Khắc nghiệt: Văn hóa Tiền bối và Hậu bối ở Hàn Quốc

Bạn có từng băn khoăn về mối quan hệ tiền bối và hậu bối ở Hàn Quốc có giống như những gì bạn hay thấy trên phim ảnh? Bạn là một du học sinh thì có cần phải theo nguyên tắc ứng xử này không? Người Hàn Quốc mang tư tưởng nho giáo khá nặng, họ rất coi trọng lễ nghĩa và các quan hệ xã hội. Một quan hệ xã hội của Hàn Quốc có lẽ đã khá quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam chúng ta đó là quan hệ Tiền Bối – Hậu Bối. Bạn sẽ dễ dàng thấy mối quan hệ này trong các trường học, công ty,… Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá Khắc nghiệt: Văn hóa Tiền bối và Hậu bối ở Hàn Quốc nhé!

Khắc nghiệt: Văn hóa Tiền bối và Hậu bối ở Hàn Quốc

Khắc nghiệt: Văn hóa Tiền bối và Hậu bối ở Hàn Quốc

Văn hóa tiền bối và hậu bối không dựa trên tuổi tác

Tại Việt Nam, mối quan hệ đàn anh – đàn em, khóa trên – khóa dưới được nhận định dựa trên độ tuổi. Và thường chỉ giới hạn trong môi trường trường học. Tuy nhiên mối quan hệ tiền bối (선배) và hậu bối (후배) tại Hàn Quốc lại là một quy chuẩn khắt khe, được nâng lên tầm là quan hệ xã hội.

Khái niệm “Tiền bối và hậu bối” không dựa trên tuổi tác mà chỉ dựa trên sự thâm niên. Kinh nghiệm trong cả môi trường trường học hay bất kỳ tổ chức nào. Chính vì vậy, những người dù nhỏ tuổi hơn nhưng vào nhập học sớm hơn, tuổi nghề lớn hơn. Hoặc vào làm sớm hơn trong tổ chức thì được coi là tiền bối. Và các hậu bối dù lớn hơn nhiều tuổi vẫn phải cung kính cúi chào và thể hiện sự kính trọng.

Văn hóa tiền bối và hậu bối không dựa trên tuổi tác

Văn hóa tiền bối và hậu bối không dựa trên tuổi tác

Văn hóa tiền bối và hậu bối trong đời sống

Văn hóa Xe bus

Maknae là người lên xe cuối cùng, xuống xe đầu tiên. Để làm chi? Sau khi các tiền bối yên vị trên xe hết rồi, maknae phải đứng dưới canh coi hành lý, vali của mọi người được tài xế chuyển vào hầm xe hết chưa, tránh việc bỏ sót hành lý. Xuống xe đầu tiên cũng để canh coi hành lý đã được đưa ra hết chưa, siêng thì phụ tài xế đưa vali ra.

Văn hóa tiền bối và hậu bối trong đời sống

Văn hóa tiền bối và hậu bối trong đời sống

Vị trí ngồi cũng thể hiện cấp bậc, chức cao thì được ngồi đầu. Maknae thì phải tự biết ngồi phía tận cùng xe.

Văn hóa Thang máy

Khi nguyên đoàn bay mà đi với nhau, hậu bối thường đi phía sau, tiền bối đi phía trước. Nếu đến thang máy, maknae phải bấm nút khi cửa mở, tiền bối vào thang máy trước, maknae vẫn đứng ngoài ấn nút giữ cửa thang máy, đợi các tiền bối vào hết rồi mới được bon chen vô; nếu xui hết chỗ thì phải đợi thang sau.

Tương tự, nếu đang trong thang máy với nhau, khi cửa mở, tiền bối ra trước, còn maknae đứng giữ nút mở cửa rồi ra sau cùng.

Văn hóa Khách sạn

Khi đến khách sạn ở các quốc gia mà đoàn bay sẽ layover, trong khi các tiền bối ngồi nghỉ ngơi đợi nhận phòng, thì maknae sẽ đến lễ tân nhận tất cả các thẻ phòng. Nếu khách sạn yêu cầu kiểm tra passport thì maknae đi thu passport của các thành viên trong tổ bay. Danh sách phòng đã chia sẵn ai ở phòng nào, nên maknae sẽ kẹp thẻ phòng tương ứng với passport phát cho từng thành viên trong tổ bay. Thường thì phải để ý, phát thẻ phòng cho Cơ trưởng và FO (First officer- Cơ phó) trước, rồi sau đó đến đoàn tiếp viên.

Trách nhiệm và nghĩa vụ của tiền bối và hậu bối

Trách nhiệm và nghĩa vụ của tiền bối và hậu bối

Trách nhiệm và nghĩa vụ của tiền bối và hậu bối

Tại Hàn Quốc, đây không chỉ là cách xưng hô. Mà còn thể hiện thái độ và trách nhiệm của người làm tiền bối và hậu bối. Các tiền bối phải có trách nhiệm hỗ trợ, nâng đỡ hậu bối trong việc học hoặc công việc. Tại trường học thường có các dịp sinh hoạt đồng môn, nơi gặp gỡ của các tiền bối và hậu bối. Tại các buổi họp mặt này, các tiền bối sẽ đưa ra những góp ý, hướng dẫn các vấn đề mà hậu bối gặp phải.

Ngoài ra, với các hậu bối đang cần tìm kiếm việc làm thêm. Hoặc việc làm sau tốt nghiệp thì các tiền bối sẽ giới thiệu và dìu dắt dựa trên các mối quan hệ quen biết của bản thân. Thường các tiền bối cũng sẽ là người trả tiền cho các bữa ăn.

Vậy trách nhiệm của những hậu bối là gì? Đơn giản nếu bạn ở vị trí hậu bối thì chỉ cần phải lễ phép, gặp phải cúi đầu chào và luôn có thái độ kính cẩn, tôn trọng tiền bối. Việc cư xử lễ phép đối với các tiền bối cũng là một trong những chuẩn mực để đánh giá đạo đức của con người trong xã hội Hàn Quốc.

 

Du học sinh với văn hóa tiền bối và hậu bối

Khi du học Hàn Quốc, các bạn du học sinh cần phải lưu ý sử dụng kính ngữ đối với các tiền bối khóa trên, đặc biệt khi các bạn theo học chuyên ngành đại học hoặc sau đại học. Các mối quan hệ tiền bối và hậu bối đối với các du học sinh thường không quá nặng nề, nhưng các bạn vẫn phải tôn trọng nét văn hóa này để tránh ảnh hưởng đến việc học và việc làm sau này.

Khi các bạn trở thành tiền bối của các đàn em khóa sau. Bạn tất nhiên cũng cần phải có trách nhiệm hỗ trợ và nâng đỡ các hậu bối như những gì bạn nhận được trước đó.

Những ưu điểm, nhược điểm của mối quan hệ

Ưu điểm: Với hệ thống những nguyên tắc chặt chẽ, quan hệ Tiền bối – Hậu bối. Cũng thể hiện nét đẹp trong văn hóa, luôn luôn quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau giữa đồng nghiệp, bạn học. Tạo nên những mối quan hệ thân thiết thậm chí còn có những couple tiền bối – hậu bối nữa đó!

Nhược điểm: Đôi khi mối quan hệ này cũng là nguyên nhân dẫn đến những trường hợp bạo lực học đường. Khi các Tiền bối luôn để ý Hậu bối quá mức xem có lễ phép hay dùng kính ngữ với mình không. Lợi dụng mối quan hệ đó để bắt nạt, sai khiến đàn em quá đáng. Chắc hẳn trường hợp này các bạn cũng đã gặp nhiều trên phim rồi đúng không nhỉ?

 

Gợi ý cho bạn

 

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo