Hanok: Khám phá ngôi nhà truyền thống của người Hàn

Hanok là gì? Hàn Quốc là một quốc gia có nền văn hóa truyền thống lâu đời, góp phần tạo nên sức hút cho ngành du lịch nơi đây với rất nhiều sản vật và biểu tượng trường tồn với thời gian. Trong số đó, ngôi nhà truyền thống Hanok luôn để lại những ấn tượng khó quên đối với khách du lịch. Kiểu nhà Hanok đang trở thành xu hướng thịnh hành tại Hàn Quốc, khi ngày càng có nhiều người dân nước này ưa chuộng sự bình yên, thoải mái của phong cách cổ xưa. Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Hanok: Ngôi nhà truyền thống của người Hàn nhé!

Hanok: Khám phá ngôi nhà truyền thống của người Hàn

Hanok: Khám phá ngôi nhà truyền thống của người Hàn

Nhà Hanok là gì?

Hanok là một ngôi nhà kiểu cổ xưa của người Hàn Quốc. Kiểu nhà này được thiết kế và xây dựng lần đầu tiên vào thế kỷ 14 của thời Joseon. Kiến trúc Hàn Quốc chú trọng vào vị trí ngôi nhà với khung cảnh xung quanh. Nội thất ngôi nhà cũng được thiết kế cho phù hợp. Hình dáng của Hanok cũng thay đổi theo từng vùng. Ở nơi lạnh như phía bắc, Hanok được xây theo khối vuông với sân ở giữa nhằm giữ ấm. Còn ở miền nam, Hanok thường theo hướng mở, với hình chữ L. 

Có thể nói nhà Hanok đã có thời kỳ hưng thịnh được phổ biến khắp đất nước Hàn Quốc từ lâu đời. Tuy nhiên, trải qua thời gian cùng với sự tàn phá của chiến tranh các ngôi nhà Hanok truyền thống đã bị phá hủy khá nhiều. Ngay nay, chỉ còn tồn tại một số ngôi nhà Hanok nhỏ nhưng giá trị lịch sử và văn hóa là không thể chối từ. Nó cũng trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo kiến trúc cho những ngôi nhà hiện đại ngày nay ở Hàn Quốc.

Nhà Hanok là gì?

Nhà Hanok là gì?

Vị trí của nhà Hanok

Theo truyền thống, nơi cư trú của Hàn Quốc thường được chọn theo phong thủy. Họ tin rằng bất kì hình thể xác định nào cũng đều sinh ra. Các nguồn năng lượng tiêu cực và tích cực (âm – dương) phải được cân đối. Khi lựa chọn một địa điểm để xây dựng nhà cửa, người ta có khuynh hướng xem xét ý nghĩa đặc biệt của môi trường tự nhiên xung quanh. Tiêu chí lựa chọn một điểm tốt để xây dựng là nơi đó có quang cảnh tốt dung hòa giữa núi và rừng.

Vị trí của nhà Hanok

Vị trí của nhà Hanok

Phân loại nhà Hanok

Theo vùng miền

Nhà truyền thống Hàn Quốc – Hanok được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỉ 14 thời Joseon. Hanok được thiết kế độc đáo, tùy theo ý thích của chủ nhân và phù hợp với khí hậu của từng vùng. Hình dáng nhà có sự khác biệt giữa các vùng miền, nhà vùng phía Bắc có khí hậu lạnh giá thì phòng được xây thành cụm khít với nhau tránh gió mùa về, nhà có hình chữ U hoặc hình chữ điền. Nhà ở miền Nam nóng bức thì được làm theo hình chữ nhất ( chữ L) để thông gió. Còn nhà ở miền Trung thì có hình dáng giống kí tự #.

Theo địa vị

Thời kỳ tiền hiện đại, ở Hàn Quốc có 2 trường phái kiến trúc chính, phụ thuộc vào quy mô xây dựng của từng tầng lớp xã hội khác nhau. Phong cách Trung Hoa có kết cấu lớn , chắc chắn, trang trí giống cung điện, đền đài của nhà vua. Những ngôi nhà này lợp mái ngói , mái chìa hơi cao, ngói nhà cũng được trang trí, ngôi nhà này được gọi là Kiwajip.

Nhưng nét đặc trưng nhất ở ngôi nhà của người Hàn lại nằm trong nét kiến trúc dân dã với mái nhà được làm bằng rơm rạ hoặc đất sét. Ngôi nhà này được gọi là Chogajip.

Nguyên liệu làm nhà Hanok

Nguyên liệu được người Hàn sử dụng để làm nhà Hanok là đất, gỗ và đá. Tất cả những nguyên vật liệu này đều là tự nhiên, tái sử dụng và không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, cửa sổ và cửa chính đều có dán giấy Hanji trên mặt để che chắn. Tất nhiên là giấy Hanji sẽ được sơn phủ bằng dầu hạt đậu để giúp chống thấm nước.

Nguyên liệu làm nhà Hanok

Nguyên liệu làm nhà Hanok

Cấu trúc đặc trưng của nhà Hanok

Cấu trúc nhà Hanok truyền thống của người Hàn Quốc gồm 4 khu: khu nhà chính, khu nhà dành cho khách, khu biệt lập và không gian mở.

  • Khu nhà chính – Gọi là Bon Dang

Bon dang nằm ngay trung tâm ngôi nhà và là nơi chủ gia đình sinh sống. Nó bao gồm phòng khách, phòng nghỉ và nhà bếp. Đối với những ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc thì phòng khách chính là nơi quan trọng nhất và là không gian dành cho người phụ nữ chủ gia đình sinh sống, sinh con và đến lúc mất đi. Khu nhà chính cũng là nơi phụ trách quần áo và thực phẩm cho cả gia đình.

  • Khu nhà dành cho khách – Gọi là Sarangchae

Đây là nơi dành cho người thân hay khách đến chơi nghỉ ngơi, được chia thành phòng Dae cheong và Sarang bang. Đôi khi chủ nhà cũng sống trong khu vực này.

  • Không gian mở – Gọi là Haeng Rang chae

Trong nhà Hanok cổ xưa của người Hàn Quốc luôn có những không gian mở tươi xanh, trong lành. Không gian mở được bố trí ở khu vực gần cửa cổng ra vào. Có rất nhiều loại cây trồng ở đây để tạo không gian hoà hợp với thiên nhiên cho ngôi nhà.

  • Nhà biệt lập – Gọi là An chae

Ở một số gia đình thượng lưu thời xưa còn có thêm một nhà biệt lập nằm ở phía sau khu nhà chính. Nếu dành cho người con gái chưa lấy chồng sống thì gọi là Chodang, cho người con trai chưa cưới vợ sống thì gọi là Seodang.

Cấu trúc đặc trưng của nhà Hanok

Cấu trúc đặc trưng của nhà Hanok

Cấu trúc của Hanok được phân loại theo tầng lớp xã hội. Điển hình yangban (tầng lớp trên) nhà với giwa (lát gạch mái nhà) nhấn mạnh không chỉ là chức năng của ngôi nhà, mà còn có giá trị nghệ thuật tuyệt vời. Mặt khác, các ngôi nhà của dân thường (cũng như một số yangban nghèo khó) với choga (tết mái nhà bằng rơm) đã được xây dựng một cách nghiêm chỉnh hơn chức năng.

Đặc điểm nổi bật của nhà Hanok

Đặc điểm nổi bật nhất của nhà Hanok chính là khả năng tự điều hòa theo thời tiết.

Nhà Hanok được thiết kế với hệ thống sưởi dưới sàn được gọi là “Ondol”. Nghĩa đen là “đá ấm” và được phát triển trong thời kỳ tiền sử, ondol là hệ thống các kênh bên dưới sàn đá của một căn phòng qua đó nhiệt được truyền từ lò sưởi trong nhà bếp. Nó cũng được thiết kế để hút khói hiệu quả thông qua các đoạn dưới sàn kết nối với ống khói.

Mùa hè nhà hanok lại được sự thoáng mát bởi hệ thống sàn Maru. Các tấm lót sàn Maru được đặt cách mặt đất một khoảng nhất định. Tạo điều kiện cho không khí nóng và không khí lạnh được tự do lưu thông. Có thể gọi đây là hệ thống điều hòa tự nhiên. Lối kiến trúc sáng tạo và khoa học kết hợp giữa Ondol và Maru tạo cho ngôi nhà truyền thống Hàn Quốc một không gian sống thoải mái, giúp gia chủ giữ ấm trong mùa đông khắc nghiệt và mát mẻ, thư thái trong cả mùa hè.

 

Nội thất của nhà Hanok

Nội thất nhà truyền thống Hàn Quốc mang tính tối giản, hữu ích trong việc kết hợp hài hòa các chức năng trong không gian sống. Ngoài ra, các thiết kế nội thất phòng ngủ phong cách Hàn Quốc. Đến phòng khách, bếp, làm việc ở những không gian nội thất nhà truyền thống tới nhà hiện đại, chung cư hay các nhà hàng, quán… Đều đặc trưng bởi sự đơn giản mộc mạc, không phô trương, tinh tế và thanh lịch để tạo nên những không gian nội thất sang trọng.

Thiết kế nội thất nhà Hanok của Hàn Quốc sẽ mang đặc trưng có thể lấy được nhiều ánh sáng tự nhiên, hài hòa với không gian.

Khi tính đơn giản được ưu tiên trong sơ đồ thiết kế nội thất kiểu Hàn Quốc thì việc lựa chọn màu sắc không thiên về tính sặc sỡ mà là các màu cơ bản như: trắng, vàng nhạt, xanh lơ, bạc, be, xám, nâu… Hoàn toàn giúp chúng phù hợp với mọi chất liệu nội thất và bất cứ không gian phòng nào.

Không chỉ xuất sắc về mặt thẩm mỹ, Hanok còn được tạo ra để con người sống hòa hợp với thiên nhiên. Kiểu nhà Hanok là nguồn cảm hứng sáng tạo của rất nhiều kiến trúc sư hiện đại. Muốn tìm những kiến trúc độc đáo và kết hợp hài hòa giữa hiện đại và cổ điển.

 

Kết luận

Ngày nay, để giữ gìn bản sắc văn hóa cổ người Hàn Quốc vẫn giữ nguyên được Làng cổ Hanok Jeonju. Làng không chỉ đẹp mà còn khiến du khách say đắm bởi không gian văn hóa độc đáo. Nơi đây sẵn sàng đón nhận hàng nghìn du khách mỗi năm đến thăm quan kiến trúc và trải nghiệm văn hóa cổ xưa của người Hàn Quốc. Nếu có thời gian, bạn hãy đến Làng cổ Hanok Jeonju để có được những cảm nhận của riêng mình

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo