể như Gia đình là số 1 (2007), Thanh xuân vật vã (2017), Itaewon Class (2020), Start-up (2020),…

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo