Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc: Những quy tắc “Bất thành văn”

Khi du học Hàn Quốc, bạn sẽ ngạc nhiên trước những quy tắc “bất thành văn” trong văn hóa hẹn hò ở xứ sở kim chi. Mọi thứ đều được tiêu chuẩn hóa và có thứ tự cụ thể, từ khi gặp gỡ cho đến lúc trở thành một đôi. Hôm nay, hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc: Những quy tắc “Bất thành văn” nhé!

Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc: Những quy tắc “Bất thành văn”

Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc: Những quy tắc “Bất thành văn”

Phần lớn thành đôi bởi 소개팅 (sogaeting) – Giới thiệu gặp mặt

Có lẽ bạn đã nhìn thấy rất nhiều cảnh 소개팅 (sogaeting) ở trong phim Hàn rồi đúng không nào? Và điều này thì rất phổ biến trong cuộc sống đời thường ở Hàn Quốc. Với nhịp sống quá bận bịu như hiện nay thì việc bạn vô tình hoặc tự tìm được người mình thương là rất khó. Người Hàn dù là học sinh hay người đi làm thì cũng thường nhờ bạn bè, đồng nghiệp mình giới thiệu cho người phù hợp. Người giới thiệu sẽ chia sẻ với cả 2 bên về thông tin cơ bản cũng như hình ảnh của đối phương. Nếu cả 2 cảm thấy ổn thì sẽ sắp xếp 1 cuộc gặp mặt trực tiếp để tìm hiểu về nhau nhiều hơn. Sogaeting có thể được diễn ra theo hình thức cá nhân (1:1) hoặc diễn ra theo nhóm (2:2 hoặc 3:3) đấy

Phần lớn thành đôi bởi 소개팅 (sogaeting) - Giới thiệu gặp mặt

Phần lớn thành đôi bởi 소개팅 (sogaeting) – Giới thiệu gặp mặt

Gặp nhau khoảng 5 lần rồi sẽ quyết định có tiến tới hẹn hò không? 

Nhiều người Hàn có quan niệm “không có tình bạn giữa người khác giới” nên nếu cảm thấy không có khả năng tiến tới hẹn hò thì không nên làm mất thời gian của nhau. Đặc biệt là trong trường hợp được giới thiệu thì ở Hàn họ sẽ nhanh chóng quyết định xem có nên hẹn hò hay không.

Như 1 luật bất thành văn, họ sẽ gặp nhau tối đa khoảng 5 lần rồi sẽ đưa ra quyết định luôn. Các bạn trẻ bây giờ nhiều khi còn tiến tới hẹn hò ở ngay lần gặp thứ 2 ấy chứ  Ở Hàn, có vẻ họ nghĩ là cứ hẹn hò rồi mới tìm hiểu, chứ khác với ở Việt Nam, tìm hiểu kĩ rồi mới hẹn hò.

Gặp nhau khoảng 5 lần rồi sẽ quyết định có tiến tới hẹn hò không? 

Gặp nhau khoảng 5 lần rồi sẽ quyết định có tiến tới hẹn hò không?

Sẵn sàng chi trả cho buổi hẹn đầu tiên

Sau khi kết thúc một buổi hẹn hò sẽ là lúc quyết định ai sẽ là người thanh toán hóa đơn. Đặc biệt, nếu đó là buổi hẹn đầu tiên của bạn thì tình huống đó sẽ rất khó xử. Thông thường, người nam giới thường sẽ thanh toán các hóa đơn trong các buổi hẹn đầu tiên (thậm chí là tất cả buổi hẹn hò sau đó).

Thế nhưng điều đó đang được thay đổi nhanh chóng. Những người phụ nữ hiện đại không còn e dè trong việc “quẹt thẻ” của họ nữa. Các cặp đôi Hàn Quốc hiếm khi nào cùng nhau chia sẻ hóa đơn trong một buổi hẹn hò. Thông thường, người con trai sẽ mua vé xem phim và người con gái sẽ thanh toán bữa ăn tối sau đó. Một số cặp đôi còn sử dụng tài khoản ngân hàng chung để thanh toán các chi phí hẹn hò. Điều này khiến mọi thứ trở nên công bằng và tiện lợi hơn.

Sẵn sàng chi trả cho buổi hẹn đầu tiên

Sẵn sàng chi trả cho buổi hẹn đầu tiên

Lập tài khoản chung chỉ dùng để hẹn hò 

Hèn hò mà cứ phải băn khoăn xem ai trả tiền thì quá là đau đầu đúng không nào? Để bạn nam trả tiền thì bạn nữ lại ngại, để bạn nữ trả tiền thì bạn nam lại không thích, mà để 1 người trả tiền mãi thì tiền đâu cho đủ

Do đó các cặp đôi ở Hàn đã nghĩ ra 1 phương pháp rất thông minh, đó chính là lập tài khoản ngân hàng chung.

Mỗi tháng cả bạn nam và bạn nữ sẽ gửi vào tài khoản đó 1 khoản tiền nhất định, nhưng thường thì bạn nam sẽ gửi nhiều hơn bạn nữ 1 chút. Số tiền này để dùng vào việc hẹn hò như ăn uống, cafe, xem phim… Vậy là không phải lo ai sẽ là người thanh toán mỗi khi hẹn hò rồi nha!

Lập tài khoản chung chỉ dùng để hẹn hò 

Lập tài khoản chung chỉ dùng để hẹn hò

Hãy luôn mang điện thoại bên mình

Người Hàn Quốc thích sử dụng điện thoại của họ với những ứng dụng nhắn tin. Các cặp đôi thường dành hàng giờ đồng hồ để trò chuyện với nửa kia của mình qua điện thoại. Đừng quá ngạc nhiên nếu như bạn nhận được tin nhắn từ “crush” cứ mỗi hai tiếng đồng hồ hỏi bạn đang làm gì, ăn uống chưa hay bạn đang suy nghĩ gì. Và hãy nhớ là bạn phải nhắn tin trả lời ngay tức thì. Bởi vì nếu như bạn im lặng, nửa kia có thể nghĩ là bạn đang từ chối họ. Nếu như bạn thích một ai đó, đừng ngại ngùng gửi tin nhắn kể cả khi bạn không có gì để nói. Điều đó chứng tỏ cho họ thấy rằng bạn có quan tâm họ đấy.

Hãy luôn mang điện thoại bên mình

Hãy luôn mang điện thoại bên mình

Địa điểm hẹn hò yêu thích là Coin Noraebang

Coin noraebang rất được yêu thích ở Hàn Quốc. Cũng giống với các cặp đôi ở Việt Nam, thì các cặp ở Hàn cũng đi ăn, cafe, đi xem phim… nhưng khác là họ còn thường xuyên đi hát karaoke. Nếu karaoke ở Việt Nam thường là đi theo nhóm thì ở Hàn có các phòng hát nhỏ dành cho 2 người và tính tiền theo bài hát (thường là 20,000 VNĐ/ 4 bài).

Do đó, đây là 1 địa điểm rất được các cặp đôi ở Hàn thích đó. Vừa hẹn hò, vừa hát cho nhau nghe thì còn gì lãng mạn bằng

Thể hiện tình yêu mọi lúc, mọi nơi, kể cả nơi công cộng - Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc

Thể hiện tình yêu mọi lúc, mọi nơi, kể cả nơi công cộng – Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc

Thể hiện tình yêu mọi lúc, mọi nơi, kể cả nơi công cộng – Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc

Nếu ở Việt Nam hay kỉ niệm 1 tháng, 2 tháng, 1 năm, 2 năm thì các cặp đôi ở Hàn lại kỉ niệm 50 ngày, 100 ngày, 200 ngày… Đặc biệt, dịp 100 ngày là rất quan trọng. Các bạn nam vào dịp này thường có những event đặc biệt cho các bạn nữ.

Các cặp đôi cũng thường rủ nhau làm nhẫn đôi, đi du lịch và dành 1 đêm lãng mạn uống rượu vang, tâm sự cùng nhau.

Ngày kỷ niệm và ngày lễ là rất rất rất quan trọng - Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc

Ngày kỷ niệm và ngày lễ là rất rất rất quan trọng – Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc

Ngày kỷ niệm và ngày lễ là rất rất rất quan trọng – Văn hóa hẹn hò Hàn Quốc

Nếu ở Nước Ta hay kỉ niệm 1 tháng, 2 tháng, 1 năm, 2 năm. Thì những đôi bạn trẻ ở Hàn lại kỉ niệm 50 ngày, 100 ngày, 200 ngày … Đặc biệt, dịp 100 ngày là rất quan trọng. Các bạn nam vào dịp này thường có những sự kiện đặc biệt quan trọng cho những bạn nữ .Các hai bạn trẻ cũng thường rủ nhau làm nhẫn đôi, đi du lịch và dành 1 đêm lãng mạn uống rượu vang, tâm sự cũng nhau.

Ngoài ra, các cặp đôi cũng tổ chức những kỳ nghỉ lãng mạn độc đáo để ăn mừng ngày thứ 14 hằng tháng. Bên cạnh những ngày lễ tình nhân truyền thống như Valentine 14/02 và lễ tình nhân trắng 14/03. Còn có những ngày như ngày lễ hoa hồng tình yêu (Rose day). Trong ngày này, mọi người thường mặc quần áo màu vàng. Ăn cà ri để tránh mọi điều đen đủi. Các cặp đôi cũng sẽ tặng nhau những bó hồng tươi thắm để thể hiện tình yêu. Ngày lễ rượu (Wine Day) là dịp dành cho hai người tại một nhà hàng với bầu không khí yên tĩnh, lãng mạn, cùng nhau uống rượu và nói chuyện về tương lai. Còn rất nhiều ngày lễ ý nghĩa khác như ngày hôn (Kiss Day), ngày phim (Movie Day), ngày ôm (Hug Day)…

 

1 năm 8 tháng con trai đi nghĩa vụ là khoảng thời gian dễ chia tay nhất 

Chúng ta vẫn có câu “xa mặt cách lòng” và nó đúng trong trường hợp này. Nam giới Hàn Quốc bắt buộc phải đi quân sự 1 năm 8 tháng. Trong thời gian đó họ phải ở trong doanh trại và ít có thời gian nghỉ phép. Điện thoại cũng bị giữ và chỉ được sử dụng từ 17:30 – 21:30 các ngày trong tuần và 8:00 – 21:30 thứ 7, chủ nhật nên không thể thường xuyên liên lạc với bạn gái được. Thêm nữa điện thoại trong quân đội cũng bị bịt lại camera. Khiến việc video call cũng là không thể. Điều này khiến cho các bạn nữ cảm thấy thiệt thòi và nhiều khi dẫn đến chia tay. Vì các bạn nữ không thể chờ đợi.

Thường thì nếu bạn nữ có thể đợi được khoảng thời gian dài như thế mà không chia tay. Thì bạn nam sẽ rất cảm động và biết ơn. Sau khi xuất ngũ, họ sẽ tặng cho bạn gái mình 1 đôi giày (người Hàn gọi là 꽃신발 (kkochsinbal) – giày hoa) để cảm ơn bạn gái đã đợi mình trong 1 khoảng thời gian dài đến vậy. Cũng có nhiều người tặng trang phục quân đội cho bạn gái mình khi xuất ngũ nữa. Tuy nhiên dù nhiều khó khăn nhưng hẹn hò với 1 anh chàng quân nhân Hàn cũng có nhiều ưu điểm đó. 

Gợi ý cho bạn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo