Tình hình du học Nhật Bản hiện nay như thế nào?

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay có gì mới? Đây là câu hỏi được nhiều bạn học sinh, sinh viên đang muốn đi du học Nhật Bản quan tâm.Dưới đây, VJ Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu tình hình du học Nhật Bản mới nhất hiện nay nhé.

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay như thế nào? 

Tình hình du học Nhật Bản hiện nay như thế nào?

TÌNH HÌNH DU HỌC NHẬT BẢN HIỆN NAY

 • Số lượng du học sinh Việt Nam đứng thứ 2 với 62.233 bạn tại Nhật Bản. Chỉ theo người bạn hàng xóm Trung Quốc với 121.845 bạn (số liệu được Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản JASSCO ghi nhận vào đầu tháng 05/2022). Theo đó, số du học sinh Việt giảm 15.2% so với cùng kỳ năm 2019 do tác động của đại dịch.
 • Số lượng DHS Việt Nam đến Nhật trung bình tăng 15% hàng năm và chưa có dấu hiệu giảm
 • 28 là số giờ tối đa 1 tuần DHS được phép làm thêm tại Nhật Bản. Song có rất nhiều DHS Việt Nam đã và đang làm đến 20 giờ/ ngày.
 • Chính phủ Nhật Bản kỳ sắc lệnh ngày 22/8/2017. Trục xuất hơn 6000 du học sinh Việt Nam làm quá 28 tiếng/tuần tại 4 tỉnh Fukuoka, Osaka, Kagawa, Tokyo.
 • 2556 là số lượng vụ phạm tội tại Nhật do người Việt Nam. Đứng thứ 2 trong tổng số vụ phạm tội do người nước ngoài gây ra ở quốc gia này.
 • Du học sinh Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia bị áp dụng chính sách nghiêm ngặt hơn về nhập cảnh vào Nhật Bản từ giữa tháng 3/2017. Cùng với Trung Quốc, Nepal, Myanmar, Sri Lanka.

 

3 THÁCH THỨC CỦA DHS VIỆT TRONG TÌNH HÌNH DU HỌC NHẬT BẢN HIỆN NAY

DHS Việt Nam đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn nhất. Đến từ việc điều chỉnh chính sách quản lý của Chính phủ Nhật Bản:

 • Số lượng sinh viên được chấp thuận bởi các trường Nhật ngữ uy tín sẽ hạn chế hơn. Do các trường đều rất thận trọng trong việc sàng lọc ứng viên, đồng thời Bộ tư pháp Nhật Bản trong năm 2018 sẽ đóng 50% trường dạy tiếng Nhật (các cơ sở mới không chứng minh được khả năng đào tạo hoặc những cơ sở đã hoạt động lâu năm nhưng tỉ lệ học sinh bỏ trốn cao)
 • Tỉ lệ trượt COE/Visa du học Nhật Bản ngày càng tăng. Do Quy trình xét duyệt của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nghiêm ngặt hơn.
 • Khả năng gia hạn Visa du học và chuyển đổi sang Visa lao động thấp do điều kiện xét tuyển được nâng cao.

 

TẠI SAO CHỌN DU HỌC NHẬT BẢN? 

Du học Nhật Bản là ước muốn của không ít các bạn học sinh không chỉ tại ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới. Nhật Bản có điều gì mà lại thu hút du học sinh quốc tế đến vậy?

Chất lượng đào tạo hàng đầu

Là một quốc gia có nguồn tài nguyên khan hiếm. Nhật Bản đã vượt qua thách thức này và trở thành nền kinh tế hàng đầu thế với. Dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất nhờ công nghệ, khoa học – kỹ thuật tiên tiến. Nhờ được nuôi dưỡng trong môi trường, và hệ thống giáo dục phát triển. Nguồn nhân lực Nhật Bản có trình độ kiến thức và kỹ năng cao. Đã phát minh nhiều sản phẩm sáng tạo có đóng góp vô cùng quan trọng cho nhân loại như xe điện, sợi quang học, hay tim nhân tạo,…

Tại Nhật Bản, các trường học không chỉ chú trọng đến thành tích học tập mà còn tập trung phát triển phẩm chất toàn diện cho con người. Có thể thấy, được du học trong môi trường giáo dục tại Nhật Bản các bạn học sinh sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với nhiều kiến thức tiên tiến, thúc đẩy phát triển toàn diện.

Chính sách mở từ chính phủ

Nhật Bản là một trong quốc gia đang xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực đáng chú ý. Điều này đặt ra cho giới chức Nhật Bản cần tìm ra những giải pháp phù hợp để giải quyết tình trạng này.

Chính phủ Nhật đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút học sinh nước ngoài đến học tập và làm việc tại đây. Đơn giản hóa thủ tục kiểm tra nhập cảnh, gia tăng các suất học bổng, hỗ trợ du học sinh tìm việc làm,…

Học phí phù hợp, nhiều học bổng giá trị

Khi tham gia du học tại đất nước mặt trời mặt. Bên cạnh những lợi thế về chi phí, đi lại,… Nhật Bản còn có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt là sinh viên tới từ Việt Nam. Có rất nhiều loại học bổng mà các bạn học sinh có thể tìm hiểu từ sớm như Học bổng Chính Phủ (MEXR, JDS) Hay học bổng được tài trợ bởi các doanh nghiệp, để đưa ra định hướng sớm nhất có thể.

Môi trường học tập quốc tế

Nhật bản là điểm đến lý tưởng cho không chỉ các bạn học sinh tại Việt Nam. Mà còn của hàng trăm nghìn du học sinh đến từ hơn 180 quốc gia trên toàn thế giới. Do đó, khi tham gia du học tại Nhật các bạn du học sinh Việt Nam có cơ hội được giao lưu, học tập với đa dạng nền văn hóa.

Văn hóa đa dạng và trải nghiệm tham quan

Nhật Bản được bao quanh bởi biển, được thiên nhiên ban tặng đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Khi đến đây du học, các bạn sinh viên sẽ được tham quan và trải nghiệm nhiều địa điểm du lịch, món ăn truyền thống hấp dẫn. Biểu tượng của Nhật Bản như núi Phú Sĩ, thành Himejiđền Itsukushima hay Washoku (một món ăn đầy màu sắc và tốt cho sức khỏe được làm từ các nguyên liệu theo mùa).

Người Nhật vốn chăm chỉ và rất coi trọng kỷ luật. Khi đến đây du học sinh luôn được chào đón nồng nhiệt. Bởi người Nhật có lòng hiếu khách “Omotenashi”. Tâm lý quan tâm đến khách bằng cách ưu tiên hàng đầu cho họ, giống như một bản chất thứ hai của người Nhật Bản.

Cơ hội việc làm rộng mở

Tình trạng khan hiếm nhân lực đang diễn ra ở Nhật Bản do tốc độ già hóa nhân số nhanh chóng. Do đó các du học sinh Việt Nam sau khi tốt nghiệp các trường CĐ/ĐH. Sẽ có nhiều cơ hội việc làm với mức lương xứng đáng. Đối với những bạn yêu và mong muốn định cư tại đất nước hoa anh đào thì đây chắc chắn là một cơ hội không thể bỏ lỡ.

 

DU HỌC NHẬT BẢN ĐEM LẠI CHO BẠN NHỮNG LỢI ÍCH GÌ ?

Tính kỷ luật

Ở Nhật không có khái niệm trễ 1 phút hay trễ 5 phút, muộn là muộn không phân biệt bao lâu. Người Nhật cực kỳ dị ứng với việc muộn giờ hay thất hứa vì vậy bạn sẽ không thể giữ mãi tính vô kỷ luật. Nhiều người nước ngoài ca ngợi người Nhật xếp hàng rất trật tự. Tinh thần kỷ cương này được dạy khi còn nhỏ.

Có trách nhiệm 

Người Nhật rất coi trọng chất lượng của sản phẩm và dịch vụ. Làm việc và học tập trong  môi trường Nhật bạn học được rất nhiều đức tính tốt như làm việc có trách nhiệm trong công việc và bản thân.

Nghiêm túc trong học tập và công việc

Ở Nhật Bản con người sự nghiêm túc khi làm bất cứ công việc gì họ không bao giờ làm qua quýt, nửa vời, vừa làm, vừa chơi. Khi sống trong môi trường như vậy bạn sẽ được giáo dục thành con người chín chắn, lịch sự .

Nâng cao kiến thức, trình độ tiếng nhật

Không có gì hiệu quả hơn việc học một ngôn ngữ bằng cách sống tại quốc gia bản xứ. Khi đó, bạn sẽ được bao quanh bởi ngôn ngữ đó mỗi ngày, nhanh chóng lưu nhớ cách sử dụng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp trong những tình huống chân thật nhất. Với khoảng từ 1 đến 2 năm học tiếng Nhật tại các trường Nhật ngữ, chưa kể trong trường hợp bạn còn học lên bậc học cao hơn,… chắc chắn các kỹ năng tiếng Nhật của bạn sẽ hơn hẳn phần lớn những học sinh học 4 năm tại các trường ngoại ngữ ở Việt Nam.

Quý trọng thời gian và giá trị đồng tiền

Du học Nhật Bản giá rẻ sẽ là quá trình bạn học cách tự lập và biết cách sử dụng đồng tiền. Lợi ích khi du học Nhật Bản ở đây là bạn sẽ thấy việc kiếm tiền không hề đơn giản. Ngoài giờ học, bạn sẽ kiếm việc làm thêm để tiết kiệm chi phí. Khi hiểu được giá trị đồng tiền, bạn sẽ có trách nhiệm hơn với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và suy tính kỹ càng hơn trước khi chi tiêu.

Phát triển kỹ năng bản thân, nâng cao tầm nhìn

Du học là một trong những giải pháp tốt nhất cho bất cứ ai muốn phát triển bản thân toàn diện. Lợi ích lớn nhất khi đi du học Nhật Bản tự túc chính là những kiến thức, kỹ năng mà bạn thu nhận được sau quá trình học tập tại quốc gia có nền giáo dục chất lượng top đầu thế giới này.

Việc theo học ở một trường Đại học uy tín. Chất lượng tại Nhật Bản có thể giúp bạn thay đổi nhân sinh quan, giá trị quan hay ngắn gọn hơn là cách nhìn, quan điểm về thế giới rộng lớn ở ngoài kia. Việc tiếp nhận thêm những nền văn hóa khác, thêm lối sống, cung cách sinh hoạt khác của những đất nước xa lạ sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết. Đây là cơ sở, tiền để bạn hiểu rõ chính mình, xây dựng giá trị bản thân. Và bứt phá vỏ bọc để trở thành một công dân năng động, mạnh dạn tiếp nhận những kiến thức mới.

 

LƯU Ý KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Khi mới sang Nhật Bản, chắc hẳn các bạn du học sinh sẽ có rất nhiều điều bỡ ngỡ và chưa quen với môi trường sống mới. Thậm chí ngay cả những bạn đã học và sinh sống ở đây một thời gian vẫn mắc phải các vấn đề cần phải chú ý.

Không nên đi làm thêm quá nhiều

Hiện tại, Chính Phủ Nhật Bản cho phép các bạn du học sinh được đi làm thêm. Nhưng không được vượt quá 28 giờ trên một tuần và gấp đôi trong các kỳ nghỉ lễ và nghỉ cuối kỳ. Tính trung bình mỗi ngày trong tuần các bạn chỉ được làm tối đa 4 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, việc làm thêm quá số giờ quy định khi bị phát hiện và bị trục xuất về nước sẽ được coi như là một hành vi phạm pháp. Và bạn sẽ không thể quay lại Nhật.

Mua bảo hiểm y tế

Tại Nhật Bản, du học sinh cần quan tâm 02 loại bảo hiểm chính. Bảo hiểm y tế quốc dân (bắt buộc) và bảo hiểm du học sinh (tự nguyện có hoặc không). Khi đi du học tại Nhật, du học sinh nên mua bảo hiểm cho bản thân. Cũng tương tự như ở Việt Nam, bảo hiểm y tế sẽ giúp cắt giảm chi phí khám chữa bệnh tại Nhật.

Nghỉ học và ra ngoài đi làm

Khi qua Nhật Bản du học, nhiều bạn du học sinh sẽ bị cám dỗ. Bởi việc bỏ ra đi làm ở ngoài với thu nhập cao. Một số bạn đã quyết định nghỉ học và xin visa tị nạn để đi làm thêm. Trong đó có rất nhiều người đã bị bắt vì xin tị nạn trái phép hay thậm chí là trục xuất khỏi nước.

Các vấn đề công cộng

Người Nhật Bản có ý thức giữ gìn trật tự nơi công cộng rất cao. Do đó, bạn rất ít khi được nghe thấy âm thanh của các thiết bị âm thanh khi đi ngoài đường, hay di chuyển trên các phương tiện công cộng,…

 

Điều kiện để đi du học Nhật Bản là gì?

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên.
 • Có độ tuổi từ 18 – 35 tuổi.
 • Học lực trung bình khá trở lên.
 • Có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật đạt N5 đối với hệ đại học. Còn cao đẳng là N2-N3.

 

Gợi ý cho bạn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

 • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
 • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
 • Phone: 092.405.2222
 • Mail: vjvietnam2@gmail.com
 • Website: https://vjvietnam.com.vn/  – Facebook: https://www.facebook.com/Cong.Ty.VJ
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo