Nhạc cụ truyền thống – Biểu tượng nét đẹp văn hóa Hàn Quốc

Ngày nay, người ta biết nhiều đến một nền âm nhạc Hàn Quốc qua các nghệ sĩ KPOP với giai điệu của nhạc cụ hiện đại rất bắt tai. Nhưng không phải vì thế mà nhạc cụ truyền thống bị mai một, bị lãng quên. Để khán giả toàn cầu tiếp cận gần hơn đến văn hóa âm nhạc Hàn Quốc, các nghệ sĩ thường xuyên cho ra các sản phẩm KPOP kết hợp nhạc cụ truyền thống và hiện đại.

Hãy cùng VJ Việt Nam khám phá những đặc trưng cơ bản của nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc!

banner nhac cu truyen thong scaled

NHẠC CỤ TRUYỀN THỐNG – BIỂU TƯỢNG VĂN HÓA HÀN QUỐC

Nhạc cụ truyền thống tiếng Hàn là 전통악기 (jeonthongakki), là dụng cụ chuyên dùng để khai thác âm thanh và tạo ra tiết tấu, được sử dụng cho việc biểu diễn âm nhạc gắn liền với lịch sử văn hóa. 

Nhạc cụ Hàn quốc có nguồn gốc từ thời cổ đại. Nó dần dần phát triển và trở nên quan trọng trong các tòa án của tất cả các Triều đại Hàn Quốc

Ngày nay, có khoảng 50 nhạc cụ truyền thống trong kho tàng của người Hàn Quốc và được chia làm ba nhóm riêng biệt: bộ dây, bộ hơi và bộ gõ. 

NHẠC CỤ DÂY

Đặc điểm

Nhạc cụ dây là nhóm những nhạc cụ tạo ra âm thanh từ dao động trên dây. Nhạc cụ dây bao gồm: Kayagum, Komungo, Ajaeng, Gayageum, Yanggeum, Dang-bipa, Geomungo.

Điểm độc đáo làm nhạc cụ dây của Hàn Quốc trở nên khác biệt so với những nước khác là nhạc cụ dây sẽ được làm từ lụa (ngoại trừ Yanggeum có dây kim loại). Chính điều này đã nên nét đặc sắc cho văn hóa âm nhạc Hàn Quốc. Nó được chơi bằng cách đánh các dây sử dụng một cây gậy tre.

Một số loại đàn dây nổi tiếng

Đàn 12 dây Gayageum

Âm nhạc Gayageum truyền thống có hai loại: Gayageum tấu nhạc chính – Gayageum phong lưu. Ngày nay, đàn tranh 12 dây Gayageum cải tiến thường được dùng để tấu nhạc dòng Sanjo hoặc đệm cho dân ca Minyo. Shangri-La là kiệt tác âm nhạc khi kết hợp đầy đủ các yếu tố cổ điển, và chắc chắn không thể thiếu tiếng gayageum lồng ghép tinh tế trong từng giai điệu.

Gayageum

Đàn 12 dây Gayageum

 

Đàn dây Kayagum

Kayagum thường được người Hàn Quốc khắc chữ ký lên. Nó là một nhạc cụ 20 dây được làm từ gỗ, có kích thước đủ nhỏ để nghệ sỹ đặt trong lòng mình giống như đàn tranh. Khi chơi, nghệ sĩ gảy các dây tơ bằng một tay và dùng tay kia để điều chỉnh ngựa đàn để chơi các nốt khác nhau.

kayagum.2

Đàn dây Kayagum

 

Đàn dây Yanggeum

Đàn Yanggeum là một loại đàn thập tam lục nhưng có nhiều dây hơn ( từ 72 đến 104 đây) và được chia thành các nhóm khác nhau. Yanggeum sẽ được chơi bằng cách dùng các gậy tre để đánh các dây. 

yanggeum 1

Đàn dây Yanggeum

NHẠC CỤ HƠI

Đặc điểm

Bộ nhạc cụ hơi là một nét đặc sắc trong văn hóa âm nhạc Hàn Quốc. Bộ nhạc cụ truyền thống trở thành một phần không thể thiếu trong cả nền âm nhạc truyền thống và hiện đại.

Nhạc cụ hơi Hàn Quốc khá đa dạng, mỗi loại sẽ mang một hình dạng, kết cấu khác nhau. Nhờ đó mà âm thanh tạo ra từ các dụng cụ cũng có một nét đặc trưng riêng khó nhầm lẫn. Một số loại nhạc cụ hơi phổ biến: Senap, Tanso , Daegeum , Hun , Dang-Piri, Hyang-Piri, Saenghwang, Sogum, Na-banh, Nabak.

Một số loại nhạc cụ hơi nổi tiếng

Sáo trúc Daegeum

Daegeum là một trong những nhạc cụ hơi lâu đời nhất của Hàn Quốc.Đây là loại nhạc khí truyền thống làm bằng ống trúc dài 1m  thường được chơi bởi phái nam. Âm thanh của sáo trúc Daegeum khá đặc biệt, nó vừa trầm ấm lại thanh cao réo rắt và vọng sâu khác với âm thanh trong mảnh véo von của nhạc khí hơi phương Tây.

Sao truc daegum

Sáo trúc Daegeum

Sáo Tanso

Tanso là một loại sáo thổi ở phần cuối tạo ra âm thanh độc đáo, phù hợp với âm nhạc dân gian Hàn Quốc.

Tanso 1

Sáo trúc Tanso

Hung

Hun là một nhạc cụ hình cầu làm từ đất sét có 4-5 lỗ thổi trên bề mặt của nó, tạo ra âm thanh thấp tương tự như Ocarina.

Dang-Piri và Hyang-Piri

Dang-Piri và Hyang-Piri hai loại đặc biệt của các nhạc cụ Piri cây sậy. Các Piri thường được làm từ tre và tạo ra âm thanh tương tự như kèn. Nếu biết bài hit Piri của DreamCatcher, chắc hẳn bạn sẽ thấy được giai điệu sáo nổi bật của nhạc cụ Piri.

NHẠC CỤ GÕ

Đặc điểm

Trong văn hóa âm nhạc Hàn Quốc thì không thể nào thiếu được bộ nhạc cụ gõ. Đây là loại nhạc cụ sử dụng vật dụng để gõ, tác động lên bề mặt nhạc cụ nhằm tạo ra thanh âm, tiết tấu. Trong hệ thống các nhạc của nhiều dân tộc cổ truyền, nhạc cụ gõ chiếm số lượng nhiều nhất và có lịch sử lâu đời nhất. 

Các nhạc cụ gõ thường được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đá, gỗ, kim loại, trong đó tiêu biểu là các loại nhạc cụ gõ có mặt da căng , bằng gỗ và bằng kim loại.

Một số loại nhạc cụ gõ tiêu biểu: Jing, Janggu, Buk, Jabara, Sogo, Ulla, Pyeongyeong.

Một số nhạc cụ hơi nổi tiếng

Cồng chiêng Jing

Jing là một loại cồng chiêng truyền thống Hàn Quốc. Thường được làm từ đồng thau, đánh bằng búa được bọc lớp vải mềm để tạo ra âm thanh ấm. Nó thường được chơi vào lúc bắt đầu nghi lễ và những dịp đặc biệt.

Jing

Cồng chiêng Jing

Trống Janggu

Janggu là một loại trống Hàn Quốc cổ đại tương tự như một chiếc đồng hồ cát và có hai mặt. Nó có thể được chơi bằng tay trần hoặc đánh bằng búa. Nếu là một tín đồ của âm nhạc KPOP, bạn sẽ nghe được âm thanh trống Janggu vô cùng bắt tai trong bài hit “IDOL” của BTS.

Trong Janggu

Trống Janggu

Nhạc gõ Pyeongyeong

Pyeongyeong là một nhạc cụ gõ của Hàn Quốc duy nhất bao gồm mười sáu tấm đá bọt được đánh bằng búa. Mỗi tấm có độ dày khác nhau tạo một nốt nhạc khác nhau.

Pyeongyeong

Nhạc gõ Pyeongyeong

KẾT LUẬN

Như vậy, VJ Việt Nam đã giúp bạn tìm hiểu đôi nét về nhạc cụ truyền thống của Hàn Quốc. Nếu có dịp du học tại xứ sở kim chi, hãy tìm hiểu và thưởng thức trực tiếp âm nhạc của những loại nhạc cụ này nhé.

 

GỢI Ý CHO BẠN

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ 

  • Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
  • Chi nhánh HCM: Số 43 đường Tiền Lân 14, Bà Điểm, Hooc Môn, TP HCM
  • Phone: 092.405.2222
  • Mail: mkt.vjvietnam@gmail.com
  • Website: https://vjvietnam.com.vn/
Facebook Comments Box
5/5 - (1130 bình chọn)

© Copyright © 2019-2020 VJVIETNAM JSC. All rights reserved

zalo
zalo