VĂN HÓA ĐẶC TRƯNG HÀN QUỐC: NGÔN NGỮ VÀ CHỮ VIẾT

 

Mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ đều có một ngôn ngữ và chữ viết vô cùng đặc trưng. Đây có thể coi là nét đẹp văn hóa của bất kì một đất nước nào. Đặc biệt, khi du học đến quốc gia đó, bạn sẽ cần tìm hiểu và học ngôn ngữ và chữ viết của quốc gia đó. Vậy bạn du học đến Hàn Quốc thì sao? Hãy cùng VJ Việt Nam tìm hiểu sâu hơn về nét văn hóa đặc trưng: ngôn ngữ – chữ viết Hàn Quốc!

banner van hoa dac trung Han Quoc scaled

NGÔN NGỮ HÀN QUỐC

Nguồn gốc của ngôn ngữ Hàn Quốc

Có rất nhiều giả thuyết nói về nguồn gốc của ngôn ngữ Hàn Quốc. Tuy nhiên giả thuyết thuyết phục nhất về ngôn ngữ Hàn Quốc là tiếng Hàn thuộc ngữ hệ Altaic. Sự giống nhau đó là: cấu trúc và phát âm của ngôn ngữ Hàn Quốc và ngôn ngữ Altaic rất tương đồng. Tuy nhiên, có sự khác nhau về từ vựng. Do đó, nguồn gốc của ngôn ngữ Hàn Quốc có lẽ vẫn là một công trình cần được nghiên cứu thêm.

Ngon ngu Han Quoc

Ngôn ngữ Hàn Quốc được biết đến rất rộng rãi trên thế giới

Người Hàn dùng mấy ngôn ngữ chính?

Ngôn ngữ chính của người Hàn Quốc là tiếng Hàn Quốc. Khác với một số quốc gia tại châu Á sử dụng 2 đến 4 ngôn ngữ chính như: Philippines (tiếng Filipinos và tiếng Anh) hay Ấn Độ (tiếng Ấn Độ và tiếng Anh)… Vì người Hàn rất coi trọng gia đình nên họ coi cả Đại Hàn Dân Quốc là một gia đình và nói chung một ngôn ngữ. Hàn Quốc cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới nói và viết một ngôn ngữ.

Ngoài ra, Tiếng Hàn Quốc, Tiếng Hàn hay Hàn ngữ còn là ngôn ngữ được sử dụng rất phổ biến tại Triều Tiên. Và có khoảng 80 triệu người trên thế giới bao gồm và Hàn Quốc và Triều tiên sử dụng và nói ngôn ngữ Hàn.

Ngôn ngữ tại các địa phương Hàn Quốc

Phương ngữ Seoul (서울 말) được coi là phát âm tiếng Hàn chuẩn. Phương ngữ này còn được gọi là Gyeonggi, được sử dụng ở hầu hết Seoul, Gyeonggi, Incheon.Và đây cũng là nền tảng của ngôn ngữ chuẩn tiếng Hàn. 

Phương ngữ Gyeongsang (경상 방언) phổ biến ở khu vực Gyeongsang (Yeongnam) Hàn Quốc, thành phố Ulsan, Busan và Daegu. Đặc biệt, giọng địa phương ở Busan và Daegu được coi là mạnh mẽ so với tiếng Hàn chuẩn.

Phương ngữ Jeju (제주 방언) đôi khi được xem là một ngôn ngữ riêng biệt. Đơn giản vì nhiều người nói chuẩn tiếng Hàn thường không hiểu người dân Jeju nói gì và phương ngữ này đang dần trở nên ít phổ biến hơn.

Phương ngữ Yeongseo (영서 방언) được sử dụng trong khu vực Yeongseo thuộc tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

CHỮ VIẾT HÀN QUỐC

Lịch sử ra đời của bảng chữ cái Hàn Quốc

Bang Hangul

Vua Sejong – người sáng lập ra bảng chữ cái Hangul

Người Hàn từng sử dụng tiếng Hán – ngôn ngữ Trung Quốc để giao tiếp. Tuy nhiên, người Hàn gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập và sử dụng tiếng Hán vì hệ thống chữ Hán rất phức tạp.

Vào thế kỉ 15, vua Sejong – vị vua vĩ đại của triều đại Joseon cùng các quân thần đã nghiên cứu và phát minh ra chữ cái tiếng Hàn với tên gọi là Hunmin Jeong-eum. Ngày nay bảng chữ cái tiếng Hàn được gọi là Hangul gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm.

Hangul là chữ viết duy nhất trên thế giới có lịch sử rõ ràng về tác giả, thời gian, nguyên lý sáng tạo. Và đây cũng là chữ viết duy nhất cho đến nay được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Người Hàn Quốc coi ngày 9/10 hàng năm là ngày để kỉ niệm sự kiện vua Sejong ban hành cuốn sách Huấn dân chính âm, sáng tạo ra chữ Hangul

Đặc điểm của chữ viết Hàn Quốc: Hangul

Chữ Hangul là chữ viết toàn dân và mang tư tưởng dân chủ. Theo lịch sử, chữ cái này dành cho tầng lớp thấp hèn trong xã hội. Tuy nhiên sự hiểu biết và nhận thức xã hội gia tăng, chữ Hangul chính thức trở thành quốc ngữ.

Chữ Hangul dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Bảng chữ cái được sáng tạo bài bản, chi tiết và logic về âm luật nên người dân dễ dàng viết và đọc được ngay sau khi nhớ 8 chữ cái cơ bản và nguyên tắc kết hợp âm.

Bảng chữ cái Hangul có thể tạo ra hàng nghìn chữ và thể hiện bất kỳ âm điệu nào. Đây là một điểm nổi bật và rất hay trong ngôn ngữ Hàn Quốc.

Bảng chữ cái tiếng Hàn

bang chu cai tieng Han scaled

Bảng chữ cái Hàn Quốc

KẾT LUẬN

Ngôn ngữ và chữ viết Hàn Quốc tạo nên một nét đẹp văn hóa lịch sử cho Đại hàn Dân Quốc. Nếu yêu thích du học Hàn Quốc, đừng quên tham khảo các thông tin trên của VJ Việt Nam nhé.

GỢI Ý CHO BẠN

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo