Văn hóa làm việc Hàn Quốc: Muốn qua thì phải tìm hiểu!

Người Hàn Quốc có văn hóa làm việc rất áp lực. Đất nước Hàn Quốc là một nơi tươi đẹp với nền kinh tế phát triển cùng cơ hội việc làm cao. Tuy vậy, để có thể hòa nhập vào cuộc sống cũng như tìm kiếm được cơ hội cho bản thân không phải là dễ. Những quy tắc chung hay luật lệ ngầm trong môi trường làm việc của người Hàn Quốc như thế nào và làm sao để có thể hòa nhập tốt nhất trong một công ty Hàn Quốc? Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Văn hóa làm việc Hàn Quốc nhé!

Văn hóa làm việc Hàn Quốc: Muốn qua thì phải tìm hiểu!

Văn hóa làm việc Hàn Quốc: Muốn qua thì phải tìm hiểu!

Nét đẹp trong văn hóa làm việc Hàn Quốc

Người Hàn được biết đến là con người cần mẫn, chịu khó và luôn chăm chỉ trong công việc. Đó là yếu tố tiên quyết để gia tăng hiệu suất làm việc cũng như thúc đẩy nền kinh tế được tốt. Vậy, nét đẹp trong phong cách làm việc của người Hàn Quốc thể hiện ở chỗ:

Nét đẹp trong văn hóa làm việc Hàn Quốc

Nét đẹp trong văn hóa làm việc Hàn Quốc

Trong môi trường làm việc

Nếu bạn có cơ hội được làm việc với người Hàn bạn sẽ hiểu. Người Hàn Quốc họ rất cần cù và có khả năng chịu áp lực tốt. Họ sẵn sàng làm tăng ca mặc dù thời gian làm việc một ngày chỉ kéo dài khoảng 8 đến 10 tiếng.

Đi làm đúng giờ

Trên thực tế, vào bất kỳ một công ty nào dù lớn hay nhỏ tại Hàn họ rất kỵ việc nhân viên đi làm muộn. Đây là hành động khiếm nhã và bị coi là thiếu trách nhiệm, không tôn trọng kỷ luật, quy định đề ra.

Bên cạnh đó, một vấn đề khác bạn cũng cần phải biết. Đó là dù là công việc viếng thăm hay có việc cần hỏi bạn phải liên hệ trước với họ và xin ý kiến từ họ trước chứ không được tự mình quyết định.

Đề cao tính làm việc tập thể

Ở Hàn, họ rất coi trọng cũng như đề cao tinh thần làm việc tập thể. Theo tư tưởng của họ, chỉ khi tất cả mọi người cùng đồng lòng, nhất trí và thống nhất ý kiến chung mọi việc sẽ đều được giải quyết triệt để.

Dù bạn có tài giỏi đến đâu, khi ở trong một tập thể nếu không có sự đoàn kết bạn sẽ không thể đi xa hơn được. Đây cũng là cách giúp mọi người hiểu nhau và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

Coi trọng kết quả

Điều đặc biệt trong phong cách làm việc ở Hàn, họ luôn luôn coi trọng kết quả. Bạn có thể không cần phải mất ăn mất ngủ, làm việc thâu đêm suốt sáng bởi với họ kết quả là thước đo đánh giá về công sức cũng như nỗ lực mà bạn đã cống hiến cho công ty.

Bạn làm việc tốt và có kết quả cao đồng nghĩa với việc bạn rất coi trọng công việc đang làm cũng như sẵn sàng cống hiến hết mình vì nó.

Trong văn hóa xã giao

Bên cạnh môi trường làm việc, văn hóa xã giao là điều hết sức cần thiết và quan trọng với người Hàn. Việc mối quan hệ hợp tác có lâu dài hay không phụ thuộc vào văn hóa hành vi ứng xử của bạn. Một trong những lối văn hóa xã giao bạn sẽ thường thấy khi ở Hàn đó là:

Coi trọng thể diện

Một trong những nét đẹp của người Hàn thể hiện ngay từ cách đi đứng, ăn mặc. Nghe thì thật đơn giản nhưng ở xứ Kim Chi này lại rất được đề cao. Trong mọi cuộc gặp gỡ hay nói chuyện với nhau. Đứng cạnh một người có phong thái lịch sự, nho nhã gọn gàng, bạn sẽ cảm thấy tự nhiên và thoải mái hơn.

Đây chính là cách giữ gìn thể diện tốt nhất cho đối phương của bạn. Việc chỉnh chu trong ăn mặc không chỉ khiến bạn trở thành người chuyên nghiệp. Bên cạnh đó cũng khiến cho bạn cảm thấy tự tin và sẵn sàng bắt đầu một ngày làm việc với tinh thần thoải mái hơn.

Quan tâm tới lời chào hỏi

Ở Việt Nam, chúng ta thường hay nghe mọi người nói: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, một cách nói ngắn gọn nhưng mang hàm ý sâu sắc. Ở Hàn cũng vậy, khi gặp gỡ nhau câu đầu tiên họ nhắc tới sẽ là “lời chào hỏi” thật thân thiện và tự nhiên. Đây là một nét đặc trưng trong văn hóa làm việc của họ. Lời chào hỏi được coi là nguyên tắc cần thiết để mở đầu cho một câu chuyện, tình huống cụ thể nào đó. 

Đặc điểm văn hóa làm việc Hàn Quốc

Đặc điểm văn hóa làm việc Hàn Quốc

Đặc điểm văn hóa làm việc Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong bốn “con rồng” của châu Á. Hàn Quốc đạt được những thành tựu ngày hôm nay là nhờ vào sự cần cù, chăm chỉ. Và có tinh thần hăng say làm việc. Chúng tạo nên nét văn hóa làm việc đặc trưng của người Hàn Quốc.

“Nhanh lên, nhanh lên” là một trong những nét văn hoá làm việc người Hàn Quốc

Điều này không còn quá xa lạ với những người làm việc trong các công ty Hàn Quốc hoặc có sếp là người Hàn Quốc. Câu “Nhanh lên, nhanh lên” như một câu khẩu hiệu ở các công ty Hàn Quốc và bạn sẽ phải nghe nói hằng ngày. Câu nói có ý nghĩa thúc đẩy quá trình làm việc tạo động lực mạnh mẽ cho sự làm việc và phát triển của các nhân viên trong công ty. Chính vì thế hiệu suất làm việc của người Hàn Quốc được đánh giá cao. Góp phần tạo nên sự phát triển không ngừng của đất nước này.

“Nhanh lên, nhanh lên” là một trong những nét văn hoá làm việc người Hàn Quốc

“Nhanh lên, nhanh lên” là một trong những nét văn hoá làm việc người Hàn Quốc

Văn hoá làm việc “nồi áp suất” của người Hàn Quốc

Khả năng chịu áp lực của người Hàn Quốc cực kì tốt. Họ có thể làm việc trong nhiều ngày liền, các buổi họp kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Và vì luôn có kế hoạch chi tiết, cụ thể cho từng công việc nên có khả năng làm nhiều việc cùng lúc.

Ngoài ra, người Hàn Quốc còn rất nóng tính trong công việc Và trực tiếp bộc lộ sự nóng giận của mình ra bên ngoài. Khi làm việc với người Hàn Quốc, bạn sẽ hiếm khi thấy họ khen ngợi người khác và thường khá cầu toàn. Hay soi xét khuyết điểm của người khác. 

Văn hoá làm việc “nồi áp suất” của người Hàn Quốc

Văn hoá làm việc “nồi áp suất” của người Hàn Quốc

Những lưu ý cần nắm trong cách làm việc của người Hàn Quốc

Giao tiếp là yếu tố quan trọng trong mọi ngành nghề lĩnh vực

Người Hàn rất chú trọng đến cảm quan ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vì vậy, một nụ cười tươi, một khuôn mặt rạng rỡ sẽ là điểm thu hút mọi ánh nhìn của người đối diện cũng như gây thiện cảm người xung quanh.

Giao tiếp là yếu tố quan trọng trong mọi ngành nghề lĩnh vực

Giao tiếp là yếu tố quan trọng trong mọi ngành nghề lĩnh vực

“Công tư phân minh” là yếu tố cần trong phong cách làm việc của người Hàn Quốc

Bạn sẽ không được sử dụng điện thoại hay làm những công việc cá nhân trong giờ làm việc. Điều này khá tương đồng với các doanh nghiệp tại Việt Nam

Trao danh thiếp với nhau là điều phổ biến trong công việc hay buổi xã giao tại Hàn Quốc

Nếu đi làm tại Hàn bạn cần phải có đầy đủ các lượng danh thiếp để có thể đưa cho đối tác. Khi cầm danh thiếp hãy tôn trọng họ bằng cách cất đi một cách cẩn thận.

Có một bản kế hoạch chi tiết cho công việc

Một bản kế hoạch chi tiết không chỉ giúp bạn hoàn thành tốt công việc mà nó còn giúp bạn được lãnh đạo đánh giá cao. Bởi lẽ người Hàn rất coi trọng sự tỉ mỉ và tính nhiệt huyết máu lửa trong công việc. Một nhân viên tốt là chưa đủ mà bạn phải là một nhân viên có sự nỗ lực cao trong công việc, luôn sẵn sàng tăng ca, không ngại khó, ngại khổ.

Thái độ lạc quan trong mọi hoàn cảnh

Lưu ý chúng ta cần biết khi làm việc tại một công ty ở Hàn Quốc: Bạn không nên thể hiện thái độ tiêu cực hay thiếu tôn trọng với những người xung quanh.

Đừng ra về trước Sếp của bạn

Nếu như không có chuyện gì khẩn cấp hay cấp thiết thì đừng ra về trước khi sếp của các bạn chưa rời khỏi công ty. Điều đó sẽ gây mất thiện cảm với cấp trên đó.

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo