Văn Hóa Chimaek – Văn Hóa Nhậu Gà Bia Của Hàn Quốc

Chimaek là sự kết hợp giữa gà với bia, từ lâu đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu trên bàn nhậu, hay một buổi ăn ngoài cùng bạn bè, đồng nghiệp của người Hàn Quốc. Văn hóa Chimaek bắt nguồn từ sự kết hợp giữa “chi” (치) trong “chikin” (치킨 – gà) và “maek” (맥) trong “maekju” (맥주 – bia). Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Văn Hóa Chimaek nhé!

Văn Hóa Chimaek - Văn Hóa Nhậu Gà Bia Của Hàn Quốc

Văn Hóa Chimaek – Văn Hóa Nhậu Gà Bia Của Hàn Quốc

Chimaek là gì?

Từ chimaek là sự kết hợp Chikin (gà) và MAEKju (tiếng Hàn có nghĩa là bia). Trong khi mức tiêu thụ của hai đã được xung quanh trong nhiều thập kỷ, phổ biến của cụm tăng vọt trong mùa World Cup 2010 khi các fan sẽ được hưởng chimaek khi họ theo dõi trận đấu.

Chimaek là món ăn kết hợp giữa gà rán và bia lạnh rất nổi tiếng ở Hàn Quốc và được coi là một món ăn đặc sắc truyền thống của Hàn Quốc.

Tùy từng nơi, vùng miền khác nhau thì Chimaek lại có những cách chế biến khác nhau sao cho phù hợp với khẩu vị của người Hàn. Và không có hàng quán nào đụng với hàng nào. Đến cách làm gà cũng rất công phu và cầu kỳ như gà có vị chua ngọt, gà vị khoai lang, gà chiên giòn,….

Văn hóa Chimaek bắt nguồn từ đâu?

Văn hóa Chimaek bắt nguồn từ đâu?

Văn hóa Chimaek bắt nguồn từ đâu?

Gà và bia đều là thực phẩm được du nhập từ phương Tây nên lịch sử riêng của Chimaek không quá dài.

Lịch sử gà rán ở Hàn Quốc

Gà chỉ được biết đến sau Chiến tranh Triều Tiên, chủ yếu thông qua Quân đội Mỹ tại Hàn. Thời điểm đó, gà rán là một món ăn xa xỉ đối với nhiều người. Do vào những năm 1950 sau chiến tranh, không có đủ gà hoặc dầu để chiên gà.

Đầu những năm 1960, người Hàn vốn đã quen với các món gà nướng/gà xào cay theo kiểu truyền thống. Khi tiếp xúc với những đĩa gà rán của người Mỹ, người Hàn đã cải tiến bằng lớp sốt phủ gia vị truyền thống của Hàn Quốc. Vào những năm 70, thương hiệu gà rán đầu tiên, Lim’s Chicken xuất hiện.

Vào những năm 80, thịt gà trở nên phổ biến hơn, và gà tẩm gia vị cũng xuất hiện. Gà tẩm bột ớt đỏ, siro và mứt đã làm say lòng công chúng bởi vị ngọt và cay. Các loại gà rán hiện tại chỉ phát triển cách đây 30 năm, nên lịch sử của gà rán rất ngắn so với mức độ phổ biến của nó.

Lịch sử bia ở Hàn Quốc

Tương tự như gà rán, bia cũng chỉ mới xuất hiện ở Hàn Quốc gần đây thôi. Trong thời kỳ Nhật thuộc tại Hàn Quốc, các công ty bia Nhật Bản lúc bấy giờ đã thành lập một nhà máy sản xuất bia. Đây cũng chính là nhà máy bia đầu tiên tại Hàn Quốc. Vào thời gian đầu, giống với gà rán, bia được cho là một loại thức uống đắt tiền, chỉ có một số ít dân số Hàn Quốc lúc bấy giờ có thể thưởng thức bia. Sau đó bia cũng dần phổ biến hơn và đặc biệt vào những năm 80, các công ty thực hiện chiến lực bình dân hóa bia. Từ đó giá bia giảm đi khá nhiều và trở thành một loại thức uống phổ biến như hiện nay. 

Sự kết hợp của gà rán và bia – Ra đời văn hóa Chimaek

Vào những năm 80, lúc này cả bia lẫn gà rán đều đang trở nên phổ biến hơn nhiều. Lúc này, người Hàn Quốc bắt đầu kết hợp hai món này lại với nhau.

Theo người Hàn, chất cồn có trong bia sẽ giúp giữ được độ béo của gà. Bên cạnh đó, gà là một món ăn nhẹ cực kỳ thích hợp để uống bia. Người Hàn thường uống bia ngoài trời hoặc vào những ngày nắng nóng để giúp xua đi cái nóng, mang lại cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên, thường những buổi “nhậu” với bia kéo dài khá lâu.

Gà rán và bia là một sự kết hợp hoàn hảo được đông đảo người dân Hàn Quốc công nhận. Nhận thức được điều này, các cửa hàng bia, gà, các nhà hàng có dịch vụ giao hàng tận nơi, thậm chí cả sân vận động thể thao, tất cả đều bắt đầu kinh doanh Chimaek. Dần dà, văn hóa này chính thức trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của xứ sở Kim Chi.

Chimaek và cuộc sống thường nhật tại Hàn Quốc

Chimaek và cuộc sống thường nhật tại Hàn Quốc

Chimaek và cuộc sống thường nhật tại Hàn Quốc

Chimaek là món có thể ăn tại bất cứ thời điểm nào trong năm. Và cũng là lựa chọn mà hầu hết mọi người dân Hàn đều nghĩ đến. Gà rán Hàn Quốc hiện là một thị trường tỷ đô với hơn 400 thương hiệu và gần 87,000 cửa hàng.

Thành phố Daegu có lợi thế về địa lý, đặc biệt là về nguồn cung cấp thịt gà. Daegu được xem là quê hương của món gà rán. Hơn 80% trang trại gia cầm trong nước tập trung ở Yeongcheon, Uiseong và Cheongdo thuộc vùng Gyeongsangbuk-do cho đến những năm 1970. Năm 1978, một nhà hàng ở Daegu đã giới thiệu món gà cay tẩm gia vị. Ngay lập tức nó trở thành món ăn nổi tiếng và mở đường cho việc mở rộng thành một thương hiệu lớn nhất đất nước, Mexican Chicken.

Có cả một lễ hội dành riêng cho Chimaek vào tháng 7 hàng năm ở Daegu. Lễ hội Chimaek bắt đầu ở Daegu từ năm 2013, với hơn 1 triệu người tham gia. Chính quyền địa phương khác đã tạo ra các lễ hội để phục hồi du lịch địa phương, nhưng không có nhiều lễ hội thành công như vậy.

Văn hóa Chimaek trong phim ảnh

Văn hóa Chimaek trong phim ảnh

Văn hóa Chimaek trong phim ảnh

Nếu bạn yêu thích các loạt phim Hàn Quốc thì hẳn không ít lần bạn đã thấy cảnh các nhân vật trong phim cùng nhau uống bia và thưởng thức gà rán. Đây là một cách người Hàn truyền bá văn hóa Chimaek để đưa văn hóa này lên tầm quốc tế.

Nếu là tín đồ của K-Drama thì không ít lần bạn đã bắt gặp cảnh nhân vật trong phim ăn gà và uống bia. Đây cũng có thể xem là một trong những phương thức phổ biến văn hóa Chimaek ra thế giới. Sự phổ biến ngày càng tăng của Chimaek đã biến bộ đôi này trở thành món ăn không thể bỏ qua của du khách khi đến Hàn Quốc.

Bộ phim thúc đẩy văn hóa Chimaek là “Vì sao đưa anh tới” (별에서 온 그대). Sau cảnh ăn gà và uống bia của nữ chính Cheon Song-yi, từ “Chimaek” đã lan rộng khắp châu Á. Bộ phim đã tạo nên một cơn sốt đối với Chimaek. Mặc dù lúc bấy giờ có nhiều vấn đề về dịch cúm nhưng đơn đặt hàng ở các nhà hàng gà rán ở Hàn vẫn tăng sau khi bộ phim ra mắt.

Sự đặc biệt của văn hóa Chimaek

Sự đặc biệt của văn hóa Chimaek

Sự đặc biệt của văn hóa Chimaek

Dù thịt gà và bia cũng được bán ở nước ngoài nhưng Chimaek của Hàn Quốc lại đặc biệt hơn hẳn. Đó là vì đặc điểm của bia ở Hàn Quốc. Bia Hàn được tách từ bia Mỹ, có mùi thơm, vị nhẹ và độ cồn mạnh. Nhờ đó, nó không ảnh hưởng đến mùi vị cũng như đảm bảo được độ béo của gà.

Chimaek đã thành một nền văn hóa chứ không đơn thuần chỉ là sự kết hợp món ăn. Và Hàn Quốc là nơi duy nhất thể hiện phản ứng nhiệt tình bằng cách đặt tên và tổ chức lễ hội cho bộ đôi này.

Khi nói về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, hầu hết đều là món ăn truyền thống. Nhưng Chimaek đã tạo ra một ngoại lệ. Chimaek là một phần không thể thiếu khi nhắc đến văn hóa ẩm thực xứ Hàn. Đặc biệt, nguồn gốc của nó không phải ở Hàn Quốc, lịch sử thì lại khá ngắn. Và đó không phải là một loại thực phẩm đơn thuần mà là sự kết hợp của hai loại thực phẩm. Văn hóa Chimaek đã mở ra những cơ hội mới cho nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

 

Các lễ hội Chimaek

Cái tên nói lên tinh thần của lễ hội. Người Hàn Quốc rất thích combo gà-bia nên không lạ gì nếu có những lễ hội đặc biệt cho Chimaek-lovers. Nhảy nhót, thưởng thức gà giòn rụm, nhấp ngụm bia mát lạnh cùng hội bạn, check-in lễ hội Chimaek ngay!

Lễ hội Chimaek Daegu 

Lễ hội Chimaek Daegu là lễ hội Chimaek nổi tiếng nhất diễn ra vào tháng 7 hằng năm ở xứ sở Kim chi. Bạn có thể điểm danh gần như là tất cả những thương hiệu gà rán nổi tiếng khi đến tham gia lễ hội sôi động này. Tha hồ vui chơi, mặc sức thử sạch những món gà luôn.

  • Địa chỉ: Duryu Park, 36, Gongwonsunhwan-ro, Dalseo-gu, Daegu

Lễ hội bia Songdo

Gà và bia là đôi bạn thân, không cần bàn cãi. Lễ hội bia Songdo được tổ chức vào cuối tháng 8 để quảng bá các thể loại bia trên thế giới, nhưng món ăn đi kèm với bia vẫn phải là gà. Chơi lễ hội Chimaek Daegu xong mình lượn qua Lễ hội bia Songdo chơi tiếp nha mọi người ơi!

  • Địa chỉ: Incheon Songdo PENTA Park, 350, Central-ro, Yeonsu-gu, Incheon

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo