Nét đẹp trong Văn hóa chào hỏi Hàn Quốc

Vì sao văn hóa chào hỏi Hàn Quốc nổi tiếng? Người Việt ta có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Lời chào thể hiện tình cảm, sự quan tâm giữa các thành viên cùng sinh sống trong một cộng đồng. Lời chào bằng tiếng Hàn “안녕하세요” ngày nay đã được cả thế giới biết đến. Nhưng hiếm có ai biết, lời chào này lại chứa đựng trong nó lịch sử đau thương của cả một dân tộc. Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu Nét đẹp trong Văn hóa chào hỏi Hàn Quốc nhé!

Nét đẹp trong Văn hóa chào hỏi Hàn Quốc

Nét đẹp trong Văn hóa chào hỏi Hàn Quốc

Tư thế chào hỏi của người Hàn Quốc – Văn hóa chào hỏi Hàn Quốc

Tư thế là một yếu tố rất quan trọng trong việc cúi chào của người Hàn Quốc. Khi bạn cúi đầu thì quan trọng nhất là cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên và bạn phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau.

Bạn phải nhớ rằng luôn phải cúi đầu lại khi một người khác cúi đầu chào bạn, đó là phép lịch sự trừ khi vị trí của bạn thật sự cao hoặc bạn là bậc trưởng bối. Bình thường thì bạn không cần phải cúi đầu với một đứa trẻ, nhưng nếu như bạn có một cử chỉ, điệu bộ nào đó như gật nhẹ đầu với đứa trẻ thì chắc rằng sẽ làm đứa trẻ vui và cảm thấy được tôn trọng.

Tư thế chào hỏi của người Hàn Quốc

Tư thế chào hỏi của người Hàn Quốc

Cách chào hỏi của người Hàn Quốc

Cúi đầu chào cũng được người Hàn Quốc thực hiện khi trao đổi danh thiếp trong đời sống thường ngày hay trong công việc. Bạn sẽ thấy rằng họ sẽ vừa trao danh thiếp vừa cúi đầu cùng lúc. Khi đưa danh thiếp của bạn cho người khác hãy nhớ đưa bằng hai tay và cũng nhận lại bằng hai tay danh thiếp từ người khác. Đây là một điểm quan trọng trong văn hóa của người Hàn Quốc.

Cách chào của người Hàn Quốc

Cách chào của người Hàn Quốc

Cúi chào trong văn hóa Hàn Quốc – Văn hóa chào hỏi Hàn Quốc

Việc cúi đầu không chỉ là thói quen mà còn được coi là một nghi thức dành riêng của người Hàn Quốc. Khi gặp người đối diện việc cúi chào được hình thành khá tự nhiên. Nhưng với những người nước ngoài thì khác, khi sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc họ sẽ thường cảm thấy khá bối rối, không biết cách cúi chào và cúi chào vào lúc nào?

Cách cúi chào của người Hàn Quốc

Cúi đầu trong văn hóa Hàn Quốc đơn giản chỉ để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với người khác (một người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao hơn mình trong giao tiếp hàng ngày). Tuy nhiên bạn sẽ hiếm khi thấy những người bạn thân cúi đầu với nhau trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm. Thay vào đó, ngày nay việc vẫy ta chào với bạn bè, đồng nghiệp đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc thường cúi đầu chào kết hợp nói những câu nói quen thuộc như “Annyeonghaseyo” (안녕하세요) hay “annyeonghashimnika” (안녕하십니까) với ý nghĩa “Xin chào, bạn có khỏe không?” hay “gamsahamnida” (감사합니다) là “Xin cám ơn”. Người Hàn Quốc thường nói sau khi kết thúc việc cúi đầu chào.

Quy tắc bắt tay của người Hàn Quốc – Văn hóa chào hỏi Hàn Quốc

Trong cuộc sống của người Hàn Quốc trong cuộc sống thì hành động bắt tay đang càng ngày càng trở nên phổ biến nhất là khi họ gặp nhau để trao đổi trong công việc. Chúng ta có thể thực hiện cùng 1 lúc hành động vừa cúi chào, vừa bắt tay.

Có một điều đặc biệt trong văn hóa chào hỏi của người Hàn Quốc. Đó là người phụ nữ không bao giờ là người chủ động bắt tay trước. Và đôi khi có người cho rằng việc người đàn ông bắt tay là hành động quấy rối, xâm hại người khác. Cho dù đó là người nước ngoài đi chăng nữa. Vì vậy các quý ông hãy lưu ý điều này.

Tuy vậy, cách bắt tay của người Hàn có sự tương đối khác. Bởi họ vừa bắt tay vừa cúi chào. Nhờ đó họ cảm thấy sự tôn trọng lẫn nhau trong giao tiếp. Khi bắt tay thì nắm giữ tay. Hoặc chỉ cần bắt tay nhẹ một người khác tùy vào từng trường hợp và tình huống giao tiếp. Và một điều khác biệt nữa là phụ nữ không bao giờ là người chủ động bắt tay trước. Bởi có đôi khi họ nghĩ rằng người đàn ông bắt tay là hành động quấy rối, xâm hại người khác

Quy tắc bắt tay của người Hàn Quốc

Quy tắc bắt tay của người Hàn Quốc

Lời chào của người Hàn Quốc

Thông thường người Hàn chào nhau bằng cách cúi đầu kèm theo lời chào. Cụ thể:

 • Khi gặp nhau lần đầu tiên, người Hàn chào bằng câu “처음 뵙겠습니다” – “Hân hạnh được gặp bạn lần đầu” và sau đó tự giới thiệu tên mình “입니다” – “Tôi tên là…”.
 • Khi chào hỏi những người đã quen biết, trường hợp đối phương ít hơn hoặc bằng với tuổi mình. Người Hàn thường chào bằng những câu như “잘 있었니?” – “sống vẫn tốt chứ?” hoặc “어떻게 지냈니?” nghĩa là “Dạo này sống thế nào?”.
 • Đối với trường hợp đối phương là người bề trên, người Hàn sẽ chào bằng cách khác. Họ sẽ nói kính trọng hơn bằng những câu như: “안녕하세요?”, “그동안 잘 지내셨어요?” – “Xin chào (ông, bà, bác, cô, chú, anh)”, “Thời gian qua, mọi việc đều tốt đẹp cả chứ ạ?”
 • Ngoài ra, nhiều khi người Hàn cũng dùng các câu hỏi ngắn gọn chỉ việc ăn uống hay đi lại để thay cho lời chào. Chẳng hạn như, “아침 드셨어요?” – “(ông/ bà/ anh…đã ăn sáng chưa ạ?” hoặc “어디 가세요?” – “ông/ bà/ anh…đi đâu đấy ạ?”.
 • Khi chào tạm biệt, thay vì “안녕히 가세요” (Annyeonghi gaseyo), “안녕히 계세요” (Annyeonghi gyeseyo), người Hàn sẽ nói “수고하세요” (Sugohaseyo) với ý nghĩa “Bạn đang rất vất vả rồi”, “감사합니다” (Kamsahamnita) với ý nghĩa “Cảm ơn”.
Lời gặp gỡ của người Hàn Quốc

Lời gặp gỡ của người Hàn Quốc

Gợi ý cho bạn 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

 • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
 • Phone: 092.405.2222
 • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
 • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo