Kim Chi Hàn Quốc và những điều chưa biết về quốc hồn, quốc túy của Hàn Quốc

Kim chi là gì? Kim chi là một món rau/ củ muối chua truyền thống và có trong bữa ăn hằng ngày của người dân Hàn Quốc. Nhắc đến Hàn Quốc, chắc chắn rằng không thể bỏ qua kim chi – một món ăn truyền thống và đặc trưng của quốc gia này. Đó cũng là vì sao Hàn Quốc còn được gọi là “Xứ sở Kim chi”. Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu về Kim Chi Hàn Quốc nhé!

Kim Chi Hàn Quốc và những điều chưa biết về quốc hồn, quốc túy của Hàn Quốc

Kim Chi Hàn Quốc và những điều chưa biết về quốc hồn, quốc túy của Hàn Quốc

Giới thiệu về Kim chi Hàn Quốc

Kim chi là một trong những món ăn truyền thống và phổ biến nhất của người Hàn. Ở Hàn, người yêu có thể thiếu nhưng kim chi thì không bao giờ thiếu được. Người Hàn Quốc sử dụng kim chi trong hầu hết các bữa ăn của mình. Đây là một trong những món banchan (món ăn phụ) không thể thiếu trong các bữa ăn của họ. Người Việt chúng ta thì khá thích kim chi bởi sự hài hòa của nhiều hương vị: chua, cay, mặn, ngọt… Món ăn này được làm bằng cách lên men các loại rau củ chủ yếu như là: cải thảo, bắp cải, củ cải, hành lá, dưa chuột… Theo Bảo tàng về Kim chi ở Seoul, tính đến nay có khoảng 187 loại kim chi.

Giới thiệu về Kim chi Hàn Quốc

Giới thiệu về Kim chi Hàn Quốc

Nguồn gốc của Kim chi Hàn Quốc

Kim chi xuất hiện từ 4000 năm trước

Theo các nghiên cứu, kim chi được con người làm ra từ hơn 4.000 năm trước. Khoảng năm 2030 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối, để bảo quản loại rau này sau mỗi vụ thu hoạch. Cách làm này dần trở nên phổ biến khắp Trung Quốc, Mông Cổ, và Triều Tiên. Tuy nhiên, việc xử lý bắp cải được người dân Triều Tiên nâng lên tầng cao mới, qua nhiều cải tiến và sáng tạo để cho ra đời món kim chi ngày nay. 

Các thực phẩm muối rau đơn giản bắt nguồn từ thời Tam Quốc cổ đại. Trong “Tư liệu bản thảo Jeong Chang” có ghi chép về Susubolijeo (須 須 保 里 菹), tương tự như kim chi hiện tại. Kim chi từ xưa được viết bằng tiếng Hán là “chimchae” (침채) – trầm thái. Rau ngâm trong nước muối và là món ăn được bảo quản lâu dài. “Dongchim” (동침) cũng là từ được biến dạng của “đông trầm” – rau củ được ngâm trong mùa đông. Vào thế kỷ 16, “chimchae” được biểu thị bằng tiếng Hàn là “dimchi” (딤치). Vào thế kỷ 17, được gọi là “jimchi” (짐치). Sau đó được gọi là “kimchae” (김채) và được đổi thành “kimchi” (김치) vào thế kỷ 19.

Kim chi xuất hiện từ 4000 năm trước

Kim chi xuất hiện từ 4000 năm trước

Kim chi trong thời đại Goryeo

Vào thời đại Goryeo, hình thái ban đầu của kim chi nước, kim chi thái lát mỏng, kim chi củ cải đã xuất hiện. Những loại này được biết đến ở nhà Nguyên do ảnh hưởng của Goryeo và được giới thiệu trong cuốn sách “Gae Pil Yong”. Thông qua “Huấn Mông Tự Hội” (訓 蒙 字 會) do Choi Se-jin sáng tác năm 1527, có thể khẳng định rằng kim chi đã được công nhận là món rau ngâm muối tiêu biểu ở Joseon.

Sau khi ớt được nhập vào các quốc gia Đông Á, món kim chi đỏ được biết đến trên khắp thế giới như là món ăn đại diện của người Hàn Quốc hiện đại. Theo ghi chép trong “Chi Phong Loại Thuyết” (芝峰類說) (1613), ớt mới bắt đầu được trồng. Và trong “Kinh tế rừng tái bản” (1766), ớt được sử dụng trong chế biến kim chi.

Kim chi trong thế kỉ 20

Đầu những năm 1900, hoàng thất đế quốc Hàn Quốc đã đưa bắp cải của Trung Quốc vào sản xuất để gia tăng năng suất nông nghiệp. Đây chính là nguồn gốc của bắp cải được sử dụng để muối kim chi hiện nay. Trước đó, đã có nhiều loại bắp cải ở Hàn Quốc. Nhưng người dân thường coi đó là rau xanh hoặc nấm nên không biết bắp cải có thể sử dụng để muối kim chi.

Trong những năm 1950 – 1960 sau chiến tranh, bột ớt đỏ không được sử dụng nhiều do vấn đề kinh tế. Vì thế, những người lớn tuổi khi còn nhỏ chỉ có nước dùng và củ cải muối, thay vì kim chi cải đỏ như hiện đại.

Lợi ích của Kim chi Hàn Quốc

Tạp chí Health Magazine của Mỹ đã từng gọi kim chi là 1 trong 5 thực phẩm có lợi cho sức khỏe nhất của thế giới.

Các nguyên liệu cơ bản làm nên kim chi

Về cơ bản, kim chi được chế biến từ những nguyên liệu chủ yếu như: rau/củ (cải thảo, củ cải, hành…), cà rốt, hành tây, hành lá, hẹ, gừng, tỏi, ớt bột cùng các gia vị như đường, muối, nước mắm.

Các loại kim chi khác nhau sẽ sử dụng các loại rau/ củ hoặc kết hợp nhiều loại rau/ củ khác nhau, đồng thời có thể thêm một số thành phần khác như tôm khô, bột nếp, sữa tươi, siro, mè trắng… hay một số gia vị khác như sốt muối kim chi, nước mắm các loại…

Thành phần dinh dưỡng có trong kim chi

Dưới đây là bảng thống kê thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong kim chi cải thảo truyền thống:

Dựa trên bảng thành phần và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong kim chi cùng kết quả nghiên cứu của một số nhà khoa học, ta có thể tóm gọn một số lợi ích của kim chi như:

  • Bổ sung men vi sinh giúp ngăn ngừa và điều trị một số loại ung thư, cảm cúm, táo bón, cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, cải thiện tình trạng da…
  • Có tác dụng chống viêm nhờ thành phần Probiotics, các hợp chất hoạt động và thực phẩm lên men
  • Ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men trong âm đạo (nấm Candida) nhờ các lợi khuẩn có trong kim chi như Lactobacillus.
  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch nhờ chiết xuất kim chi giúp cải thiện tình trạng huyết áp cao, có tác dụng ngăn chặn tình trạng gia tăng tích tụ chất chéo và chống viêm – là hai nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tim.
  • Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ giảm cân do có hàm lượng calo thấp và nghiên cứu đã chỉ ra có khả năng giảm chỉ số khối BMI của cơ thể.
  • Ngoài ra, kim chi còn có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa nhờ khả năng kéo dài tuổi thọ của tế bào. (Chưa được công nhận là một phương pháp điều trị chống lão hóa).

Các loại Kim chi phổ biến ở Hàn Quốc

1. Kim chi Cải thảo – Các loại Kim chi phổ biến ở Hàn Quốc

Kim chi Cải thảo (배추김치) là loại Kimchi phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Loại này được làm từ cải thảo muối với bột ớt, tỏi, nước mắm và một số gia vị khác. Sau đó để lên men hỗn hợp này. Món Kim chi này cũng có một số thay đổi theo vùng miền. Ở miền Nam vị mặn, cay hơn, đậm màu và có nhiều nước hơn.

Kim chi Cải thảo - Các loại Kim chi phổ biến ở Hàn Quốc

Kim chi Cải thảo – Các loại Kim chi phổ biến ở Hàn Quốc

2. Kim chi Dưa chuột

Kim chi Dưa chuột (오이김치) là loại kim chi phổ biến nhất vào mùa xuân và mùa hè. Bởi vì hương vị của Kim chi rất thanh mát, phù hợp với những món ăn giải nhiệt. Với đặc điểm giòn và nước cốt tươi mát, Kim chi dưa chuột được làm bằng cách lên men dưa chuột với các loại quả dễ chua.

Kim chi Dưa chuột (오이김치) là loại kim chi phổ biến nhất vào mùa xuân và mùa hè

Kim chi Dưa chuột (오이김치) là loại kim chi phổ biến nhất vào mùa xuân và mùa hè

3. Kim chi Củ cải

Kim chi Củ cải (깍두기김치) được yêu thích bởi hương vị giòn tan, cay nồng chua thanh, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Nguyên liệu chính là củ cải, gia vị cũng tương tự như Kim chi cải thảo. Tại Hàn Quốc củ cải có thể được trồng quanh năm nhưng vào mùa Đông củ cải ngọt và ngon nhất.

Kim chi Củ cải (깍두기김치) được yêu thích bởi hương vị giòn tan

Kim chi Củ cải (깍두기김치) được yêu thích bởi hương vị giòn tan

4. Kim chi Hành lá

Kim chi Hành lá (파김치) là loại kim chi được làm với hành lá. Pa trong tiếng Hàn Quốc có nghĩa là hành loại hành lá non với phần thân trắng lớn. Có 2 loại hành có thể sử dụng: là Jjokpa (loại hành có lá to và mỏng) và Silpa (hành lá nhỏ của Việt Nam).

Kim chi Hành lá (파김치) là loại kim chi được làm với hành lá

Kim chi Hành lá (파김치) là loại kim chi được làm với hành lá

5. Kim chi Củ cải non

Kim chi Củ cải non (열무김치) được làm chủ yếu bằng củ cải. Nhưng một điểm đặc biệt của món Kim chi này là chỉ sử dụng phần lá của củ cải. Củ cải non là loại rau xanh, có cuống nhỏ, được dùng nhiều vào mùa hè. Kim chi củ cải non được muối tương tự như những loại kim chi truyền thống khác. Tuy nhiên thời gian lên men của củ cải non khá nhanh nên không bảo quản được lâu.

Kim chi Củ cải non (열무김치) được làm chủ yếu bằng củ cải

Kim chi Củ cải non (열무김치) được làm chủ yếu bằng củ cải

6. Kim chi Dây khoai lang

Kim chi Dây khoai lang (고구마줄기김치) là một loại Kimchi khá đặc biệt. Bởi vì được làm từ cọng khoai lang (phần nối với lá khoai lang). Khác với cách người Việt chúng ta hay ăn là ngọn hoặc thân của cây khoai lang. Khoai lang rất khó phát triển trong thời tiết lạnh vào mùa đông của Hàn Quốc. Do đó đa phần loại kim chi này được dùng chủ yếu vào mùa hè.

Kim chi Dây khoai lang (고구마줄기김치) là một loại Kimchi khá đặc biệt

Kim chi Dây khoai lang (고구마줄기김치) là một loại Kimchi khá đặc biệt

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo