Taekwondo – Khám phá Tinh hoa võ thuật Hàn Quốc

Taekwondo là bộ môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Môn võ này không chỉ nhận được sự yêu thích của người dân bản xứ mà còn được bạn bè quốc tế ưu ái lựa chọn để rèn luyện sức khỏe, tự vệ cho bản thân. Taekwondo xuất phát từ đâu? Hệ thống đai như thế nào? Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Taekwondo – Khám phá Tinh hoa võ thuật Hàn Quốc nhé!

Taekwondo - Khám phá Tinh hoa võ thuật Hàn Quốc

Taekwondo – Khám phá Tinh hoa võ thuật Hàn Quốc

Taekwondo là gì?

Trong tiếng Hàn Quốc, chữ “Tae” có nghĩa tiếng Việt là “đá bằng chân”; chữ “Kwon” có nghĩa là “đấm bằng tay” và chữ “Do” có nghĩa là “con đường” hay “nghệ thuật”. Như vậy, Taekwondo có nghĩa là “cách thức hay nghệ thuật đấu võ bằng tay và chân”. Ngày 4 tháng 9 hàng năm được chỉ định là ngày Taekwondo.

Taekwondo là gì?

Taekwondo là gì?

Nguồn gốc của Taekwondo

Taekwondo được phát triển vào những năm 1940 và 1950. Những nhà sáng lập của Taekwondo đã học hỏi các yếu tố của Karate và Võ thuật Trung Hoa. Sau đó kết hợp chúng với võ thuật Taekkyeon (택견) của Hàn Quốc (tập trung vào động tác chân và đòn đánh), Subak (수박) (môn võ hình thành nên Taekkyeon) và Gwonbeop (권법무).

Năm 1945, sau giai đoạn Đế quốc Nhật Bản chiếm đóng Hàn Quốc, các võ đường bắt đầu mở ở Seoul. Quân đội Hàn Quốc sử dụng Taekwondo như một môn chiến đấu không vũ trang vào khoảng thời gian này. Điều này đã thúc đẩy Taekwondo trở nên phổ biến với quần chúng một cách đáng kể.

Và vào năm 1955, những người đứng đầu võ đường bắt đầu làm việc cùng nhau để tìm ra môn phái võ thuật thống nhất của Hàn Quốc. Ban đầu môn phái này được gọi là Tae Soo Do (태수도). Cuối cùng, chữ “Su” (수) được thay thế bằng “Kwon” (권), theo gợi ý của Tướng quân đội Hàn Quốc Choi Hong Hi (최홍희). Năm 1959, liên đoàn Taekwondo đầu tiên được thành lập với tên gọi là “Hiệp hội Taekwondo Hàn Quốc”. Năm 1966, Tướng Choi Hong Hi thành lập Liên đoàn Taekwondo Quốc tế.

Kể từ Thế vận hội Olympic Sydney 2000, Taekwondo là một trong hai môn võ châu Á duy nhất (cùng với Judo) được giới thiệu trong Olympic sau màn trình diễn tại Olympic Seoul 1988. Năm 2010, Taekwondo được chấp nhận là một môn thể thao của Đại hội Thể Thao Khối Thịnh Vượng Chung.

Nguồn gốc của Taekwondo

Nguồn gốc của Taekwondo

Trang phục và hệ thống đai trong Taekwondo

Trang phục của môn võ Taekwondo hay còn được gọi là Dobok là đồng phục quần áo trắng và kèm theo 1 chiếc đai. Các học viên đều mặc đồng phục áo trắng giống nhau thể hiện mọi người đều bình đẳng, dù bạn là ai, đến từ đâu, thuộc tôn giáo nào. Hơn nữa, đồng phục của Taekwondo giúp các học viên cảm thấy thoải mái và tập luyện dễ dàng hơn.

Màu sắc đai Taekwondo

Chiếc đai là đặc điểm duy nhất để phân biệt trên trang phục của học viên Taekwondo. Màu sắc đai lưng không phải chỉ để trang trí mà nó là một hệ thống xếp hạng của môn võ này. Mỗi màu sắc chiếc đai sẽ thể hiện mức độ kỹ năng Taekwondo của bạn. Khi lên một đai mới, tức là kỹ năng của bạn đang tiến bộ hơn. Đai trắng là cấp độ thấp nhất và đai màu đen sẽ là cấp độ cao nhất trong Taekwondo.

Đai Đặc điểm – Ý nghĩa

Màu trắng

Màu trắng là màu truyền thống của đồng phục Taekwondo, được gọi là Dobok (도복). Các võ sinh mới sẽ đeo màu đai trắng này. Màu trắng tượng trưng cho danh dự, sự tinh khiết, đức hạnh và sự trong trắng. Nó cũng thể hiện cho sự ngây thơ, giống như võ sinh mới bắt đầu học, chưa có kiến ​​thức về Taekwondo.

Màu vàng

Màu vàng là màu đai thứ hai của Taekwondo. Nó là màu của danh dự, sự giàu có, hoàng gia và hạnh phúc. Màu vàng biểu tượng cho đất. Từ ​​đất, cây cối sẽ đâm chồi nảy lộc,cũng giống như việc Taekwondo bắt đầu khắc sâu vào con người của võ sinh.

Màu xanh lá

Màu xanh lá là màu đai thứ ba trong Taekwondo. Đây là màu đầu tiên trong số các màu trung gian. Khi đạt đến màu đai này, võ sinh sẽ nhận ra rằng còn phải học bao nhiêu và còn phải đi bao xa. Màu xanh lục biểu thị sự phát triển của cây, giống như cách các kỹ thuật Taekwondo bắt đầu phát triển từ bên trong người học võ.

Màu xanh dương

Màu xanh dương là màu đai thứ tư. Màu này tượng trưng cho quyền lực, sự thật, lòng trung thành và sự chất lượng. Mang đai xanh là bắt đầu tìm hiểu và học hỏi về lịch sử, triết lý, truyền thống, văn hóa của Taekwondo. Màu xanh lam biểu tượng cho Thiên đường, cây cối giờ đâyờ đã trưởng thành thành một cây cao chót vót.

Màu đỏ

Màu đỏ là đai màu cuối cùng trước đai đen. Màu đỏ gợi lên sự phấn khích, tức giận và mãnh liệt. Nó biểu thị cho sự nguy hiểm, dạy võ sinh kiểm soát và cảnh báo đối phương tránh xa. Võ sinh là một cựu chiến binh dày dạn kinh nghiệm và đã xây dựng nền tảng vững chắc về Taekwondo để phát triển hơn nữa.

Màu đen

Màu đen là màu phổ biến nhất liên quan đến võ thuật, bao gồm cả Taekwondo. Đối với một người không phải là võ sĩ, họ sẽ nghĩ người mang đai đen là đã thành thạo môn võ. Tuy nhiên, đối với người học võ, nó tượng trưng cho sự khởi đầu thực sự của việc học Taekwondo. Màu đen là màu của trí tuệ, sự tĩnh lặng và vĩnh cửu. Màu đen đối lập với màu trắng, biểu trưng cho sự trưởng thành và thành thạo trong Taekwondo. Nó cũng thể hiện cho sự gan dạ, dũng cảm của người đeo đối với bóng tối và nỗi sợ hãi.

Thứ hạng cấp bậc đai 

Thực tế, Taekwondo có 2 tổ chức lớn tồn tại riêng biệt đó là Liên đoàn Taekwondo quốc tế (ITF) và Liên đoàn Taekwondo thế giới (WTF). ITF là một hệ phái do cựu thiếu tướng Hàn Quốc, Choi Hong Hi sáng lập ngày 22 tháng 3 năm 1966. WTF là một tổ chức được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận là Liên đoàn thể thao quản lý môn võ Taekwondo ở tầm quốc tế. 

Xét về thứ hạng cấp bậc đai trong 2 tổ chức ITF và WTF cũng gần giống nhau. Cụ thể:

Trường phái Taekwondo ITF

Trường phái Taekwondo ITF có 19 bậc tiến gọi là 19 đẳng (dan) và cấp (geup hay kŭp). Khởi đầu, lúc chưa lên đai đen, môn sinh mang cấp 10, sau mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần.

Trường phái Taekwondo ITF có 19 bậc tiến gọi là 19 đẳng

Trường phái Taekwondo ITF có 19 bậc tiến gọi là 19 đẳng

Trường phái Taekwondo WTF

Trường phái Taekwondo WTF có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng/cấp (nói đúng ra là từ cấp rồi mới tới đẳng), khởi đầu môn sinh mang cấp 8 và sau mỗi 3 tháng hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần. Hệ Kukkiwon không cho phép võ sinh dưới 15 tuổi đạt các đẳng (dan).

Thay vì vậy các võ sinh đạt đẳng “poom”, hay “võ sinh đai đen ít tuổi”. Võ sinh chưa đến tuổi trưởng thành có thể đạt 4 poom và tất cả các đẳng poom đều chuyển thành đẳng (dan) khi võ sinh tới đủ tuổi và qua kỳ thi lên cấp tiếp theo. Mức đẳng (dan) tăng dần tới tối đa là 10 dan, thường cửu đẳng và thập đẳng là cấp bậc danh dự, còn các võ sư thường không đạt được.

Trường phái Taekwondo WTF có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng/cấp

Trường phái Taekwondo WTF có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng/cấp

Đặc điểm nổi bật của võ thuật Taekwondo

Taekwondo là hình thức võ thuật cụ thể, chủ yếu tập trung vào các kỹ thuật đấm, đá và đặc biệt là đá. Trong luyện tập hay thi đấu, các võ kỹ Taekwondo chủ yếu sử dụng 2 kỹ thuật chính là đấm và đá. Bên cạnh đó, Taekwondo vẫn sử dụng các kỹ thuật dùng các đòn đánh bằng cẳng tay, chỏ, gối và sử dụng một số kỹ thuật níu, giữ, kéo ngã…

Các bài quyền của Taekwondo mang dáng dấp của một môn võ thuật thực chiến thuần túy. Khi tập, các võ sỹ sẽ được trải nghiệm đầu đủ các kỹ thuật tay không, sử dụng các “vũ khí” tự nhiên trên cơ thể con người. Khi tập luyện Taekwondo, người tập phải chú trọng đến chuẩn mực và tính chuẩn xác trong từng kỹ thuật, trong từng bài quyền cụ thể. Tập luyện đúng kỹ thuật sẽ giúp các võ sỹ tạo được uy lực nhiều hơn, giúp vượt trội hơn hẳn trong thực chiến

Lợi ích của việc học võ Hàn Quốc

Lợi ích của việc học võ Hàn Quốc

Lợi ích của việc học Taekwondo

Nếu bạn yêu thích võ thuật hoặc muốn học hỏi về thể thao đối kháng, bạn nên tìm hiểu qua Taekwondo. Đặc trưng của môn võ thuật này là tấn công bằng chân mà không phải bằng tay. Đây là một môn thể thao thể hiện tính tự vệ, tính kỷ luật, sự tập trung và sức khỏe tốt. Cùng điểm qua vài lợi ích của môn võ này nhé.

Khả năng tự vệ

Với các đòn thế kết hợp tay, chân, cùi chỏ, đầu gối…Taekwondo là môn võ thuật hữu ích trong một số tình huống khó khăn. Một trong những mục đích chính của Taekwondo là dạy cho bạn nhiều cách tự vệ khác nhau. Khi bị kẻ xấu tấn công, bạn có thể áp dụng những chiêu thức, đòn thế trong Taekwondo để tự bảo vệ bản thân mình.

Tăng khả năng tập trung

Luyện tập Taekwondo có thể giúp bạn tập trung tốt hơn. Để thành thạo hoàn toàn mọi thứ trong Taekwondo cần rất nhiều thời gian tập luyện lặp đi lặp lại liên tục và điều đó đòi hỏi rất nhiều sự tập trung. Taekwondo chắc chắn dạy bạn tập trung vào một nhiệm vụ được. Điều đó cũng có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của bạn, chẳng hạn như tập trung vào công việc, học tập…

Tăng cường sự dẻo dai

Một ưu điểm khác của việc luyện tập Taekwondo là có tác dụng tăng cường sự dẻo dai. Điều này là do trước và sau khi  tham gia một lớp học Taekwondo, người hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn thực hiện một loạt các bài tập ép dẻo. Việc ép dẻo sẽ làm cho các cơ của bạn được thả lỏng. Khi hoạt động mạnh sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị chấn thương, chẳng hạn như bị căng cơ.

Giảm căng thẳng

Tập thể dục thường xuyên giúp não của bạn sản sinh ra một loại chất được gọi là Endocannabinoids. Endocannabinoids là chất hóa học tự nhiên xuất hiện trong não, tạo ra cảm giác bình tĩnh, thư giãn và thậm chí có thể giúp giảm cảm giác đau. Đây là một cách khác mà Taekwondo giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra, khi học môn võ thuật này, bạn sẽ được đấm và đá vào túi đấm, hình nộm luyện tập bằng gỗ, hoặc thậm chí đấu với người thật. Căng thẳng thường do tức giận gây ra, và một cách tuyệt vời để giải tỏa cơn giận là đấm và đá vào một chiếc túi không có khả năng tự vệ đang treo trên trần nhà.

Giúp xương chắc khỏe

Taekwondo cũng có lợi thế là một bài tập giúp xương chắc khỏe. Đây là môn võ thuật bao gồm nhiều đòn đá, nhảy, chống đẩy bằng tay và chân. Tất cả các hành động này về mặt kỹ thuật được coi là bài tập chịu trọng lượng, giúp xương chắc khỏe và tốt hơn.

Gợi ý cho bạn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo