Hanbok: Trang phục truyền thống đầy tự hào của Hàn Quốc

Hanbok (한복 – Hàn Phục) là trang phục truyền thống của người dân Hàn Quốc và Triều Tiên. Cũng như chiếc Áo dài của Việt Nam, sườn xám của Trung Quốc hay Kimono Nhật Bản…Hanbok tượng trưng cho nét đẹp truyền thống của phụ nữ Hàn Quốc, thể hiện nét đẹp văn hóa và là biểu tượng của đất nước này.

Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu về Hanbok Hàn Quốc nhé!

Hanbok: Trang phục truyền thống đầy tự hào của Hàn Quốc

Hanbok: Trang phục truyền thống đầy tự hào của Hàn Quốc

Lịch sử hình thành Hanbok

Hanbok (한복) có một lịch sử tồn tại lâu dài. Bộ trang phục này bắt nguồn từ thời Cao Câu Ly (고구려). Cao Câu Ly là một quốc gia trong Tam Quốc (삼국) của bán đảo Triều Tiên (năm 37 TCN đến năm 668).

Trong lịch sử của Hàn Quốc có hai bộ Hàn phục dành riêng cho giai cấp quý tộc và dân thường. Giai cấp quý tộc sử dụng trang phục may theo kiểu cách nước ngoài, dân thường mặc bộ trang phục truyền thống. Bộ trang phục này có màu sắc sặc sỡ rất đặc trưng, các đường kẻ đơn giản và không có túi. Người Hàn Quốc quan niệm rằng con người được tạo ra bởi sự hòa hợp giữa trời – đất, nước – lửa, cây – gió. Từ những yếu tố đó mà Hanbok truyền thống hàn quốc đã được hình thành trong sự kết hợp giữa đường nét đến sự phong phú của màu sắc tự nhiên. Mộc mạc nhưng sang trọng, Hanbok dường như tham gia vào mọi hoạt động sống của người dân xứ Hàn.

Ngày nay, Hanbok truyền thống hầu như chỉ còn được mặc trong những dịp đặc biệt. Một số làng mang lối sống truyền thống vẫn mặc Hanbok vào những ngày thường.

Lịch sử hình thành Hanbok

Lịch sử hình thành Hanbok

Đặc điểm của Hanbok

Cấu tạo Hanbok

Đối với Hanbok dành cho nữ, bao gồm: ao jeogori (áo khoác ngắn mặc ở phần thân trên), váy chima (phần váy xòe thắt eo cao), sokchima (lớp váy lót trong). Ngoài ra còn có otgoreum bộ phận dây thắt lưng.

Còn về Hanbok dành cho giới nam thì có áo jeogori và quần baji rộng dài.

Chất liệu

Trong quá khứ, người Hàn dùng lụa chủ yếu để may Hanbok làm lễ phục. Hanbok thường ngày được may bằng sợi gai và sợi lanh. Hanbok của phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc ngày xưa thường được may bằng loại vải cao cấp mềm và nhẹ được dệt từ các sợi gai. Tầng lớp dân thường chỉ được sử dụng vải sợi bông.

Chất liệu dùng để may Hanbok chủ yếu là các loại vải bông. Khi nền văn minh phương Tây bắt đầu xâm nhập thì các loại vải ngày càng đa dạng. Tùy theo mùa và thời tiết mà dùng chất liệu khác nhau để người mặc cảm thấy thoải mái.

Jeogori và baji cũng được may từ những loại vải khác nhau. Jeogori thì người ta có thể lựa chọn khoảng 10 loại vải khác nhau. Vải sợi gai, vải xô để may vào mùa hè. Mùa xuân và mùa thu thì dùng tơ lụa. Đặc biệt, vải gapsa là chất liệu rất được ưa chuộng. Còn vào mùa đông lạnh giá thì Hanbok được may thêm một lớp vải bông để giữ ấm.

 

Màu sắc Hanbok

Có 5 sắc màu được nhiều người Hàn Quốc ưa chuộng là đỏ, xanh da trời, vàng, đen và trắng. Đó là 5 sắc màu chủ yếu theo triết lý âm dương và ngũ hành của phương Đông. 

Tầng lớp thượng lưu thường mặc những bộ Hanbok có màu sắc sặc sỡ. Trẻ em thì được mặc những màu sáng như đỏ tươi, vàng,… Người trung niên thường lựa chọn mặc những màu mang sắc thái trang nghiêm hơn.

Tuy nhiên hầu hết mọi người ngày thường chỉ mặc hanbok màu trắng. Màu vàng thẫm là màu dành cho hoàng đế nên dân thường cấm sử dụng màu này. Đồng thời, nhũ vàng và những họa tiết thêu cũng chỉ được sử dụng cho trang phục hoàng gia nên không thể tìm thấy trong trang phục của dân thường.

Người Hàn thường phối màu cho áo jeogori và váy chima hay áo jeogori và quần baji dựa theo thuyết âm dương ngũ hành. Gam màu đặc trưng là xanh da trời, vàng, đỏ, trắng và đen tương ứng với năm yếu tố là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Và thường thì màu sắc của jeogori sẽ tiệp với màu của váy chima hoặc nhạt hơn.

Có 5 sắc màu được nhiều người Hàn Quốc ưa chuộng

Có 5 sắc màu được nhiều người Hàn Quốc ưa chuộng

Hoa văn, họa tiết

Những hoa văn, họa tiết trên Hanbok không chỉ mang vẻ đẹp thị giác mà còn chứa đựng ý nghĩa sâu sắc. Vì thế bộ quốc phục này còn được dùng để biểu hiện thân phận, vị trí xã hội của người mặc. Đôi khi còn là công cụ thể hiện mong muốn, nguyện vọng của họ.

Trong các họa tiết động vật thì rồng, phượng hoàng, rùa, hươu cao cổ,… biểu hiện cho sự may mắn và điềm lành. Họa tiết bướm mang ý nghĩa trường thọ. Họa tiết dơi nhằm cầu mong sự sinh sản. Đây là những họa tiết động vật truyền thống rất được ưa chuộng.

Các họa tiết cây cối, thực vật cũng rất phong phú. Hoa cúc biểu hiện cho sự trường thọ. Hoa lan đại diện cho tình bạn. Hoa mai biểu trưng cho lòng dũng cảm và đức độ. Cây tre biểu hiện cho lòng trung thành. Hoa sen với ý nghĩa là sự thanh khiết. Quả nho mang ý nghĩa là sự sinh sản tốt. Hay như mẫu đơn biểu trưng cho sự phú quý.

Những họa tiết trong tự nhiên được sử dụng nhiều nhất là núi, nước, tảng đá mang ý nghĩa bất biến. Và họa tiết mây tượng trưng cho ước mơ về hạnh phúc, hoài bão và sự vĩnh cửu.

 

Phụ kiện đi kèm Hanbok

Samo

Đây là loại mũ đặc biệt mặc cùng với Dalleyong (áo choàng) như trang phục thường ngày của các quan chức

Gat

Một loại mũ dành cho nam giới trong triều đại Joseon, được các quan chức mặc cùng với po (áo choàng) khi họ ra ngoài.

Gat Một loại mũ dành cho nam giới trong triều đại Joseon

Gat Một loại mũ dành cho nam giới trong triều đại Joseon

Bokgeon

Một loại mũ khác dành cho nam giới trong triều đại Joseon, cũng được các quan chức mặc cùng với po (áo choàng) khi đi ra ngoài. 

Bokgeon Một loại mũ khác dành cho nam giới trong triều đại Joseon

Bokgeon Một loại mũ khác dành cho nam giới trong triều đại Joseon

Nambawi

Một loại mũ được cả nam và nữ đội vào mùa đông để bảo vệ trán, cổ và tai. Nambawi còn được gọi là pungdaengi.

Nambawi Một loại mũ được cả nam và nữ đội vào mùa đông để bảo vệ trán, cổ và tai.

Nambawi Một loại mũ được cả nam và nữ đội vào mùa đông để bảo vệ trán, cổ và tai.

Jokduri

Đây là loại vương miện được phụ nữ Hàn sử dụng, thường mặc cùng với wonsam (áo choàng dài của cô dâu trong ngày cưới).

Jokduri Đây là loại vương miện được phụ nữ Hàn sử dụng

Jokduri Đây là loại vương miện được phụ nữ Hàn sử dụng

Jobawi

Phần đỉnh nón mở rộng, các cạnh được thiết kế theo hình tròn để giữ ấm tai. Jobawi thường được làm bằng lụa đen với hai dây tua ở mặt trước và mặt sau. Đá quý đôi khi cũng được dùng để trang trí cho dây tua.

Jobawi - Phụ kiện Hanbok

Jobawi – Phụ kiện Hanbok

Hwagwan

Cũng là một loại vương miện dành cho phụ nữ, được trang trí với họa tiết cánh bướm, hạt ngũ sắc và chỉ vàng.

Hwagwan - Phụ kiện Hanbok

Hwagwan – Phụ kiện Hanbok

Gulle

Loại mũ dành cho các bé trai và bé gái từ 1 đến 5 tuổi, phần đầu được trang trí cẩn thận để giữ ấm. Vào mùa đông, chiếc mũ thường được làm từ lụa đen. Còn vào mùa xuân và mùa thu, nó thường được làm bằng lụa ngũ sắc.

Gulle - Phụ kiện Hanbok

Gulle – Phụ kiện Hanbok

Ayam

Là một loại mũ dành cho phụ nữ vào mùa đông. Ayam không che phủ phần tai như Jobawi và đôi khi được lót bằng lông thú.

Ayam - Là một loại mũ dành cho phụ nữ vào mùa đông

Ayam – Là một loại mũ dành cho phụ nữ vào mùa đông

Dwikkoji

Một loại phụ kiện được phụ nữ Hàn sử dụng trong triều đại Joseon. Dwikkoji dùng để gắn vào bím tóc.

Dwikkoji - Một loại phụ kiện được phụ nữ Hàn sử dụng trong triều đại Joseon

Dwikkoji – Một loại phụ kiện được phụ nữ Hàn sử dụng trong triều đại Joseon

Binyeo

Loại kẹp tóc dùng để giữ chặt vương miện. Ngoài ra, binyeo còn được dùng để trang trí và khẳng định địa vị của người dùng. Chất liệu, hình dáng và kích thước của binyeo rất đa dạng.

 

Norigae

Đây là một trong những phụ kiện chính của phụ nữ. Norigae được sử dụng rộng rãi từ hoàng gia cho đến dân thường. Nó được đeo ở phía ngoài áo choàng hay đeo ngang eo, mang đến sự sang trọng cho toàn bộ trang phục.

Phân biệt các loại áo Hanbok

Hanbok cho phụ nữ

Kiểu dáng ban đầu của Chogori dài tới hông và được thắt lại ở phần eo. Đến cuối triều Joseon (1392-1910) kiểu áo này chỉ dài tới khuỷu tay với phần vạt áo trước phủ trước ngực. Dongchong là phần viền giúp làm nổi bật cổ của người phụ nữ. Giống như kiểu dáng của nam, dongchong được buộc ngang phần ngực. Chima là váy có hình chữ nhật hoặc hình ống với phần đai xếp nếp. Nó được thắt ở phía trên ngực với dải băng dài. Kiểu váy này che phủ kín cơ thể, do đó che giấu được dáng người của phụ nữ. Điều này là do ảnh hưởng của xã hội Nho giáo.

Hanbok cho trẻ em

Trang phục Hanbok cho trẻ bao gồm áo vét dài màu xanh (cheonbok) mặc ra ngoài áo durumangi và đi kèm với mũ đen có dải sau. Những từ ngữ và biểu tượng liên quan đến đứa trẻ sẽ được thêu lên trên vải. Ban đầu, trang phục này chỉ dành cho con trai của tầng lớp quý tộc (yangban). Về sau, trang phục này được dùng cho mọi tầng lớp và cho cả các bé gái nhưng kiểu may lại khác nhau.

Hanbok cho nam giới

Áo trên của Hanbok cho nam giới thường dài hơn của nữ, có thể kéo dài xuống tận eo hoặc thấp hơn. Giống Hanbok cho nữ, Hanbok cho nam cũng có một dải băng thắt ở trước ngực.
Quần Baji ban đầu có ống hẹp để thuận tiện cho việc cưỡi ngựa và săn bắn. Tuy nhiên, khi nghề nông phát triển thì ống quần trở nên rộng hơn để phù hợp cho việc đồng áng. Quần ống rộng cũng khiến cho người mặc thoải mái hơn khi ngồi trên sàn thay vì quần ống hẹp.
Ngày nay, Hanbok được các nhà thiết kế chú trọng và cách tân luôn tạo nên vẻ đẹp thanh tao, sang trọng và quyến rũ cho người phụ nữ.

 

Ý nghĩa của Hanbok trong đời sống văn hóa người Hàn Quốc ngày nay

Ý nghĩa của Hanbok

Đối với người Hàn Quốc, Hanbok không chỉ là tà áo truyền thống thể hiện vẻ đẹp tao nhã, cổ điển mà còn là cách thể hiện sự yêu mến với những giá trị văn hóa cổ truyền. Mặc Hanbok khiến cho phụ nữ Hàn Quốc hiện đại mang một vẻ đẹp duyên dáng, kín đáo, e lệ, hấp dẫn đặc biệt. 

Hanbok có 2 lớp trước hết thể hiện tính thực dụng cho người mặc. Bởi Hàn Quốc là đất nước lạnh nên ngay từ trang phục truyền thống đã phải đảm bảo được yếu tố sức khỏe cho người mặc. Ngoài ra, Hanbok có cấu tạo nhiều lớp và đặc biệt kín đáo cũng phản ánh tư tưởng của người Hàn chịu ảnh hưởng sâu sắc của Nho giáo và lễ nghi nghiêm ngặt của Á Đông.

Hơn là một trang phục truyền thống, Hanbok của Hàn Quốc như một biểu tượng văn hóa của Hàn Quốc đã được cả thế giới thừa nhận. Mặc Hanbok trên mình là một niềm tự hào tôi là người Hàn Quốc. Với những vẻ đẹp độc đáo và giá trị văn hóa sâu sắc, bạn nếu có cơ hội đến Hàn Quốc thì nhất định nên thử 1 lần được mặc lên người bộ trang phục truyền thống này của người Hàn Quốc.

Sự hiện diện của Hanbok trong đời sống hiện đại

Trong thời đại hiện nay, Hanbok ngày càng hiện đại và được đơn giản hóa hơn. Người Hàn ngày nay mặc Hanbok dựa theo sở thích và phong cách cá nhân của mình. Không phân theo giai cấp, tầng lớp xã hội như ngày xưa.

Hiện nay, họ chỉ mặc Hanbok vào những nghi lễ đặc biệt như: sinh nhật, đám cưới, ngày thôi nôi, ngày mừng thọ 60 tuổi hay những ngày lễ đặc biệt như là Chuseok, Seollal,… Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn còn duy trì phong cách Hanbok truyền thống như Cheonghak-dong trên núi Jirisan.

Ngoài ra, ở các điểm tham quan và bảo tàng lịch sử như Làng Dân gian Hàn Quốc hay Cung điện Gyeongbokgung, nhân viên vẫn mặc Hanbok để nhấn mạnh tinh thần văn hóa dân tộc.

 

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo