Lối Sống Sohwakhaeng – Đích Đến Hạnh Phúc Của Người Hàn Quốc

Lối Sống Sohwakhaeng là gì? Tương tự lối sống Lagom của Thụy Điển, Ikigai của Nhật Bản, Hygge của Đan Mạch… giới trẻ Hàn Quốc hiện nay có xu hướng theo đuổi lối sống Sohwakhaeng – tìm kiếm hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt. Sohwakhaeng là một từ rút gọn của hạnh phúc nhỏ nhưng chắc chắn và được phổ biến rộng rãi trong lối sống của giới trẻ Hàn Quốc ngày nay. Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Lối Sống Sohwakhaeng – Đích Đến Hạnh Phúc Của Người Hàn Quốc nhé!

Lối Sống Sohwakhaeng – Đích Đến Hạnh Phúc Của Người Hàn Quốc

Lối Sống Sohwakhaeng – Đích Đến Hạnh Phúc Của Người Hàn Quốc

Sohwakhaeng (소확행) là gì?

소확행 (小確幸) được viết tắt từ “소소하지만 확실한 행복” – “hạnh phúc nhỏ nhưng chắc chắn”. Sohwakhaeng được giới thiệu lần đầu tiên trong tập tiểu luận “Buổi chiều trên đảo Langerhans (1990) của tiểu thuyết gia người Nhật Haruki Murakami. Sohwakhaeng đề cập đến lối sống mới: tìm kiếm những hạnh phúc giản đơn bằng cách tận hưởng cuộc sống thường nhật. Tìm thấy giá trị cuộc sống thông qua những điều nhỏ thay vì theo đuổi những mục tiêu lớn. Chúng ta có thể tự tạo ra hạnh phúc cho chính mình với tần suất cao hơn mà không cần phải chịu sự tác động từ thế giới bên ngoài. Hơn nữa, chất lượng, sự cân bằng cuộc sống và các tiêu chuẩn của hạnh phúc đều do chính chúng ta đặt ra.
Giống như thuyết hạnh phúc mà Ma Kwang-soo đã nhấn mạnh: “Hạnh phúc đến từ những điều nhẹ nhàng nhất. Vào một ngày hè nóng nực, khi cơn mưa rào trút xuống, chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Khi được thưởng thức một tách cà phê, chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Giống như cảm giác hạnh phúc khi cơ thể ướt đẫm mồ hôi được rửa sạch bằng dòng nước mát.” (Nguyên văn: “행복은 지극히 가벼운 것에서부터 온다. 무더운 여름날 소나기가 쏟아져내릴 때 우리는 행복하고, 향기로운 커피의 냄새를 음미할 때 우리는 행복하고, 땀으로 뒤범벅이 된 몸뚱아리를 샤워의 물줄기로 시원하게 씻어낼 수 있을 때 우리는 행복하다.”)

Lối sống Sohwakhaeng còn được xem là biểu trưng của lòng biết ơn. Vì lối sống này khiến chúng ta biết trân trọng những điều nhỏ nhặt vẫn thường bị xem là lẽ đương nhiên. Là những điều tầm thường nhất.

Sohwakhaeng (소확행) là gì?

Sohwakhaeng (소확행) là gì?

Một số điều nhỏ nhặt có thể dẫn đến hạnh phúc đối với ông là: 

 • Mua quần áo mới 
 • Ăn bánh mì mới nướng
 • Chạy bộ buổi sáng
 • Đọc một cuốn sách hay
 • Ngủ thêm một giờ mỗi sáng Chủ Nhật
 • Tắm nước ấm thư giãn trong thời gian dài
 • Chơi đùa với thú cưng
 • Nghĩ về những kỷ niệm vui trong quá khứ

Những trải nghiệm thường nhật này mặc dù không mấy hấp dẫn. Và có phần hơi tầm thường so với hầu hết chúng ta. Nhưng theo triết lý sống Sohwakhaeng. Chính những điều nhỏ nhặt sẽ giúp cải thiện tâm trạng, xây dựng cảm xúc tích cực và khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. 

Nguồn gốc Sohwakhaeng (소확행) là gì?

Nguồn gốc Sohwakhaeng (소확행) là gì?

Lối sống Sohwakhaeng (소확행) ở Hàn Quốc

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đầy rẫy những sự kiện bình thường. Như đi ăn, uống cà phê, mua sắm, trang điểm, xem phim,… Có lẽ chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì có những khoảnh khắc này giúp chúng ta nhìn kỹ hơn một chút.

Trong văn hóa Hàn Quốc, lối sống Sohwakhaeng phổ biến rộng rãi và dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày.

Sự tiêu dùng

Các mô hình tiêu dùng phát triển cho thấy xu hướng tập trung nhiều hơn vào việc thỏa mãn bản thân. Hơn là để phô trương thân thế. Các cửa hàng bách hóa đang ngày càng để tâm đến niềm vui của khách hàng. Chú trọng vào những món ăn ngon.

Họ tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh thực phẩm như nhà hàng và khu ẩm thực. Thay vì các thương hiệu cao cấp. Doanh số bán các sản phẩm phục vụ nhu cầu bản thân như trò chơi, thần tượng và các sản phẩm nhân vật cũng đang tăng lên.

Ngày càng có nhiều người hầu bao cho thần tượng hoặc nhân vật yêu thích của họ. Tìm kiếm sự thỏa mãn về tình cảm thông qua tiêu dùng.

Ngoài ra, nhu cầu về nhiều loại mặt hàng sohwakhaeng. Chẳng hạn như mặt nạ làm đẹp, son môi, nến,… Đang có xu hướng gia tăng vì chúng có thể dễ dàng mua để tiêu dùng.

Chương trình giải trí

Các chương trình truyền hình và phim cũng không ngoại lệ. Đại diện là “Three Meals a Day” trên tvN, chiếu các định dạng đơn giản với nội dung là vui chơi, làm việc và ăn uống. Chính những thói quen hàng ngày như vậy có sức hấp dẫn lớn đối với người xem.

Một chương trình nổi tiếng khác là “Hyori’s Bed Breakfast” trên JTBC. Với lối sống thoải mái của Lee Hyori và chồng cô trên đảo Jeju, chương trình đã được đón nhận nồng nhiệt vì mang đến cho người xem những niềm an ủi tĩnh lặng trong cuộc sống hàng ngày.

Sohwakhaeng cũng nhớ lại một bộ phim mang tên “Little Forest” ghi lại sự thay đổi của bốn mùa và sự phong phú của thiên nhiên. Bộ phim mở ra một cuộc sống ở nông thôn, nấu nướng và ăn những món ăn theo mùa và tìm những thú vui nho nhỏ bên gia đình và bạn bè.

Đi du lịch

Du lịch cũng cho thấy xu hướng đi đến những nơi gần hơn. Thay vì chi một số tiền lớn để đến thăm các quốc gia xa xôi. Một chuyến đi ngắn ngày cuối tuần như một nơi nghỉ ngơi cuối tuần. Đi du lịch quanh một khu vực có diện tích nhỏ hơn một km, được gọi là một dặm tiết kiệm. Hoặc dành một kỳ nghỉ ngắn ngày trong khách sạn đều là những dấu hiệu của sohwakhaeng.

Vậy giới trẻ ngày nay thích gì?

Phong cách sống của giới trẻ hiện đại. Những bạn du học Hàn Quốc là thích đi du lịch gần hơn là những nơi xa, tốn nhiều chi phí.

Điều này phản ánh mức độ sẵn sàng đi nghỉ ngắn ngày của mọi người thường xuyên hơn những kỳ nghỉ dài hơn. Du lịch đến các thành phố nhỏ hơn cũng trở thành một xu hướng.

Hiện nay, nhiều người thích những địa điểm có vẻ đẹp mộc mạc. Giá cả bình dân hơn đến những địa điểm du lịch nổi tiếng nhưng đắt đỏ.

Phong cách sống Sohwakhaeng thông qua mạng xã hội Hàn Quốc

Phong cách sống Sohwakhaeng thông qua mạng xã hội Hàn Quốc

Phong cách sống Sohwakhaeng thông qua mạng xã hội Hàn Quốc

Các ứng dụng mạng xã hội của Hàn Quốc để chia sẻ kiến ​​thức và sở thích cũng đang trở nên phổ biến. Khi ngày càng có nhiều người tìm kiếm vui nhỏ bé nhưng an toàn cho riêng mình.

Ảnh hưởng của mạng xã hội đối với lối sống của giới trẻ Hàn Quốc. Từ các ứng dụng kết nối những người có cùng sở thích, đến các ứng dụng cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hữu ích.

Hãy cùng điểm qua một số mạng xã hội của Hàn Quốc sau đây:

Frip

Frip là mạng xã hội của Hàn Quốc cung cấp nhiều lớp học và những hoạt động được tổ chức hàng ngày, không nhất thiết là các khóa học dài hạn kéo dài vài tuần hoặc vài tháng. Mặc dù khó vượt qua một khóa học dài do học phí đắt đỏ, nhưng Frip cho phép người dùng dễ dàng theo đuổi một sở thích mới với ít gánh nặng hơn.

Taling

Taling – một cụm từ ngắn gọn để thoát khỏi việc trở thành kẻ lười biếng trong tiếng Hàn. Đây là một ứng dụng đóng vai trò như một nền tảng để chia sẻ tài năng.

Bạn không chỉ có thể trở thành gia sư để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn hoặc bí quyết của mình mà còn có thể tìm thấy khóa học cần thiết. Đặc biệt những bạn đang có ý định du học Hàn Quốc thì cũng nên tham khảo các khóa học ở đây.

Nó đảm bảo rằng các tài năng trong các lĩnh vực khác nhau sẽ được chuyển giao và chia sẻ với những người có nhu cầu.

Flybook

Nếu bạn đang muốn đọc một cuốn sách nhưng không biết đọc gì, tại sao không nhờ Flybook giúp đỡ? Tùy thuộc vào các yếu tố giới tính, độ tuổi và sở thích mà người dùng điền trước, ứng dụng chỉ đề xuất sách phù hợp cho từng cá nhân. Nó cũng cung cấp thông tin về các nhóm đọc sách, thư viện khu phố và các hiệu sách gần nhất.

Làm thế nào để xây dựng lối sống Sohwakhaeng (소확행)?

Không phải ai cũng có thể dễ dàng tìm thấy niềm hạnh phúc trong cuộc sống thường ngày. Chỉ khi có thời gian rảnh thì chúng ta mới có thể thư giãn được. Nếu không hiểu rõ việc sử dụng thời gian rảnh như thế nào để đem đến hạnh phúc. Thì chúng ta khó theo đuổi được phong cách sống Sohwakhaeng hiệu quả. Chúng ta phải xác định rõ mục tiêu của việc giải trí là gì. Và sử dụng thời gian rảnh như thế nào để có thể giải trí hiệu quả nhất. Trước tiên, để có được hạnh phúc chắc chắn, chúng ta cần biết bản thân mình thích gì.

Một số phương pháp giúp bạn rèn luyện lối sống Sohwakhaeng

 • Dậy sớm hơn 15 phút để dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.
 • Đi dạo giữa thiên nhiên và quan sát cảnh vật xung quanh: bầu trời, làn gió, chim chóc, động vật… để trực giác giúp bạn đi đúng hướng.
 • Lập ra những điều nhỏ nhặt khiến bạn hạnh phúc và trân trọng những khoảnh khắc đó: món ăn yêu thích, thể dục thể thao hoặc có một ngày Chủ Nhật lười biếng.
 • Trò chuyện và kết nối cảm xúc giữa bạn với người mà bạn quan tâm, tin tưởng bằng cách nói ra những suy nghĩ của bạn cũng như lắng nghe những điều họ chia sẻ.
 • Nhìn ngắm bầu trời đầy sao vì điều này có thể giúp bạn nhận ra chúng ta thật nhỏ bé giữa không gian vũ trụ rộng lớn. Từ đó, chúng ta có thể cảm thấy ít coi trọng những việc làm lớn lao trong cuộc sống hơn và tập trung vào tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ bé.
 • Hạn chế sử dụng công nghệ và mạng xã hội vì chúng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Khi ngừng nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại mọi nơi mọi lúc, bạn có thể ngắm nhìn mọi vẻ đẹp đang diễn ra xung quanh mình.
Phong cách sống Sohwakhaeng thông qua mạng xã hội Hàn Quốc

Phong cách sống Sohwakhaeng thông qua mạng xã hội Hàn Quốc

Ý nghĩa của Sohwakhaeng (소확행)

Cũng giống như YOLO, Hygge hay Lagom, xu hướng Sohwakhaeng cũng đang dần trở thành xu hướng toàn cầu. Ngày nay, cuộc sống đầy sự cạnh tranh đã buộc thế hệ trẻ từ bỏ những điều vốn được xem là điều hiển nhiên như yêu đương, kết hôn, sinh con. Đó cũng là một trong những lí do để càng có nhiều người trẻ Hàn Quốc chú tâm đến những hạnh phúc nho nhỏ trong thường nhật. Không còn những sự ràng buộc để trở nên hoàn hảo trong mắt người khác. Giờ đây chúng ta chỉ cần tập trung vào những niềm vui của riêng mình. Và rồi, sẽ có lúc cuộc sống mà chúng ta hằng mong đợi sẽ tràn ngập những niềm hạnh phúc bé nhỏ.

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

 • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
 • Phone: 092.405.2222
 • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
 • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo